สมาคมดาราศาสตร์ไทย

สะเก็ดข่าวดาราศาสตร์

25 พ.ย. 58

วิศวกรของนาซา ได้เริ่มติดตั้งกระจกปฐมภูมิบานแรกให้แก่กล้องโทรทรรศน์เจมส์เว็บบ์แล้ว คาดว่าการติดตั้งจะเสร็จสิ้นในต้นปีหน้า

20 พ.ย. 58

เมื่อวันที่ 27 ตุลาคม 2558 ยานอวกาศสวิฟต์ของนาซา ได้ค้นพบแสงวาบรังสีแกมมาแห่งใหม่ ชื่อ จีอาร์บี 151027 บี (GRB 151027B) นับเป็นแสงวาบรังสีแกมมาดวงที่ 1,000 ของยานลำนี้

19 พ.ย. 58

นักดาราศาสตร์ได้ใช้กล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิลสำรวจดาราจักรมาร์คาเรียน 231 (Markarian 231) ซึ่งเป็นดาราจักรที่ใกล้ที่สุดที่มีเควซาร์ พบว่าดาราจักรนี้มีหลุมดำยักษ์ถึงสองหลุมโคจรรอบกันเองที่ใจกลาง

23 ต.ค. 58

ภาพจากกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิลเผยว่า จุดแดงใหญ่ของดาวพฤหัสบดีมีรูปร่างเปลี่ยนไปเร็วขึ้นในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา โดยมีขนาดเล็กลง กลมขึ้น สีเปลี่ยนเป็นทางส้มมากขึ้น และเริ่มปรากฏโครงสร้างแบบเส้นสายขึ้นที่กลางพายุด้วย

22 ต.ค. 58

จากการสำรวจบริเวณกำเนิดดาวบาร์นาร์ด 5 ด้วยการใช้เครือข่ายกล้องโทรทรรศน์วีแอลเอพบว่าในบริเวณนี้ได้ให้กำเนิดดาวฤกษ์ก่อนเกิด (protostar) มาแล้วหนึ่งดวง และก้อนแก๊สบริเวณเดียวกันได้แตกออกเป็นส่วนและพร้อมจะสร้างดาวฤกษ์ดวงใหม่อีกสามดวง นอกจากนี้การศึกษาทางพลวัตของก้อนแก๊สบ่งชี้ว่าดาวหนึ่งในสี่ดวงนี้จะถูกเหวี่ยงออกจากระบบไป กลายเป็นระบบดาาวสามดวงแทน

17 ต.ค. 58

ทะคากิ คะจิตะ ชาวญี่ปุ่น และอาร์เทอร์ บี. แมกดอนัลด์ ชาวแคนาดา ได้รับรางวัลโนเบลสาขาฟิสิกส์ประจำปี 2558 ร่วมกัน จากบทบาทในการเป็นผู้ค้นพบว่านิวทริโนจากดวงอาทิตย์กลายร่างได้ในระหว่างการเดินทาง

15 ต.ค. 58

เจฟฟ์ มาร์ซี นักวิทยาศาสตร์ นักล่าดาวเคราะห์ต่างระบบชั้นแนวหน้าของโลก ได้ลาออกจากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ณ เบิร์กลีย์ และตำแหน่งสำคัญทางดาราศาสตร์อีกหลายตำแหน่ง หลังจากที่ถูกเปิดโปงว่าตนได้ล่วงละเมิดทางเพศต่อนักศึกษาสาวหลายคนตลอดเวลานับสิบปีที่ผ่านมา

30 ก.ค. 58

มาร์คัส ลอหร์ จากมหาวิทยาลัยโอเพนพบว่า ระบบดาวสี่ดวงชื่อ 1 สวอสป์ เจ 093010.78+533859.5 (1SWASP J093010.78+533859.5) ในกลุ่มดาวหมีใหญ่ ที่ตนค้นพบเมื่อปี 2554 นั้น แท้จริงเป็นระบบดาวห้าดวง คาดว่าระบบดาวนี้มีอายุราว 9-10 พันล้านปี

12 ก.ค. 58

การประท้วงคัดค้านโครงการกล้องทีเอ็มทีที่ภูเขามานาเคอา ทำให้ทางการต้องปิดเส้นทางสู่หอดูดาวห้ามมิให้ผู้ใดนอกจากนักวิทยาศาสตร์เกี่ยวข้องและคนงานก่อสร้างผ่าน คำสั่งนี้ส่งผลให้นักดูดาวสมัครเล่นที่แสวงหาที่มืดมิดเพื่อการสังเกตท้องฟ้า และธุรกิจท่องเที่ยวจำนวนมากต้องได้รับความเดือดร้อน คำสั่งปิดเส้นทางนี้เป็นการปิดอย่างไม่มีกำหนด และมีแนวโน้มจะเป็นการปิดถาวร

10 ก.ค. 58

นักวิทยาศาสตร์นานาชาติคณะหนึ่งพบว่า หลุมดำยักษ์ที่ใจกลางดาราจักร ซีไอดี-947 (CID-947) ซึ่งอยู่ห่างจากทางช้างเผือก 220 ล้านปีแสง มีอัตราการเติบโตสูงกว่าอัตราการเติบโตของตัวดาราจักรเองมาก การค้นพบนี้ขัดแย้งกับความเข้าใจทั่วไปว่าทั้งดาราจักรและหลุมดำที่ใจกลางควรมีอัตราการเติบโตไล่เลี่ยกัน

23 มิ.ย. 58

นักดาราศาสตร์จากมหาวิทยาลัยเยล ได้ตรวจสอบอุกกาบาต 6 ก้อนที่เชื่อว่ามาจากดาวอังคาร พบว่ามีสายของแก๊สมีเทนอยู่ในเนื้ออุกกาบาตทุกก้อน

12 พ.ค. 58

ยานแมสเซนเจอร์พบว่า สนามแม่เหล็กของดาวพุธมีอายุเก่าแก่มาก เกิดขึ้นมาไม่น้อยกว่า 3.7 พันล้านปีแล้ว

9 เม.ย. 58

อินเดียได้เข้าร่วมโครงการกล้องโทรทรรศน์ทีเอ็มทีแล้ว นับเป็นประเทศที่ 3 ของเอเชีย ถัดจากจีนและญี่ปุ่น

9 เม.ย. 58

เป็นเวลานานมาแล้วที่นักดาราศาสตร์พบว่าดาวฤกษ์อายุมากในดาราจักรทางช้างเผือก มีปริมาณลิเทียมน้อยกว่าที่แบบจำลองทางคณิตศาสตร์แสดงไว้ ในการสำรวจกระจุกดาวทรงกลม เอ็ม 54 ซึ่งเป็นบริวารของดาราจักรแคระคนยิงธนูด้วยการใช้กล้องวีแอลที พบว่า ปริมาณของลิเทียมของดาวฤกษ์ในกระจุกดาวนี้ก็อยู่ในระดับเดียวกับที่พบในกระจุกดาวทรงกลมของดาราจักรทางช้างเผือก นั่นแสดงว่าปริศนาลิเทียมไม่ได้เกิดเฉพาะในทางช้างเผือกเท่านั้น

9 เม.ย. 58

ข้อมูลจากยานเกรลของนาซา บ่งชี้ว่า ทะเลพายุ (Oceanus Procellarum) ซึ่งเป็นแอ่งขนาดใหญ่บนดวงจันทร์ ตรงตำแหน่งที่เป็น "หัวกระต่าย" เกิดจากการปะทุของภูเขาไฟและลาวา ไม่ได้เกิดจากการพุ่งชนของดาวเคราะห์น้อย

26 มี.ค. 58

18 มีนาคม 2558 ที่ผ่านมา เป็นวันครบรอบ 50 ปีของการย่ำอวกาศ การย่ำอวกาศครั้งแรกเกิดขึ้นโดย อะเล็กซี เลโอนอฟ จากสหภาพโซเวียต ในภารกิจของยานวอสฮอด 2 ในวันเดียวกันของปี 2508

1 มี.ค. 58

นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยนานกิงและมหาวิทยาลัยอิลินอยส์ ได้สำรวจคลื่นไหวสะเทือนของโลก และพบว่า แกนเหล็กแข็งซึ่งเป็นแกนชั้นในสุดของโลก ยังแบ่งออกเป็นสองชั้นที่มีทิศทางการเรียงของผลึกเหล็กต่างกัน ผลึกเหล็กในแกนเหล็กแข็งชั้นนอกเรียงกันในแนวเหนือใต้ แต่ผลึกในแกนเหล็กแข็งชั้นในกลับเรียงกันในแนวเส้นศูนย์สูตร

23 ม.ค. 58

14 มกราคม 2558 นักบินอวกาศทั้งหกคนที่อยู่ในสถานีอวกาศนานาชาติต้องรุดไปยังโมดูลลี้ภัยของรัสเซีย เมื่อมีสัญญาณเตือนแอมโมเนียรั่วดังขึ้น แต่ต่อมาพบว่าเป็นสัญญาณเตือนผิดพลาดจากความดันที่เปลี่ยนแปลง

10 ม.ค. 58

นักดาราศาสตร์พบว่า ดวงจันทร์ยุโรปาของดาวพฤหัสบดี มีธรณีแปรสัญฐานด้วย นับเป็นแห่งแรกนอกจากโลกที่มีปรากฏการณ์แบบนี้

6 พ.ย. 57

เฉินเยว่ จากหอดูดาวคาร์เนกีในแคลิฟอร์เนีย ได้วิเคราะห์ข้อมูลจากเอสดีเอสเอส พบว่า ความยาวคลื่นที่หลากหลายที่พบในเควซาร์ต่าง ๆ เกิดขึ้นจากความแตกต่างของมุมที่แก๊สไหลเข้าสู่หลุมดำยักษ์กลางดาราจักร