สมาคมดาราศาสตร์ไทย

บรรยายพิเศษ "ฝนดาวตก 2 กลุ่มส่งท้ายปลายปี 2560 และ เรียนรู้เทคนิคการถ่ายภาพดาว ทางช้างเผือก ก่อนออกล่าดาวหนาวนี้"

สมาคมดาราศาสตร์ไทย ชั้น 1 อาคาร 4 ศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษา

สมาคมดาราศาสตร์ไทย ขอเชิญร่วมฟังการบรรยายพิเศษต้อนรับลมหนาวที่จะมาถึง ก่อนที่จะออกไปดูดาวตามสถานที่ท่องเที่ยว หัวข้อที่จะบรรยาย "ฝนดาวตก กลุ่มส่งท้ายปลายปี 2560 และ เรียนรู้เทคนิคการถ่ายภาพดาว ทางช้างเผือก ก่อนออกล่าดาวหนาวนี้" 


เดือนพฤศจิกายนเข้าสู่ฤดูหนาวท้องฟ้าเปิดแจ่มใสเห็นดวงดาว ทางช้างเผือกได้ขัดเจน และยังมีปรากฏการณ์บนท้องฟ้าให้เห็น ฝนดาวตก กลุ่ม ฝนดาวตกสิงโต (Leonid meteor shower) 17/18 พฤศจิกายน 2560 และฝนดาวตกคนคู่ (Geminid meteor shower) 13/14 ธันวาคม 2560 ยังมีดาวเคราะห์มาให้ยลโฉม ดาวเสาร์ ดาวพุธ หัวค่ำ สิ่งที่คนดูดาวที่ไม่ควรพลาดกับการถ่ายภาพดาว และทางช้างเผือก อยากถ่ายภาพดาวแต่ไม่รู้จะถ่ายอย่างไร การบรรยายครั้งนี้ทางสมาคมดาราศาสตร์ไทยได้เชิญผู้ที่ชอบดูดาวและชอบถ่ายดาว ทางช้างเผือก มาเป็นวิทยากรถ่ายทอดความรู้เทคนิดการถ่ายภาพดาว และทางช้างเผือกให้ฟัง และเทคนิคต่างของกล้องถ่ายภาพ และช่วงค่ำเชิญร่วมกิจกรรม ตั้งกล้องโทรทรรศน์ส่องดูวงแหวนดาวเสาร์ที่ยังเอียงวงแหวนเข้าหาโลกอยู่ดูสวยงามผ่านกล้องโทรทรรศน์

วันอาทิตย์ที่ พฤศจิกายน 2560 เวลา 16:00 น.- 18:00 น.(บรรยาย) 
ณ สมาคมดาราศาสตร์ไทย ชั้น อาคาร ศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษา
เวลา 19:00 น. 21:00 น. ตั้งกล้องโทรทรรศน์ดูดาวเสาร์
ข้างสนามฟุตซอลติดกับอาคาร ศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษา

กำหนดการบรรยายวันอาทิตย์ที่ พฤศจิกายน 2560


15:30 น. ลงทะเบียนร่วมกิจกรรมที่สมาคมดาราศาสตร์ไทย
16:00 น. อาจารย์อารี สวัสดี นายกสมาคมดาราศาสตร์ไทย กล่าวต้อนรับและเปิดงานการบรรยายพิเศษ และแนะนำวิทยากรบรรยาย
16:20 น. บรรยายเรื่อง "ฝนดาวตก กลุ่มส่งท้ายปลายปี 2560"
วิทยากร นายพรชัย รังษีธนะไพศาล กรรมการบริหารสมาคมดาราศาสตร์ไทย
17:00 น. บรรยายเรื่อง "เรียนรู้เทคนิคการถ่ายภาพดาว ทางช้างเผือก ก่อนออกล่าดาวหนาวนี้"
วิทยากรรับเชิญ Dr. Derrick Lim
นักถ่ายภาพดาว และทางช้างเผือกสมัครเล่น
18:00 น. ปิดกิจกรรมบรรยาย

19:00 น. 21:00 น. เชิญร่วมกิจกรรมตั้งกล้องโทรทรรศน์ส่องดูวงแหวนดาวเสาร์ที่ยังเอียงวงแหวนเข้าหาโลกดูสวยงาม หรือจะถ่ายภาพดาวเสาร์ผ่านกล้องโทรทรรศน์เก็บไว้เป็นที่ระลึกก่อนที่ดาวเสาร์จะลับขอบฟ้ากลางเดือนพฤศจิกายน สมาคมดาราศาสตร์ไทยจะนำกล้องโทรทรรศน์หลายขนาดมาบริการให้ทุกท่านได้ชมวงแหวนดาวเสาร์ให้เห็นกับตา โดยเฉพาะน้องๆ เยาวชนที่อยากเห็นดาวเสาร์มีวงแหวนสักครั้งหนึ่ง
21:00 น. ปิดกิจกรรมตั้งกล้องดูดาวเสาร์

อย่าลืม และห้ามพลาดกับกิจกรรมดีๆ ที่มาบริการคนรักดวงดาว อยากถ่ายภาพดาว ทางช้างเผือก มาเรียนรู้ก่อนไปท่องเที่ยวนอนดูดาว รับลมหนาวที่จะมาเยือน

พบกันที่ สมาคมดาราศาสตร์ไทย ชั้น อาคาร ศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษา ท้องฟ้าจำลองกรุงเทพ (เอกมัย) ถนนสุขุมวิท แขวงพระโขนง เขตคลองเตย กรุงเทพฯ
สอบถามรายละเอียดที่ โทร 02-3817409 -10