สมาคมดาราศาสตร์ไทย

สะเก็ดข่าวดาราศาสตร์

5 ม.ค. 43

ภารกิจในการซ่อมบำรุงกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิลสำเร็จลุล่วงไปแล้ว ไจโรที่เสียหายถูกเปลี่ยนใหม่ รวมทั้งอุปกรณ์หลายชิ้นก็ถูกเปลี่ยนเอาของใหม่ที่มีประสิทธิภาพดีกว่าติดตั้งแทน

5 ม.ค. 43

ยานโซโฮได้กลับคืนสู่สภาวะปกติแล้ว หลังจากที่เข้าสู่สภาวะปลอดภัย (safe mode) ถึงสองครั้งในสัปดาห์ที่ผ่านมา

5 ม.ค. 43

อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ ได้รับเลือกให้เป็นบุคคลแห่งศตวรรษ โดยนิตยสารไทม์ ในฐานะที่เป็นเจ้าของทฤษฎีที่เป็นรากฐานของเทคโนโลยีสำคัญ ๆ ในศตวรรษที่ 20

5 ม.ค. 43

กล้องโทรทรรศน์อวกาศเอ็กซ์เอ็มเอ็ม (XMM) ขององค์การอวกาศยุโรปได้เข้าสู่วงโคจรประจำแล้วเมื่อวันที่ 16 ธันวาคม วงโคจรนี้จะอยู่สูงจากพื้นโลกตั้งแต่ 4,365 กิโลเมตร จนถึง 114,000 กิโลเมตร และจะเริ่มปฏิบัติหน้าที่หลังจากวันปีใหม่เป็นต้นไป

5 ม.ค. 43

สตรีผู้หนึ่งในเมลเบิร์น ออสเตรเลีย รอดพ้นความตายไปอย่างหวุดหวิด เมื่อลูกอุกกาบาตขนาดเท่าหัวแม่มือลูกหนึ่งตกลงในบ้าน และเฉียดตัวของเธอห่างไปเพียงไม่กี่เซนติเมตร

5 ม.ค. 43

ยาน HETE-2 (High-Engergy Transient Explorer 2) ซึ่งเป็นยานสำรวจแสงวาบรังสีแกมมาของนาซาที่สร้างขึ้นแทน HETE ที่ได้ล้มเหลวไปในปี 2539 ได้ถูกเลื่อนกำหนดปล่อยออกไปเป็นกลางเดือนพฤษภาคมแล้ว

5 ม.ค. 43

แม้โครงการสำรวจดาวอังคารของนาซาจะล้มเหลวติด ๆ กันในช่วงหลังนี้ แต่เราจะได้ชมการสำรวจดาวเคราะห์แดงดวงนี้อย่างเต็มจอถึงสองครั้งในปีนี้ เพราะภาพยนตร์เรื่อง Mission to Mars ของดีสนีย์มีกำหนดออกฉาย (ในอเมริกา) วันที่ 10 มีนาคมนี้ ส่วนเรื่อง Red Planet ของวอร์เนอร์บราเธอร์สก็มีกำหนดออกฉายในเดือนพฤศจิกายน

5 ม.ค. 43

เครื่องวัดความสูงอัลติมิเตอร์ของยานเนียร์ได้รับข้อมูลเข้าผิดพลาด ทำให้ยานเข้าสู่ภาวะเซฟโหมดไปเมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ แต่ก็สามารถคืนสู่สภาวะปกติในอีกหนึ่งวันต่อมา

5 ม.ค. 43

โปรแกรมของ SETI@home ปรับปรุงเป็นเวอร์ชัน 2.0 แล้ว มีทั้งเวอร์ชันที่วิ่งบน Windows, MacOS และ Unix ดาวน์โหลดได้ที่ ftp://alien.ssl.berkeley.edu/pub/

5 ม.ค. 43

องค์การอวกาศยุโรป (ESA) ได้อนุมัติโครงการมาร์สเอกซ์เพรส (Mars Express) ยานสำรวจดาวอังคารดวงแรกของยุโรปแล้ว ยานลำนี้มีน้ำหนัก 1,000 กิโลกรัม ติดอุปกรณ์สำรวจ 7 ชิ้น หน้าที่หลักคือสำรวจหาร่องรอยของน้ำในอดีตของดาวดวงนี้ ยานจะออกเดินทางจากโลกได้ในเดือนมิถุนายน 2546

5 ต.ค. 42

นักธรณีวิทยาได้ค้นพบหลุมอุกกาบาตหลุมใหม่ในจังหวัดฟรีสเตทในแอฟริกา เป็นหลุมอุกกาบาตที่ใหญ่และเก่าแก่ที่สุดในโลก มีเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 250 ถึง 300 กิโลเมตร

1 ต.ค. 42

พิซซาฮัท เตรียมเปิดตลาดในอวกาศในต้นปีหน้า โดยจะจัดพิซซาชุดพิเศษสำหรับนักบินอวกาศชุดแรก ที่จะขึ้นไปอยู่บนสถานีอวกาศนานาชาติ นอกจากนี้ ที่ผนังด้านนอกของจรวดโปรตอน ที่จะนำชิ้นส่วนของสถานีขึ้นไปประกอบในเดือนพฤศจิกายนนี้ ก็จะติดโลโกรุ่นใหม่ขนาดยักษ์ของพิซซาฮัทอีกด้วย

15 ก.ย. 42

แหลมคานาเวอรัลและศูนย์การบินอวกาศเคนเนดีรอดพ้นจากไต้ฝุ่นฟลอยด์ไปได้อย่างหวุดหวิด เพราะไต้ฝุ่นได้ผ่านค่อนไปทางตะวันออกประมาณ 165 กิโลเมตร มีรายงานความเสียหายเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

1 ก.ย. 42

นักดาราศาสตร์ออสเตรเลียได้ค้นพบพัลซาร์ดวงใหม่ มีคาบการหมุนรอบตัวเอง 8.5 วินาที ซึ่งถือว่าช้ากว่าพัลซาร์ทั่ว ๆ ไปมาก เป็นที่น่าเชื่อว่าพัลซาร์นี้อาจเป็นพัลซาร์ที่เก่าแก่มาก ๆ

23 ส.ค. 42

ยานแคสซีนีได้ประสบความสำเร็จในการเฉียดเข้าใกล้โลกเมื่อวันที่ 17 สิงหาคม 2542 ที่ผ่านมา ขณะนี้ยานกำลังมุ่งหน้าต่อไปยังดาวพฤหัสบดีเพื่อที่จะเก็บความเร็วอีกครั้งนึ่ง และจะถึงดาวเสาร์ปลายทางในวันที่ 1 กรกฎาคม 2547

22 ส.ค. 42

นักวิทยาศาสตร์จากนาซาได้รายงานเมื่อวันที่ 16 สิงหาคมที่ผ่านมาว่า ดาราจักร NGC 3516 อาจเป็นอีกดาราจักรหนึ่งที่มีหลุมดำขนาดยักษ์อยู่ที่ใจกลาง โดยพบหลักฐานจากการสำรวจการเลื่อนของเส้นดูดกลืนแสง (absorbsion line) ของเหล็ก และได้พบจานก่อตัวอยู่ที่แกนของดาราจักรด้วย

22 ส.ค. 42

นักดาราศาสตร์ชาวยุโรปได้ค้นพบดาวแคระน้ำตาลดวงใหม่ชื่อว่า NTTDF J1205-0744 โดยบังเอิญจากภาพที่ถ่ายโดยกล้องเอ็นทีที (NTT) การค้นพบดาวแคระน้ำตาลในบริเวณที่ค่อนข้างว่างเปล่าในเอกภพอย่างนี้ อาจหมายความว่าดาวแคระน้ำตาลอาจมีอยู่มากกว่าที่เคยคาดกันไว้

15 ส.ค. 42

จีนเปลี่ยนแผนการส่งนักบินอวกาศคนแรกของประเทศ จากเดิมที่ตั้งใจจะให้ออกสู่อวกาศในวันที่ 4 ตุลาคม ปีนี้ ไปเป็นหลังปี 2549

9 ส.ค. 42

สตีเฟน แฮกเกอร์ตี ได้รายงานการวิจัยลงในวารสาร Science ฉบับวันที่ 6 สิงหาคม ว่า คาร์บอนที่อยู่ในเพชรนั้น ไม่ได้มาจากอินทรีสารที่ถูกความร้อนของโลกกระทำตามที่เข้าใจกัน หากแต่เกิดมาจากซูเปอร์โนวาโดยตรง

6 ส.ค. 42

สถานีสังเกตการณ์รังสีเอกซ์จันทราได้ขึ้นสู่อวกาศแล้วเมื่อวันที่ 23 กรกฎาคม เวลา 11.31 น. ที่ผ่านมา โดยการปล่อยของยานขนส่งอวกาศโคลัมเบีย