สมาคมดาราศาสตร์ไทย

วัฏจักรสุริยะคืนชีพ

วัฏจักรสุริยะคืนชีพ

4 เม.ย. 2551
รายงานโดย: วิมุติ วสะหลาย (wimut@hotmail.com)
เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา นักดาราศาสตร์ได้ประกาศว่า วัฏจักรสุริยะรอบที่ 24 ได้เริ่มต้นขึ้นแล้ว โดยมีการปรากฏของจุดมืดคู่แรกที่มีขั้วแม่เหล็บสลับกับจุดในวัฏจักรก่อนเป็นสัญญาณสำคัญ

แต่ต่อมาเมื่อวันที่ 28 มีนาคม หรือหลังจากผ่านมาร่วมสามเดือน ก็เกิดจุดมืดที่เป็นของวัฏรจักรสุริยะรอบที่แล้วปรากฏขึ้นมาอีกถึงสามคู่

"แสดงว่าวัฏจักรที่ 23 ยังไม่หมด แต่วัฏจักรที่ 24 ก็เริ่มขึ้นแล้ว เรากำลังมีวัฏรจักรของสองรอบเกิดขึ้นพร้อมกัน" เดวิท แฮทาเวย์กล่าว

จุดดำสามจุดที่ปรากฏขึ้นไม่เพียงแต่ประกาศการดำรงอยู่ของวัฏจักรที่แล้วเท่านั้น เมื่อวันที่ 25 มีนาคม จุดหมายเลข 989 ซึ่งเป็นจุดที่เล็กที่สุดในจำนวนสามจุดดังกล่าวได้เกิดการลุกจ้าที่มีความเข้มข้นอยู่ในชั้นเอ็ม (M2) ซึ่งถึงว่ามีความรุนแรงปานกลาง (ความรุนแรงของการลุกจ้ามีการแบ่งระดับทำนองเดียวกับมาตราริคเตอร์ เรียงตั้งแต่ระดับเบาสุดคือชั้นเอ (A-class) จนถึงระดับแรงสุดคือชั้นเอกซ์ (X-class) การลุกจ้านี้ยังได้เป่ามวลคอโรนาออกสู่อวกาศด้วย แต่ทิศทางที่พ่นออกมาไม่พุ่งมายังโลก หากมวลคอโรนาพุ่งมาปะทะโลก ก็จะทำให้เกิดปรากฏการณ์หลายอย่าง เช่นแสงเหนือใต้ และอาจรบกวนระบบสื่อสาร หรืออาจร้ายแรงถึงขึ้นทำให้ดาวเทียมเสียหายได้

นี่เป็นเรื่องแปลกประหลาดมหัศจรรย์อย่างนั้นหรือ? ไม่

ความจริงเหตุการณ์เช่นนี้ถือเป็นเรื่องปกติ การซ้อนเหลื่อมของวัฏจักรสุริยะเกิดขึ้นเสมอในช่วงต่ำสุดของดวงอาทิตย์ แต่ในไม่ช้า วัฏจักรที่ 23 ก็จะสูญสลายสิ้น เพียงแต่ตอนนี้ยังไม่ถึงเวลานั้นเท่านั้นเองจุดมืดสามจุดที่มีทิศทางสนามแม่เหล็กตรงกับจุดมืดในวัฏจักรที่แล้ว

จุดมืดสามจุดที่มีทิศทางสนามแม่เหล็กตรงกับจุดมืดในวัฏจักรที่แล้ว

จำนวนจุดมืดบนดวงอาทิตย์ ตั้งแต่ปี 2538 จนถึงปัจจุบัน ปัจจุบัน (2551) อยู่ในช่วงต่ำสุดของวัฏจักรสุริยะ

จำนวนจุดมืดบนดวงอาทิตย์ ตั้งแต่ปี 2538 จนถึงปัจจุบัน ปัจจุบัน (2551) อยู่ในช่วงต่ำสุดของวัฏจักรสุริยะ

ที่มา: