สมาคมดาราศาสตร์ไทย

สะเก็ดข่าวดาราศาสตร์

13 ส.ค. 45

นักดาราศาสตร์จากศูนย์การบินอวกาศกอดดาร์ดพบว่า ในช่วง 4 ปีที่ผ่านมา สัญฐานโลกของเรามีการป่องออกทางเส้นศูนย์สูตรมากขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะที่ยุโรปตอนเหนือและแคนาดา ทั้งที่ก่อนหน้านี้โลกมีการเปลี่ยนแปลงโดยป่องออกทางขั้วโลกมาเป็นเวลาถึง 25 ปี

16 ก.ค. 45

สภาวิจัยแห่งชาติสหรัฐอเมริกา ได้แถลงว่า โครงการสำรวจที่นาซาควรให้ความสำคัญสูงสุดในขณะนี้คือโครงการส่งยานอวกาศไปสำรวจวัตถุไคเปอร์และพลูโต เหนือกว่าโครงการสำรวจยูโรปาที่เคยจัดเป็นโครงการสำคัญที่สุดมาก่อน

24 มิ.ย. 45

กล้องโทรทรรศน์วิทยุจากเกาะคานารี และเครือข่ายกล้องโทรทรรศน์วิทยุซีบีไอในชิลีได้สำรวจรังสีพื้นหลังของเอกภพด้วยความละเอียดและความไวสุดยอดถึง 1/10,000 องศาเซลเซียส และพบว่าเอกภพประกอบด้วยวัตถุมืดเป็นส่วนใหญ่จริง และยังสนับสนุนได้ว่าเอกภพกำลังขยายตัวแบบเร่งอยู่

1 มิ.ย. 45

หอสังเกตการณ์แอร์ชาวเวอร์อาเรย์ยักษ์อะเกโนะของญี่ปุ่นตรวจพบอนุภาคพลังงานสูงยิ่งยวด (UHECR) ที่มีทิศทางมาจากดาราจักร NGC 3610, NGC 3613, NGC 4589 และ NGC 5322 อนุภาคเหล่านี้มีพลังงานมากนับร้อยล้านทรีาอิเล็กตรอนโวลต์ คาดว่าพลังงานมหาศาลนี้เกิดขึ้นจากการเร่งโดยสนามแม่เหล็กที่เกิดจากการหมุนตัวของหลุมดำยักษ์ที่อยู่ในใจกลางดาราจักร

1 มิ.ย. 45

นักดาราศาสตร์จากคาลเทคได้ค้นพบดาวเคราะห์น้อยคู่อีกคู่หนึ่ง ดาวเคราะห์น้อยคู่ใหม่นี้คือ 2000 DP107 ซึ่งได้เข้าใกล้โลกเมื่อ 18 เดือนที่แล้ว จากการสำรวจโดยกล้องโทรทรรศน์วิทยุเอริซิโบ พบว่าทั้งสองดวงนี้มีขนาด 300 เมตร และ 800 เมตร อยู่ห่างกัน 2.6 กิโลเมตร มีความหนาแน่นต่ำมากเพียง 1.7 กรัมต่อลูกบาศก์เซนติเมตร นักดาราศาสตร์เชื่อว่าประมาณ 1 ใน 6 ของดาวเคราะห์น้อยทั้งหมดเป็นดาวเคราะห์น้อยคู่

15 พ.ค. 45

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยลุยเซียนาได้ค้นพบโมเลกุลของเพชรอยู่ท่ามกลางฝุ่นที่ล้อมรอบดาวที่เพิ่งเกิดใหม่ดวงหนึ่ง เพชรในอวกาศเหล่านี้เกิดขึ้นจากความร้อนและความดันสูงยิ่งยวดของซูเปอร์โนวาในอดีต เชื่อว่าในดาราจักรทางช้างเผือกมีเพชรอยู่นับล้านล้านล้านล้านตัน

17 เม.ย. 45

โอเฟอร์ ลาฮาฟ จากมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์และคณะ ได้ใช้ข้อมูลการสำรวจดาราจักรราว 220,000 ดาราจักรจากโครงการสำรวจ 2 องศา (2dF--Two-Degree Field Galaxy Redshift Survey) เปรียบเทียบกับแบบจำลองที่สร้างด้วยคอมพิวเตอร์ ได้ข้อสรุปว่า สสารมืดมีผลต่อความสว่างของดาราจักร กล่าวคือดาราจักรที่มีสสารมืดมากจะมีความสว่างมากกว่าดาราจักรที่มีสสารมืดน้อย

13 เม.ย. 45

ยูจิ เฮียะกุตาเกะ นักดาราศาสตร์สมัครเล่นชื่อดัง ผู้ค้นพบดาวหางเฮียะกุตาเกะ เสียชีวิตแล้วเมื่อวันที่ 10 เมษายนที่ผ่านมาด้วยโรคหลอดเลือดแดงใหญ่โป่งพอง รวมอายุได้ 51 ปี

30 มี.ค. 45

นักดาราศาสตร์จากยุโรปและอเมริกาได้พบดาวคู่ที่โคจรรอบกันเองเร็วที่สุดเท่าที่เคยพบมา ดาวคู่นี้คือ RX J0806+1527 เป็นแหล่งกำเนิดรังสีเอกซ์ที่ประกอบด้วยดาวแคระขาวสองดวง อยู่ห่างกันเพียง 80,000 กิโลเมตร โคจรรอบกันเองด้วยคาบเพียง 321 วินาที

29 มี.ค. 45

คารล์ กลาซีบรูก และอีวาน บอลดรี ได้พยายามหาสีที่แท้จริงของเอกภพโดยการนำแสงจากดาราจักรจำนวน 200,000 ดาราจักรมาหาค่าเฉลี่ยแล้วเพิ่มความเข้ม ผลการคำนวณปรากฏว่า เอกภพมีสีครีม-เหลือง ก่อนหน้านี้ทั้งคู่เคยเปิดเผยผลการคำนวณมาครั้งหนึ่งว่าเอกภพมีสีเขียวอมเทา แต่ต่อมาได้พบข้อบกพร่องในโปรแกรมที่ใช้ในการคำนวณ เมื่อแก้ไขและคำนวณใหม่แล้วจึงได้ผลลัพท์ที่เปลี่ยนไปดังกล่าว

11 ก.พ. 45

นักดาราศาสตร์ได้พบลูกอุกกาบาตจากดาวอังคารเพิ่มขึ้นอีก 5 ลูก เพิ่มสถิติลูกอุกกาบาตจากดาวอังคารเป็น 24 ลูกแล้ว

7 ก.พ. 45

โครงการสร้างยานพลูโต-ไคเปอร์เอกเพรสของนาซาถูกยกเลิกไปอีกครั้ง เมื่อปีงบประมาณสำหรับนาซาในปี 2546 เกือบทั้งหมดทุ่มเทให้กับการสำหรับการสำรวจดาวอังคารและยูโรปา โดยตัดโครงการสำรวจพลูโตออกไปโดยสิ้นเชิง

30 ม.ค. 45

เฟม โครงการดาวเทียมวัดตำแหน่งดาวฤกษ์ของนาซา ต้องสิ้นชื่อแล้วหลังจากที่นาซายกเลิกโครงการเนื่องจากงบประมาณไม่พอ

30 ม.ค. 45

ยานกาลิเลโอได้เฉียดเข้าใกล้ไอโอเมื่อวันที่ 17 มกราคมที่ผ่านมา นับเป็นการเฉียดไอโอครั้งสุดท้ายของยาน แต่คอมพิวเตอร์ของยานเกิดรีเซตในช่วงที่ยานเข้าใกล้ที่สุด จึงไม่ได้ภาพอะไรกลับมา

5 ธ.ค. 44

คณะนักดาราศาสตร์นำโดยเลนนาท นอร์ด จากหอสังเกตการณ์สต็อกโฮล์มในสวีเดน ได้ค้นพบดาวแคระน้ำตาล 30 ดวงในเนบิวลา โร คนแบกงู ดาวแคระน้ำตาลเหล่านี้มีอายุเฉลี่ยประมาณ 1 ล้านปี จึงมีความสว่างกว่า หาได้ง่ายกว่า และศึกษาได้ง่ายกว่าดาวแคระน้ำตาลที่มีอายุมาก ๆ

5 ธ.ค. 44

เลโอนาร์ด แอมเบอร์กีย์ นักดาราศาสตร์สมัครเล่นและครูจากฟิตชเบิร์ก แมสซาจูเซตตส์ ได้รับรางวัลเบนสัน จากการค้นพบดาวเคราะห์น้อย 2000 NM ในปี 2543

2 ต.ค. 44

นาซาได้ตัดสินใจยืดระยะเวลาภารกิจของสถานีสังเกตการณ์รังสีเอกซ์จันทราจากเดิม 5 ปีไปเป็น 10 ปี

6 ก.ย. 44

เซอร์ เฟรด ฮอยล์ นักวิทยาศาสตร์และนักคิดผู้ยิ่งใหญ่ เจ้าของทฤษฏีเอกภพคงตัว (Steady state) เสียชีวิตแล้วเมื่อวันที่ 20 สิงหาคมที่บอร์นมัท ด้วยวัย 83 ปี ฮอลย์มีความคิดเห็นขัดแย้งกับทฤษฎีระเบิดใหญ่หรือบิกแบง เขาเป็นผู้ตั้งคำว่า big bang ขึ้นเพื่อล้อทฤษฎีนี้ แต่ต่อมาทั้งชื่อและแนวคิดนี้ได้กลายเป็นชื่อยอมรับและใช้กันอย่างกว้างขวางจนถึงปัจจุบัน อย่างไรก็ตาม ฮอล์ยยังคงเชื่อมั่นในทฤษฎีเอกภพคงตัวจนถึงลมหายใจสุดท้าย

27 ก.ค. 44

นักดาราศาสตร์จากเจพีแอล ได้สำรวจดาวดวงตานกอินทรีด้วยพาโลมาร์เทสต์เบดอินเตอร์เฟอโรมิเตอร์ สามารถวัดเส้นผ่านศูนย์กลางของดาวดวงนี้ได้อย่างแม่นยำ และแสดงได้ว่าดาวดวงนี้มีความแป้นมาก เส้นผ่านศูนย์กลางตามแนวศูนย์สูตรมากกว่าเส้นผ่านศูนย์กลางตามแนวขั้วถึง 14 เปอร์เซ็นต์

27 ก.ค. 44

คณะนักดาราศาสตร์นำโดย เบร็ตต์ แกลดแมน จากหอสังเกตการณ์ไนซ์ ได้ศึกษาดวงจันทร์ของดาวเสาร์ 12 ดวงที่มีรายงานการค้นพบเมื่อต้นปีที่ผ่านมา พบว่าสามารถแบ่งเป็นกลุ่มได้ 3 กลุ่ม ตามความเอียงและความรี เชื่อว่า ดวงจันทร์แต่ละกลุ่มอาจเคยเป็นดวงจันทร์ก้อนเดียวกันมาก่อน แต่ต่อมาได้แตกออกเป็นดวงเล็กดวงน้อยจากการชนกันหรือถูกฉีกออกโดยแรงแรงโน้มถ่วงของดาวเสาร์