สมาคมดาราศาสตร์ไทย

สะเก็ดข่าวดาราศาสตร์

6 ก.พ. 50

นาวาเอกหญิง ลิซา แมรี โนวัก นักบินอวกาศของนาซาซึ่งได้เดินทางไปกับกระสวยอวกาศแอตแลนติสเมื่อเดือนกรกฎาคมปีที่แล้ว ถูกตำรวจจับในข้อหาพยายามลักพาตัว และพยายามทำร้ายร่างกาย

19 ธ.ค. 49

หลังจากที่นักดาราศาสตร์ได้ใช้กล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิลเฝ้าสำรวจกระจุกดาว 47 นกทูแคน (47 Tuacana) เป็นเวลา 7 ปี พบว่าดาวในกระจุกมีการแยกส่วนโดยที่ดาวหนักจมลงสู่ใจกลางกระจุกส่วนดาวที่เบาจะลอยออกมาสู่นอกกระจุก

15 ธ.ค. 49

วารสาร แอสโทรโนมี จัดประกวดตั้งประโยคช่วยจำลำดับดาวเคราะห์ใหม่ อันเนื่องมาจากดาวพลูโตถูกตัดออกจากรายชื่อดาวเคราะห์ ผู้ชนะเลิศคือ ไคล์ ซุลลิแวน จากมิสซิสซิปปี ด้วยคำว่า "My Violent Evil Monster Just Scared Us Nuts"

15 ธ.ค. 49

ผลการหยั่งเสียงผู้อ่านของวารสารแอสโทรโนมี ในกรณีที่สหพันธ์ดาราศาสตร์สากลมีมติปรับสถานะดาวพลูโตเป็นดาวเคราะห์แคระ ผลการหยั่งเสียงจากผู้ออกความเห็น 2,104 คน ร้อยละ 60 ไม่เห็นด้วย อีกร้อยละ 40 เห็นด้วย

18 พ.ย. 49

กล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิลดูจะมีอนาคตขึ้นอีกเล็กน้อย เมื่อนาซายอมให้มีปฏิบัติการซ่อมบำรุงขึ้นอีกครั้ง นับเป็นการซ่อมบำรุงครั้งที่ 5 ปฏิบัติการนี้จะช่วยให้อายุงานของฮับเบิลยาวนานไปจนถึงปี 2556

15 พ.ย. 49

ยานมาร์สโกลบัลเซอร์เวเยอร์ได้ขาดการติดต่อไปตั้งแต่วันที่ 10 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ขณะนี้เจ้าหน้าที่ภาคพื้นดินกำลังพยายามกู้สถานการณ์อยู่ ยานมาร์สโกลบัลเซอร์เวเยอร์ออกเดินทางจากโลกไปเมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายน 2539 จนถึงขณะนี้มีอายุกว่าสิบปีแล้ว

15 พ.ย. 49

กล้องเคก กล้องเจมิไนเหนือ กล้องดูดาวขนาดยักษ์สามกล้องบนยอดเขามานาเคอาในฮาวายได้รับความเสียหายจากแผ่นดินไหวเมื่อวันที่ 15 ตุลาคมที่ผ่านมา ขณะนี้กำลังอยู่ในระหว่างการซ่อมแซมอยู่ เจ้าหน้าที่คาดว่าจะกลับมาสู่สภาพสมบูรณ์ได้ในไม่ช้า

15 พ.ย. 49

ยานดีปอิมแพกต์ได้เป้าหมายแห่งใหม่แล้ว ดาวหางดวงต่อไปที่ยานจะไปเยือนก็คือ ดาวหาง โบเอทิน (Boethin) ซึ่งจะไปถึงในเดือนธันวาคม 2551

11 ต.ค. 49

หอดูดาวกริฟฟิท กำลังจะเปิดให้บริการอีกครั้งในเดือนหน้า หลังจากปิดปรับปรุงมานานเกือบ 5 ปี สิ้นงบปรับปรุงไป 93 ล้านดอลลาร์

11 ต.ค. 49

จอร์จ สมูต จากห้องทดลองแห่งชาติลอว์เรนซ์เบิร์กเลย์ และ จอห์น แมเทอร์ จากศูนย์การบินอวกาศกอดดาร์ดของนาซา ได้รับรางวัลโนเบลสาขาฟิสิกส์ปี 2549 ร่วมกัน ทั้งสองคนนี้มีบทบาทในสร้างเครื่องมือสำหรับศึกษารังสีพื้นหลังเอกภพที่ใช้ในดาวเทียมโคบี (COBE)

17 ก.ย. 49

ยานนิวเฮอไรซอนส์ ยานสำรวจพลูโต ซึ่งอยู่ในระหว่างการเดินทาง ได้เปิดฝาครอบกล้องเพื่อรับแสงแรกจากอวกาศเมื่อวันที่ 29 สิงหาคมที่ผ่านมา ภาพแรกที่ถ่ายคือ กระจุกดาวเอ็ม 7 ในเดือนกุมภาพันธ์ปี 2550 นิวเฮอไรซอนส์จะถ่ายภาพสำคัญอีกภาพหนึ่งคือดาวพฤหัสบดีและบริวาร

17 ก.ย. 49

ยานมาร์สรีคอนเนสเซนซ์ออร์บิเตอร์ ได้ประสบความสำเร็จในการปรับวงโคจรเป็นรอบสุดท้ายเมื่อวันจันทร์ที่ 10 ที่ผ่านมา ขณะนี้ยานโคจรรอบดาวอังคารในแนวเหนือใต้ด้วยความสูงจากพื้นดิน 250 กิโลเมตรถึง 316 กิโลเมตร

22 ส.ค. 49

ยานวอยเอเจอร์ 1 ได้ไปถึงระยะ 100 หน่วยดาราศาสตร์จากดวงอาทิตย์แล้ว เป็นวัตถุมนุษย์สร้างที่เดินทางไกลที่สุด ส่วนยานวอยเอเจอร์ 2 ยานน้องของวอยเอเจอร์ 1 ขณะนี้อยู่ที่ระยะ 80 หน่วยดาราศาสตร์ ยังตามหลังอยู่ 6 ปี

18 ส.ค. 49

เมื่อวันที่ 31 กรกฎาคมที่ผ่านมา กล้องโซโฮตรวจพบจุดมืดบนดวงอาทิตย์คู่หนึ่งที่มีขั้วตรงข้ามกับจุดอื่น คงสภาพอยู่นานราวสามชั่วโมงแล้วจึงสลายไป จุดนี้อาจเป็นสัญญาณบอกว่า รอบใหม่ของวัฏจักรสุริยะกำลังจะเริ่มขึ้น

30 ก.ค. 49

โคลัมบัส ซึ่งเป็นหน่วยหลักของฝ่ายยุโรปของสถานีอวกาศนานาชาติ ได้ส่งไปถึงศูนย์อวกาศเคนเนดีแล้วเมื่อปลายเดือนพฤษภาคม พร้อมจะเดินทางขึ้นไปประกอบกับสถานีในปลายปีหน้า หน่วยโคลัมบัสมีน้ำหนัก 16.4 ตัน จะมีอายุการใช้งาน 10 ปี มีภารกิจในการทำการทดลองทางวิทยาศาสตร์ถึง 500 การทดลอง ทั้งทางด้านชีววิทยา การผลิตวัสดุ วิทยาศาสตร์ของไหล และหลักฟิสิกส์

24 มิ.ย. 49

สหพันธ์ดาราศาสตร์สากลได้ตั้งชื่อสามัญให้แก่บริวารสองดวงของดาวพลูโตที่เพิ่งพบใหม่เมื่อปีอย่างเป็นทางการแล้วเมื่อปลายเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ดวงจันทร์ เอส/2005 พี 2 (S/2005 P2) ได้ชื่อว่า นิกซ์ (Nix) ส่วน เอส/2005 พี 1 (S/2005 P1) ได้ชื่อว่า ไฮดรา (Hydra)

15 มิ.ย. 49

นายนาจิบ ตุน ราซะก์ รองนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย กล่าวขณะไปเยือนอินเดียว่า มาเลเซียและอินเดียกำลังจะมีข้อตกลงและความร่วมมือในด้านเทคโนโลยีอวกาศหลายด้าน รวมถึงการร่วมงานในองค์การวิจัยอวกาศอินเดีย (ISRO-India Space Research Organaization) และการร่วมมือทางเทคโนโลยีอวกาศเพื่อความมั่นคงด้วย

15 พ.ค. 49

เวียดนามได้ลงนามในสัญญากับลอกฮีดมาร์ตินในการสร้างดาวเทียมสื่อสารดวงแรกของประเทศ ชื่อ วีนาแซต 1 มูลค่า 168 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ คาดว่าจะขึ้นสู่อวกาศได้ในครึ่งปีแรกของปี 2551

13 พ.ค. 49

แม้โครงการส่งมนุษย์ไปสำรวจดาวอังคารของนาซาจะยังอยู่ในม่านหมอก แต่ชุดอวกาศสำหรับนักบินเที่ยวแรกพร้อมแล้ว เอ็นดีเอสจีซี (NDSGC--North Dakota Space Grant Consortium) ซึ่งได้รับมอบหมายจากนาซาเพื่อออกแบบและสร้างชุดต้นแบบ ได้ทดสอบการใช้งานภาคสนาม เมื่อต้นเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ทั้งด้านการเคลื่อนไหว การสื่อสาร และความสะดวกใช้

12 พ.ค. 49

ดาวเทียมอิเมจ (IMAGE) ซึ่งเป็นดาวเทียมสำรวจสนามแม่เหล็กโลกของนาซายังคงไม่ตอบรับการสื่อสารใด ๆ กับโลกนับตั้งแต่วันที่ 18 ธันวาคมปีที่แล้ว ความหวังเดียวของนักวิทยาศาสตร์ที่จะคืนชีพให้อิเมจคือ รอจนถึงเดือนตุลาคม 2550 เมื่อดาวเทียมเข้าไปในเงามืดของโลก ไฟฟ้าของดาวเทียมจะดับหมดและทั้งระบบจะเริ่มทำงานอีกครั้งเมื่อพ้นเงามืดออกมา เหมือนเป็นการกดปุ่มรีเซ็ตตัวเอง