สมาคมดาราศาสตร์ไทย

สะเก็ดข่าวดาราศาสตร์

14 ก.ค. 47

เดือนกรกฎาคมนี้ เป็นครั้งแรกนับจากปี 2500 ที่เซอร์แพทริก มัวร์ ไม่ได้ปรากฏในรายการโทรทัศน์ "สกายแอตไนท์" ของเขาทางช่องบีบีซี เนื่องจากป่วยจากอาหารเป็นพิษ ปัจจุบันมัวร์มีอายุ 81 ปีแล้ว

14 ก.ค. 47

หอดูดาวแอลบีทีบนเขาเกรแฮมรอดพ้นหายนะจากไฟป่าได้อย่างหวุดหวิดเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา เมื่อวันที่ 6 ไฟป่าได้ลามมาจนเข้าใกล้หอดูดาวมากโดยอยู่ห่างจากหอเพียง 650 เมตรก่อนที่จะถูกสกัดกั้นเอาไว้

14 ก.ค. 47

นักดาราศาสตร์จากสถาบันฟิสิกส์ดาราศาสตร์แห่งชาติอิตาลีรายงานว่า ได้ค้นพบดาราจักรขนาดใหญ่ใกล้เคียงกับดาราจักรในปัจจุบันหลายดาราจักรที่อยู่ไกลถึงขอบเอกภพ ซึ่งขัดแย้งกับแบบจำลองลำดับชั้นที่กล่าวว่าดาราจักรในอดีตจะมีขนาดเล็ก

10 ก.ค. 47

นักดาราศาสตร์จากมหาวิทยาลัยจอห์นฮอปคินส์ได้ใช้ดาวเทียมฟิวส์วัดระยะทางของเนบิวลาผ้าคลุม พบว่าเนบิวลานี้อยู่ห่างจากโลกประมาณ 1,460 ปีแสง ซึ่งใกล้กว่าที่เคยคิดไว้ว่าอยู่ห่างถึง 2,500 แสง

9 ก.ค. 47

นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยบริติชโคลัมเบีย ใช้กล้องโทรทรรศน์โมสต์ ติดตามการเปลี่ยนแปลงความสว่างของดาวแคปปาซีตัส จนสามารถสร้างแผนที่ของจุดมืดบนดาวดวงนี้ได้

9 ก.ค. 47

ยานสตาร์ดัสต์ รายงานว่าได้ตรวจพบโมเลกุลของสารประกอบชีวภาพเช่นไซยาไนด์บนดาวหางวีลด์ 2 แล้ว แต่พบว่ามีจำนวนน้อยกว่าที่เคยคาดคิดไว้

21 เม.ย. 47

จนถึงวันที่ 22 มีนาคม ยานสำรวจดวงอาทิตย์โซโฮของนาซา/อีซา ได้ค้นพบดาวหางมาแล้ว 750 ดวง

19 เม.ย. 47

ยานออปพอร์ทูนิตีพบหลักฐานชัดเจนว่า บริเวณที่ยานลงจอดเคยเป็นชายหาดของทะเลน้ำเค็มมาก่อน ทำให้โอกาสที่จะพบซากดึกดำบรรพ์เป็นไปได้มากขึ้น

19 เม.ย. 47

เมื่อวันที่ 4 มีนาคม ยานออปพอร์ทูนิตีสามารถถ่ายภาพการดวงจันทร์ดีมอสของดาวอังคารผ่านหน้าดวงอาทิตย์ได้

31 มี.ค. 47

องค์การนาซาและอีซาอนุมัติให้ต่ออายุภารกิจของยานยูลีสซีสออกไปอีกจนถึงปี 2551 ยานยูลีสซีสเริ่มปฏิบัติภารกิจมาตั้งแต่ปี 2533 และมีกำหนดให้เสร็จสิ้นในปี 2538 และได้รับการต่ออายุครั้งแรกเป็นเวลาห้าปี ก่อนที่จะได้รับการต่ออายุในครั้งนี้อีกครั้ง

29 มี.ค. 47

นักดาราศาสตร์พบโมเลกุลของออกซิเจนและคาร์บอนที่บรรยากาศของดาว HD 209458b เป็นครั้งแรกที่พบโมเลกุลนี้ในดาวเคราะห์ในระบบสุริยะอื่น

14 มี.ค. 47

นักดาราศาสตร์อเมริกันและเยอรมันได้สร้างแบบจำลองของซูเปอร์โนวาด้วยคอมพิวเตอร์ ผลยืนยันความเชื่อที่นักดาราศาสตร์เชื่อมานานว่าการระเบิดที่ไม่สมมาตรผลักให้ดาวนิวตรอนเคลื่อนที่ไปในอวกาศด้วยอัตราเร็วสูงมากนับร้อยหรืออาจถึงนับพันกิโลเมตรต่อวินาที

14 มี.ค. 47

เจย์ แมกนีล กลายเป็นนักดาราศาสตร์สมัครเล่นคนแรกในโลกที่ค้นพบเนบิวลาใหม่ เขาค้นพบโดยใช้กล้องโทรทรรศน์ขนาด 3 นิ้วกับกล้องซีซีดี การค้นพบนี้ได้รับการรับรองโดยสหพันธ์ดาราศาสตร์สากลแล้ว

12 มี.ค. 47

นักดาราศาสตร์สถาบันวิทยาศาสตร์กล้องโทรทรรศน์อวกาศได้สำรวจใจกลางของเนบิวลาดาวเคราะห์ 11 เนบิวลา พบว่ามีถึง 10 เนบิวลาที่มีดาวคู่อยู่ บางที่การค้นพบนี้อาจบอกว่าดาวคู่เป็นต้นกำเนิดสำคัญในการเกิดเนบิวลาดาวเคราะห์ ไม่ใช่ดาวยักษ์แดงดังที่เคยชื่อกันมานาน

5 มี.ค. 47

นักดาราศาสตร์พบภาพเควซาร์ที่ถูกแยกเป็นสองส่วนที่มีระยะห่างของภาพมากที่สุดดวงใหม่แล้ว มีชื่อว่า 2QZ J1435+0008 จุดของเควซาร์ดวงนี้อยู่ห่างกันถึง 33 พิลิปดา

1 มี.ค. 47

นักดาราศาสตร์ได้ค้นพบวัตถุไคเปอร์ที่ใหญ่ที่สุดดวงใหม่แล้ว มีชื่อว่า 2004 DW มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางราว 1,600 กิโลเมตร ใหญ่กว่าแชมป์เก่าควาอัวร์ซึ่งมีขนาด 1,250 กิโลเมตร วัตถุนี้มีรัศมีวงโคจรเฉลี่ย 39.5 หน่วยดาราศาสตร์ ระนาบวงโคจรเอียง 20.6 องศา

26 ก.พ. 47

กล้องโทรทรรศน์เอกซ์เอ็มเอ็ม-นิวตันได้ค้นพบการสะท้อนของรังสีเอกซ์เป็นวงล้อมรอบแสงวาบรังสีแกมมาเป็นครั้งแรก

21 ก.พ. 47

นักดาราศาสตร์นานาชาติได้ใช้กล้องโทรทรรศน์กรีนแบงก์สำรวจดาราจักรแอนดรอเมดา พบกลุ่มแก๊สความเร็วสูงรอบ ๆ ดาราจักร เชื่อว่าแก๊สเหล่านี้เป็นร่องรอยที่หลงเหลือของดาราจักรเล็ก ๆ ที่เคยเข้ามารวมกันเป็นดาราจักรใหญ่

21 ม.ค. 47

นักดาราศาสตร์ได้ใช้กล้องของหอดูดาวแห่งชาติคิตต์พีกสำรวจกระจุกดาวลูกไก่ พบว่าก๊าซที่ห่อหุ้มกระจุกดาวนั้นเป็นก๊าซจากสองแหล่งมาชนกันในบริเวณกระจุกดาวพอดี ไม่ใช่ก๊าซจากแหล่งเดียว ก่อนหน้านี้ในทศวรรษ 1980 นักดาราศาสตร์เพิ่งทราบว่าก๊าซที่ห่อหุ้มอยู่นั้นเป็นก๊าซจากแหล่งอื่นที่ผ่านเข้ามาบังกระจุกดาวพอดี ไม่ใช่ก๊าซที่หลงเหลือจากการสร้างดาวฤกษ์ในกระจุกดาวอย่างที่เคยเชื่อกันมานาน

7 ม.ค. 47

บรูซ แคมป์เบลล์จากสถาบันสมิทโซเนียน ได้ใช้กล้องโทรทรรศน์วิทยุอาริซิโบ สำรวจหลุมอุกกาบาตที่ขั้วดวงจันทร์ทั้งสองขั้วหลายหลุมเพื่อหาร่องรอยของน้ำแข็ง แต่ไม่พบหลักฐานว่ามีน้ำแข็งอยู่เลย ผลการวิจัยนี้ขัดกับผลการสำรวจของยานเคลเมนไทน์และลูนาร์พรอสเปกเตอร์ซึ่งระบุว่าที่ขั้วดวงจันทร์มีน้ำแข็งอยู่