สมาคมดาราศาสตร์ไทย

มาร์สโพลาร์แลนเดอร์ล้มเหลว

มาร์สโพลาร์แลนเดอร์ล้มเหลว

1 ธ.ค. 2542
รายงานโดย: วิมุติ วสะหลาย (wimut@hotmail.com)
องค์การนาซาได้สูญเสียยานมาร์สโพลาร์แลนเดอร์ ยานสำรวจดาวอังคารไปอีกหนึ่งลำ พร้อมทั้งหัวสำรวจสองหัวจากโครงการ ดีปสเปซ 

ยานมาร์สโพลาร์แลนเดอร์และดีปสเปซ ถูกกำหนดให้ลงจอดบนดาวอังคารเมื่อประมาณ 20:00 น. ของวันที่ ธันวาคม ตามเวลาสากล การติดต่อระหว่างยานกับศูนย์ควบคุมภาคพื้นดินถูกตัดไปเมื่อเวลาก่อนที่ยานจะเข้าสู่ชั้นบรรยากาศของดาวอังคารเล็กน้อย ซึ่งเป็นไปตามที่กำหนดไว้ แต่เมื่อถึงเวลา 20:39 น. ซึ่งเป็นเวลาที่ยานควรจะต้องส่งสัญญาณตอบกลับมาพร้อมทั้งรายงานสภาพของยานหลังจากลงจอดแล้ว แต่ทางศูนย์ควบคุมกลับไม่ได้รับการติดต่อใด ๆ 

หลังจากนั้นทางศูนย์ควบคุมได้พยายามส่งคำสั่งให้ยานทำการติดต่อกับโลกด้วยวิธีอื่น ๆ เช่นการใช้เสาอากาศกำลังปานกลางแทนเสาอากาศกำลังสูง หรือให้ติดต่อผ่านยานมาร์สโกลบัลเซอร์เวเยอร์ที่โคจรรอบดาวอังคารอยู่แทน แต่ความพยายามทั้งหมดล้มเหลวโดยสิ้นเชิง จนถึงขณะนี้ (8 ธันวาคม) ทางศูนย์ควบคุมยังไม่ได้รับการติดต่อจากยานอีกเลยหลังจากที่ได้ตัดการสื่อสารไปก่อนลงจอด จึงน่าสันนิษฐานได้ว่าภารกิจของยานลำนี้ได้ล้มเหลวไปแล้ว 

นอกจากนี้ สก็อตต์ และ อะมุนด์เซน ไมโครโพรบสองตัวของโครงการดีปสเปซ ที่พ่วงติดไปกับยานมาร์สโพลาร์แลนเดอร์ ซึ่งมีหน้าที่พุ่งปักลงบนพื้นผิวดาวอังคารและสำรวจสภาพแวดล้อมใต้พื้นดินก็ไม่สามารถติดต่อกลับมายังโลกได้เหมือนกัน 

อย่างไรก็ตาม จนถึงขณะนี้เจ้าหน้าที่ควบคุมยังไม่ละความพยายามที่จะติดต่อกับยานมาร์สโพลาร์แลนเดอร์ แม้จะมีความหวังเหลืออยู่เพียงน้อยนิดเท่านั้น 

ยังไม่มีสัญญาณตอบรับมาจากยานมาร์สโพลาร์แลนเดอร์ และหัวสำรวจดีปสเปซ 2 เชื่อว่าภารกิจนี้จะล้มเหลว

ยังไม่มีสัญญาณตอบรับมาจากยานมาร์สโพลาร์แลนเดอร์ และหัวสำรวจดีปสเปซ 2 เชื่อว่าภารกิจนี้จะล้มเหลว

ที่มา: