สมาคมดาราศาสตร์ไทย

ข่าวดาราศาสตร์

จอห์น เดนเวอร์

(16 ต.ค. 40) จอห์น เดนเวอร์ นักร้องและนักแต่งเพลงแนวคันทรีชื่อดัง ได้เสียชีวิตลงแล้วจากอุบัติเหตุเครื่องบินตกในแคลิฟอร์เนียเมื่อวันที่ 12 ตุลาคม 2540 ที่ผ่านมา ...

คู่หูของดาวไมรา

(16 ต.ค. 40) นักดาราศาสตร์สามารถถ่ายภาพดาวสหายของดาวไมรา ดาวแปรแสงที่เป็นที่รู้จักกันดีที่สุดดวงหนึ่งบนท้องฟ้าได้เป็นผลสำเร็จ โดยใช้กล้อง FOC ของกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิล หลังจากที่ได้พยายามถ่ายภาพดาวสหายดวงนี้มมาเป็นเวลานานนับปี ...

ดาวฤกษ์ที่สว่างที่สุด

(16 ต.ค. 40) ลึกลงไปในใจกลางดาราจักรทางช้างเผือก บริเวณกลุ่มดาวคนยิงธนู นักดาราศาสตร์ได้พบดาวฤกษ์ดวงหนึ่งซึ่งคาดว่าเป็นดาวฤกษ์ที่สว่างที่สุดในทางช้างเผือก พลังงานที่ปลดปล่อยจากดาวดวงนี้ในช่วงเวลา 6 นาทีอาจมากเท่ากับพลังงานที่ปลดปล่อยจากดวงอาทิตย์ทั้งปี และมีมวลมากกว่าดวงอาทิตย์ถึง 200 เท่า ...

มาร์สโกลบัลเซอร์เวเยอร์ทดสอบกล้อง

(16 ต.ค. 40) ยานมาร์สโกลบัลเซอร์เวเยอร์ ซึ่งเดินทางไปถึงดาวอังคารเมื่อเดือนที่ผ่านมา และจะพร้อมสำรวจพื้นผิวดาวอังคารจริง ๆ ในเดือนมีนาคมปีหน้า ในระหว่างนี้ซึ่งอยู่ในช่วงปรับวงโคจรจากวงรีให้เป็นวงกลม ...

ยานอวกาศ Advanced Composition Explorer

(22 ก.ย. 40) ยานอวกาศ Advanced Composition Explorer (ACE) น้ำหนัก 785 กิโลกรัม เป็นยานอวกาศลำล่าสุดขององค์การนาซาสำหรับศึกษาองค์ประกอบของลมสุริยะ ...

เลื่อนวันปล่อยยานอวกาศ

(22 ก.ย. 40) องค์การนาซาได้เลื่อนกำหนดการปล่อย ลำในช่วง เดือนที่ผ่านมาคือ ยานอวกาศลูนาร์พรอสเปกเตอร์และยานแคสซีนี เกิดอะไรขึ้นกับยานอวกาศสองลำนี้? 
...

โดนัทยักษ์

(22 ก.ย. 40) กล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิลได้จับภาพที่ใจกลางของดาราจักร NGC 6251 และได้พบวงแหวนขนาดใหญ่รูปร่างเหมือนโดนัทอยู่ที่ใจกลางของดาราจักร ซึ่งเปล่งรังสีอัลตราไวโอเลตอย่างรุนแรง นอกจากนี้ยังมีลำแสงบาง ๆ พุ่งออกมาจากรูโดนัทนั้นอีกด้วย ...

มาร์สโกลบัลเซอร์เวเยอร์ไปถึงดาวอังคารแล้ว

(22 ก.ย. 40) ภารกิจของมาร์สพาทไฟน์เดอร์ได้เสร็จสิ้นลงแล้ว ที่นี้ก็เป็นคราวของยานอวกาศมาร์สโกลบัลเซอร์เวเยอร์ซึ่งได้เดินทางไปถึงดาวอังคารแล้ว เมื่อวันที่ 11 กันยายนที่ผ่านมา ...

เนบิวลาสามแฉก

(22 ก.ย. 40) ภาพถ่ายเนบิวลาสามแฉก (Trifid Nebula) ในย่านแสงขาวถ่ายโดยกล้องโทรทรรศน์ขนาด 80 เซนติเมตรในเกาะคารารี และภาพอินฟราเรดในช่วงความยาวคลื่น 8 ถึง 15 ไมครอน ซึ่งแสดงการเรืองแสงอินฟราเรดของกลุ่มฝุ่นแก๊สที่รับพลังงานจากแสงของดาวฤกษ์ที่ห่อหุ้มอยู่ ...

ตามหาแหล่งพลังงานในวงแหวนประจุไฟฟ้าของดาวพฤหัสบดี

(18 ส.ค. 40) วงแหวนประจุไฟฟ้าวงหนึ่งรอบดาวพฤหัสบดี พลังงานจากอนุภาคประจุไฟฟ้าในวงแหวนนี้มีมากกว่าพลังงานไฟฟ้าที่ผลิตขึ้นบนโลกทั้งหมด บางทีอาจมีแหล่งพลังงานลึกลับของดาวพฤหัสบดีที่เป็นต้นกำเนิดพลังงานให้กับวงแหวนนี้ก็ได้ 
...

ยูจีน ชูเมกเกอร์

(18 ส.ค. 40) ยูจีน ชูเมกเกอร์ (Eugene Shoemaker) ได้เสียชีวิตแล้วจากอุบัติเหตุทางรถยนต์ในออสเตรเลีย ในขณะที่แคโรลีน ชูเมกเกอร์ ภรรยาได้รับบาดเจ็บสาหัส 
...

ดาว 51 ม้าบินมีดาวเคราะห์จริงหรือ ?

(18 ส.ค. 40) ดาว 51 ม้าบินเป็นข่าวดังไปทั่วโลกในปี 2539 เมื่อมีการค้นพบเป็นครั้งแรกว่าดาวดวงนี้มีดาวเคราะห์บริวาร แต่นั่นอาจเป็นการวินิจฉัยที่คลาดเคลื่อน สเปกตรัมที่ผันแปรนั้นอาจเกิดจากความเปลี่ยนแปลงของดาวฤกษ์เอง ไม่ได้เกิดจากอุปราคา บางทีดาว 51 ม้าบินอาจไม่มีดาวเคราะห์ก็ได้
...

อุกกาบาตจากดวงจันทร์

(18 ส.ค. 40) เมื่อกลางเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา นักธรณีวิทยาได้ประกาศว่าลูกอุกกาบาตชื่อว่า ดาร์ อัล กานิ 262 (Dar al Gani 262) ที่ค้นพบในวันที่ 23 มีนาคม ที่ทะเลทรายซาฮาราในประเทศลิเบีย เป็นอุกกาบาตที่มาจากดวงจันทร์ ซึ่งเป็นลูกอุกกาบาตจากดวงจันทร์ชิ้นล่าสุด เป็นชิ้นที่ 12 ของจำนวนอุกกาบาตจากดวงจันทร์ที่เคยพบมา แต่เป็นชิ้นที่สองที่พบนอกทวีปแอนตาร์กติกา ...

ข่าวจากดาวอังคาร

(18 ส.ค. 40) ยานมาร์สพาทไฟน์เดอร์ได้เสร็จสิ้นภารกิจตามเป้าหมายแล้ว ภารกิจของมาร์สพาทไฟน์เดอร์ในรอบเดือนที่ผ่านมาคืออะไร ...

ดาวแคระน้ำตาลเพื่อนบ้านผู้โดดเดี่ยว

(18 ส.ค. 40) จนถึงบัดนี้ มีดารแคระน้ำตาลเพียงไม่กี่ดวงเท่านั้นที่นักวิทยาศาสตร์ได้ค้นพบกันมา ซึ่งดาวแคระน้ำตาลที่พบนั้น เป็นสมาชิกของระบบดาวคู่ หรือกระจุกดาวทั้งสิ้น แต่เมื่อเร็ว ๆ นี้ นักดาราศาสตร์จากชิลีได้พบดาวแคระน้ำตาลอีกดวงหนึ่ง ซึ่งเป็นครั้งแรกที่พบดาวแคระน้ำตาลที่อยู่อย่างโดดเดี่ยว 
...

บริวารดาวเคราะห์น้อยดวงที่สอง

(18 ส.ค. 40) เมื่อ ปีที่แล้ว ยานกาลิเลโอได้ค้นพบบริวารของดาวเคราะห์น้อยเป็นครั้งแรก ดาวเคราะห์น้อยดวงนั้นคือ 243 ไอดา (243 Ida) มีบริวารเล็ก ๆ ชื่อว่าแด็กทีล (Dactyl) ขณะนี้นักวิทยาศาสตร์ได้พบหลักฐานบางอย่างที่บอกว่าดาวเคราะห์น้อย 3671 ไดโอนีซัส (3671 Dionysus) ก็อาจมีบริวารบ้างเช่นเดียวกัน 
...

ยานมาร์สพาทไฟน์เดอร์ลงจอดดาวอังคารสำเร็จ

(16 ก.ค. 40) ยานมาร์สพาทไฟน์เดอร์ลงจอดดาวอังคารได้เป็นผลสำเร็จเมื่อวันที่ กรกฎาคม 2540 ที่ผ่านมา ท่ามกลางอุปสรรคทั้งจากพายุฝุ่นในบริเวณใกล้เคียงและจากตัวยานเอง ขณะนี้ยานลำลูกโซเจอร์เนอร์กำลังสำรวจพื้นผิวดาวอังคารและส่งข้อมูลกลับมายังโลก เพื่อวิจัยดาวเคราะห์สีแดงดวงนี้ ซึ่งเป็นดาวเคราะห์ดวงเดียวในระบบสุริยะนอกจากโลกที่เชื่อว่าอาจมีสิ่งมีชีวิต
...

ยกเครื่องเอริซิโบ

(16 ก.ค. 40) เก่าคร่ำคร่าจนต้องหันไปเอาดีทางการแสดง กล้องโทรทรรศน์วิทยุเอริซิโบได้มีพิธีเปิดไปเมื่อวันที่ 14 มิถุนายนที่ผ่านมา หลังจากการปรับปรุงใหญ่นานถึง ปี ใช้งบไปประมาณ 27 ล้านเหรียญสหรัฐ สิ่งใหม่หลายชิ้นที่ติดตั้งเพิ่มขึ้นมา เช่น ชุดตัวสะท้อนเกรเกอเรียน เครื่องส่งสัญญาณเรดาร์กำลังสูง และรั้วสูง 15 เมตรรอบ ๆ จานเพื่อเพิ่มความไวในการรับสัญญาณ
...

NEAR แวะเยี่ยม Mathilde

(16 ก.ค. 40) วันที่ 27 มิถุนายน พ.ศ. 2540 ยานอวกาศ NEAR ได้เดินทางเข้าใกล้ดาวเคราะห์น้อย 253 Mathilde ที่ระยะ 1,200 กิโลเมตร และได้ถ่ายภาพของดาวเคราะห์น้อยดวงนี้ไว้เป็นจำนวนมาก ทั้งในย่านแสงขาวและแสงอินฟราเรดใกล้ 
...

กาลิเลโอโฉบเข้าสำรวจคัลลิสโต

(16 ก.ค. 40) วันที่ 26 มิถุนายน ยานกาลิเลโอได้โคจรเข้าไปใกล้ดวงจันทรคัลลิสโตอีกครั้งที่ระดับความสูงเพียง 415 กิโลเมตร เป้าหมายสำคัญในครั้งนี้คือถ่ายภาพของหลุมอุกกาบาต Valhalla ซึ่งมีโครงสร้างเป็นวงหลายวงซ้อนกัน นอกจากนี้ยังต้องสำรวจชั้นบรรยากาศอันเบาบางและสนามแม่เหล็กอีกด้วย 
...

รายงานพิเศษ

นิยาม "ดาวเคราะห์"
ระวัง! ข่าวลือเรื่องดาวอังคาร
2003 UB313
ดีปอิมแพกต์เจาะดาวหาง
ยานไฮเกนส์ลงสำรวจไททัน
ดาวศุกร์ผ่านหน้าดวงอาทิตย์
มาร์สเอกซ์พลอเรชันโรเวอร์
ยานบีเกิล 2 ลงจอดบนดาวอังคาร
ดาวพุธผ่านหน้าดวงอาทิตย์
กระสวยอวกาศโคลัมเบีย
อะพอลโล 11 ลวงโลกจริงหรือ?
ยานดีปสเปซ 1
ยานเจเนซิส
สุริยุปราคาเต็มดวง 2544
วาระสุดท้ายของสถานีอวกาศมีร์
ยานเนียร์ชูเมกเกอร์ลงจอด
ภาพชุดจันทรุปราคาเต็มดวง 2544
แอลครอสโหม่งดวงจันทร์

สะเก็ดข่าว

ฝุ่นดวงจันทร์ของใคร

22 มิ.ย. 61/นางลอรา เมอเรย์ ซิกโก หญิงชาวเทนเนสซี ได้ฟ้องร้ององค์การนาซา โดยเรียกร้องให้นาซายอมรับในกรรมสิทธิ์ของเธอที่มีต่อสิ่งที่เธอกล่าวว่าเป็นฝุ่นดวงจันทร์ที่ นีล อาร์มสตรอง มอบให้เธอเป็นของขวัญเมื่อเกือบ 50 ปีก่อน อย่างไรก็ตาม ตามกฎหมายของสหรัฐไม่อนุญาตให้บุคคลครอบครองตัวอย่างที่เก็บมาจากดวงจันทร์ และนาซาก็ไม่อนุญาตให้นักบินอวกาศครอบครองตัวอย่างจากดวงจันทร์ และจากการวิเคราะห์องค์ประกอบของฝุ่นในหลอดแก้วนั้นด้วยหลักการวาวแสงรังสีเอกซ์โดยหน่วยงานผู้เชี่ยวชาญ พบว่าฝุ่นที่อยู่ในหลอดนั้นอาจไม่ได้มาจากดวงจันทร์

จิบแชมเปญในสภาพไร้น้ำหนัก

18 มิ.ย. 61/มุม ผู้ผลิตแชมเปญสัญชาติฝรั่งเศสเตรียมออกผลิตภัณฑ์ใหม่ในเดือนกันยายนนี้ คือ แกรนด์กอร์ดอนสเตลลาร์ ซึ่งเป็นระบบบรรจุรินและดื่มแชมเปญในสภาพไร้น้ำหนัก ซึ่งอาจจะถูกนำไปใช้ในธุรกิจท่องเที่ยวอวกาศในอนาคต

สเปซเอกซ์เลื่อนกำหนดทัวร์ชมดวงจันทร์

5 มิ.ย. 61/สเปซเอกซ์ได้ประกาศการเลื่อนกำหนดการทัศนาจรชมดวงจันทร์ที่เดิมวางไว้ว่าจะออกเดินทางปลายปีนี้ไปเป็นอย่างเร็วกลางปีหน้า ทัวร์ชมดวงจันทร์ครั้งแรกในประวัติศาสตร์นี้จะมีนักท่องเที่ยวสองคน เดินทางไปกับยานดรากอน 2 ที่ขับดันโดยจรวดฟัลคอนเฮฟวี

พลาดอีกแล้ว

1 มิ.ย. 61/การปล่อยจรวดฟัลคอน 9 เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคมที่ผ่านมาของสเปซเอกซ์ประสบความสำเร็จ แต่การเก็บกู้ฝาประกับหัวจรวดทั้งสองเพื่อกลับมาใช้ใหม่ล้มเหลว โดยเรือเก็บกู้ชื่อมิสเตอร์สตีเวนที่มีตาข่ายรองรับเข้าใกล้จนเกือบจะรับฝาประกับที่ร่อนลงมาได้ แต่ก็พลาดเป้าไปประมาณ 50 เมตร

กล้องยักษ์ได้ชื่อใหม่

31 พ.ค. 61/กล้องโทรทรรศน์ อี-อีแอลที (E-ELT--European Extremely Large Telescope) ได้เปลี่ยนชื่อใหม่เป็น กล้อง อีแอลที (ELT--Extremely Large Telescope) กล้องอีแอลทีมีกระจกปฐมภูมิเส้นผ่านศูนย์กลางถึง 39.3 เมตร จะเป็นกล้องโทรทรรศน์เชิงแสงที่มีกระจกใหญ่ที่สุดในโลกเมื่อสร้างเสร็จ คาดว่ากล้องนี้จะเปิดรับแสงแรกได้ในปี 2567

ดาวเคราะห์น้อยพลัดถิ่น

21 พ.ค. 61/นักดาราศาสตร์จากหอดูดาวไอเวอรีโคสต์ได้ใช้แบบจำลองติดตามตำแหน่งของดาวเคราะห์น้อยชื่อ 2015 บีแซด 509 (2015 BZ509) ซึ่งปัจจุบันโคจรรอบดวงอาทิตย์ด้วยคาบที่พ้องกับดาวพฤหัสบดี พบว่าดาวเคราะห์น้อยดวงนี้มีต้นกำเนิดมาจากระบบสุริยะอื่น เช่นเดียวกับ โอมูอามูอา แต่ต่างกันตรงที่โอมูอามูอาแค่ผ่านเข้ามาแล้วก็จากไป ส่วน 2015 บีแซด 509 ย้ายเข้ามาอยู่อย่างถาวร

ภาพเรียกน้ำย่อยจากกล้องเทสส์

21 พ.ค. 61/กล้องเทสส์ ซึ่งเป็นกล้องโทรทรรศน์อวกาศที่มีภารกิจค้นหาดาวเคราะห์ต่างระบบดวงใหม่ซึ่งขึ้นสู่ท้องฟ้าไปเมื่อปลายเดือนเมษายนที่ผ่านมา ได้ทดลองเปิดกล้องครั้งแรกและส่งภาพที่น่าประทับใจกลับมา เป็นภาพท้องฟ้าบริเวณดาวบีตาคนครึ่งม้า แม้จะเปิดรับแสงเพียงสองวินาที แต่มีจุดดาวในภาพมากถึงสองแสนดวง

ฟัลคอน 9 ปรับปรุงอีกครั้ง

19 พ.ค. 61/สเปซเอกซ์ได้ปรับปรุงจรวดฟัลคอน 9 อีกครั้ง จากเดิมเรียกว่าบล็อก 4 เป็นบล็อก 5 จรวดฟัลคอน 9 บล็อก 5 นี้ได้เพิ่มความสามารถในการใช้ซ้ำของจรวดจากเดิมใช้ได้สองครั้งเป็นใช้ได้มากถึง 10 ครั้ง

เอกชนจีนส่งจรวดขึ้นสู่อวกาศสำเร็จ

18 พ.ค. 61/สเปซวัน และ ไอสเปซ สองบริษัทเอกชนด้านการบินอวกาศของจีนได้ทดสอบส่งจรวดของตนขึ้นสู่อวกาศได้เป็นผลสำเร็จ สเปซวันส่งจรวดฉงชิ่งเหลี่ยงเจียงขึ้นสู่ท้องฟ้าได้สูง 273 กิโลเมตร ส่วนไอสเปซส่งจรวด ไฮเพอร์โบลา-1 เอส ขึ้นสู่ท้องฟ้าได้สูง 108 กิโลเมตร

พบฮีเลียมในดาวเคราะห์ต่างระบบ

4 พ.ค. 61/คณะนักดาราศาสตร์นานาชาติที่นำโดย เจสซิกา พาร์ก จากมหาวิทยาลัยเอกเซตเตอร์ ได้ตรวจพบว่า ดาวเคราะห์ต่างระบบดวงหนึ่งชื่อ วอส์ป-107 บี ซึ่งอยู่ห่างจากโลกไป 200 ปีแสงในทิศทางของกลุ่มดาวหญิงสาว มีบรรยากาศที่ประกอบด้วยแก๊สฮีเลียม คาดว่าบรรยากาศของดาวเคราะห์ดวงนี้หนานับพันกิโลเมตรเลยทีเดียว

สะเก็ดข่าวอื่น