สมาคมดาราศาสตร์ไทย

สะเก็ดข่าวดาราศาสตร์

27 พ.ย. 43

ยานสตาร์ดัสต์ กลับมาปฏิบัติงานได้ตามปกติแล้ว หลังจากที่ถูกพายุสุริยะถล่มจนหยุดทำงานไปเมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา

23 พ.ย. 43

ยานอวกาศ อียูวีอี (EUVE--Extreme Ultraviolet Explorer) จะถูกชัตดาวน์และจบภารกิจภายในเดือนธันวาคมนี้ หลังจากที่ปฏิบัติหน้าที่ในการสำรวจอวกาศในย่านความถี่ extreme ultraviolet มาเป็นเวลานานถึง 8 ปี ยานจะตกลงสู่โลกในราวปลายปี 2544 หรือต้นปี 2545

20 พ.ย. 43

องค์การบริหารการบินอวกาศรัสเซียได้ตัดสินใจแล้วที่จะให้สถานีอวกาศมีร์ตกลงสู่บรรยากาศโลก คาดว่ามีร์จะถูกปล่อยให้ตกลงสู่มหาสมุทรแปซิฟิกในวันที่ 27 หรือ 28 กุมภาพันธ์ ปีหน้า

20 พ.ย. 43

นาซาได้สั่งให้เจพีแอลนำร่างของภารกิจ ซิม (SIM--Space Interferometry Mission) กลับไปทำใหม่ โดยให้ควบคุมงบประมาณน้อยลงจากเดิม 1.5 พันล้านเหรียญสหรัฐเหลือ 930 ล้านเหรียญสหรัฐ

18 พ.ย. 43

นักดาราศาสตร์ใช้สถานีสังเกตการณ์จันทราตรวจพบดาวฤกษ์ดวงใหม่ในบริเวณเนบิวลานายพราน ดาวใหม่ดวงนี้มีอุณหภูมิสูงถึง 60 ล้านองศาเซลเซียส ก่อนหน้านี้ดาวที่ร้อนที่สุดที่รู้จักมีอุณภูมิเพียง 45 ล้านองศาเซลเซียสเท่านั้น

9 ต.ค. 43

ยานสำรวจรังสีแกมมาของนาซา HETE-2 (High Energy Transient Explorer 2) ได้ถูกปล่อยขึ้นสู่อวกาศแล้วเมื่อ วันที่ 9 ตุลาคมที่ผ่านมา

9 ต.ค. 43

กล้องโทรทรรศน์ 1.8 เมตรของสเปซวอตช์ได้สร้างเสร็จเรียบร้อย และได้เริ่มงานสำรวจทางวิทยาศาสตร์แล้ว วัตถุแรกที่สำรวจคือ ดาวเคราะห์น้อย 2000 RD53 เมื่อวันที่ 20 กันยายนที่ผ่านมา

2 ต.ค. 43

นาซาเปลี่ยนชื่อยานสำรวจดาวอังคารลำต่อไปจาก มาร์สเซอร์เวเยอร์ 2001 ออร์บิเตอร์ เป็น 2001 มาร์สโอดิสซีย์ เพื่อให้คล้องจองกับชื่อภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง 2001: A Space Odyssey

26 ก.ย. 43

องค์การอวกาศญี่ปุ่นรายงานเมื่อวันที่ 20 กันยายนที่ผ่านมาว่า ความพยายามในการกู้ยานเอเอสซีเอ (ASCA--Advanced Satellite for Cosmology and Astrophysics) ถือว่าล้มเหลวเกือบสิ้นเชิง คาดว่าจะต้องทิ้งดาวเทียมลำนี้ให้ตกลงสู่โลกในปีหน้า

13 ก.ย. 43

กล้องโทรทรรศน์วีแอลที (VLT-Very Large Telescope) ได้สร้างเสร็จเรียบร้อยแล้ว กล้องตัวสุดท้ายจากจำนวน 4 ตัวได้ประเดิมรับแสงแรกเมื่อคืนวันที่ 3-4 กันยายนโดยการถ่ายภาพของเนบิวลา Hen 2-428 กล้องวีแอลทีประกอบด้วยกล้องสะท้อนแสงขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 8.2 เมตร 4 ตัว รวมพื้นที่รับแสงแล้วมากกว่า 210 ตารางเมตร

4 ก.ย. 43

จีนประสบความสำเร็จในการปล่อยดาวเทียมวายแซต-2 ซึ่งเป็นดาวเทียมรีโมตเซนซิง เมื่อวันที่ 1 กันยายน ที่ผ่านมา

28 ส.ค. 43

กล้องโทรทรรศน์อวกาศอินฟราเรดของนาซาชื่อ SIRTF (Space Infrared Telescope Facility) ที่มีกำหนดปล่อยในเดือนธันวาคม ปี 2544 ต้องเลื่อนออกไปอีกไม่น้อยกว่า 7 เดือนเนื่องจากพบปัญหากับกล้องอินฟราเรด

28 ส.ค. 43

โมโตโรลา ยืนยันที่จะทิ้งดาวเทียมอิริเดียมทั้งหมด หลังจากการหาผู้สนับสนุนซื้อต่อล้มเหลว

21 ส.ค. 43

อลัน แซนเดจ จากหอสังเกตการณ์สถาบันคาร์เนกี และ ฟิลลิป เจ. อี. พีเบิลส์ จากมหาวิทยาลัยพรินเซตัน ได้รับรางวัลจักรวาลวิทยา (Cosmology Prize) ของมูลนิธิ ปีเตอร์ กรูเบอร์ รางวัลนี้เป็นรางวัลที่ตั้งขึ้นใหม่ มอบให้นักดาราศาสตร์ที่ทุ่มเทให้กับงานทางจักรวาลวิทยาทุก ๆ ปี รางวัลคือ เงินมูลค่า 150,000 เหรียญสหรัฐ

21 ส.ค. 43

โรเบิร์ต จิลรัท นักวิทยาศาสตร์ของนาซา ซึ่งมีบทบาทสำคัญในการแข่งขันสู่ดวงจันทร์ในทศวรรษ 1960 ได้เสียชีวิตแล้วด้วยวัย 86 ปี

14 ส.ค. 43

ในที่ประชุมสหพันธ์ดาราศาสตร์สากลเมื่อวันที่ 11 สิงหาคม ได้มีการหยั่งประชามติอีกครั้งว่า จะถือว่าดาวพลูโตเป็นดาวเคราะห์ต่อไปอีกหรือไม่ หรือจะให้เป็นวัตถุกลุ่มใหม่ที่เรียกว่า Trans-Neptunian Object ผลการลงประชามติยังคงเหมือนเดิมคือ ให้พลูโตเป็นทั้งสองอย่าง

7 ส.ค. 43

ยานเนียร์ได้เปลี่ยนวงโคจรจากระดับ 20 กิโลเมตรขึ้นมาเป็น 50 กิโลเมตรเมื่อวันที่ 31 กรกฎาคมที่ผ่านมา

10 ก.ค. 43

ยานอวกาศดีปสเปซ 1 สามารถจุดจรวดไอออนของยานได้อีกครั้งหนึ่งหลังจากที่นิ่งเงียบไปนานกว่า 7 เดือนเนื่องจากปัญหาเกี่ยวกับตัวตามตำแหน่งดาว ศูนย์ควบคุมภาคพื้นดินได้แก้ปัญหาโดยอัปโหลดโปรแกรมขึ้นไปบนยานใหม่เพื่อแปลงให้กล้องสำรวจตัวหนึ่งของยานทำงานเป็นตัวติดตามตำแหน่งดาวแทน ยานจึงกลับมาใช้งานได้ตั้งแต่ปลายเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา

12 มิ.ย. 43

อุปกรณ์สเปกโทรมิเตอร์อินฟราเรดใกล้ของยานอวกาศเนียร์มีอาการผิดปรกติ และจนถึงบัดนี้เจ้าหน้าที่ยังแก้ไขหรือวิเคราะห์อาการไม่ได้ จึงต้องปิดอุปกรณ์ตัวนี้ไปอย่างไม่มีกำหนด ก่อนหน้านี้อุปกรณ์สเปกโทรมิเตอร์รังสีเอกซ์และรังสีแกมมาของยานนี้ก็เคยมีปัญหาและชัตดาวน์อย่างไม่มีสาเหตุมาแล้วเมื่อปลายเดือนพฤษภาคม แต่ในครั้งนั้นอุปกรณ์ทั้งสองสามารถกลับมาทำงานได้ตามปรกติ

7 มิ.ย. 43

เมื่อวันที่ 15 มิถุนายน RadioShack ยักษ์ใหญ่ผู้ค้าปลีกอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์จะเป็นสปอนเซอร์ในการสร้างยานท่องดวงจันทร์ชื่อ Moon Rover ให้กับ LunarCorp