กิจกรรมเดือนพฤษภาคม 2554

พรชัย รังษีธนะไพศาล13 พฤษภาคม 2554

รวมพลชาวฟ้า
กิจกรรมบรรยายพิเศษ เดือนพฤษภาคม 2554
เรื่อง "ตามรอยราชทูตออกพระวิสุทธสุนทร (โกษาปาน) สมัยสมเด็จพระนารายณ์"
วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2554

ถ้าจะเอ่ยถึงชื่อ พระวิสุทธสุนทร (โกษาปาน) ในสมัยนี้คงจะไม่คุ้นเคยว่าท่านเป็นใคร แต่เมื่อ 300 กว่าปีที่ผ่านมา ท่านเป็นบุคคลสำคัญของชาติสยามในรัชสมัย สมเด็จพระนารายณ์ ที่ได้รับแต่งตั้งให้เป็นราชทูตออกไปเจริญสัมพันธไมตรีกับฝรั่งเศสได้เข้าเฝ้า พระเจ้าหลุยส์ที่ 14 ได้กระทำหน้าที่เป็นผู้แทนของราชสำนักอยุธยาอย่างถูกต้องตามขนบธรรมเนียมประเพณีการเข้าเฝ้า เป็นที่ยกย่องชื่นชมของชาวฝรั่งเศสเป็นอย่างมาก การไปเจริญสัมพันธไมตรีครั้งนี้ประสบความสำเร็จทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างไทยกับฝรั่งเศสแน่นแฟ้นยิ่งขึ้น และได้สร้างชื่อเสียงเป็นที่เลื่องลือในทวีปยุโรป

ความสำคัญของท่านยังมีอีกมากมาย ที่จะนำมาถ่ายทอดให้เป็นความรู้แก่สมาชิกและผู้สนใจในการบรรยายครั้งนี้ และกลับมาอีกครั้งที่ทางสมาคมดาราศาสตร์ไทยจะมีกิจกรรมการประกอบโมเดล "ทรงกลมดาว" ที่เคยจัดมาแล้วครั้งหนึ่ง ตอนค่ำถ้าท้องฟ้าเปิด (ฝนไม่ตก) จะตั้งกล้องส่องดูดาวเสาร์ที่ตอนนี้เห็นวงแหวนและช่องว่างแคสสินี

กำหนดการ

 • 15:30 น. - ลงทะเบียนที่หน้าห้องสมาคมดาราศาสตร์ไทย
 • 16:00 น. - บรรยายเรื่อง "ตามรอยราชทูตออกพระวิสุทธสุนทร (โกษาปาน) สมัยสมเด็จพระนารายณ์"
  วิทยากรบรรยายโดย นายวิษณุ เอื้อชูเกียรติ
  กรรมการวิชาการสมาคมดาราศาสตร์ไทย
 • 17:00 น. - กิจกรรมการประกอบโมเดล "ทรงกลมดาว"
  วิทยากรโดย นายพรชัย รังษีธนะไพศาล
  กรรมการบริหารสมาคมดาราศาสตร์ไทย
 • 18:00 น. - ตั้งกล้องโทรทรรศน์ส่องดูวงแหวนดาวเสาร์และดวงจันทร์ไททัน (ดวงจันทร์บริวารใหญ่สุด)
 • 20:00 น. - ปิดกิจกรรม

ติดต่อสอบถามได้ที่

สมาคมดาราศาสตร์ไทย 928 ชั้น 1 อาคารศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษา ถนนสุขุมวิท แขวงพระโขนง เขตคลองเตย กรุงเทพฯ 10110 โทร. 02-3817409-10 มือถือ 081-8336511

หมายเหตุ

 • การประกอบโมเดล "ทรงกลมฟ้า" ทรงสมาคมฯ ขอคิดค่าการจัดการอุปกรณ์ของโมเดลชุดละ 40 บาท หรือท่านสมาชิกจะ Download ได้ที่เว็บไซต์ www.atlasoftheuniverse.com/skyglobe.html นำมาประกอบที่สมาคมฯ ก็ได้ครับ
 • การบรรยายอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ตามความเหมาะและตามสภาพอากาศท้องฟ้า