สมาคมดาราศาสตร์ไทย

ค้นหาตามคำสำคัญ

สารพันคำถามดาราศาสตร์

ตัวเลขความสว่างของดาวที่พบได้ตามหนังสือหรือโฮมเพจของสมาคมฯ คืออะไร เทียบกับอะไร?

ความสว่างของดาวฤกษ์ ดาวเคราะห์ และวัตถุต่าง ๆ บนท้องฟ้าวัดเป็น ค่า "อันดับความสว่าง" หรือ "โชติมาตร" (Magnitude) เรียกคำไหนก็ได้เหมือนกัน ตัวเลขนี้ค่ายิ่งสูง หมายถึงยิ่งสว่างน้อย ตัวเลขยิ่งน้อยยิ่งสว่างมาก และค่าอันดับความสว่างที่ต่างกัน จะมีความสว่างต่างกันประมาณ 2.5 เท่า เช่นดาวที่มีอันดับความสว่าง สว่างกว่าดาวที่มีอันดับความสว่าง ถึง 2.5 เท่า ดาวที่มีอันดับความสว่าง ก็สว่างกว่าดาวที่มีอันดับความสว่าง อีก 2.5 เท่า อย่างนี้เรื่อยไปดังนั้นดาวที่อันดับความสว่าง ก็จะสว่างกว่าดาวที่มีอันดับความสว่าง ถึง 100 เท่า

เพื่อให้ประมาณความสว่างได้ง่ายขึ้น ขอเปรียบเทียบกับความสว่างของดาวทั่วไปที่รู้จักกันดีอยู่แล้ว ดาวฤกษ์ที่สว่างที่สุดบนท้องฟ้าคือดาวซิริอัสหรือที่ไทยเรียกว่าดาวโจร มีอันดับความสว่างประมาณ -1.5 ดวงอาทิตย์มีอันความสว่าง -26.7 ดวงจันทร์เต็มดวงมีอันดับความสว่าง -12.6 ดาวเหนือประมาณ ส่วนดาวศุกร์ช่วงที่สว่างที่สุดสว่างถึง -4.5 ดาวยูเรนัสเป็นดาวเคราะห์ที่จางที่สุดเท่าที่จะมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า มีอันดับความสว่าง 5.7 ส่วนพลูโตจางมาก มีความสว่างถึง 20

อันดับความสว่างที่จางที่สุดเท่าที่เราจะมองเห็นได้ด้วยตาเปล่าคือ 6 ครับ แต่บางคนอาจสายตาดีมากจนมองได้ถึง 7 หรือ 8 ก็มีเหมือนกัน แต่ถ้าใช้กล้องก็จะช่วยขยายขอบเขตการมองออกไปได้อีก เช่นกล้องสองตาหรือกล้องส่องทางไกล ช่วยให้มองเห็นได้ถึง 9-10 แต่ถ้ากล้องฮับเบิลจะมองได้ถึงอันดับความสว่าง 30 เลยทีเดียว


วิมุติ วสะหลาย (wimut@hotmail.com)

ป้ายกำกับ