สมาคมดาราศาสตร์ไทย

ขดลวดลาคอฟสกี รักษาสุขภาพด้วยพลังแม่เหล็กโลกสไตล์รัสเซีย

ขดลวดลาคอฟสกี รักษาสุขภาพด้วยพลังแม่เหล็กโลกสไตล์รัสเซีย - จริงหรือไม่ ใช่หรือมั่ว

1 มกราคม 2567 โดย: วิมุติ วสะหลาย (wimut@hotmail.com)
ปรับปรุงครั้งล่าสุด 5 กุมภาพันธ์ 2567

เขาว่าอย่างไร


เรื่องขดลวดลาคอฟสกี้เริ่มมีการแชร์ใน tiktok.com มาสักระยะหนึ่งแล้ว เนื้อหามีดังนี้

นักบินอวกาศนาซ่าออกนอกโลกทำภารกิจ กลับมาโลกเดินไม่ได้ ต้องหามลงมาฟื้นฟูสุขภาพยาวเลย นักบินอวกาศรัสเซียออกไปเหมือนกัน พอกลับมาโลก เดินออกจากยานได้เลย เพราะเขาใช้เครื่องสร้างสนามแม่เหล็กความถี่เดียวกับโลก ช่วยให้ร่างกายทำงานตามปกติบนอวกาศ นี่คือสิ่งที่พิสูจน์ว่าสนามแม่เหล็กโลกมีผลต่อสุขภาพเรา การใช้ขดลวด Lakhovsky coil มาช่วยพื้นฟูร่างกายก็มาจากหลักการเดียวกันตัวอย่างลิงก์ https://www.tiktok.com/@daddysonfire/video/7317206187152329989

แบบเป็นคลิปก็มี

 

ข้อเท็จจริง

1. สนามแม่เหล็กโลกมีกำลังอ่อนมาก (ประมาณ 0.5 เกาสส์) อ่อนกว่าสนามแม่เหล็กจากยางขอบตู้เย็น อ่อนกว่าสนามแม่เหล็กจากตัวล็อกกระเป๋าถือผู้หญิง อ่อนกว่าสนามแม่เหล็กจากกล่องดินสอลูก 

2. มนุษย์อวกาศที่ปฏิบัติภารกิจในอวกาศกลับมา ไม่ว่าจะเป็นอเมริกัน โซเวียต หรือชาติใดก็ตาม ล้วนแต่ได้รับผลกระทบจากการใช้ชีวิตในสภาพไร้น้ำหนักไม่ต่างกัน 

3. อาการอ่อนเพลีย เสียการทรงตัว และผลกระทบทางร่างกายอื่น ๆ ที่เกิดขึ้นกับมนุษย์อวกาศ จะมากน้อยขึ้นอยู่กับระยะเวลาที่อยู่ในอวกาศ มนุษย์อวกาศที่ขึ้นไปอวกาศเพียงสัปดาห์หรือสองสัปดาห์อาจไม่ได้รับผลกระทบมากนัก เมื่อกลับมาถึงโลกก็อาจเปิดประตูยานเดินออกมาโบกมือได้เลย แต่ถ้าเป็นการปฏิบัติงานนานหลายเดือน จะได้รับผลกระทบรุนแรงกันทุกคน เมื่อกลับมาถึงโลกก็ต้องมาหัดยืนหัดเดินกันใหม่เลยทีเดียว

4. หน่วยงานด้านอวกาศทั้งฝ่ายรัสเซียและอเมริกา มีวิธีลดผลกระทบจากการอยู่ในสภาพไร้น้ำหนักเป็นเวลานานด้วยวิธีเดียวกัน นั่นคือให้มนุษย์อวกาศบนยานหรือบนสถานีอวกาศออกกำลังกายสม่ำเสมอ (มนุษย์อวกาศบนสถานีอวกาศนานาชาติออกกำลังวันละสองชั่วโมงเป็นปกติ) ไม่มีการใช้สิ่งที่เรียกว่าขดลวดลาคอฟสกี

5. หากไปดูภาพข่าวการกลับสู่โลกของมนุษย์อวกาศ จะพบว่าบางครั้งมนุษย์อวกาศก็ออกมาเดินได้ทันที ไม่ต้องมีคนพยุง เหตุการณ์เหล่านั้นมักเกิดกับมนุษย์อวกาศนาซาในยุคกระสวยอวกาศ เหตุที่เป็นเช่นนั้นเพราะภารกิจของกระสวยอวกาศมักมีระยะเวลาสั้นเพียง 1-2 สัปดาห์เท่านั้น มนุษย์อวกาศจึงได้รับผลกระทบต่อร่างกายไม่มาก

6. การให้ร่างกายอยู่กับสนามแม่เหล็กเป็นเวลานานไม่ใช่เรื่องดีนัก แม้จะยังไม่มีหลักฐานที่ชัดเจนที่แสดงถึงผลกระทบด้านลบของสนามแม่เหล็กต่อสุขภาพ แต่ก็ควรหลีกเลี่ยง นี่คือเหตุผลหนึ่งที่ยานอวกาศไม่ใช้สนามแม่เหล็กในการคุ้มกันยานและลูกเรือจากรังสีคอสมิก

7. การนำสายไฟปอกเปลือกมาคล้องแขนคล้องเอวหรือคล้องคอ ไม่ช่วยเรื่องสุขภาพ 

ภาพที่เห็นจนชินตาของการกลับสู่โลกของมนุษย์อวกาศจากยานโซยุซ คือภาพมนุษย์อวกาศนั่งแผ่บนเก้าอี้ในสภาพอ่อนแรง มีเจ้าหน้าที่ดูแลใกล้ชิด คอยอุ้มและพยุง ทั้งนี้เนื่องจากภารกิจของยานโซยุซเกือบทั้งหมดเป็นภารกิจระยะยาว โดยทั่วไปกินเวลานานถึงครึ่งปี บางกรณีก็นานเกิน ปี มนุษย์อวกาศจึงได้รับผลกระทบทางกายมาก ในภาพ มีทั้งชาวอเมริกัน เยอรมัน และรัสเซีย  (จาก dailymail.co.uk)

การกลับสู่โลกของมนุษย์อวกาศจากกระสวยอวกาศดิสคัฟเวอรี เที่ยวบิน เอสทีเอส-128 มนุษย์อวกาศสามารถเดินทักทายผู้คนได้ตามปกติ เพราะภารกิจของกระสวยอวกาศกินระยะเวลาสั้น มีผลกระทบต่อร่างกายไม่มาก (จาก https://www.youtube.com/watch?v=qOWbt52-VpQ)


บทสรุป


เรื่องรัสเซียใช้ขดลวดลาคอฟสกีเพื่อรักษาสภาพร่างกายให้แก่มนุษย์อวกาศ เป็นเรื่องโกหก
การนำสายไฟปอกเปลือกมาคล้องตามร่างกายไม่ช่วยให้ร่างกายดีขึ้น แต่ก็ไม่น่าจะมีผลเสียต่อร่างกายนัก หากใครอยากซื้อมาคล้องเพื่อความเท่หรือเพื่อความสบายใจก็ไม่เป็นไร