กิจกรรมเดือนเมษายน 2556

พรชัย รังษีธนะไพศาล13 เมษายน 2556

กิจกรรมบรรยายพิเศษ
“ดวงอาทิตย์ วัฏจักรจุดมืดดวงอาทิตย์ (Sunspot Cycle) 2013
27 เมษายน เวลาเที่ยงวัน กรุงเทพฯ ไร้เงา และดาวเคราะห์ชุมนุม 2013”
วันเสาร์ที่ 27 เมษายน 2556

ร้อน ร้อน อากาศร้อนจัง ทุกคนเคยบ่นกับตัวเองหรือบ่นให้กับเพื่อนๆ มาบ้างนะครับว่าทำไมอากาศร้อนอย่างนี้ เมื่อเข้าสู่เดือนเมษายนของทุกๆ ปี เป็นเดือนที่เข้าสู่ฤดูร้อนของบ้านเราและเป็นเดือนที่มีความสนุกสนานที่ทุกคนรอคอยมีวันหยุดยาวคือ “วันสงกรานต์” ที่มีอากาศร้อนเพราะอิทธิพลจากดวงอาทิตย์ที่ทำให้บรรยากาศของโลกมีอุณหภูมิสูงขึ้นทุกปี และในปีนี้ 2013 เป็นปีที่ดวงอาทิตย์เกิดการปะทุบนพื้นผิวครั้งใหญ่มีจุดมืดจำนวนมากซึ่งเป็นวาระครบรอบของวัฏจักรสุริยะ หรือวัฏจักรจุดมืด (Sunspot Cycle) ทุกๆ 11.4 ปี ทำให้ดวงอาทิตย์ปล่อยพลังงานออกมาในรูปของเปลวสุริยะ และการที่มีอากาศร้อนจัดในเดือนเมษายนของทุกปีนั้นก็เพราะอยู่ในช่วงของ “วสันตวิษุวัต” (Vernal Equinox) มีเวลากลางวันและกลางคืนเท่ากัน วันที่ 27 เมษายนแสงของดวงอาทิตย์จะตั้งฉากกับโลก ในเวลาเที่ยงวันของประเทศไทย ทำให้กรุงเทพมหานครไร้เงา มันคืออะไร และในปีนี้มีปรากฏการณ์ดาราศาสตร์ที่ดาวเคราะห์มาชุมนุมกันด้วย มาหาคำตอบได้ในกิจกรรมบรรยายพิเศษของสมาคมดาราศาสตร์ไทย

สมาคมดาราศาสตร์ไทยจึงจัดกิจกรรมการบรรยายพิเศษ วันเสาร์ที่ 27 เมษายน 2556 ขอเชิญชวนเพื่อนสมาชิกฯ และผู้สนใจเข้าร่วมกิจกรรมบรรยายพิเศษครั้งนี้โดยเฉพาะน้องๆ ที่โรงเรียนยังไม่เปิดเทอมมาร่วมกิจกรรมประกอบโมเดล โลก กันที่สมาคมดาราศาสตร์ไทย

กำหนดการบรรยาย

 • 11.00 น. – ลงทะเบียนเข้าร่วมกิจกรรมบรรยายพิเศษที่สมาคมดาราศาสตร์ไทย
 • 11.30 น. – อาจารย์อารี สวัสดี นายกสมาคมดาราศาสตร์ไทย กล่าวสวัสดี แนะนำทีมวิทยากรสมาคมดาราศาสตร์ไทย
  - มอบของที่ระลึกแก่สมาชิกผู้โชคดีที่เข้ามาสมัครเป็นสมาชิก facebook.com/groups/thaiastro เป็นคนที่ 2,000 คือ คุณน้ำทิพย์ หอเชิญกลาง หรือ คุณแมเม่ จอมป่วน
 • 12.00 น. – ทดสอบว่า กรุงเทพมหานคร ไร้เงา จริงหรือไม่ นำโดย อาจารย์อารี สวัสดี และทีมวิทยากรสมาคมดาราศาสตร์ไทย
 • 12.30 น. – พักผ่อนตามอัธยาศัย
 • 13.00 น. – ตั้งกล้องสำรวจจุดมืดดวงอาทิตย์ผ่านกล้องโทรทรรศน์ที่มีแผ่นกรองแสงดวงอาทิตย์ปิดหน้ากล้องอย่างปลอดภัย (ห้ามดูดวงอาทิตย์โดยตรงหรือดูผ่านกล้องโทรทรรศน์ เด็ดขาด จะทำให้ตาบอดทันที)
  โดยทีมวิทยากรสมาคมดาราศาสตร์ไทย
 • 13.30 น. – บรรยายเรื่อง “27 เมษายน เวลาเที่ยงวัน กรุงเทพ ไร้เงา และดาวเคราะห์ชุมนุม 2013”
  บรรยายโดย อาจารย์อารี สวัสดี นายกสมาคมดาราศาสตร์ไทย
 • 14.30 น. – บรรยายเรื่อง “ดวงอาทิตย์ ครบรอบวัฏจักรสุริยะหรือวัฏจักรจุดมืดดวงอาทิตย์ (Sunspot Cycle) 2013”
  บรรยายโดย นายปณัฐพงษ์ จันทรวัฒนาวณิช กรรมการวิชาการสมาคมดาราศาสตร์ไทย
 • 16.00 น. – กิจกรรมการประกอบโมเดลกระดาษคือ โลก (โมเดลมีจำนวนจำกัด)
  โดยอาจารย์พรชัย รังษีธนะไพศาล กรรมการบริหารสมาคมดาราศาสตร์ไทย
 • 18.00 น. – ร่วมสำรวจท้องฟ้าผ่านกล้องโทรทรรศน์ ดูดาวเคราะห์ดาวพฤหัสบดี และดวงจันทร์บริวาร 4 ดวง ชมวงแหวนที่ สวยงามของดาวเสาร์ วัตถุท้องฟ้า กระจุกดาว สังเกตกลุ่มดาว
 • 20.00 น. – ปิดกิจกรรมการบรรยายพิเศษ

หมายเหตุ

 • การบรรยายอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ตามความเหมาะสม และอาจมีการเปลี่ยนแปลงตามสภาพอากาศได้
 • ผู้เข้าร่วมกิจกรรมฟังบรรยายได้ทุกเพศทุกวัยโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ (ฟรี)

ติดต่อสอบถามรายละเอียดได้ที่

สมาคมดาราศาสตร์ไทย ชั้น 1 อาคารศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษา (อาคาร 4) ถนนสุขุมวิท แขวงพระโขนง เขตคลองเตย กรุงเทพมหานคร โทร. 02-3817409 -10 เจ้าหน้าที่สมาคมฯ คุณสุกัญญา พึ่งผลงาม

การเดินทางมาสมาคมดาราศาสตร์ไทย

ที่สะดวกที่สุดควรมาทางรถไฟฟ้า BTS มาลงที่สถานีเอกมัย (ฝั่งสถานีขนส่งเอกมัย) แล้วเดินย้อนขึ้นมาผ่านสถานีขนส่งเอกมัย ผ่านทางเข้าท้องฟ้าจำลองกรุงเทพ เข้าทางเข้าที่จะไปโรงเรียนปทุมคงคา สมาคมดาราศาสตร์ไทย จะอยู่ชั้น 1 อาคารศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษา (อาคาร 4) อยู่ทางขวามือติดกับถนนสุขุมวิท