กิจกรรมเดือนพฤศจิกายน 2555

พรชัย รังษีธนะไพศาล3 พฤศจิกายน 2555

กิจกรรมบรรยายพิเศษ
"มาเป็นนักดาราศาสตร์สมัครเล่นกัน เปิดฟ้าดูดาวหน้าหนาว และฝนดาวตกส่งท้ายปี 2012"

หลายเดือนที่ผ่านมาท้องฟ้าของบ้านเราปิดมีเมฆมากมองไม่เห็นแสงดาวมาตั้งนานเพราะอยู่ในช่วง summer solstice หรือที่เรียกว่า ครีษมายัน (ฤดูฝนบ้านเรา) และต่อจากนี้ไปก็จะเข้าสู่ช่วง winter solstice หรือที่เรียกว่า เหมายัน (เข้าสู่ฤดูหนาว) กันแล้ว บางจังหวัดบางพื้นที่ทางภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนืออากาศเริ่มเย็น หนาวกันแล้ว ท้องฟ้าเปิดเห็นดวงดาว และทางช้างเผือกกันบ้างแล้ว

กิจกรรมครั้งนี้จะเป็นกิจกรรมที่จะบรรยายจุดเริ่มต้นที่ผู้สนใจที่อยากจะดูดาวแต่ดูดาวไม่เป็น มาเรียนรู้การดูดาวเบื้องต้น การสังเกตกลุ่มดาว มองอย่างไรจะเห็นทางช้างเผือก และส่งท้ายปี 2012 จะมีปรากฏการณ์บนท้องฟ้า 2 ครั้ง คือฝนดาวตก ได้แก่ ฝนดาวตกสิงโต (Leonid Meteor Shower) และฝนดาวตกคนคู่ (Geminid Meteor Shower) โดยเฉพาะฝนดาวตกคนคู่ปีนี้สำคัญมากมีการตกจำนวนมากและสวยงามเป็นเดือนมืด เรามาเรียนรู้และรู้จักกับปรากฏการณ์ทั้ง 2 ก่อนที่จะออกไปท่องเที่ยวนอนดูดาว ช่วงค่ำเรามาเปิดฟ้าดูดาวหน้าหนาวกันที่สมาคมดาราศาสตร์ไทย

กำหนดการ วันเสาร์ที่ 10 พฤศจิกายน 2555 (แรม 11 ค่ำ เดือน 11)

 • 15:00 น. ลงทะเบียนเข้าร่วมกิจกรรมที่สมาคมดาราศาสตร์ไทย
 • 15:30 น. นายอารี สวัสดี นายกสมาคมดาราศาสตร์ไทย กล่าวเปิดกิจกรรมบรรยายพิเศษ
  และแนะนำวิทยากรสมาคมดาราศาสตร์ไทย
 • 16:00 น. บรรยายเรื่อง “มาเป็นนักดาราศาสตร์สมัครเล่นกัน เรียนรู้การดูดาวเบื้องต้นก่อนไปดูดาว
  บรรยายโดย นายพรชัย รังษีธนะไพศาล กรรมการบริหารสมาคมดาราศาสตร์ไทย
 • 17:00 น. บรรยายเรื่อง “ ปรากฏการณ์ฝนดาวตกส่งท้ายปี 2012
  บรรยายโดย นายอิทธิพัฒน์ พรหมนรกิจ นักเรียนดาราศาสตร์โอลิมปิก
 • 18:30 น. กิจกรรมเปิดฟ้าดูดาวหน้าหนาว มีการตั้งกล้องโทรทรรศน์ ดูดาวอังคาร ดาวพฤหัสบดีพร้อมดาวบริวาร 4 ดวง, กระจุกดาวลูกไก่
 • 21:00 น ปิดกิจกรรมการบรรยายและการดูดาว

หมายเหตุ

 • การบรรยายพิเศษรายเดือนครั้งนี้สามารถเข้ารับฟังการบรรยายได้ โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใด ๆ จะพาบุตรหลานมาเป็นครอบครัวก็ได้ เพื่อเพิ่มความรู้ทางดาราศาสตร์ไทย
 • การบรรยายอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ตามความเหมาะสม

ติดต่อสอบถามรายละเอียดได้ที่

สมาคมดาราศาสตร์ไทย 928 อาคารศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษา ถนนสุขุมวิท แขวงพระโขนง เขตคลองเตย กรุงเทพฯ โทร. 02-3817409 -10 คุณสุกัญญา พึ่งผลงาม มือถือ 086-8891672