สมาคมดาราศาสตร์ไทย

สะเก็ดข่าวดาราศาสตร์

9 ส.ค. 48

หอสังเกตการณ์นิวทริโนสี่แห่งได้ร่วมมือกันจัดตั้งระบบแจ้งเหตุซูเปอร์โนวาล่วงหน้า (SuperNova Early-Warning System--SNEWS

9 ส.ค. 48

มีความเป็นไปได้มากที่โครงการกล้องโทรทรรศน์เจมส์เว็บบ์จะต้องถูกลดขนาดลงหรือถึงขั้นยกเลิกเนื่องจากปัญหาด้านค่าใช้จ่าย

9 ส.ค. 48

ยานมาร์สเอกซ์เพรสได้ตรวจพบแสงเหนือใต้ที่บริเวณเทอราซิมเมอเรียม (Terra Cimmerium) ซึ่งเป็นบริเวณที่มีสนามแม่เหล็กท้องถิ่นอยู่

10 มิ.ย. 48

เมื่อวันที่ 4 มิถุนายนที่ผ่านมา ยานออปพอร์ทูนิตี ซึ่งเป็นรถหนึ่งในสองของภารกิจมารส์เอกซ์พลอเรชันโรเวอร์ของนาซาได้ตะกายขึ้นมาจากแอ่งทรายได้สำเร็จ หลังจากที่ติดอยู่ในทรายเป็นเวลาถึงเกือบ 6 สัปดาห์ ขณะนี้ออปพอร์ทูนิตีและยานคู่แฝดชื่อ สปิริต ยังคงปฏิบัติหน้าที่ต่อไปได้แม้จะมีอายุงานมานานกว่าที่กำหนดไว้ถึง 5 เท่า

10 มิ.ย. 48

สกอตต์ แชปแมน จากคาลเทค ได้สำรวจดาราจักรแอนดรอเมดา เพื่อนบ้านรูปก้นหอยของเราด้วยกล้องเคก 2 ขนาด 10 เมตรในฮาวาย พบว่ามีดาวจาง ๆ ประมาณ 3,500 ดวงที่อยู่นอกขอบดาราจักรแอนดรอเมดากำลังโคจรรอบดาราจักรนั้นอยู่ ดาวเหล่านี้อยู่ห่างจากใจกลางของแอนดรอเมดากว่า 220,000 ปีแสง แสดงว่าดาราจักรยักษ์เพื่อบ้านของเราแห่งนี้เป็นยักษ์ที่ใหญ่กว่าที่เราเคยคิดเอาไว้มาก นักดาราศาสตร์เชื่อว่าดาวเหล่านั้นอาจเป็นสิ่งหลงเหลือจากการที่มีดาราจักรเล็กถูกแอนดรอเมดากลืนเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของตัวเอง

10 พ.ค. 48

นักดาราศาสตร์จากแคนาดา ฝรั่งเศส และออสเตรเลีย ได้ค้นพบกระจุกดาวชนิดใหม่ในดาราจักรแอนดรอเมดา กระจุกดาวชนิดใหม่นี้มีดาวจำนวนมากหลายแสนดวงและมีอายุมากคล้ายคลึงกับกระจุกดาวทรงกลม แต่ขนาดของกระจุกดาวใหญ่กว่ากระจุกดาวทรงกลมมาก มีเส้นผ่านศูนย์กลางหลายร้อยปีแสง สันนิษฐานว่า อาจเป็นดาราจักรแคระโบราณที่กำลังถูกดาราจักรแอนดรอเมดาดูดเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของตัวเอง

8 พ.ค. 48

นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยเดอร์แฮมได้สร้างแบบจำลองการเกิดดาราจักร พบว่าดาราจักรใหญ่และดาราจักรแคระบริวารมีการกระจายตัวกันเป็นรูปร่างแผ่นกลมเหมือนไข่ดาว ต่างจากทฤษฎีจักรวาลวิทยาที่เคยให้ภาพของกลุ่มดาราจักรที่กระจายกันเป็นทรงกลม แต่การกระจายตัวเป็นรูปแผ่นนี้ตรงกับการสังเกตการณ์มากกว่า

3 พ.ค. 48

สมาคมดาวเคราะห์ (The Planetary Society) ได้จัดการรายการชิงรางวัล โดยให้ผู้ร่วมสนุกซึ่งเป็นใครก็ได้ส่งคำทายว่าแผลของดาวหางเทมเพล 1 ที่เกิดจากยานดีปสเปซ 2 ยิงตุ้มน้ำหนักใส่ในวันที่ 4 กรกฎาคมที่จะถึงนี้จะมีขนาดเท่าใด รางวัลสำหรับผู้ที่ทายแม่นที่สุดคือสมาชิกภาพของสมาคมและโล่ที่ทำจากโลหะผสมชนิดเดียวกับที่ใช้ทำตุ้มของยาน ส่วนรางวัลรองลงมายังมีอีกกว่าร้อยรางวัล ผู้ใดสนใจร่วมสนุกเชิญไปที่ http://planetary.org/deepimpact

30 เม.ย. 48

คณะนักดาราศาสตร์นำโดย เอวอน พี ฮิวเซอร์ จากมหาวิทยาลัยฮาร์ดฟอร์ดไชร์ พบกระจุกดาวสามกระจุกในดาราจักรแอนดรอเมดา (M31) ที่มีสมบัติก้ำกึ่งระหว่างดาราจักรแคระและกระจุกดาวทรงกลม

27 เม.ย. 48

นักดาราศาสตร์ใช้กล้องโทรทรรศน์รังสีเอกซ์จันทราสำรวจการแสงเหนือใต้บนดาวพฤหัสบดี พบว่าอนุภาคที่เป็นตัวทำให้เกิดแสงเหนือใต้คือไอออนของออกซิเจนที่สูญเสียอิเล็กตรอนไปเกือบหมด จากการวิเคราะห์ข้อมูลจากกล้องจันทราร่วมกับกล้องฮับเบิลพบว่า แสงเหนือใต้ของดาวพฤหัสบดีเกิดจากการเร่งความเร็วของไอออนออกซิเจนในสนามแม่เหล็กบริเวณขั้วของดาวพฤหัสบดีเป็นหลัก ซึ่งแตกต่างจากกลไกการเกิดแสงเหนือใต้ของโลกและดาวเสาร์

27 มี.ค. 48

นาซาได้เผยแพร่ภาพของดาราจักรวังวน (M51) ที่ถ่ายด้วยกล้องฮับเบิลด้วยความละเอียดสุดยอด เพื่อเป็นที่ระลึกในโอกาสที่กล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิลมีอายุการใช้งานครบ 15 ปี วันนี้

22 มี.ค. 48

ดอนัลด์ เอฟ. ฟิเกอร์ จากสถาบันกล้องโทรทรรศน์อวกาศได้ศึกษากระจุกดาวหลายกระจุกด้วยกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิล พบว่า ดาวฤกษ์ในปัจจุบันจะมีมวลเริ่มต้นได้ไม่เกิน 150 มวลสุริยะ

12 ก.พ. 48

นักดาราศาสตร์จากหอดูดาววิทยุแห่งชาติ ได้ใช้กล้องโทรทรรศน์กรีนแบงก์ขนาด 100 เมตร สำรวจกระจุกดาวเทอร์ซาน 5 ซึ่งเป็นกระจุกดาวทรงกลมแห่งหนึ่งที่ซ่อนอยู่ในระนาบทางช้างเผือก พบว่ากระจุกนี้มีพัลซาร์มากถึง 24 ดวง ซึ่งนับว่าเป็นกระจุกดาวที่มีพัลซาร์มากที่สุด

23 ม.ค. 48

ยานออปพอร์ทูนิตีได้พบก้อนโลหะก้อนหนึ่งบนดาวอังคารเมื่อวันที่ 10 มกราคม ใกล้กับบริเวณที่เกราะกันความร้อนของยานตก นักดาราศาสตร์เชื่อว่าเป็นอุกกาบาต

20 ม.ค. 48

เมื่อวันที่ 19 มกราคม ที่ผ่านมา ได้มีการลงนามในสัญญาระหว่างรัสเซียและองค์การอวกาศยุโรปในการวิจัยร่วมกันและแลกเปลี่ยนเทคโนโลยี ในสัญญาฉบับนี้ทำให้ต่อไปนี้รัสเซียใช้ฐานปล่อยจรวดที่เฟรนช์เกียนาได้

19 ม.ค. 48

ระหว่างที่โลกกำลังตกตะลึงกับข่าวคลื่นยักษ์ในทะเลอันดามัน ในวงการดาราศาสตร์ก็มีเรื่องให้เขย่าขวัญเหมือนกันเมื่อพบว่าดาวเคราะห์น้อย 2004 MN4 มีโอกาสสูงถึง 1 ใน 38 ที่จะชนโลกในวันที่ 13 เมษายน 2572 นับเป็นดาวเคราะห์น้อยที่มีโอกาสชนโลกมากที่สุดเท่าที่เคยคนพบ แต่การคำนวณเส้นทางโคจรหลังจากนั้นพบว่า ดาวเคราะห์น้อยดวงนี้จะไม่ชนโลกอย่างแน่นอน

6 ม.ค. 48

นักดาราศาสตร์จากมหาวิทยาลัยเอดินบะระ ค้นพบดาวฤกษ์ดวงใหม่ที่อยู่ห่างจากโลกไปเพียง 12 ปีแสง ดาวดวงนี้เป็นดาวฤกษ์สีแดง อยู่ในกลุ่มดาวคนครึ่งม้า ชื่อว่า เอสไอพี 1259-4336

21 ธ.ค. 47

จอห์น เดวิส จากมหาวิทยาลัยซิดนีย์และคณะใช้อินเตอร์เฟอโรเมตรีและการวิเคราะห์สเปกตรัม วัดมวลของดาวบีตาคนครึ่งม้าได้ว่าดาวสมาชิกแต่ละดวงของระบบดาวนี้มีมวล 9.1 มวลสุริยะ นอกจากนี้ยังวัดระยะห่างได้ 330 ปีแสง ซึ่งใกล้กว่าตัวเลขที่วัดได้โดยดาวเทียมฮิปพาร์คอสถึง 200 ปีแสง

21 ธ.ค. 47

กล้องสปิตเซอร์ได้ประเมินขนาดของวัตถุไคเปอร์ดวงหนึ่งที่ชื่อว่า เอดับเบิลยู 197 โดยใช้โฟโตมิเตอร์หลายย่านบนกล้องเพื่อหาดัชนีสะท้อน อัตราสะท้อนที่ได้คือ 18 เปอร์เซ็นต์จึงแปลเป็นขนาดได้ประมาณ 750 กิโลเมตร ลดลงจากตัวเลขเดิมที่เคยประเมินไว้โดยสมมุติให้อัตราสะท้อนเท่ากับ 4 เปอร์เซ็นต์ถึงครึ่งหนึ่ง

3 พ.ย. 47

นักดาราศาสตร์จากออสเตรียสามารถวัดปรากฏการณ์กรอบเลื่อน (frame dragging) ได้เป็นครั้งแรก ปรากฏการณ์นี้เป็นปรากฏการณ์ที่ปริภูมิเวลามีการบิดเบี้ยวจากการหมุนรอบตัวเองของมวลสาร