วัตถุท้องฟ้าหรือ UFO ในบรรยากาศโลก

10 มีนาคม 2549 รายงานโดย: มรกต อารียะ (morakot44@hotmail.com)

ภาพวัตถุประหลาดที่ตกลงจากท้องฟ้า ซึ่งหลายคนสงสัยว่าเป็น UFO ที่มาเยือนโลก ภาพนี้นายมรกต อารียะ ประธานศูนย์ศึกษาดาราศาสตร์อุตรดิตถ์ ถ่ายด้วยกล้องดิจิตอล ฟูจิ รุ่น F10 วันที่ 4 มีนาคม 2549 เวลาประมาณ 18.20 น.ณ ตำบลประตูชัย อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

ภาพวัตถุประหลาด ที่ตกลงมาสู่บรรยากาศของโลกเมื่อวันที่ 4 มีนาคม 2549 เวลาประมาณ 18.20 น. ชาวบ้านที่พบเห็นต่างบอกว่าน่าจะเป็นยานของมนุษย์ต่างดาว หรือ UFO โดย นายมรกต อารียะ ประธานศูนย์ศึกษาดาราศาสตร์อุตรดิตถ์และหอดูดาวอารียะ เห็นขณะที่วัตถุดังกล่าวตกลงมาสู่บรรยากาศของโลกและเกิดเปลวไฟลุกไหม้เป็นทางยาวคล้ายกับยานอวกาศกลับสู่โลก จึงใช้กล้องดิจิตอลฟูจิ รุ่น F10 ถ่ายภาพที่เห็นไว้ได้ในทันทีที่ตกลงมาจากท้องฟ้า ณ ตำบลประตูชัย อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ซึ่งในวันดังกล่าวนายมรกต อารียะกลับจากการประชุมที่บ้านมนังคศิลา กรุงเทพฯ และกล้องยังอยู่กับตัว จึงได้ภาพที่แปลกมาศึกษาวิเคราะห์เพื่อหารายละเอียดและข้อเท็จจริงเนื่องจากได้สอบถามนักวิทยุสมัครเล่นในพื้นที่พระนครศรีอยุธยา อ่างทอง และจังหวัดใกล้เคียงรวมทั้งได้สอบถามเจ้าหน้าที่ก็ไม่มีรายงานว่ามีเหตุการณ์เครื่องบินตกแต่อย่างใด

อ.วรวิทย์ ตันวุฒิบัณฑิต ผอ. หอดูดาวบัณฑิต และกรรมการสมาคมดาราศาสตร์ เห็นภาพนี้แล้วก็พยายามจะหาคำอธิบายเพื่อเป็นคำตอบ แต่ก็ยังไม่ยืนยันว่าเป็นภาพที่เกี่ยวข้องกับเรื่องอะไร และได้ส่งภาพนี้ให้ ดร ศรัณย์ โปษยะจินดา รองผู้อำนวยการสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ช่วยตรวจสอบ โดยในเบื้องต้นสันนิษฐานว่าเป็นปรากฏการณ์แสงสะท้อนจากแผงโซล่าเซลล์ของดาวเทียมเออริเดียม แต่ต่อมาบอกว่าอาจจะไม่ใช่เพราะไม่ตรงกับข้อมูลที่มีอยู่ แต่อีกสมมุติฐานหนึ่งที่รองผู้อำนวยการสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติบอกว่าน่าจะเป็นไปได้มากก็คืออาจเป็นขยะอวกาศที่ตกลงมายังชั้นบรรยากาศของโลก จึงเกิดไฟลุกไหม้ทำให้แลเห็นเป็นทางยาวขึ้นไปในท้องฟ้า

อย่างไรก็ตามวัตถุดังกล่าวเมื่อตกลงมาสู่บรรยากาศของโลกในแนวดิ่งเฉียงเล็กน้อยและมีเปลวไฟพุ่งขึ้นเหนือวัตถุเป็นทางยาว แต่ก็ไม่ได้ดิ่งลงสู่พื้นโลกเหมือนกับอุกาบาตแต่อย่างใด กลับวิ่งอยู่ในชั้นบรรยากาศอย่างช้าๆ ขนานกับพื้นผิวโลกไปทางทิศตะวันตก และแลเห็นเป็นลูกไฟดวงโต ก่อนลับสายตาไปกับขอบฟ้า ซึ่งกล้องฟูจิ รุ่น F10 ไม่สามารถจับภาพได้

ภาพวัตถุท้องฟ้าที่ลุกเป็นไฟดิ่งลงสู่บรรยากาศโลก หลายคนสงสัยว่าอาจเป็นยานของมนุษย์ต่างดาว (UFO) ที่เกิดอุบัติเหตุ ก่อนที่จะเคลื่อนตัวไปทางทิศตะวันตกและหายลับขอบฟ้าไปในที่สุด ซึ่งมรกต อารียะ ถ่ายภาพเมื่อวันที่ 4 มี.ค.49 เวลาประมาณ 18.20 น. ณ.ริมถนนอู่ทอง ต.ประตูชัย อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา มรกต อารียะ/รายงาน

ภาพวัตถุท้องฟ้าที่ถ่ายโดยมรกต อารียะ เมื่อวันที่ 4 มีนาคม 2549 เวลาประมาณ 18.20-19.00 น ที่ ต.ประตูชัย อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา กล้องที่ถ่าย ฟูจิ รุ่น F10 ซูมเต็มพิกัด มรกต อารียะ /รายงาน

ภาพวัตถุท้องฟ้าที่ถ่ายไว้เมื่อวันที่ 4 มีนาคม 2549 เวลาประมาณ 18.20-19.00 น. ณ หมู่ที่ 3 ต.ประตูชัย (ใกล้กับบ้านสวนเจริญสุข) อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา กล้องที่ถ่ายเป็นกล้องดิจิตอลฟูจิ รุ่น F 10 ซูมเต็มพิกัด จุดที่ยืนถ่ายริมถนนอู่ทอง มรกต อารียะ/ถ่ายภาพวิมุติ วสะหลาย [wimut@hotmail.com]