สมาคมดาราศาสตร์ไทย

กิจกรรมสังเกต “ดาวเสาร์ใกล้โลก”

วันศุกร์ที่ 3 มิถุนายน 2559 ณ บริเวณข้างสนามฟุตซอล อาคาร 4 ศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษา (ท้องฟ้าจำลองกรุงเทพ) ตั้งแต่เวลา 19:00 น. ถึง 22:00 น.

ผ่านพ้นไปกับกิจกรรมดาวอังคารใกล้โลกที่ผ่านมา เดือนมิถุนายน เดือนแห่งปรากฏดาวเคราะห์เด่น ดวงให้เห็นตลอดทั้งคืน ดาวพฤหัสบดี ดาวอังคาร และดาวเสาร์ โดยเฉพาะดาวเสาร์ Saturn Opposition วันศุกร์ที่ มิถุนายน 2559 อยู่ตรงข้ามกับดวงอาทิตย์และใกล้โลกที่สุดในรอบปี มีความสว่างที่โชติมาตร 0.1 ห่างจากดวงอาทิตย์ 1,498.9 ล้านกิโลเมตร ห่างจากโลก 1,347.8 ล้านกิโลเมตร ดาวเสาร์จะขึ้นทางขอบฟ้าทิศตะวันออกเฉียงใต้ จะเห็นได้ตั้งแต่เวลา 19:30 น. ตกทางทิศตะวันตกเฉียงใต้เวลา 05:05 น. ถ้าเราจะแยกแยะความสว่างของดาวเสาร์ดูเหมือนคล้ายดาวฤกษ์ เพราะดาวเสาร์เป็นดาวเคราะห์อันดับที่ ระบบสุริยะ ต้องใช้กล้องโทรทรรศน์ดูเห็นขนาดและวงแหวนดาวเสาร์ชัดเจน

ดาวเสาร์ (จาก วิทยา ศรีชัย)

สมาคมดาราศาสตร์ไทย ขอเชิญชวนท่านสมาชิกฯ และประชาชนผู้สนใจร่วมกิจกรรม Star Party Saturn Opposition 2016 “ดาวเสาร์ใกล้โลก” วันศุกร์ที่ มิถุนายน 2559 ณ บริเวณข้างสนามฟุตซอล ศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษา ถนนสุขุมวิท พระโขนง คลองเตย กรุงเทพฯ ตั้งแต่เวลา 19:00 น. ถึง 22:00 น. มีกิจกรรมให้ความรู้ดาราศาสตร์เรื่องดาวเสาร์ ตั้งกล้องโทรทรรศน์หลายกล้องส่องดู ดาวอังคาร, ดาวพฤหัสบดี, ดวงจันทร์, และดาวเสาร์ นำภาพดาวเสาร์ขึ้นฉายบนจอภาพโปรเจคเตอร์ มีกิจกรรมทายปัญหาดาราศาสตร์ ผู้ตอบถูกได้รางวัลเป็นโมเดลดาวเสาร์ (มีจำนวนจำกัด)

กำหนดการ วันศุกร์ที่ มิถุนายน 2559
18:30 น. ลงทะเบียนเข้าร่วมกิจกรรม ที่สมาคมดาราศาสตร์ไทย ชั้น อาคาร ศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษา (เอกมัย)
19:00 น. ดูดาวพฤหัสบดีและดวงจันทร์บริวาร ดวง, ดาวอังคาร, ดาวเสาร์ ผ่านกลัองโทรทรรศน์ที่นำมาให้ท่านได้ชม
19:30 น. ให้ความรู้เรื่องดาวเสาร์ โดยฉายภาพยนตร์เรื่อง การสำรวจดาวเสาร์และดวงจันทร์ไททัน
20:00 น. นำภาพดาวเสาร์ขึ้นบนจอภาพโปรเจคเตอร์ขยายภาพให้เห็นวงแหวนดาวเสาร์ กล้องโทรทรรศน์อีกหลายกล้องจะส่องดูดาวเสาร์ที่มีวงแหวนสวยงาม ดาวอังคาร และดาวพฤหัสบดี ขณะนี้ดาวเสาร์อยู่ในกลุ่มดาวคนแบกงู
20:30 น. – ทายปัญหาดาราศาสตร์ ชิงรางวัล โมเดลดาวเสาร์ (มีจำนวนจำกัด)
22:00 น. ปิดกิจกรรม
อย่าลืมนะครับค่ำคืนวันหยุดแห่งดวงดาว หากไม่ได้ไปไหน ขอเชิญชวนมาร่วมกิจกรรมหาความรู้ดาราศาสตร์ที่สมาคมดาราศาสตร์ไทยกันนะครับ

หมายเหตุ กิจกรรมอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ตามความเหมาะสม และอาจมีการเปลี่ยนแปลงตามสภาพอากาศได้ ผู้เข้าร่วมกิจกรรมได้ทุกเพศทุกวัย โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใด ๆ (ฟรี)