สมาคมดาราศาสตร์ไทยร่วมกับทำเนียบองคมนตรี สถานีโทรทัศน์แห่งประเทศไทยช่อง 11 กรมประชาสัมพันธ์ บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) และบริษัท ทศท คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ขอเชิญผู้สนใจร่วมกิจกรรมและติดตามการถ่ายทอดสด ภาพปรากฏการณ์ดาวศุกร์ผ่านหน้าดวงอาทิตย์ จากบริเวณทำเนียบองคมนตรี ตรงข้ามพระบรมมหาราชวัง

ภาพข่าวจากสำนักข่าวต่างประเทศ

** คลิกบนรูปเพื่อแสดงภาพใหญ่ **

ภาพถ่ายดาวศุกร์ผ่านหน้าดวงอาทิตย์จากฮ่องกง (AP Photo/Vincent Yu)
กลุ่มผู้สนใจใช้แผ่นกรองแสงดูดาวศุกร์ขณะเคลื่อนผ่านหน้าดวงอาทิตย์ที่พิพิธภัณฑ์อวกาศในฮ่องกง (AP Photo/Vincent Yu)
เด็กชาวญี่ปุ่นมองดูภาพจุดดำของดาวศุกร์ที่กำลังเคลื่อนผ่านดวงอาทิตย์บนฉากรับภาพที่ศูนย์วิทยาศาสตร์โยโกฮามา ทางใต้ของญี่ปุ่น (AP Photo/Itsuo Inouye)
นกตัวหนึ่งบินผ่านหน้าดวงอาทิตย์ขณะที่เกิดปรากฏการณ์ดาวศุกร์ผ่านหน้าดวงอาทิตย์ในสเปน (AFP/File/Jose Luis Roca)
เยาวชนในเมืองตูลุสของฝรั่งเศสใช้แว่นกรองแสงส่องดูดวงอาทิตย์ ขณะเกิดปรากฏการณ์ (AFP/Eric Cabanis)
หญิงชาวจอร์แดนชี้ให้บุตรชายวัย 9 ขวบ ดูดาวศุกร์ผ่านหน้าดวงอาทิตย์ที่ฉายลงบนฉากรับภาพ (AP Photo/Nader Daoud)
ดาวศุกร์ปรากฏเป็นดวงกลมดำเริ่มเคลื่อนเข้ามาในดวงอาทิตย์ขณะเริ่มเกิดปรากฏการณ์ ณ ศูนย์วิทยาศาสตร์โยโกฮามาในญี่ปุ่น (AP Photo/Itsuo Inouye)
ภาพถ่ายดาวศุกร์เคลื่อนผ่านหน้าดวงอาทิตย์ผ่านกล้องโทรทรรศน์และกล้องดิจิตอลในกรุงเทพฯ โดยสมาคมดาราศาสตร์ไทย (AP Photo/Thai Astronomical Society, HO)
ดาวศุกร์ผ่านหน้าดวงอาทิตย์ (Ali Jarekji/Reuters)
นักศึกษาในมหาวิทยาลัยนิวเซาต์เวลส์ในเมืองซิดนีย์ ออสเตรเลีย สังเกตดาวศุกร์ผ่านหน้าดวงอาทิตย์ที่ฉายลงบนฉากรับภาพ (AP Photo/Rob Griffith)
ดาวศุกร์ผ่านหน้าดวงอาทิตย์ถ่ายโดยสมาคมดาราศาสตร์ไทย ณ บริเวณใกล้สนามหลวง (REUTERS/Thai Astronomical Society)

กิจกรรมในวันที่ 8 มิถุนายน เริ่มตั้งแต่เวลาประมาณ 11.30 น. บริเวณงานประกอบด้วย
  • ตั้งกล้องโทรทรรศน์สำหรับบริการประชาชนที่สนใจ ใช้ดูดาวศุกร์ผ่านกล้องและดูจากฉากรับภาพ
  • นิทรรศการปรากฏการณ์ดาวศุกร์ผ่านหน้าดวงอาทิตย์
  • ถ่ายทอดสดปรากฏการณ์ดาวศุกร์ผ่านหน้าดวงอาทิตย์ในเว็บไซต์ของสมาคมดาราศาสตร์ไทย (เว็บเพจหน้านี้) ทั้งภาพนิ่งและภาพวิดีโอ โดยภาพวิดีโอต่อเนื่องจะแสดงผ่านโปรแกรม Windows Media Player ของไมโครซอฟต์ ซึ่งโดยปกติจะติดตั้งมาพร้อมกับระบบปฏิบัติการวินโดวส์ และสามารถดาวน์โหลดรุ่นล่าสุดได้ที่เว็บไซต์ของไมโครซอฟต์
  • ถ่ายทอดสดในช่วงเริ่มและสิ้นสุดปรากฏการณ์ทางสถานีโทรทัศน์แห่งประเทศไทยช่อง 11 กรมประชาสัมพันธ์ และอาจมีรายงานเป็นระยะๆ ในช่วงที่เกิดปรากฏการณ์

    ปรากฏการณ์จะเกิดขึ้นระหว่างเวลา 12.13-18.21 น. รายละเอียดอ่านได้ที่นี่

คำเตือน : ห้ามดูดวงอาทิตย์ด้วยตาเปล่าเด็ดขาด การจ้องดูดวงอาทิตย์สามารถก่อให้เกิดความเสียหายอย่างถาวรต่อดวงตาหรือตาบอดได้ วิธีดูอย่างปลอดภัย ทำได้โดยใช้แผ่นกรองแสงที่ออกแบบมาเฉพาะสำหรับดูดวงอาทิตย์ เช่น แผ่นกรองแสงที่ใช้สำหรับดูสุริยุปราคา
วัสดุกรองแสงที่ ไม่ปลอดภัย และควรหลีกเลี่ยง ได้แก่ กระจกรมควัน แว่นกันแดด กระดาษห่อลูกอม แผ่นดิสเก็ต ฟิล์มเอกซ์เรย์ ฟิล์มถ่ายรูป ฯลฯ ไม่ควรอย่างยิ่งที่จะนำมาใช้ดูดวงอาทิตย์ แม้ว่าวัสดุเหล่านี้จะสามารถกรองแสงในย่านแสงขาว แต่รังสีอินฟราเรดสามารถลอดผ่านและเป็นอันตรายต่อดวงตาได้
กล้องโทรทรรศน์สามารถใช้ส่องดูได้ แต่จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมีแผ่นกรองแสงเฉพาะสำหรับบังหน้ากล้อง การดูดวงอาทิตย์อย่างปลอดภัยที่สุด คือ การดูโดยทางอ้อม เช่น ใช้กล้องสองตาหรือกล้องโทรทรรศน์ฉายภาพลงบนฉากสีขาว แต่ควรระวังไม่ให้คนอื่นส่องเข้าไปในกล้อง และพักเป็นช่วงๆ เพื่อไม่ให้ระบบภายในของกล้องมีอุณหภูมิสูงเกินไป