สมาคมดาราศาสตร์ไทย

ข่าวดาราศาสตร์

(21 ก.ค. 67) ในปี 2549 ได้เกิดความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่เกี่ยวกับวงการดาราศาสตร์ เมื่อสหพันธ์ดาราศาสตร์สากลได้กำหนดนิยามของดาวเคราะห์เสียใหม่ การใช้นิยามใหม่นี้ เป็นผลให้ดาวพลูโตซึ่งเคยจัดเป็นดาวเคราะห์ดวงที่เก้าของระบบ ...

แนวโน้มของดาวหางจื่อจินซาน-แอตลัส

(12 ก.ค. 67) ตามเส้นทางการโคจร ดาวหางเอ 3 จะเข้ามาถึงระยะวงโคจรของดาวอังคารในวันที่ 16 กรกฎาคม 2567 และจะเข้าใกล้ดวงอาทิตย์ที่สุดในวันที่ 27 กันยายน ช่วงที่ดีที่สุดของการดูดาวหางดวงนี้เกิดขึ้นหลังจากอ้อมผ่านดวงอาทิตย์มาแล้ว ซึ่งจะอยู่ในช่วง ...

ฉางเอ๋อ-6 กลับถึงโลก

(26 มิ.ย. 67) ฉางเอ๋อ-6 เป็นยานสำรวจดวงจันทร์ของประเทศจีน ออกเดินทางจากโลกไปเมื่อวันที่ 3 พฤษภาคม ภารกิจของยานเป็นความท้าทายอย่างมาก มีทั้งยานโคจรรอบดวงจันทร์ มีส่วนที่ลงจอดบนดวงจันทร์ มีการปล่อยรถสำรวจลงไปวิ่งบนพื้นผิว และยังมีการเก็บตัวอย่างดินจากดวงจันทร์แล้วนำกลับมายังโลกอีกด้วย และสิ่งที่ยากที่สุดของภารกิจฉางเอ๋อ-6 ก็คือ จุดที่ลง ...

เสียงจากวอยเอเจอร์ 1

(18 มิ.ย. 67) จนถึงขณะนี้ ยานวอยเอเจอร์ปฏิบัติหน้าที่มาเป็นเวลาถึง 47 ปี แม้จะยังส่งสัญญาณกลับมายังโลกอยู่ แต่ก็เริ่มแสดงอาการขัดข้องเป็นระยะในช่วงหลายปีที่ผ่านมา และเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2566 สัญญาณจากยานวอยเอเจอร์ที่ส่งกลับมายังโลกกลายเป็น ...

นักดาราศาสตร์เตรียมส่งยานอวกาศจิ๋วสำรวจอะโพฟิส

(13 มิ.ย. 67) การที่มีดาวเคราะห์น้อยเข้ามาใกล้โลกมาก ๆ เป็นการเปิดโอกาสให้ยานสำรวจและดาวเทียมได้ศึกษาดาวเคราะห์น้อยดวงนี้ได้ในระยะใกล้ชิด ขณะนี้มียาน โอซิริส-เอเพ็กซ์ (ชื่อเดิมคือ โอซิริส-เร็กซ์) ที่ยังปฏิบัติภารกิจ ...

อาร์โรคอตสายหวาน

(12 มิ.ย. 67) มื่อต้นปี 2562 ยานนิวฮอไรซอนส์ของนาซาได้เดินทางไปถึงวัตถุเป้าหมายใหม่ และส่งภาพของวัตถุดวงนั้นกลับมายังโลก วัตถุดวงนั้นมีชื่อว่า อาร์โรคอต (Arrokoth) หรือชื่อเดิมคืออัลติมาทูลี นับเป็นวัตถุไคเปอร์ดวงที่สองที่มียานไปสำรวจในระยะใกล้ ภาพของอาร์โรคอตที่ส่งกลับมา ทำให้นักดาราศาสตร์ต้องงุนงง เพราะวัตถุดวงนี้มีลักษณะ ...

หลุมดำมวลดาวฤกษ์ที่มีมวลมากที่สุด

(20 พ.ค. 67) ห่างจากโลกออกไปเพียงไม่ถึงสองพันปีแสงในทิศทางของกลุ่มดาวนกอินทรี ยักษ์ล่องหนตนหนึ่งซุ่มซ่อนอยู่โดยไม่มีใครเห็นมาเป็นเวลานาน จนกระทั่งถูกตรวจพบโดยดาวเทียมไกอา โดยการช่วยเหลือของดาวฤกษ์ข้างเคียง ...

ฮับเบิลพบระบบดาวสามดวงเกิดใหม่

(19 พ.ค. 67) แม้ในเอกภพมีระบบดาวสามดวงอยู่มาก แต่ระบบดาวนี้มีความน่าสนใจเป็นพิเศษ เพราะดาวแต่ละดวงมีอายุน้อยมาก คาดว่ามีอายุราว 10 ล้านปีเท่านั้น ด้วยอายุเพียงเท่านี้ ดาวทั้งสามจึงยังมีสภาพเป็นดาวทารก นั่นคือปฏิกิริยาหลอมไฮโดรเจนที่ใจกลางยังไม่เกิดขึ้น ...

อัตราหมุนรอบตัวเองของดาวเบเทลจุส

(24 เม.ย. 67) ปัจจุบันดาวเบเทลจุสอยู่ในสถานะดาวยักษ์แดง มีเส้นผ่านศูนย์กลางมากถึงหนึ่งพันล้านกิโลเมตร ดาวที่มีขนาดใหญ่ขนาดนี้ไม่ควรหมุนรอบตัวเองเร็วนัก เพราะเมื่อดาวขยายใหญ่ขึ้น อัตราการรหมุนรอบตัวเองจะต้องลดลงตามหลักการสงวนโมเมนตัม แต่นักดาราศาสตร์เคยวัดอัตราการหมุนรอบตัวเองของเบเทลจุสพบว่ามีความเร็วที่พื้นผิว 5 กิโลเมตรต่อวินาที ซึ่งเร็วกว่าดาวยักษ์แดงทั่วไปถึง 100 เท่า ...

ดาวหางเคียงข้างสุริยุปราคา ค้นพบโดยคนไทย

(23 เม.ย. 67) หลังสุริยุปราคาผ่านพ้นไป ปรากฏว่ามีผู้ถ่ายภาพสุริยุปราคาติดภาพดาวหางได้จริง อย่างไรก็ตาม ดาวหางดวงนั้นไม่ใช่ดาวหาง 12 พี แต่เป็นดาวหางที่เพิ่งถูกค้นพบหมาด ๆ ก่อนหน้านั้นไม่กี่ชั่วโมง และที่สำคัญ ดาวหางดวงนี้ถูกค้นพบโดยคนไทย ...

คลื่นความโน้มถ่วงจากวัตถุลึกลับ

(20 เม.ย. 67) เมื่อมีการตรวจจับคลื่นความโน้มถ่วงได้ นักดาราศาสตร์จะวิเคราะห์ลักษณะของคลื่น เพื่อสืบสาวไปได้ว่า การชนนั้นเกิดขึ้นที่ใด ไกลออกไปเท่าใด และวัตถุที่มาชนจนทำให้เกิดคลื่นนั้น มีมวลเท่าใด มวลของวัตถุก็บอกได้ว่าวัตถุนั้นเป็นวัตถุชนิดใด ...

เบเทลจุสหรี่แสงอีกแล้ว

(15 มี.ค. 67) ตั้งแต่ต้นปี 2567 นักดาราศาสตร์เริ่มสังเกตได้ว่า ดาวดวงนี้เริ่มหรี่แสงลงอีกอย่างผิดสังเกตอีกแล้ว นับจากเดือนมกราคมถึงเดือนมีนาคม ความสว่างลดลงไปราว 0.5 อันดับ ซึ่งนับเป็นช่วงที่ดาวดวงนี้มีความสว่างน้อยที่สุดนับจากที่พ้นช่วงหรี่แสงครั้งใหญ่เมื่อ ...

ปีนี้มี "ดาวใหม่" เห็นได้ด้วยตาเปล่า

(15 มี.ค. 67) กลุ่มดาวมงกุฎเหนือ เป็นกลุ่มดาวขนาดเล็ก แต่ก็สังเกตได้ง่าย มองเห็นได้ง่ายเกือบตลอดปี มีเพียงช่วงฤดูหนาวเท่านั้นที่มองไม่เห็น ใครที่ยังไม่รู้จักกลุ่มดาวนี้ก็รีบหัดดูเสียแต่เนิ่น ๆ เพราะในปีนี้ กลุ่มดาวนี้จะมี "ดาวใหม่" เกิดขึ้นให้มองเห็นได้ด้วยตาเปล่าเลยทีเดียว ...

นักดาราศาสตร์ย้ำชัด อะโพฟิสไม่ชนโลกแน่นอน

(7 มี.ค. 67) ภัยคุกคามจากอะโพฟิสยังเป็นไปได้อยู่ แนววิถีของอะโพฟิสเฉียดโลกไปในระยะเฉียดฉิว หากมีเหตุใดที่มาทำให้แนววิถีของอะโพฟิสเบี่ยงเบนไปจากเดิมแม้เพียงเล็กน้อย แนววิถีใหม่อาจเป็นแนวที่ชนโลกก็ได้ ...

ยานสำรวจดวงจันทร์ของญี่ปุ่นคืนชีพ

(29 ก.พ. 67) ยานได้ปฏิบัติงานในสภาพหงายท้องอย่างนั้นได้เป็นเวลาสองวัน เมื่อยามค่ำคืนของดวงจันทร์มาถึง ยานจึงต้องหลับไปอีกครั้งอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ และการหลับครั้งนี้ก็น่าจะเป็นการปิดภารกิจของสลิมด้วย เพราะยานไม่ได้ออกแบบมา ...

ยานนิวฮอไรซันส์พบแนวฝุ่นใหม่ของแถบไคเปอร์

(22 ก.พ. 67) แถบไคเปอร์ คือบริเวณแนววงแหวนรอบระบบสุริยะ มีระยะตั้งแต่ 30 หน่วยดาราศาสตร์จากดวงอาทิตย์ หรือประมาณวงโคจรของดาวเนปจูนออกไป เป็นบริเวณที่มีวัตถุขนาดเล็กที่ประกอบด้วยหินและน้ำแข็งจำนวนมาก เช่นดาวหาง ดาวเคราะห์แคระ บริเวณที่ ...

มนุษย์อวกาศรัสเซียสร้างสถิติใหม่ของการอยู่ในอวกาศเป็นเวลาสะสมนานที่สุด

(16 ก.พ. 67) มนุษย์อวกาศรัสเซียสร้างสถิติใหม่ในวงการอวกาศอีกแล้ว เมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2567 โอเลก โคโนเนนโก ได้กลายเป็นมนุษย์ที่ใช้ชีวิตสะสมบนอวกาศนานที่สุด แซงหน้าเจ้าของสถิติเดิมของเพื่อนร่วมชาติ เกนนาดี ปาดัลกา ที่เคยทำไว้ 878 วัน 11 ชั่วโมง 29 นาที และ 48 ...

แสงแวบเขียวจากดาวศุกร์

(28 ม.ค. 67) แสงแวบเขียวไม่ได้เกิดกับดวงอาทิตย์เพียงอย่างเดียวเท่านั้น เมื่อวันที่ 8 มกราคมที่ผ่านมา เวลาเช้ามืด ปีเตอร์ โรเซน ช่างภาพชาวสวีเดนถ่ายภาพแสงแวบเขียวเกิดขึ้นกับดาวศุกร์ได้ในสตอกโฮล์ม เมื่อแสงส่องผ่านชั้นบรรยากาศ แสงที่มีความยาวคลื่นสั้น เช่นแสงสีฟ้า สีม่วง จะกระเจิงออกไปมากที่สุด ในขณะที่แสงที่มี ...

เจมส์เว็บบ์สำรวจดาวบีตาขาตั้งภาพ

(28 ม.ค. 67) ดาวบีตาขาตั้งภาพ (Beta Pictoris) เป็นดาวฤกษ์ที่สว่างเป็นอันดับสองในกลุ่มดาวขาตั้งภาพ เป็นดาวฤกษ์อายุน้อยมากเพียงประมาณ 20 ล้านปี อยู่ห่างจากโลกเพียง 63 ปีแสง ในปี 2527 นักดาราศาสตร์พบว่าดาวดวงนี้มีจานฝุ่นล้อมรอบอยู่ ต่อมา ...

เผยภาพยานสลิมลงจอดบนดวงจันทร์ผิดท่า

(26 ม.ค. 67) ยานสลิม (SLIM--Smart Lander for Investigating Moon) ได้ลงสัมผัสพื้นผิวเมื่อเวลา 22:20 น.ตามเวลาประเทศไทย ข้อมูลจากยานได้ส่งมาถึงศูนย์ควบคุมบนโลกแสดงว่ายานได้ลงถึงพื้นในสภาพดี ไม่เสียหาย แต่พบว่าแผงเซลล์สุริยะของยาน ...

สะเก็ดข่าว

จุดพุ่งชนของลูนา 25

30 ต.ค. 66/นาซาเผยภาพถ่ายของพื้นผิวดวงจันทร์ ณ จุดที่คาดว่ายานลูนา 25 พุ่งชนดวงจันทร์ในภารกิจที่ล้มเหลวที่ผ่านมา ภาพนี้ถ่ายโดยยานลูนาร์รีคอนเนสเซนซ์ออร์บิเตอร์ แสดงจุดพุ่งชนของยานอย่างชัดเจน เป็นการยืนยันว่ายานลูนา 25 พุ่งชนดวงจันทร์จริง หลุมมีความกว้างประมาณ 10 เมตร

นาซาอาจเปลี่ยนแผน ยังไม่มีคนไปดวงจันทร์ในอาร์เทมิส 3

10 ส.ค. 66/8 สิงหาคม 2566 องค์การนาซา ได้เปิดเผยว่า ภารกิจอาร์เทมิส 3 ซึ่งเดิมวางไว้ว่าเป็นภารกิจแรกของโครงการที่จะมีมนุษย์ไปเดินบนดวงจันทร์อีกครั้ง อาจต้องเปลี่ยนแผนเป็นภารกิจที่ไม่มีมนุษย์ เนื่องจากยานลงจอดดวงจันทร์ซึ่งพัฒนาโดยสเปซเอกซ์ยังไม่มีวี่แววว่าจะทำสำเร็จได้ทันกำหนดการซึ่งอยู่ราวปลายปี 2568

วอยเอเจอร์ 2 หาย!

2 ส.ค. 66/เมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม ยานวอยเอเจอร์ 2 ได้รับคำสั่งที่ผิดพลาดจากนาซา ทำให้สายอากาศของยานซึ่งใช้ในการสื่อสารระหว่างยานกับโลกหันไม่ตรงโลก การสื่อสารระหว่างยานกับโลกจึงขาดหายไป คาดว่าการสื่อสารจะกลับมาเป็นปกติในวันที่ 15 ตุลาคมเมื่อถึงกำหนดที่ยานจะรีเซ็ตตัวเอง แล้วสายอากาศจะหันมาตรงกับโลกอีกครั้ง

เอ็มเค 2 ไปได้สวย

13 เม.ย. 66/ดอว์นแอโรสเปซ บริษัทการบินอวกาศสัญชาตินิวซีแลนด์-เนเธอร์แลนด์ ประสบความสำเร็จในการทดสอบเครื่องบินอวกาศที่ขับดันด้วยเครื่องยนต์จรวดซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนายานเอ็มเค 2 เครื่องบินในตระกูลเอ็มเคนี้เป็นระบบขนส่งอวกาศที่ใช้เครื่องบินแทนจรวด จึงมีความประหยัดและยืดหยุ่นมากกว่าแบบจรวด

เวอร์จินออร์บิตไปไม่ไหว

31 มี.ค. 66/เวอร์จินออร์บิต บริษัทผู้ให้บริการขนส่งอวกาศในเครือเวอร์จินกรุ๊ป ผู้บุกเบิกการส่งดาวเทียมด้วยจรวดติดบนเครื่องบิน ประกาศยุติการดำเนินงานเนื่องจากประสบปัญหาด้านเงินทุน

โซยุซ เอ็มเอส-22 กลับถึงโลก

28 มี.ค. 66/ยานโซยุซเอ็มเอส-22 ที่มีปัญหาสารทำความเย็นรั่วไหลเมื่อปลายปีที่แล้ว ได้กลับมาถึงโลกแล้ว อย่างราบรื่น เที่ยวบินนี้ไม่มีลูกเรือ มีเพียงสัมภาระบางส่วนที่ส่งกลับมาจากสถานีอวกาศนานาชาติ

ยูแอลเอ เตรียมขาย

2 มี.ค. 66/ยูไนเต็ดลอนช์อัลไลอันซ์ บริษัทเอกชนด้านการขนส่งอวกาศยักษ์ใหญ่สัญชาติอเมริกัน มีแผนที่จะขายบริษัทภายในปีนี้

บัซ อัลดริน แต่งงานอีกครั้ง

23 ม.ค. 66/บัซ อัลดริน มนุษย์คนที่สองที่เคยเดินบนดวงจันทร์ ได้เข้าสู่พิธีสมรสเมื่อวันที่ 20 ที่ผ่านมา ปัจจุบัน บัซอายุ 93 ส่วนภรรยา แองคา ฟาร์ อายุ 63

รัสเซียอาจต้องส่งโซยุซเปล่าไปรับมนุษย์อวกาศ

28 ธ.ค. 65/รอสคอสมอสและนาซากำลังประเมินว่า ยานโซยุซที่เกิดปัญหาสารทำความเย็นรั่วไหลอยู่ในสภาพที่ดีพอจะนำมนุษย์กลับโลกได้หรือไม่ หากไม่ได้ รอสคอสมอสจะต้องส่งยานโซยุซเปล่าลำใหม่ขึ้นไปให้มนุษย์อวกาศใช้กลับโลก ซึ่งทางองค์กรกล่าวว่า ยานจะพร้อมส่งโซยุซขึ้นได้ในเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้า

โซยุซรั่วอีกแล้ว

16 ธ.ค. 65/เมื่อวันที่ 15 ธันวาคม ที่ผ่านมา มนุษย์อวกาศบนสถานีอวกาศนานาชาติได้สังเกตว่ามีละอองของเหลวพ่นออกมาจากส่วนท้ายของยานโซยุซเอ็มเอส-22 ที่เชื่อมต่ออยู่กับสถานีอวกาศนานาชาติ เหตุการณ์นี้ทำให้กำหนดการออกย่ำอวกาศของมนุษย์อวกาศรัสเซียต้องยกเลิก และคาดว่าอาจมีผลกระทบต่อการกลับสู่โลกในเดือนมีนาคมด้วย เพราะมนุษย์อวกาศทั้งสามต้องใช้ยานลำนี้ในการกลับสู่โลก ส่วนตัวสถานีและมนุษย์อวกาศบนสถานีทั้งหมดไม่ได้รับอันตรายใด ๆ การสอบสวนเบื้องต้นเชื่อว่า สารที่รั่วออกมาน่าจะเป็นสารหล่อเย็นของยานโซยุซ และเหตุที่รั่วเป็นเพราะถูกสะเก็ดดาวขนาดเล็กพุ่งชน

สะเก็ดข่าวอื่น