สมาคมดาราศาสตร์ไทย

สะเก็ดข่าวดาราศาสตร์

6 ม.ค. 47

นาซาประสบความสำเร็จในการทดสอบเครื่องยนต์ไอออนเนกซิส (Nexis--Nuclear Electric Xenon Ion System) อย่างสมบูรณ์ เครื่องยนต์ไอออนนี้เป็นเครื่องยนต์แบบใหม่ที่ใช้พลังขับดันจากไอออน คาดว่าอาจนำมาใช้กับภารกิจสำรวจดวงจันทร์ของดาวพฤหัสบดีในอนาคต

27 ธ.ค. 46

ยานบีเกิล-2 ได้ตกลงสู่พื้นผิวดาวอังคารแล้วเมื่อวันคริสต์มาสที่ผ่านมา แต่ไม่มีสัญญาณใด ๆ ติดต่อกลับมาจนถึงขณะนี้

23 ธ.ค. 46

ยานมาร์สเอกซ์เพรส ได้ปล่อยยานลูกชื่อบีเกิล-2 เป็นผลสำเร็จ ยานบีเกิล-2 จะลงสัมผัสพื้นผิวดาวอังคารในวันที่ 25 ธันวาคมนี้

11 ธ.ค. 46

แมรี อุปกรณ์ตรวจรังสีบนดาวอังคารบนยานมาร์สโอดิสซีย์ ได้หยุดทำงานไปตั้งแต่ปลายเดือนตุลาคมเนื่องจากพายุสุริยะ แม้พายุจะผ่านพ้นไปแล้วแต่ก็ยังไม่คืนสภาพกลับมาทำงานได้ตามปรกติ ปัจจุบันเจ้าหน้าที่ของมาร์สโอดิสซีย์ยังคงพยายามที่จะชุบชีวิตอุปกรณ์นี้ต่อไป

11 ธ.ค. 46

ศูนย์ควบคุมขององค์การสำรวจอวกาศญี่ปุ่นได้ตัดสินใจล้มเลิกความพยายามที่จะติดต่อกับยานโนะโซะมิ ยานสำรวจดาวอังคารของญี่ปุ่นหลังจากได้รับความเสียหายหลายอย่างและถูกกระหน่ำซ้ำเติมโดยพายุสุริยะ ยานจะผ่านเลยดาวอังคารไปในวันที่ 13 ธันวาคม

29 พ.ย. 46

องค์การอวกาศยุโรปตัดสินใจยกเลิกภารกิจเอดดิงตันซึ่งเป็นภารกิจสำรวจดาวเคราะห์ระบบสุริยะอื่นแล้ว เนื่องจากปัญหาด้านเงินทุน

21 พ.ย. 46

ญี่ปุ่นได้สูญเสียดาวเทียมมิโดะริ-2 ไปเมื่อปลายเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ดาวเทียมมิโดะริ-2 เป็นดาวเทียมสำรวจสภาพแวดล้อมและภูมิอากาศ เพิ่งผ่านการปฏิบัติงานมาได้เพียง 9 เดือนเท่านั้น

24 ต.ค. 46

นักดาราศาสตร์จากมหาวิทยาลัยเพนซิลวาเนียได้ใช้กล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิลค้นพบวัตถุไคเปอร์ดวงใหม่ 3 ดวง หนึ่งในจำนวนนั้นคือ 2003BH91 อยู่ห่างจากโลก 6,400 ล้านกิโลเมตร หรือประมาณ 42.5 หน่วยดาราศาสตร์ มีอันดับความสว่าง 28.4 นับเป็นวัตถุในระบบสุริยะที่อยู่ไกลที่สุดและจางที่สุดเท่าที่เคยค้นพบ นอกจากนี้การสำรวจนี้ยังพบหลักฐานที่แสดงว่าขอบเขตระบบสุริยะของเรามีรัศมีไม่เกิน 50 หน่วยดาราศาสตร์

23 ต.ค. 46

ยานสมาร์ต-1 ยานสำรวจดวงจันทร์ลำแรกขององค์การอวกาศยุโรปได้ทะยานขึ้นสู่ท้องฟ้าแล้วเมื่อวันที่ 27 กันยายนที่ผ่านมา ยานจะเดินทางไปถึงดวงจันทร์ในเดือนมกราคมปีหน้า

22 ต.ค. 46

เมื่อกลางเดือนตุลาคมที่ผ่านมา คณะสอบสวนกรณีที่คอนทัวร์ระเบิดกลางอวกาศไปเมื่อวันที่ 15 สิงหาคม 2545 ได้รายงานผลการสอบสวน โดยสรุปผลว่า สาเหตุการระเบิดที่เป็นไปได้มากที่สุดคือเนื่องจากเครื่องยนต์เชื้อเพลิงแข็งของจรวดไหม้ทำให้ยานร้อนจนทนไม่ได้และแตกออกเป็นเสี่ยง นอกจากนี้ยังมีข้อสันนิษฐานอื่น ๆ แต่มีความเป็นไปได้น้อยกว่า เช่น การชนเข้ากับขยะอวกาศ เชื้อเพลิงแข็งระเบิด หรือจรวดควบคุมทิศทางทำงานผิดจังหวะจนทำให้ยานหมุนควงควบคุมทิศไม่ได้

26 ก.ย. 46

นักดาราศาสตร์จากนานาชาติประสบความสำเร็จในการสร้างแผนที่นิวทริโนของฟ้าซีกเหนือได้โดยใช้กล้องโทรทรรศน์นิวทริโนอะแมนดาที่ตั้งอยู่ที่ทวีปแอนตาร์กติกา

26 ก.ย. 46

ยานกาลิเลโอได้พุ่งเข้าสู่บรรยากาศของดาวพฤหัสบดีเมื่อเวลา 5.57 EDT ของวันที่ 21 กันยายน 2546 ที่ผ่านมา เป็นการสำเร็จภารกิจอันยาวนาน 14 ปีโดยสมบูรณ์

26 ก.ย. 46

นักดาราศาสตร์จากมหาวิทยาลัยฮาวายได้ตรวจพบกระจุกดาวทรงกลมจำนวน 99 กระจุกในกระจุกดาราจักรเอเบลล์ 1185 ที่ไม่ได้อยู่กับดาราจักรใด สันนิษฐานว่ากระจุกดาวเหล่านั้นอาจเคยอยู่กับดาราจักรมาก่อน แต่ต่อมาดาราจักรเหล่านั้นสลายตัวไปจากอันตรกิริยากับดาราจักรอื่น

25 ก.ย. 46

นักดาราศาสตร์จากศูนย์ฟิสิกส์ดาราศาสตร์ฮาร์วาร์ด-สมิทโซเนียน ได้ใช้กล้องฮุกเกอร์ขนาด 100 นิ้วที่หอดูดาวเมาต์วิลสัน ที่เพิ่งได้รับการติดตั้งระบบอแดปทีฟออปติกส์ ถ่ายภาพดาวเคราะห์น้อยจูโน ได้เป็นครั้งแรก ภาพของดาวเคราะห์น้อยดวงนี้แสดงว่าไม่กลมแต่มีส่วนเป็นสันและหยัก เชื่อว่าเป็นขอบหลุมอุกกาบาตขนาดกว้างถึง 100 กิโลเมตร

23 ก.ย. 46

กล้องเซอร์ทิฟ (Space Infrared Telescope Facility (SIRTF)) ของนาซา ซึ่งขึ้นสู่อวกาศเมื่อวันที่ 25 สิงหาคม ได้ผ่านการทดสอบอุปกรณ์และรับแสงแรกแล้ว ภาพแรกของเซอร์ทิฟคือภาพของกลุ่มดาวเพอร์ซิอัส

8 ก.ย. 46

เบอร์โต เบอร์นาร์ด จากแอฟริกาใต้ ได้กลายเป็นนักดาราศาสตร์สมัครเล่นคนแรกในโลกที่สามารถค้นพบแสงวาบรังสีแกมมาได้ แสงวาบที่ค้บพบชื่อ GRB 032705 อยู่ในกลุ่มดาวอินเดียนแดง เบอร์นาร์ดเป็นนักดาราศาสตร์สมัครเล่นมือฉมัง ก่อนหน้านี้เขาเคยค้นพบซูเปอร์โนวามาแล้ว 12 ดวง

8 ก.ย. 46

คริสโตเฟอร์ เรลีย์ และ คอลิน เอเวอร์ส นักศึกษาดาราศาสตร์เสียชีวิตเนื่องจากจมน้ำในแม่น้ำตานามา ใกล้หอดูดาวอาริซิโบ ขณะอยู่ในช่วงทำงานวิจัยเกี่ยวกับซูเปอร์โนวา

5 ก.ย. 46

กล้องโทรทรรศน์อวกาศโมสต์ขององค์การอวกาศแคนาดา ได้เปิดกล้องรับแสงแรกเป็นผลสำเร็จแล้ว หลังจากที่ขึ้นสู่วงโคจรเมื่อปลายเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา

5 ก.ย. 46

นักดาราศาสตร์จากเอ็มไอทีพบว่า พัลซาร์ที่อยู่ในระบบดาวที่มีดาวฤกษ์ธรรมดาเป็นดาวสหาย มีกลไกบางอย่างที่สามารถจำกัดความเร็วการหมุนของพัลซาร์ไม่ให้เพิ่มขึ้นจนเกิน 700 รอบต่อวินาที แม้สาเหตุของปรากฏการณ์นี้ยังไม่เป็นทราบแน่ชัด แต่เชื่อว่าคลื่นความโน้มถ่วงเป็นตัวระงับการเร่งความเร็วนี้

19 ก.ค. 46

ไมเคิล เวสต์ นักดาราศาสตร์จากมหาวิทยาลัยฮาวายค้นพบกระจุกดาวทรงกลมจำนวนหนึ่ง อยู่ห่างจากโลก 400 ล้านปีแสงกำลังล่องลอยอย่างอิสระในอวกาศระหว่างดาราจักรโดยไม่ได้อยู่สังกัดดาราจักรใด เชื่อว่ากระจุกดาวเหล่านี้อาจเคยอยู่ในดาราจักรอื่นมาก่อน แต่ต่อมาถูกเหวี่ยงออกมาจากดาราจักรเหล่านั้นจากอัตรกิริยาที่เกิดจากการชนกันของดาราจักร