สมาคมดาราศาสตร์ไทย

สะเก็ดข่าวดาราศาสตร์

6 ส.ค. 42

สถานีสังเกตการณ์รังสีเอกซ์จันทราได้ขึ้นสู่อวกาศแล้วเมื่อวันที่ 23 กรกฎาคม เวลา 11.31 น. ที่ผ่านมา โดยการปล่อยของยานขนส่งอวกาศโคลัมเบีย

2 ส.ค. 42

ลูนาร์พรอสเปกเตอร์พุ่งเข้าชนดวงจันทร์แล้วเมื่อเวลา 9.52 น. วันที่ 31 กรกฎาคมที่ผ่านมาตามเวลาสากล แต่ไม่มีใครสามารถมองเห็นพวยของเศษดินกระเด็นออกมาตามที่คาดเอาไว้ ส่วนผลจากการวิเคราะห์ข้อมูลจากหอสังเกตการณ์ขนาดใหญ่ว่าจะมีน้ำหรือไม่นั้น จะต้องรอไปอีกหลายเดือน

26 ก.ค. 42

เมื่อวันที่ 20 กรกฎาคมที่ผ่านมา นีล อาร์มสตรอง บุซ อัลดริน และไมเคิล คอลลินส์ นักบินอวกาศจากยานอะพอลโล 11 ได้รับเหรียญ แลงลีย์ จากสถาบันสมิทโซเนียน ซึ่งเป็นเหรียญเชิดชูเกียรติสูงสุดของสถาบัน เนื่องในโอกาสครบรอบ 30 ปีของการพิชิตดวงจันทร์

16 ก.ค. 42

เมื่อวันที่ 11 กรกฎาคม เป็นวันครบรอบ 20 ปีที่สถานีอวกาศสกายแล็บของอเมริกาตกลงสู่พื้นโลก

16 ก.ค. 42

เอฮัด บารัก นายกรัฐมนตรีของอิสราเอล เรียกร้องต่อสหรัฐอเมริกาให้ส่งนักบินอวกาศชาวอิสราเอลขึ้นสู่อวกาศบ้าง ปัจจุบันมีนักบินอวกาศชาวอิสราเอลรับการฝึกฝนอยู่ที่อเมริกามานานแล้ว แต่ยังไม่เคยได้รับการส่งขึ้นปฏิบัติหน้าที่บนอวกาศเลย

24 มิ.ย. 42

โครงการสำรวจดาวอังคารมาร์สเซอร์เวเยอร์ 2001 แลนเดอร์ และโครงการสำรวจดาวหางเอสที 4 ของนาซาได้ถูกยกเลิกแล้วเนื่องจากถูกตัดงบประมาณ

23 มิ.ย. 42

เมื่อวันที่ 20 มิถุนายน 2542 เป็นวันที่ 679 ที่ เซียร์เกย์ อัฟเดเยฟ นักบินอวกาศรัสเซียอยู่ในสถานีอวกาศมีร์ และกลายเป็นมนุษย์ที่ใช้ชีวิตอยู่ในอวกาศนานที่สุดในโลก ทำลายสถิติเดิม 678 วัน 16 ชั่วโมง 35 นาทีของ วาเลรี โปลยาคอฟ แต่สถิตินี้ไม่ใช่สถิติของการอาศัยในอวกาศที่ต่อเนื่องกัน ส่วนสถิติมนุษย์ที่อยู่ในอวกาศต่อเนื่องกัน เป็นเวลานานที่สุดในขณะนี้ยังเป็นของ โปลยาคอฟ คือ 438 วัน

17 มิ.ย. 42

ดีฟอเรสต์ เคลลีย์ หรือ ดร. ลีโอนาร์ด แมกคอย แห่งภาพยนตร์ "สตาร์เทร็ก" ได้เสียชีวิตแล้วเมื่อวันที่ 11 มิถุนายนที่ผ่านมาด้วยวัย 79 ปี

16 มิ.ย. 42

ดวงจันทร์บริวารสองดวงใหม่ของดาวยูเรนัสได้ชื่อแล้ว คือ คาลิแบน (Caliban) และ ซิคอแรกซ์ (Sycorax)

16 มิ.ย. 42

ลูนาร์-เอ (Lunar-A) ยานสำรวจดวงจันทร์สัญชาติญี่ปุ่น ถูกเลื่อนกำหนดการปล่อยยานออกไปอีกไม่ต่ำกว่า 3 ปี เนื่องจากหัวเจาะ (penetrator) ดวงจันทร์ของยานมีปัญหาถึงขั้นต้องมีการออกแบบและสร้างกันใหม่

9 มิ.ย. 42

แมกซิม ทาราเซนโก นักวิชาการทางประวัติศาสตร์ดาราศาสตร์หนุ่มชาวรัสเซีย เสียชีวิตแล้วจากอุบัติเหตุทางจราจรเมื่อเดือนที่แล้ว

9 มิ.ย. 42

สถิตินักบินอวกาศที่แก่ที่สุดของจอห์น เกลน อาจจะถูกทำลายลงโดย หยาง เจี๋ย ซี วิศวกรการบินอวกาศของจีน ซึ่งคาดว่าจะเดินทางไปกับยานอวกาศที่มีมนุษย์ลำแรกของจีนในราวปลายปีนี้

9 มิ.ย. 42

นักธรณีชีววิทยาจากคาลเทครายงานว่า เป็นไปได้ที่จะมีสิ่งมีชีวิตระดับเซลล์เดียวในมหาสมุทรใต้พิภพของดวงจันทร์ยูโรปา แต่เป็นไปได้ยากมากที่จะมีสิ่งมีชีวิตระดับสูงกว่านั้น เนื่องจากพลังงานความร้อนบนดาวมีน้อยเกินกว่าที่จะให้สิ่งมีชีวิตพัฒนาเป็นสิ่งมีชีวิตหลายเซลล์ได้

1 มิ.ย. 42

ข่าวจากรอยเตอร์รายงานว่า จีนกำลังเตรียมแผนการส่งนักบินอวกาศขึ้นสู่อวกาศให้ทันก่อนถึงวันที่ 1 ตุลาคม ปีนี้ ซึ่งเป็นวันครบรอบ 50 ปีของการสถาปนาสาธารณรัฐประชาชนจีน

1 มิ.ย. 42

23 พฤษภาคม วลาดีมีร์ โลบาเชฟ หัวหน้าฝ่ายควบคุมการปล่อยจรวด STS-96 ของรัสเซีย ซึ่งกำลังประจำการอยู่ในฟลอริดา ถูกจับกุมเนื่องจากไปทำร้ายเจ้าหน้าที่สาธารณสุขในขณะที่มีอาการมึนเมา เขาถูกปล่อยตัวออกมาด้วยเงินประกัน 1,000 เหรียญและถูกส่งกลับประเทศรัสเซียในทันที ผลจากการตรวจสอบร่างกายของโลบาเชฟ พบว่ามีปริมาณแอลกอฮอล์สูงกว่าระดับที่กฏหมายกำหนดถึงสามเท่า

15 พ.ค. 42

นักดาราศาสตร์ชาวออสเตรเลียได้ศึกษาดาวแคระน้ำตาลดวงหนึ่ง และพบว่าบนดาวแคระน้ำตาลมีการเปลี่ยนแปลงความสว่างในความยาวคลื่นของไทเทเนียมออกไซด์ ตรงตามทฤษฎีการเกิดเมฆในสภาพอุณหภูมิ 2000 องศาเซลเซียส ทำให้อาจเชื่อได้ว่า ดาวแคระน้ำตาลอาจมีเมฆและมีสภาพบรรยากาศเช่นเดียวกับดาวเคราะห์ก็ได้

15 พ.ค. 42

เมื่อวันที่ 12 พฤษภาคม เจ้าหน้าที่ของนาซาได้รายงานต่อรัฐสภาสหรัฐ ยืนยันว่าทุกโครงการของนาซายกเว้นโซโฮ (SOHO) ได้ผ่านการแก้ไขปัญหา Y2K เรียบร้อยแล้ว สำหรับยานโซโฮจะแก้ไขสำเร็จภายในไม่กี่เดือนข้างหน้านี้

15 เม.ย. 42

มีรายงานจากนาซาว่า นับตั้งแต่กล้องฮับเบิลได้ปฏิบัติหน้าที่มา ได้ถูกฝุ่นอุกกาบาตพุ่งเข้าชนมาแล้วถึง 800 ครั้ง ลูกที่ใหญ่ที่สุดนั้นใหญ่ถึง 4.7 เซนติเมตร และอัตราการถูกพุ่งชนนี้ดูเหมือนจะสู่ขึ้นเรื่อย ๆ เสียด้วย

15 เม.ย. 42

นักบินอวกาศที่จะไปทำงานบนสถานีอวกาศนานาชาติ (International Space Station) อาจมีอาการหูตึงได้ เนื่องจากได้มีการตรวจพบว่า ระดับเสียงในโมดูล Zarya (โมดูลแรกของสถานีนี้ที่ถูกส่งขึ้นสู่อวกาศ) สูงถึง 72.5 เดซิเบล ในขณะที่มาตรฐานกำหนดเอาไว้ที่ 50-55 เดซิเบลเท่านั้น

9 ม.ค. 42

มาร์สโกลบัลเซอร์เวเยอร์กลับมาทำงานได้อีกครั้งเมื่อวันที่ 29 เมษายนที่ผ่านมา หลังจากที่เกิดปัญหาขึ้นกับสายอากาศกำลังสูงเมื่อสองสัปดาห์ก่อน แม้ว่าวิศวกรยังไม่สามารถแก้ปัญหาอาการค้างของจานสายอากาศก็ตาม