รายงานการสังเกตการณ์ฝนดาวตกสิงโต 16-18 พฤศจิกายน 2541

28 พฤศจิกายน 2541 รายงานโดย: Kornkan@wcrs.co.th
สวัสดีค่ะ

ตอนแรกคิดว่าจะรายงานฝนดาวตกบ้าง แต่ทำรายละเอียดที่จดบันทึกเวลาหายไปเสียแล้ว ก็เลยคิดว่าข้อมูลคงไม่มีประโยชน์เท่าใด บอกได้แต่เพียงว่า ได้ไปดูที่ฮิสเกรซรีสอร์ทใกล้เขาใหญ่ มีเมฆรบกวนเป็นระยะตั้งแต่คืนวันที่ 15 -17 พ.ย. แต่ก็มีช่วงเวลาส่วนใหญ่ได้เห็นดาวกระจ่างฟ้า โชคดีที่ฝนแค่ปรอย ๆ น้อยนิดพอตื่นเต้น

คืนวันที่ 16 เห็น fire ball ติด ๆ กันเป็นจำนวนมากช่วงตี 2 ขึ้นไป สวยงามมาก ทีแรกแทบไม่เชื่อสายตา คิดว่าใครจุดพลุเล่น เพราะภาพที่เห็นปรากฏใกล้และยาวมาก แต่แน่ใจหลังจากที่ดูข้อมูลเพิ่มเติมจากเว็บไซต์ ของ Sky Publishing (ซึ่งรายงานเรื่องการคำนวนที่ผิดพลาดของนักดาราศาสตร์ด้วย) ส่วนคืนวันที่ 17 นับรวมได้จำนวน 159 ดวง แน่นอนว่ามีหลายดวงที่เราพลาดเพราะดวงตาเราไม่ใช่เลนส์ตาปลา ดาวตกชุกเป็นช่วง ๆ จนถึงรุ่งเช้า ฟ้าสางก็ยังมีส่งท้ายอีกหลายริ้วดาวให้ชม

ไม่ผิดหวังค่ะเพราะไม่ได้คาดว่าจะเห็นฝนดาวสปีดตํ่าอย่างภาพวาด เกิดมาก็ยังไม่เคยเห็นดาวตกจำนวนมากเท่านี้ และมีความสุขมากที่ได้ดูดาวพราวฟ้าตลอดคืน ดาวพฤหัสแจ่มจ้าตั้งแต่ตะวันยังไม่ลับเห็นลูกปัดบริวารอีก 3 ดวง ดาวเสาร์ไม่ใส่แหวน (จังหวะไม่ดีหรือเปล่า) ดาวอังคารแถวสิงโต กลุ่มดาวปู ที่มีกระจุกดาวกลางอก เป็นต้น ที่สวยงามที่สุดใกล้รุ่งคือดวงแก้วกับดาวรวงข้าว เหมือนอัญมณีจริง ๆ ค่ะ ขอบคุณสำหรับคำแนะนำเรื่องกล้องสองตา เลยได้ดูดาวอิ่มตาเป็นครั้งแรกวิมุติ วสะหลาย [wimut@hotmail.com]