สมาคมดาราศาสตร์ไทย

ค้นหาตามคำสำคัญ

สารพันคำถามดาราศาสตร์

ไปดูฝนดาวตกในอุทยานแห่งชาติดีไหม?

ตามป่าลำเนาไพร เช่น อุทยานแห่งชาติ หรือเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า เป็นสถานที่ ๆ ดีมากแห่งหนึ่งสำหรับการดูดาวรวมทั้งดูฝนดาวตกด้วย และดูจะเป็นสถานที่ ๆ มีผู้คนตั้งใจจะไปดูฝนดาวตกกลุ่มดาวสิงโตมากที่สุด ผู้ที่ต้องการไปดูฝนดาวตกในป่า ขอให้ปฏิบัติตามกฎของอุทยานฯ หรือเขตฯ อย่างเคร่งครัด เพื่อความสงบของป่าและความปลอดภัยของเราเอง

โดยทั่วไปแล้ว บริเวณบ้านพักของอุทยาน บริเวณที่กางเต้นท์ บริเวณที่ทำการอุทยาน จะเป็นสถานที่เปิดโล่ง สามารถมองเห็นท้องฟ้าได้เป็นพื้นที่กว้างกว่าที่อื่น ๆ อยู่แล้ว เราจึงควรเลือกทำเลดูดาวบริเวณดังกล่าวนี้ เนื่องจากเป็นสถานที่ ๆ รบกวนป่าและสัตว์ป่าน้อยที่สุด และยังมีความปลอดภัยเพราะอยู่ในการดูแลของเจ้าหน้าที่ป่าไม้ ไม่แนะนำให้ไปเลือกดูดาวในสถานที่ห่างไกลโดดเดี่ยวที่อื่น ๆ อย่างเด็ดขาด การปลีกวิเวกในป่ายามค่ำคืนเป็นเรื่องโง่ที่สุด

เสียงและกลิ่น เป็นสิ่งที่รบกวนสัตว์ป่ามากที่สุด การส่งเสียงดัง การเล่นดนตรี หรือแม้แต่กลิ่นของยากันยุง น้ำหอม อาหารว่าง กาแฟ ล้วนแต่เป็นการรบกวนสัตว์ป่าทั้งสิ้น สัตว์ป่าส่วนใหญ่หากินในเวลากลางคืน การที่เราไปดูดาวในเวลาเดียวกันกับเวลาหากินของสัตว์ป่า จึงควรงดหรือลดกิจกรรมใด ๆ ที่เป็นการรบกวนสัตว์ป่าให้เหลือน้อยที่สุด

พึงระลึกไว้เสมอว่า ป่า เป็นบ้านของสัตว์ การที่เราเข้าไปในพื้นที่ป่า จึงควรเกรงใจเจ้าของบ้านด้วย

ถึงแม้ป่าจะเป็นสถานที่ดูดาวที่ดี แต่ความที่เป็นสถานที่ ๆ มีคนนิยมไปดูดาวตกกันมาก ฝูงรถฝูงคนนับพันนับหมื่นในป่าอาจเป็นการรบกวนสัตว์ป่าอย่างรุนแรงและทำให้บรรยากาศการดูดาวหมดไป ดังนั้น อุทยานแห่งชาติชื่อดังอาจไม่ใช่ตัวเลือกที่ดีสำหรับการดูปรากฏการณ์นี้ก็ได้


วิมุติ วสะหลาย (wimut@hotmail.com)

ป้ายกำกับ