ข่าวดาราศาสตร์

ซูเปอร์โนวาระดับซูเปอร์ สว่างสุด ๆ

(2 ก.พ. 59) มันคล้ายจะเป็นซูเปอร์โนวา แต่นักดาราศาสตร์ไม่แน่ใจนักว่าจะใช่จริงหรือเปล่า และถ้าใช่ มันก็จะเป็นซูเปอร์โนวาที่ไม่เหมือนซูเปอร์โนวาอื่นใดที่นักดาราศาตร์เคยรู้จัก และจะเป็นซูเปอร์โนวาที่สว่างที่สุดเท่าที่เคยมีการค้นพบ ...

ระบบสุริยะที่ใหญ่ที่สุด โคจรครบรอบเกือบล้านปี

(30 ม.ค. 59) ถ้าคุณเกิดที่ดาวเคราะห์ดวงนี้ กว่าจะได้ฉลองวันเกิดครบรอบหนึ่งขวบ อาจต้องรอเป็นเวลานานถึงเกือบหนึ่งล้านปีของโลก! ดาวเคราะห์ดวงนี้มีชื่อว่า 2 แมส เจ 2126 (2MASS J2126) อยู่ห่างจากดาวฤกษ์แม่ราวหนึ่งล้านล้านกิโลเมตร มากกว่าระยะห่างระหว่างโลกถึงดวงอาทิตย์ถึง 7,000 เท่า ด้วยระยะทางเท่านี้ ดาวเคราะห์ดวงนี้ต้องใช้เวลาประมาณ 900,000 ปี ...

พบแล้ว ดาวเคราะห์ดวงที่เก้า?

(21 ม.ค. 59) มันมีมวลมากกว่าโลก 10 เท่า อยู่ไกลจากดวงอาทิตย์มากกว่าดาวเนปจูน 20 เท่า และโคจรรอบดวงอาทิตย์ครบรอบทุก 10,000-20,000 ปี เปล่าเลย นักวิทยาศาสตร์ไม่ได้ถ่ายภาพของดาวเคราะห์ดวงนี้ได้ แต่แบบจำลองทางคณิตศาสตร์ที่สร้างขึ้นด้วยคอมพิวเตอร์บ่งชี้ว่ามันน่ามีอยู่จริง งานวิจัยนี้เป็นของ คอนสแตนติน บาทีจิน ...

พบ "แฝด" ดาวอีตากระดูกงูเรือ

(7 ม.ค. 59) ดาวอีตากระดูกงูเรือ (Eta Carinae) เป็นระบบดาวฤกษ์ที่สว่างและมีมวลมากที่สุดในรัศมี 10,000 ปีแสงจากโลก ในช่วงกลางคริสต์ทศวรรษ 1840 ระบบดาวนี้ได้ปะทุขึ้นอย่างรุนแรง พ่นสสารปริมาณมากกว่ามวลดวงอาทิตย์ไม่น้อยกว่าสิบเท่าออกมาสู่ภายนอก ปัจจุบัน ...

ชนะแล้ว "ชาละวัน" ชื่อดาวไทยสากลชื่อแรกบนฟากฟ้า

(15 ธ.ค. 58) สหพันธ์ดาราศาสตร์สากลได้ประกาศผลการคัดเลือกชื่อสามัญให้แก่ดาวฤกษ์ 20 ดวง หนึ่งในนั้นคือดาว 47 หมีใหญ่ (47 Ursae Majoris) ได้ชื่อว่า "ชาละวัน" เป็นดาวฤกษ์ดวงแรกบนท้องฟ้าที่มีชื่อสามัญสากลเป็นชื่อไทย ...

ยานสำรวจดาวศุกร์ของญี่ปุ่นไปถึงเป้าหมาย

(11 ธ.ค. 58) เมื่อวันที่ 7 ธันวาคม เวลา 06:51 น. ตามเวลาประเทศไทย ยานอะคัตซึกิ ขององค์การอวกาศญี่ปุ่น หรือ แจ็กซา ได้จุดจรวดเป็นเวลา 20 นาทีเพื่อปรับทิศทางของยานเข้าสู่วงโคจรรอบดาวศุกร์ ถัดจากนั้นอีกสองวัน หลังจาก ...

ดาวแฝด(นรก)ของโลก

(3 ธ.ค. 58) เมื่อเดือนมกราคมปีนี้ นักดาราศาสตร์ได้ประกาศการค้นพบดาวเคราะห์ต่างระบบดวงหนึ่ง พร้อมกับกล่าวว่าเป็นดาวเคราะห์ที่ใกล้เคียงโลกมากที่สุดเท่าที่เคยพบมา จนถึงกับเรียกกันว่าเป็นแฝดโลกเลยทีเดียว ดาวเคราะห์ดวงนี้มีชื่อว่า เคปเลอร์-438 บี ที่กล่าวเช่นนี้เนื่องจากดาวเคปเลอร์-438 บี มีขนาดใกล้เคียงโลกมาก ...

ดาวอังคารกำลังจะมีวงแหวน

(28 พ.ย. 58) ระบบสุริยะของเรา มีดาวเคราะห์สี่ดวงที่มีวงแหวนล้อมรอบ คือดาวพฤหัสบดี ดาวเสาร์ ดาวยูเรนัส และดาวเนปจูน ทั้งหมดล้วนเป็นดาวยักษ์ ส่วนดาวเคราะห์หินไม่มีดวงใดเลยที่มีวงแหวน แต่นักดาราศาสตร์พบว่าอีกไม่นาน ดาวอังคารจะมีวงแหวนกับเขาด้วย ...

วัตถุลึกลับพุ่งชนโลก

(20 พ.ย. 58) เมื่อวันศุกร์ที่ 13 พฤศจิกายนที่ผ่านมา วัตถุลึกลับดวงหนึ่งจากอวกาศได้พุ่งเข้าสู่โลก วัตถุนี้มีชื่อว่า ดับเบิลยูที 1190 เอฟ (WT1190F) ค้นพบโดยโครงการแคทาลินาสกายเซอร์เวย์ของมหาวิทยาลัยแอริโซนาเมื่อปี 2556 คาดว่ามีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ ...

นิยามใหม่ดาวเคราะห์ อีกหนึ่งข่าวร้ายของคนรักพลูโต

(18 พ.ย. 58) ในปี 2549 สหพันธ์ดาราศาสตร์สากลได้กำหนดนิยามของคำว่าดาวเคราะห์อย่างเป็นทางการ เป็นผลให้ดาวพลูโตซึ่งเคยเป็นดาวเคราะห์ดวงที่ ของระบบสุริยะต้องหลุดจากการเป็นดาวเคราะห์ กลายเป็นวัตถุประเภทใหม่ที่กำหนดขึ้นมา เรียกว่าดาวเคราะห์แคระ นิยามปัจจุบันของสหพันธ์ดาราศาสตร์สากล คือ วัตถุที่โคจรรอบดวงอาทิตย์ที่มีมวลมากพอที่จะทำ
...

เรดาร์เผยโฉมดาวเคราะห์น้อย 2015 ทีบี 145

(5 พ.ย. 58) การถ่ายภาพดาวเคราะห์น้อยด้วยเรดาร์ในครั้งนี้ นักวิทยาศาสตร์ได้ใช้จานสายอากาศดีเอสเอส-14 ขนาด 70 เมตรในโกลด์สโตน มลรัฐแคลิฟอร์เนียในการส่งคลื่นไมโครเวฟกำลังสูงไปยังดาวเคราะห์น้อย แล้วใช้กล้องโทรทรรศน์วิทยุ ...

แคสซีนีพุ่งฝ่าดงพายุไอน้ำเฉียดเอนเซลาดัส

(2 พ.ย. 58) เมื่อวันที่ 28 ตุลาคมที่ผ่านมา ยานแคสซีนีของนาซาได้พุ่งเฉียดพื้นผิวเหนือขั้วใต้ของดวงจันทร์เอนเซลาดัสด้วยระยะความสูงเพียง 49 กิโลเมตรเหนือพื้นผิว การเฉียดครั้งนี้ไม่ใช่ครั้งที่ใกล้ที่สุด ยานแคสซีนีเคยเฉียดเอนเซลาดัสที่ระดับความสูงเพียง 24 กิโลเมตรมาก่อน แต่ ...

โรเซตตาพบอะไรในดาวหาง 67 พี

(29 ต.ค. 58) เมื่อปี 2547 องค์การอีซา หรือองค์การอวกาศยุโรป ได้ส่งยานอวกาศชื่อโรเซตตาขึ้นสู่อวกาศ เพื่อสำรวจดาวหางและดาวเคราะห์น้อย ยานได้ใช้เวลาเดินทางหนึ่งทศวรรษเป็นระยะทางหกพันล้านกิโลเมตร ผ่านดาวอังคารและดาวเคราะห์น้อยสอง ...

หลุมดำยักษ์แคระ

(26 ต.ค. 58) นักดาราศาสตร์พบหลุมดำยักษ์กลางดาราจักรแคระแห่งหนึ่งที่ชื่อ อาร์จีจี 118 หลุมดำดวงนี้เป็นหลุมดำยักษ์ที่มีมวลน้อยที่สุดเท่าที่เคยมีการค้นพบ และยังพบว่ามีพฤติกรรมแบบเดียวกับหลุมดำยักษ์รุ่นใหญ่อีกด้วย ...

เผยโฉมเคอร์เบรอส

(23 ต.ค. 58) วันนี้ นาซาได้เผยภาพล่าสุดของดวงจันทร์เคอร์เบรอสของดาวพลูโตจากยานนิวเฮอไรซอนส์ที่เพิ่งส่งกลับมาเมื่อวันที่ 20 ตุลาคมที่ผ่านมา เป็นภาพดวงจันทร์ดวงสุดท้ายที่ส่งจากยาน ขณะนี้จึงมีภาพถ่ายครอบครัวของดาวพลูโตครบทุกดวงแล้ว ...

พบดาวหางทิ้งฝุ่นเป็นตันใส่ดาวอังคาร

(18 ต.ค. 58) เมื่อวันที่ 19 ตุลาคม ปีที่แล้ว ดาวหางไซดิงสปริง (C/2013 A1) ได้พุ่งเฉียดดาวอังคารด้วยระยะใกล้สุดเพียง 135,000 กิโลเมตร นักดาราศาสตร์พบว่าการเฉียดที่เกือบจะเป็นการชนกันในครั้งนั้น ทำให้บรรยากาศชั้นนอกของดาวอังคารได้รับสสารจากดาว ...

เล็ก ๆ น้อย ๆ กับดวงจันทร์สติกซ์

(18 ต.ค. 58) เมื่อวันที่ 5 ตุลาคม องค์การนาซาได้เผยภาพชุดล่าสุดของดวงจันทร์สติกซ์ของดาวพลูโตจากยานนิวเฮอไรซอนส์ ดวงจันทร์สติกซ์ เป็นบริวารที่เล็กและจางที่สุดในจำนวนบริวารทั้งห้าของดาวพลูโต กล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิลค้นพบบริวารดวงนี้ในปี 2555 ซึ่งเป็นช่วงที่ยานนิวเฮอไรซอนส์ออกเดินทาง ...

ภาพคารอนเต็มใบกับเป้าหมายต่อไปของนิวเฮอไรซอนส์

(13 ต.ค. 58) เมื่อวันที่ 21 กันยายน ยานนิวเฮอไรซอนส์ได้ส่งภาพความละเอียดสูงของคารอนกลับมา เป็นภาพที่ถ่ายในวันที่ 14 กรกฎาคม ซึ่งเป็นช่วงที่ยานอยู่ใกล้ดาวพลูโตและคารอนที่สุด ภาพนี้ได้ทำให้นักดาราศาสตร์ต้องประหลาดใจเมื่อพบว่าดวงจันทร์ดวงนี้มีอดีตที่สุดแสนซับ ...

ยานมาร์สริคอนนิเซนซ์ออร์บิเตอร์พบน้ำไหลบนดาวอังคาร

(6 ต.ค. 58) หลังจากที่เป็นปริศนาลึกลับมานาน และใช้ยานสำรวจไปหลายลำ ในที่สุด นักวิทยาศาสตร์ก็ได้พบสิ่งที่ค้นหามานาน นั่นคือ หลักฐานของน้ำที่ยังไหลรินอยู่บนดาวอังคาร ...

โซโฮพบดาวหางดวงที่ 3,000

(17 ก.ย. 58) แม้ดาวหางดวงนี้อาจไม่ใช่ดาวหางที่โดดเด่นนัก แต่ก็มีความหมายสำคัญ เพราะเป็นดาวหางดวงที่ 3,000 ที่ค้นพบโดยหอสังเกตการณ์นี้ จึงนับเป็นหลักชัยที่สง่างามและเป็นการสำแดงให้เห็นว่า โซโฮคือนักล่าดาวหางหมายเลขหนึ่งตลอดกาลที่ไร้คู่ต่อกร และที่น่าสนใจเป็นพิเศษก็คือ ดาวหางดวงที่ 3,000 ของโซโฮนี้ ตรวจพบโดยคนไทยที่ชื่อเป็นที่คุ้น ...
...

ส่งเฮดจ์ฮอกไปสำรวจดาวเคราะห์น้อย

(10 ก.ย. 58) เฮดจ์ฮอกเป็นหุ่นที่จะเคลื่อนไหวด้วยวิธีต่างไปจากที่เคย แทนที่จะวิ่งไปบนล้ออย่างที่คุ้นเคยกัน แต่มันจะใช้วิธีกลิ้งและกระโดดไปตามพื้นผิวแทน มีรูปทรงลูกบาศก์แบบลูกเต๋า จึงทำงานได้ไม่ว่าจะพลิกหันด้านไหนขึ้นก็ตาม ที่มุมทั้งแปดของหุ่นเฮดจ์ฮอกก็จะมีหนามที่ทำหน้าที่คุ้มกันตัวยานและยังทำหน้าที่เป็น... ...

พบดาวเคราะห์บริวารของดาวคู่ดวงที่สิบ

(29 ส.ค. 58) ครั้งหนึ่ง นักดาราศาสตร์เคยเชื่อว่า ระบบดาวคู่จะมีดาวเคราะห์เป็นบริวารไม่ได้ แต่แล้วเมื่อปี 2555 กล้องเคปเลอร์ก็พบดาวเคราะห์บริวารดาวคู่เป็นครั้งแรก แล้วก็พบมากขึ้นเรื่อย ๆ จนล่าสุด นักดาราศาสตร์จากมหาวิทยาลัยซานดิเอโกสเตตก็พบ ...

ดาวเคราะห์ติดหาง

(23 ส.ค. 58) เมื่อปี 2557 เจนนิเฟอร์ คูโลว์ จากมหาวิทยาลัยโคโลราโดในโบลเดอร์และคณะ ได้สำรวจดาวเคราะห์ต่างระบบดวงหนึ่ง ชื่อว่า กลีเซ 436 บี (Gliese 436b) ในย่านรังสีอัลตราไวโอเลตด้วยกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิล ระบบสุริยะของดาวเคราะห์ดวงนี้อยู่ไม่ไกลจากเรานัก ห่างออกไปเพียง 30 ปีแสงเท่านั้น มีมวลและขนาดใกล้เคียงกับดาวเนปจูน แต่สิ่งหนึ่งที่ต่าง ...

ดาวแคระน้ำตาลมีต้นกำเนิดแบบดาวฤกษ์

(18 ส.ค. 58) ดาวแคระน้ำตาล เป็นวัตถุทางดาราศาสตร์ประเภทหนึ่งที่มีลักษณะก้ำกึ่งระหว่างดาวฤกษ์กับดาวเคราะห์ เป็นวัตถุที่นักดาราศาสตร์สนใจเป็นพิเศษโดยเฉพาะหลังจากที่มีการค้นพบเป็นครั้งแรกเมือทศวรรษ 1990 นับจากนั้นเป็นต้นมา นักดาราศาสตร์ก็พบดาวแคระน้ำตาลเพิ่มขึ้นอีกหลายร้อยดวง คำถามหนึ่งเกี่ยวกับวัตถุชนิดนี้ที่อาจเป็นคำถาม ...

พบดาวเคราะห์ต่างระบบเงาอดีตของดาวพฤหัสบดี

(18 ส.ค. 58) ดาว 51 แม่น้ำบี ดาว 51 แม่น้ำบี มีมวลประมาณสองเท่าของดาวพฤหัสบดี อยู่ห่างจากดาวฤกษ์แม่ไกลกว่าระยะที่ดาวเสาร์อยู่ห่างจากดวงอาทิตย์เล็กน้อย เป็นดาวเคราะห์ที่มีอายุน้อยมาก ดาว 51 แม่น้ำเพิ่งเกิดขึ้นเมื่อ 20 ล้านปีก่อนเท่านั้น ด้วยวัยเพียง ...

จิ้งจกอวกาศ นวัตกรรมใหม่จากนาซา

(17 ส.ค. 58) ตีนจิ้งจกประดิษฐ์ที่เจพีแอลพัฒนาขึ้นนี้ทำงานในแบบเดียวกัน มีลักษณะเหมือนฝ่าตีนจิ้งจก มีขนสังเคราะห์ที่เล็กกว่าเส้นผมมนุษย์มากและสร้างแรงยึดเกาะได้ด้วยการออกแรงกดลงไปบนพื้นผิว ตีนจิ้งจกรุ่นล่าสุดที่สร้างขึ้นมารับแรงดึง ...

ส่งหงอคงไปพลูโต แล้วส่งกัปตันเคิร์กกับมิสเตอร์สป็อคไปคารอน

(5 ส.ค. 58) นี่ไม่ได้เพ้อ นาซาทำจริง นับจากที่ยานนิวเฮอไรซอนส์ไปเยือนระบบดาวพลูโตเป็นครั้งแรก ยานได้เผยภาพภูมิประเทศแห่งใหม่ที่ไม่มีใครเคยเห็นมาก่อน มีทั้งเทือกเขา ที่ราบ แอ่ง หลุมอุกกาบาต แน่นอนว่า ภูมิลักษณ์เหล่านี้ต้องมีชื่อเรียก และไม่ใช่เรื่องที่ใครอยากจะตั้งอะไรก็ตั้ง การตั้งชื่อของวัตถุต่างในระบบสุริยะ เช่น ดาวเคราะห์ ดวงจันทร์ดาวเคราะห์ ...

ความดันบรรยากาศของดาวพลูโตกำลังดำดิ่ง

(2 ส.ค. 58) นักวิทยาศาสตร์สันนิษฐานว่า แก๊สซึ่งเคยเป็นส่วนหนึ่งของบรรยากาศดาวพลูโตราวครึ่งหนึ่งได้ควบแน่นเป็นละอองตกลงสู่พื้นผิวไปแล้ว เป็นการเปลี่ยนแปลงตามฤดูกาลอันยาวนานของดาวเคราะห์แคระดวงนี้ หากข้อสันนิษฐานนี้เป็นจริง ความดันบรรยากาศของดาวพลูโตจะ ...

เส้นสีแดงปริศนาบนดวงจันทร์ทีทิสของดาวเสาร์

(1 ส.ค. 58) เหมือนมีเด็กมือบอนที่ไหนเอาสีสเปรย์ไปพ่นเล่นบนพื้น แต่ละเส้นกว้างหลายกิโลเมตร และยาวหลายร้อยกิโลเมตร เมื่อหลายปีก่อน ยานแคสซีนีเคยพบเส้นโค้งสีแดงบนดวงจันทร์ดวงนี้มาแล้ว แต่ไม่ชัดเจนนัก ในภาพถ่ายใหม่นี้ถ่ายเมื่อเดือนเมษายน 2558 ซึ่งเป็นช่วงที่พื้นที่ทางตอนเหนือของดวงจันทร์ทีทิสหันเข้ารับแสงอาทิตย์ในมุม ...

เตรียมพบกับกล้องเอชดีเอสที ทายาทฮับเบิลระดับไฮเดฟ

(29 ก.ค. 58) แม้กล้องโทรทรรศน์เจมส์เว็บบ์จะได้ชื่อว่าเป็นทายาทฮับเบิล แต่หากกล้องเอชดีเอสทีได้เกิดจริง ๆ ย่อมจะได้ชื่อว่าเป็นทายาทสายตรงของฮับเบิลมากกว่ากล้องเจมส์เว็บบ์ซึ่งถือว่าเป็นทายาทนอกไส้ ทั้งนี้เนื่องจากกล้องเอชดีเอสทีทำงานในย่านรังสีตั้งแต่อินฟราเรดใกล้ ...

พลูโตเนียมขาดแคลน สะเทือนถึงอนาคตของการสำรวจอวกาศ

(27 ก.ค. 58) นักวิทยาศาสตร์อีกกลุ่มหนึ่งเฝ้ามองภารกิจนี้ด้วยความกังวลพร้อมกับตั้งคำถามในใจว่า หรือนี่จะเป็นวาระสุดท้ายของการสำรวจอวกาศ? ยานอวกาศทุกลำต้องใช้พลังงานไฟฟ้า ยานอวกาศที่ปฏิบัติภารกิจไม่ไกลนัก ใช้แผงเซลสุริยะแปลงแสงอาทิตย์เปลี่ยนเป็นพลังงานไฟฟ้า แต่สำหรับยานที่เดินทางไกลอย่างนิวเฮอไรซอนส์อยู่ไกลจาก ...

นิวเฮอไรซอนส์พาชมสุริยุปราคาและธารน้ำแข็งฉบับพลูโต

(25 ก.ค. 58) วันที่ 25 กรกฎาคม องค์การนาซาได้เผยภาพจากยานนิวเฮอไรซอนส์มาอีกชุดหนึ่ง เป็นภาพของดาวพลูโตขณะที่บังดวงอาทิตย์ เป็นภาพริมไลท์อันแสนโรแมนติกที่ดูคล้ายกับสุริยุปราคาที่มองเห็นจากโลก แต่ต่างตรงที่สิ่งที่บังไม่ใช่ดวงจันทร์หากเป็นพลูโต และแสงเรื่อที่จับเป็นรูป ...

เทือกเขาแห่งใหม่กับดวงจันทร์สีแดงของดาวพลูโต

(22 ก.ค. 58) วันนี้ องค์การนาซาได้เปิดเผยข้อมูลเพิ่มเติมจากยานนิวเฮอไรซอนส์ ภาพแรกเป็นภาพดวงจันทร์ดวงเล็กของดาวพลูโตสองดวง ซึ่งยานได้ส่งกลับมาเมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม ดวงจันทร์สองดวงนี้คือ นิกซ์ และไฮดรา ภาพดวงจันทร์นิกซ์ เป็นภาพเร่งสีที่ถ่ายด้วยอุปกรณ์ราล์ฟของยานนิวเฮอไรซอนส์ ถ่ายไว้เมื่อวันที่ 14 กรกฎาคม 2558 ในขณะ ...

ทะเลสาบบนไททันเกิดจากหลุมยุบ

(21 ก.ค. 58) ยานแคสซีนีพบทะเลสาบไฮโดรคาร์บอนบนไททันหลายแห่ง ทะเลสาบที่นี่พอจะแบ่งออกเป็นสองประเภทใหญ่ ๆ แบบแรกคือทะเลสาบขนาดใหญ่ มีความกว้างหลายร้อยกิโลเมตรและลึกนับร้อยเมตร มีสายธารของไฮโดรคาร์บอนไหลรินลงสู่ทะเลสาบ ทะเลสาบอีกจำ ...

ใช้ซูเปอร์คอมพิวเตอร์จำลองสนามแม่เหล็กประหลาดของดาวเนปจูน

(19 ก.ค. 58) นักวิทยาศาสตร์คณะหนึ่งจากอิมพีเรียลคอลเลจลอนดอน ได้สร้างแบบจำลองสนามแม่เหล็กของดาวเนปจูนใหม่ ด้วยการผนวกรวมข้อมูลจากการสำรวจอายุ 26 ปี บวกกับพลังการทำงานของซูเปอร์คอมพิวเตอร์ เพื่ออธิบายพฤติกรรมประหลาดบางอย่างของดาวเคราะห์ยักษ์ดวงนี้ ...

ใจร้าว ๆ ของดาวพลูโต

(18 ก.ค. 58) ภาพ "เจาะใจพลูโต" ภาพนี้ถ่ายจากระยะ 77,000 กิโลเมตร ให้รายละเอียดได้ถึง 1 กิโลเมตร แสดงถึงที่ราบกว้างใหญ่ ที่มีเส้นโครงข่ายคล้ายกับรอยแตกระแหงท้องนาที่แห้งแล้ง รอยแตกแบ่งพื้นที่ออกเป็นแผ่นเป็นเกล็ด แต่ละแผ่นมีขนาดกว้างประมาณ 20 กิโลเมตร รายล้อมด้วยแนวที่คล้ายร่องคู ...

เซอร์ไพรส์แรกจากพลูโต

(16 ก.ค. 58) หลังจากยานนิวเฮอไรซอนส์ได้เข้าเฉียดดาวพลูโตเป็นครั้งแรกประวัติศาสตร์ ข้อมูลชุดแรกที่ส่งตามมา ทำให้นักดาราศาสตร์ต้องตื่นตะลึงเมื่อพบว่า ดาวพลูโตไม่ใช่ดินแดนตายซากที่เย็นชืดดังที่เคยเชื่อกัน หากแต่ยังคุกรุ่นอยู่ ...

นิวเฮอไรซอนส์ยืนยัน พลูโตคือราชาของวัตถุไคเปอร์

(14 ก.ค. 58) ยานนิวเฮอไรซอนส์ของนาซา ได้วัดขนาดของดาวพลูโตขณะที่กำลังเข้าใกล้ดาวเคราะห์แคระดวงนี้ ผลที่ได้ยืนยันว่า ดาวพลูโตมีขนาดใหญ่กว่าดาวอีริส ซึ่งหมายความว่า ดาวพลูโตเป็นวัตถุไคเปอร์ที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่รู้จัก ...

ทฤษฎีใหม่ชี้ อีก 15 ปีมีหนาว วัฏจักรสุริยะจะอ่อนลง 60 เปอร์เซ็นต์

(13 ก.ค. 58) เป็นเวลากว่า 172 ปีแล้วที่นักวิทยาศาสตร์รู้ว่าดวงอาทิตย์มีกัมมันตภาพที่ขึ้นลงเป็นวัฏจักรโดยมีคาบประมาณ 11 ปี แต่ละวัฏจักรมีคาบผันแปรไประหว่าง 10-12 ปีโดยที่ไม่มีแบบจำลองใดอธิบายถึงที่มาได้ นักฟิสิกส์สุริยะจำนวนมากเชื่อว่าวัฏจักรนี้เกิดจากปรากฏการณ์ไดนาโมที่เกิดขึ้นโดย ...

ภาพพลูโตล่าสุด จากนิวเฮอไรซอนส์

(12 ก.ค. 58) ภาพล่าสุดจากยานนิวเฮอไรซอนส์ที่ทางนาซาได้เปิดเผยมา เป็นภาพที่ถ่ายได้ในวันที่ 11 กรกฎาคม ขณะที่ยานอยู่ห่างจากดาวพลูโตเพียง 4 ล้านกิโลเมตร ภาพนี้ได้เผยจุดสีคล้ำสี่จุดที่อยู่ในด้านที่หันเข้าหาดวงจันทร์คารอน ซึ่งเป็นด้านที่ยานจะมองไม่เห็นในขณะที่เฉียดผ่านดาวพลูโต ...

ดวงจันทร์ของพลูโตโคจรแบบกลิ้งอลวน

(22 มิ.ย. 58) หากคุณอาศัยอยู่บนดวงจันทร์นิกซ์หรือไฮดราของดาวพลูโต คุณคงจะต้องปวดหัวกับการตั้งนาฬิกาปลุกแน่ ๆ เพราะคุณจะไม่รู้เลยว่าวันไหนดวงอาทิตย์จะขึ้นเวลาใด และจะขึ้นจากทิศไหน นักวิทยาศาสตร์ได้วิเคราะห์ภาพถ่ายของดาวพลูโตที่ถ่ายไว้ในช่วงปี 2548-2555 พบว่าแสงที่สะท้อนจากดวงจันทร์นิกซ์และไฮดราผันแปรอย่างคาดเดาไม่ได้ สันนิษฐาน ...

ฮับเบิลพบกลดยักษ์ล้อมรอบดาราจักรแอนดรอเมดา

(2 มิ.ย. 58) คาดว่ากลดของดาราจักรแอนดรอเมดามีมวลมากถึงครึ่งหนึ่งของมวลดาวฤกษ์ในดาราจักรรวมกัน หากเรามองเห็นกลดยักษ์ของแอนดรอเมดานี้ได้ด้วยตาเปล่า เมื่อมองขึ้นไปบนท้องฟ้า จะมองเห็นมันใหญ่กว่าดวง ...

ฉางเอ๋อพบชั้นพื้นผิวหลายชั้นบนดวงจันทร์

(9 พ.ค. 58) เมื่อวันที่ 14 ธันวาคม 2556 ยานฉางเอ๋อ 3 ของจีน ได้ลงจอดที่เหนือทะเลฝนบนดวงจันทร์ได้อย่างสวยงามและนุ่มนวล หลังจากนั้นยานได้ปล่อยรถสำรวจหกล้อขนาดเล็กชื่อ อวี้ทู่ ออกไปวิ่งบนพื้นผิวของดวงจันทร์ ตามแผนการที่วางไว้ อวี้ทู่ ...

พบดาราจักรแคระใกล้ทางช้างเผือก

(14 เม.ย. 58) คีท เบคโทล จากมหาวิทยาลัยชิคาโก หัวหน้าคณะสำรวจพลังงานมืด หรือ ดีอีเอส (DES--Dark Energy Survey) ซึ่งเป็นการสำรวจท้องฟ้าในย่านแสงขาวและอินฟราเรดใกล้โดยใช้กล้องวิกตอร์เอเมบลังโกขนาด 4 เมตรของหอดูดาวเซร์โรโตโลโลอินเตอร์อเมริกันในชิลี ได้พบวัตถุที่เป็นกลุ่มของ ...

ดาวเกิดใหม่ใต้เงื้อมเงาของหลุมดำยักษ์

(8 เม.ย. 58) ฟาร์กฮัด ยูเซฟ-ซาเดห์ จากมหาวิทยาลัยนอร์ทเวสเทิร์นและคณะได้ใช้เครือข่ายกล้องโทรทรรศน์วีแอลเอ ตรวจพบว่าสิ่งที่คล้ายจานกำเนิดดาวฤกษ์ 44 ใบ จานกำเนิดดาวฤกษ์เป็นก้อนแก๊สที่จับเป็นก้อนแบนหมุนวนรอบดาวฤกษ์ คอยป้อนแก๊สเข้าสู่ดาวฤกษ์ที่เพิ่งเกิดใหม่ ...

ระบบดาวเคราะห์ที่มีดาวฤกษ์ 4 ดวง

(2 เม.ย. 58) ดาวบนท้องฟ้าที่เราเห็น มีทั้งที่เป็นดาวฤกษ์เดี่ยว และที่เป็นระบบดาว ระบบดาว หมายถึงดาวฤกษ์ที่มีมากกว่าหนึ่งดวงที่โคจรอยู่รอบกัน ผูกพันยืดเหนี่ยวกันอย่างแน่นแฟ้น ระบบดาวอาจเป็นดาวคู่ ดาวสามดวง ดาวสี่ดวง หรือมากกว่านั้น คณะนักวิทยาศาสตร์นำโดย ลูอิส รอเบิตส์ จากเจพีแอลในพาซาดีนา ได้ใช้ระบบปรับสภาพตามแสงโรโบเอโอที่ของหอดูดาวพาโลมาร์ในแคลิฟอร์เนียตรวจกวาดท้องฟ้าคืนละหลายร้อยดวง ...

พบเควซาร์ดึกดำบรรพ์ อายุกว่า 12,000 ล้านปี

(30 มี.ค. 58) เควซาร์นี้มีชื่อว่า เอสดีเอสเอส เจ 0100+2802 (SDSS J0100+2802) อยู่ห่างจากโลก 12.8 พันล้านปีแสง มีกำลังส่องสว่างมากกว่าดวงอาทิตย์ 420 ล้านล้านเท่า มีหลุมดำที่มีมวลมากกว่าดวงอาทิตย์ถึง 12 พันล้านเท่า อยู่ที่ใจกลางซึ่ง ...

พบหลักฐาน ดาวฤกษ์ดวงหนึ่งเคยฝ่าเข้ามาในเขตระบบสุริยะเมื่อ 70,000 ปีก่อน

(1 มี.ค. 58) ย้อนหลังไปเมื่อราว 70,000 ปีก่อน เมื่อครั้งที่มนุษย์นีแอนเดอทรัลและโครมันยองยังคงย่ำบนพื้นพิภพหากินขยายอาณาเขต เผ่าพันธุ์บรรพบุรุษของเรานี้อาจไม่ทันได้สังเกตเลยว่า บนท้องฟ้าขณะนั้น มีดาวฤกษ์ดวงหนึ่งได้รุกล้ำเข้ามาในเขตของระบบสุริยะของเรา ...

ดาวเคราะห์อภิมหาวงแหวน

(24 ก.พ. 58) ดาวเสาร์ ได้ชืื่อว่าเป็นดาวเคราะห์ที่เชิดฉายที่สุดในระบบสุริยะ จากวงแหวนที่ดูสวยเด่นไม่เหมือนดาวเคราะ์ดวงอื่น แต่ถ้าหากนำดาวเสาร์ไปเทียบกับดาวเคราะห์ต่างระบบดวงหนึ่งที่เพิ่งค้นพบ ดาวเสาร์คงจะต้องอายไปเลย ดาวเคราะห์ดวงนี้ ชื่อ เจ 1407 บี (J1407b) ดาวเคราะห์ ...

เคปเลอร์พบดาวเคราะห์ต่างระบบขนาดระดับโลก 5 ดวง

(23 ก.พ. 58) นักดาราศาสตร์ได้วิเคราะห์ข้อมูลจากยานเคปเลอร์ของนาซาที่สะสมมาเป็นเวลา 4 ปี และได้พบระบบสุริยะแห่งหนึ่งที่มีอายุ 11.2 พันล้านปี มีดาวเคราะห์เป็นบริวาร 5 ดวง และทั้งหมดในจำนวนนี้มีขนาดไล่เลี่ยกับโลกทั้งสิ้น ...

ต้นกำเนิดของบรรยากาศดวงจันทร์

(10 มกราคม 53) หลายทศวรรษมาแล้วที่นักวิทยาศาสตร์ค้นพบว่า ดวงจันทร์ที่เคยคิดว่าไม่มีบรรยากาศนั้น แท้จริงมีบรรยากาศที่บางเบามากปกคลุมอยู่ แต่ต้นกำเนิดของบรรยากาศดวงจันทร์ยังไม่มีใครทราบแน่ชัด นักวิทยาศาสตร์ส่วนใหญ่เชื่อว่าไอออนที่เป็นส่วนประกอบหลักของบรรยากาศของดวงจันทร์กำเนิดขึ้นจากพื้นผิวที่มีอันตรกิริยากับโฟตอนจากแสงอาทิตย์ พลาสมาจากแมกนิโตสเฟียร์ของโลก หรือกับฝุ่นอุกกาบาต

เคปเลอร์ค้นพบดาวเคราะห์ใหม่ 5 ดวง

(10 มกราคม 53) เคปเลอร์ กล้องโทรทรรศน์อวกาศใหม่แกะกล่องของนาซา ได้ประเดิมความสำเร็จก้าวแรกได้อย่างสวยงาม ด้วยการค้นพบดาวเคราะห์ในระบบสุริยะอื่นพร้อมกันทีเดียวถึงห้าดวง ดาวเคราะห์ทั้งห้าดวงนี้ได้ชื่อว่า เคปเลอร์ 4 บี, 5 บี, 6 บี, 7 บี และ 8 บี ทั้งหมดมีขนาดใหญ่กว่าโลก จัดเป็นประเภทที่เรียกว่า "พฤหัสร้อน" เนื่องจากมีมวลและอุณหภูมิสูงมาก มีขนาดตั้งแต่ใกล้เคียงกับดาวเนปจูนจนถึงใหญ่กว่า

ซูเปอร์โนวาชนิดใหม่ มาเร็วไปเร็ว

(21 ธันวาคม 52) นักดาราศาสตร์ได้ค้นพบซูเปอร์โนวาชนิดใหม่ ซึ่งอาจเป็นซูเปอร์โนวาที่พัฒนาเร็วที่สุดเท่าที่เคยค้นพบกันมา เมื่อเจ็ดปีก่อน มีซูเปอร์โนวาเกิดขึ้นในดาราจักรเอ็นจีซี 1821 ซึ่งอยู่ในกลุ่มดาวกระต่ายป่า ซูเปอร์โนวานี้ได้ชื่อตามระบบว่า เอสเอ็น 2002 บีเจ (SN 2002bj) แต่ไม่นานมานี้ โดวี โปซนันสกี จากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ณ เบิร์กเลย์ ได้ศึกษา

ดาวเคราะห์วงโคจรประหลาดอีกแล้ว

(21 ธันวาคม 52) ดาวเคราะห์ในระบบสุริยะของเราโคจรรอบดวงอาทิตย์ในทิศทางเดียวกันกับการหมุนรอบตัวเองของดวงอาทิตย์และมีระนาบใกล้เคียงกัน เป็นที่มาของ "สมมุติฐานเนบิวลา" ซึ่งเป็นแนวคิดที่กล่าวว่าดาวเคราะห์เกิดขึ้นจากจานฝุ่นที่หมุนวนรอบดวงอาทิตย์ที่เพิ่งเกิดใหม่ ดังนั้นนักดาราศาสตร์จึงเชื่อว่า ดาวเคราะห์ในระบบสุริยะอื่นก็น่าจะ

แอลครอสพบน้ำบนดวงจันทร์

(21 ธันวาคม 52) เมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายนที่ผ่านมา นาซาได้เผยผลการวิเคราะห์ข้อมูลเบื้องต้นจากยานแอลครอส (LCROSS--Lunar Crater Observation and Sensing Satellite) และยืนยันว่า บนดวงจันทร์มีน้ำจริง ดาวเทียมแอลครอสเป็นยานสำรวจดวงจันทร์ของนาซา มีเป้าหมายสำคัญคือการค้นหาน้ำบนดวงจันทร์ ภารกิจนี้มีวิธีการที่ดุดันแหวกแนว นั่นคือ

ลมสุริยะถอย รังสีคอสมิกบุก

(6 พฤศจิกายน 52) ในปี 2552 นักวิทยาศาสตร์ได้พบว่าความเข้มของรังสีคอสมิกได้สูงขึ้น 19 เปอร์เซ็นต์ เป็นระดับที่สูงที่สุดในรอบ 50 ปี "การเพิ่มขึ้นนี้ถือเป็นเรื่องใหญ่ เพราะอาจทำให้เราต้องกลับมาทบทวนถึงระบบการป้องกันรังสีคอสมิกสำหรับนักบินอวกาศว่าเพียงพอหรือไม่" ริชาร์ด เมวาลดต์ จากคาลเทคกล่าว

วันเวลาที่หายไปบนดาวเสาร์

(6 พฤศจิกายน 52) คาบการหมุนรอบตัวเองของดาวเสาร์ หรือระยะเวลาหนึ่งวันบนดาวเสาร์ เป็นเรื่องที่กวนใจนักดาราศาสตร์มานานแสนนาน การวัดระยะคาบการหมุนของดาวเคราะห์หินแข็งแบบดาวอังคารเป็นเรื่องไม่ยากนัก เพราะมีพื้นผิวให้อ้างอิงคงที่ แต่สำหรับดาวเคราะห์แก๊ส กลับเป็นคนละเรื่อง บนบรรยากาศของดาวเคราะห์แก๊สไม่มีสิ่งใดคงที่ อีกทั้งยังไหลวนปั่นป่วนตลอดเวลา การหาจุดอ้าง

วงแหวนใหม่ของดาวเสาร์

(21 ตุลาคม 52) ในบรรดาบริวารดวงใหญ่หลายดวงของดาวเสาร์ ดวงจันทร์ชื่อฟีบี มักมีภาพลักษณ์เป็น 'ลูกนอกคอก' ของครอบครัวดาวเสาร์ในสายตานักดาราศาสตร์อยู่เสมอ เนื่องจากบริวารดวงนี้มีวงโคจรถอยหลัง นั่นคือสวนทางกับการโคจรของบริวารส่วนใหญ่ มีสีค่อนข้างคล้ำ และอยู่ห่างจากดาวเสาร์มากถึง 13 ล้านกิโลเมตร สิ่งเหล่านี้ทำให้เชื่อกันว่าฟีบีน่าจะมีต้นกำเนิดจากที่อื่นผ่านมา แล้วถูก

ความคืบหน้า อะโพฟิส

(19 ตุลาคม 52) นักวิทยาศาสตร์ทราบดีว่า โลกมีโอกาสถูกดาวเคราะห์น้อยพุ่งชนเสมอ ไม่วันใดก็วันหนึ่งจะต้องมีดาวเคราะห์น้อยมาชนโลกเข้าจนได้ จึงมีความพยายามสอดส่องค้นหาวัตถุต้องสงสัยนี้เพื่อหาวิธีป้องกันหายนะที่เกิดขึ้น วัตถุที่น่าจับตามองที่สุดดวงหนึ่งในขณะนี้คือ 99942 อะโพฟิส (99942 Apophis) ดาวเคราะห์น้อยขนาด 270 เมตร หากดวงนี้

ตามหาดาวเคราะห์น้อยมืด

(4 ตุลาคม 52) ใครที่เคยดูละครย้อนยุคญี่ปุ่น อาจชื่นชอบบทบาทของนินจาที่เป็นยอดนักพรางตัว ในยามค่ำคืนจะพรางกายด้วยเสื้อผ้าสีดำ คืบคลานไปตามมุมมืด จนไม่มีใครสังเกตเห็น แต่ถ้านินจามาหากินในยุคปัจจุบัน อาจจะต้องสิ้นท่าเอาง่าย ๆ หากต้องเจอกับกล้องอินฟราเรด ที่จับรังสีความร้อนจากร่างกายได้ ขณะนี้นักดาราศาสตร์กลุ่มหนึ่งกำลังเตรียมตัวตามล่า

พบน้ำบนดวงจันทร์

(3 ตุลาคม 52) นักวิทยาศาสตร์ได้ค้นพบโมเลกุลของน้ำบริเวณขั้วทั้งสองของดวงจันทร์จากการสำรวจของยานอวกาศสามลำ แม้ปริมาณที่พบจะมีน้อยแต่ก็ยังมากกว่าที่คาดไว้ก่อนหน้านี้ นอกจากนี้ยังพบโมเลกุลของไฮดร็อกซีลปะปนอยู่ในเนื้อดินของดวงจันทร์ด้วย ตัวเอกสำคัญของการค้นพบครั้งสำคัญนี้ จันทรายาน-1 ขององค์การวิจัยอวกาศอินเดีย ยานแคสซีนีของนาซา และยานอีพอกซี ซึ่งก็คือยานดีปอิมแพกต์ใน

ดาวหางกลายเป็นบริวารของดาวพฤหัสบดี

(23 กันยายน 52) ในที่ประชุมวิทยาศาสตร์ดาวเคราะห์ยุโรปในพอทสดัม เยอรมนี เมื่อวันที่ 14 กันยานที่ผ่านมา เดวิด แอเชอร์ นักดาราศาสตร์จากหอดูดาวอาร์มาก์ในไอร์แลนด์เหนือ ได้เสนอผลการวิจัยที่แสดงถึงเส้นทางการโคจรในอดีตที่แสนวกวนของดาวหางในกลุ่มฮิลดา คณะของแอเชอร์ได้คำนวณว่าดาวหางกลุ่มฮิลดาถูกดาวพฤหัสบดีดึงไปเป็นบริวารบ่อยแค่ไหน โดยสร้างแบบจำลอง

จุดมืดดวงอาทิตย์กำลังจะหายไป?

(11 กันยายน 52) เป็นเวลากว่าสองปีแล้วที่ดวงอาทิตย์ยังคงจมอยู่ในช่วงต่ำสุดของวัฏจักรสุริยะ ผิวหน้าดวงอาทิตย์ที่น่าจะเริ่มมีจุดมืดใหม่เกิดขึ้นทีละน้อยกลับว่างเปล่า บางครั้งอาจมีเพียงจุดเกิดขึ้นมาเพียงเล็กน้อยแล้วก็หายไปอีกนานหลายสัปดาห์ จากสถิติ ถือว่าดวงอาทิตย์กำลังหลับลึกที่สุดในรอบเกือบศตวรรษ จนเริ่มเกิดคำถามขึ้นมาว่า จุดมืดบน

จานฝุ่นรอบดาวฤกษ์บิดเบี้ยวเพราะลมระหว่างดาว

(5 กันยายน 52) ดาวฤกษ์ที่มีอายุน้อยมักมีฝุ่นจับตัวเป็นแผ่นกลมกลมรูปจานล้อมรอบ แบบเดียวกับวงแหวนของดาวเสาร์แต่แผ่กว้างและหนาแน่นกว่ามาก จานฝุ่นของดาวฤกษ์บางดวงก็มีรูปร่างบิดเบี้ยวที่ยากจะอธิบายสาเหตุ บัดนี้ คณะนักดาราศาสตร์นำโดย จอห์น เดบส์ จากศูนย์การบินอวกาศ

ดาวเคราะห์โคจรกลับด้าน

(5 กันยายน 52) นักวิทยาศาสตร์จากยุโรปพบดาวเคราะห์ประหลาดดวงหนึ่งโคจรรอบดาวฤกษ์ที่อยู่ห่างออกไป 1,000 ปีแสง ดาวเคราะห์ดวงนี้มีชื่อว่า วอสป์-17 (WASP-17) กำลังโคจรรอบดาวฤกษ์ในทิศทางสวนกับการหมุนรอบตัวเองของดาวฤกษ์ ดาวเคราะห์เกิดขึ้นจากก้อนแก๊สหมุนวนที่เป็นต้นกำเนิดดาวฤกษ์ ดังนั้นดาวเคราะห์จึงควรโคจรรอบดาวฤกษ์ในทิศทางเดียวกับการหมุนรอบ

อากาศเปลี่ยน อย่าโทษดาว

(11 ก.ค. 52) ลมฟ้าอากาศของโลกเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอนับตั้งแต่ยุคดึกดำบรรพ์มา สาเหตุของการเปลี่ยนแปลงยังไม่มีใครทราบ ทฤษฎีหนึ่งที่เสนอโดย เนียร์ ชาวีฟ และ แจน ไวเซอร์กล่าวว่า ความเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิของอากาศโลกในช่วง 500 ล้านปีที่ผ่านมา ส่วนหนึ่ง ซึ่งอาจมาก

หลุมดำรุ่นมิดเดิลเวท

(10 ก.ค. 52) นักดาราศาสตร์พบหลุมดำแห่งใหม่ในดาราจักรแห่งหนึ่ง เป็นหลุมดำที่ไม่เหมือนหลุมดำไหนที่เคยพบมาก่อน จนน่าเชื่อได้ว่าเป็นหลุมดำชนิดใหม่ ในเอกภพมีหลุมดำที่ค้นพบแล้วอยู่มากมาย หลุมดำมีสองประเภท

ตัวอย่างหินจากอะพอลโลบอกอายุดวงจันทร์

(10 มิ.ย. 52) ทฤษฎีกำเนิดดวงจันทร์ที่ยอมรับกันทั่วไปกล่าวว่า เมื่อราว 4,500 ล้านปีก่อน มีวัตถุขนาดเท่าดาวอังคารพุ่งมาชนโลก ทำให้เนื้อโลกก้อนใหญ่หลุดออกกระจายไปสู่อวกาศรอบ ๆ โลก ต่อมาเศษหินเหล่านั้นได้เกาะกลุ่มกันเป็นวัตถุกลมโคจรรอบโลกซึ่งจะ

ซูเปอร์โนวาซ่อนแอบในเอ็ม 82

(8 มิ.ย. 52) ซูเปอร์โนวา คือการระเบิดของดาวฤกษ์ มีความสว่างไสวมาก ซูเปอร์โนวาดวงหนึ่งอาจสว่างกว่าดาราจักรทั้งดาราจักร นักดาราศาสตร์จึงตรวจวัดปรากฏการณ์นี้ได้แม้จะเกิดขึ้นในดาราจักรห่างไกล เมื่อไม่นานมานี้เองได้เกิดซูเปอร์โนวาขึ้นในดาราจักรเพื่อนบ้านที่ห่างออกไปเพียง 12 ล้านปีแสง แต่กลับไม่มีใคร

เมสเซนเจอร์เผยอดีตดาวพุธ

(1 มิ.ย. 52) เมื่อต้นเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา องค์การนาซาได้แถลงถึงผลการวิเคราะห์ข้อมูลการสำรวจดาวพุธโดยยานเมสเซนเจอร์ที่ได้เข้าเฉียดใกล้

พบดาวเคราะห์รุ่นจิ๋วและดาวแคระน้ำตาลเล็ก

(20 พ.ค. 52) เมื่อทศวรรษที่ผ่านมา ได้มีการค้นพบครั้งใหญ่เกิดขึ้นหลายครั้ง หนึ่งในจำนวนนั้นก็คือการค้นพบดาวเคราะห์ที่โคจรรอบดาวฤกษ์ดวงอื่นเป็นครั้งแรก ซึ่งค้นพบโดย ไมเคิล เมเยอร์ จากหอดูดาวเจนีวา และหลังจากนั้นเป็นต้นมา ก็มีการค้นพบแบบเดียวกันเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ จนถึงปัจจุบัน มีดาวเคราะห์ในระบบสุริยะอื่นที่รู้จักแล้วถึง 346 ดวง และข่าวทำนองนี้ก็

แสงวาบรังสีแกมมาใหม่ ไกลสุดขอบ

(6 พ.ค. 52) นักดาราศาสตร์ได้ค้นพบแสงวาบรังสีแกมมา (gamma-ray burst) ดวงใหม่ที่เกิดขึ้นจากดาวฤกษ์ที่ตายลงขณะที่เอกภพมีอายุเพียง 630 ล้านปี หรือเพียง 5 เปอร์เซ็นต์ของอายุปัจจุบันเท่านั้น นับเป็นสถิติใหม่ของการระเบิดที่เกิดขึ้นไกลที่สุดเท่าที่เคยพบ แสงวาบรังสีแกมมานี้มีชื่อว่า จีอาร์บี 090423 (GRB 090423) ค้บพบโดยคณะนักดาราศาสตร์จากนานาชาติ มี

ดาวฤกษ์ปอกเปลือกดาวเคราะห์แก๊ส

(30 เม.ย. 52) เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ นักดาราศาสตร์ได้ค้นพบดาวเคราะห์ในระบบสุริยะอื่นดวงหนึ่ง อยู่ห่างจากโลกไปประมาณ 457 ปีแสง มีชื่อว่า คอรอต-7 บี (CoRoT-7b) ดาวเคราะห์ดวงนี้มีความน่าสนใจตรงที่เป็นดาวเคราะห์หิน มีมวลมากกว่าโลกไม่ถึงสองเท่า ซึ่งมีความใกล้เคียงกับโลกมากกว่าดาวเคราะห์ส่วนใหญ่ที่เป็นดาวเคราะห์แก๊สและ

ส่องฝุ่นมองเห็นดาวเคราะห์

(21 เม.ย. 52) เทคโนโลยีการค้นหาดาวเคราะห์ในระบบสุริยะอื่นได้ก้าวหน้าไปอีกขั้นหนึ่งแล้ว เมื่อนักวิทยาศาสตร์คิดวิธีใหม่ในการมองเห็นดาวเคราะห์ที่มีขนาดเล็กเท่าดาวอังคารที่โคจรรอบดาวฤกษ์ดวงอื่นได้ วิธีใหม่นี้เป็นวิธีทางอ้อมเช่นเดียวกับวิธีการค้นหาดาวเคราะห์วิธีอื่น นั่นคือไม่ใช่เป็นการถ่ายภาพดาวเคราะห์เป้าหมายโดยตรง แต่เป็นการตีความจาก

มีเทนบนดาวอังคาร จากสิ่งมีชีวิต?

(10 เม.ย. 52) นักดาราศาสตร์พบหลักฐานใหม่ที่อาจแสดงถึงสิ่งมีชีวิตบนดาวอังคาร หรืออาจไม่ใช่? จากการรวบรวมข้อมูลการสำรวจดาวอังคารอย่างต่อเนื่องมาเป็นเวลาหลายปี โดยทั้งจากกล้อง ไอทีเอฟ (Infrared Telescope Facility) ของนาซา กล้องโทรทรรศน์เคกในฮาวาย และจากกล้องเจมิไนใต้ในชิลี

บรรยากาศกลับหัวของดาวพลูโต

(10 เม.ย. 52) เมื่อไม่นานมานี้ นักดาราศาสตร์ได้ใช้กล้องโทรทรรศน์วีแอลทีของหอดูดาวยุโรปซีกใต้วัดการเกาะกลุ่มของแก๊สเรือนกระจกจำพวกมีเทนในบรรยากาศของดาวพลูโต และพบสมบัติอันแปลกประหลาดของบรรยากาศบนดาวเคราะห์แคระดวงนี้ มีเทนเป็นแก๊สที่มีมากเป็นอันดับสองบน

ดวงอาทิตย์ยังคงหลับลึก

(5 เม.ย. 52) เมื่อต้นปี 2551 เป็นเป็นช่วงเวลาที่กัมมันตภาพ (activity) บนดวงอาทิตย์ลดลงถึงจุดต่ำสุดตามวัฏจักร ดังนั้นตลอดปี 2551 ระดับของกัมมันตภาพก็ควรจะค่อย ๆ เพิ่มขึ้นทีละน้อย เช่นเดียวกับที่เคยเกิดขึ้นมาแล้วชั่วนาตาปี แต่สิ่งที่เกิดขึ้นกลับไม่เป็นเช่นนั้น ตลอด 366 วันของปี 2551 มีถึง 266 วันที่ไม่มีจุดมืดปรากฏเลย จึงนับเป็นปีที่ดวงอาทิตย์เงียบเหงาที่สุดในรอบเกือบ

อุกกาบาตจาก 2008 ทีซี 3

(4 เม.ย. 52) เมื่อเช้าวันที่ 7 ตุลาคม 2551 มีดาวเคราะห์น้อยดวงหนึ่งได้พุ่งเข้าสู่โลกและระเบิดขึ้นในบรรยากาศสูงขึ้นไป 37 กิโลเมตรเหนือน่านฟ้าของประเทศซูดาน ดาวเคราะห์น้อยดวงนี้มีชื่อว่า 2008 ทีซี 3 (2008 TC3) ซึ่งถูกค้นพบก่อนหน้านั้นเพียงหนึ่งวัน

ดาวหางมืด มฤตยูที่มองไม่เห็น

(8 มี.ค. 52) ดาวหางอาจดูสวยงามชวนฝัน แต่ถ้าเมื่อใดที่โลกเราไปขวางทางมันชนเข้า สิ่งสวยงามนี้ก็จะกลายเป็นมัจจุราชที่ทำลายเผ่าพันธุ์เราได้เหมือนกัน ด้วยเหตุที่เรื่องดาวหางชนโลกเป็นเรื่องสำคัญ ปัจจุบันจึงมีโครงการระดับนานาชาติหลายโครงการที่ค้นหาและติดตามวัตถุจำพวกดาวหางหรือดาวเคราะห์น้อยที่มีโอกาสเข้าชนโลก หรือเรียกว่า

ไขปริศนาช่องว่างในแถบดาวเคราะห์น้อย

(2 มี.ค. 52) แถบดาวเคราะห์น้อยเป็นบริเวณในระบบสุริยะ อยู่ระหว่างวงโคจรของดาวอังคารกับดาวพฤหัสบดี เป็นดงของดาวเคราะห์น้อยนับพันดวง คาดว่าเกิดขึ้นจากแรงโน้มถ่วงของดาวพฤหัสบดีรบกวนเสถียรภาพในบริเวณดังกล่าวจนมวลสารต่าง ๆ ก่อตัวเป็นดาวเคราะห์ไม่ได้ ดาวเคราะห์น้อยในแถบดาวเคราะห์น้อยไม่ได้กระจายอยู่อย่างสม่ำเสมอ มีการแบ่งเป็นกลุ่มเป็นวง และมีการเว้นช่วงบางช่วงซึ่งมีดาวเคราะห์น้อยน้อยกว่าส่วนอื่น

หลักฐานซูเปอร์โนวาในน้ำแข็ง

(28 ก.พ. 52) ซูเปอร์โนวาเป็นปรากฏการณ์ทางดาราศาสตร์ที่มีบันทึกไว้ในประวัติศาสตร์มนุษย์มาอย่างยาวนาน นักดาราศาสตร์ชาวจีนและอาหรับได้เคยบันทึกเกี่ยวกับปรากฏการณ์นี้เมื่อ ค.ศ.1006 (เอสเอ็น 1006) และปี ค.ศ.1054 (เอสเอ็น 1054) บันทึกบางฉบับเกี่ยวกับซูเปอร์โนวาเอสเอ็น 1006 บรรยายว่ามันมีขนาดใหญ่เป็นครึ่งหนึ่งของดวงจันทร์ และ

แอลครอส เตรียมโหม่งดวงจันทร์

(11 ก.พ. 52) ในวันที่ 24 เมษายน 2552 นี้ เป็นกำหนดปล่อยยานลูนาร์รีคอนเนสเซนซ์ออร์บิเตอร์ของนาซา ซึ่งจะไปสำรวจดวงจันทร์ แต่ยานจะไม่ได้ไปโดยลำพัง เพราะจะมีเพื่อนร่วมทางไปด้วย นั่นคือ ดาวเทียมแอลครอส (LCROSS--Lunar Crater Observation and Sensing Satellite) ยานลูนาร์รีคอนเนสเซนซ์ออร์บิเตอร์ซึ่งเป็นยานโคจรมีอุปกรณ์หลายชิ้นที่จะทำการสำรวจหลากหลายชนิด เช่นวัดอุณหภูมิ ตรวจความเปลี่ยนแปลงบนพื้นผิวที่เกิดจากการรับรังสี

ดาวเคราะห์หินที่เล็กที่สุด

(9 ก.พ. 52) กล้องโทรทรรศน์คอรอต (COROT--Convection Rotation and Planetary Transits Space Telescope) ได้พบดาวเคราะห์หินที่เล็กที่สุดเท่าที่เคยพบในระบบสุริยะอื่น

ทะเลสาบแห่งใหม่บนไททัน

(7 ก.พ. 52) นับตั้งแต่ที่ยานแคสซีนีไปถึงดาวเสาร์ เรื่องทะเลสาบบนไททันไม่ใช่เรื่องใหม่หรือเป็นแค่ข้อสันนิษฐานอีกต่อไป เพราะมีการค้นพบทะเลสาบบนดวงจันทร์มหัศจรรย์ดวงนี้แล้วหลายแห่ง

ดาวเคราะห์ใหม่ เดี๋ยวร้อนเดี๋ยวเย็น

(4 ก.พ. 52) นักดาราศาสตร์ประสบความสำเร็จในการสร้างภาพที่ได้จากการสำรวจดาวเคราะห์ที่ แสดงสภาพบรรยากาศของดาวเคราะห์ในระบบสุริยะอื่นได้เป็นครั้งแรก

น้ำบนดาวศุกร์หายไปไหน

(31 ม.ค. 52) เมื่อปีที่แล้ว อุปกรณ์ชื่อแอสเพอรา (ASPERA--Analyser of Space Plasma and Energetic Atoms) ที่ติดบนยานวีนัสเอกซ์เพรสตรวจพบว่าในด้านที่เป็นกลางคืนของดาวศุกร์มีไฮโดรเจนและออกซิเจนรั่วไหลออกสู่อวกาศไปเป็นจำนวนมาก และสัดส่วนของปริมาณไฮโดรเจนที่สูญเสียไปก็มี

แหล่งกำเนิดของกีย์เซอร์ใต้ดวงจันทร์เอนเซลาดัส

(18 ธ.ค. 51) นักวิทยาศาสตร์จากเจพีแอล แคลฟอร์เนีย มหาวิทยาลัยโคโลราโด และมหาวิทยาลัยเซนทรัลฟลอริดาในออร์แลนโด ได้ใช้ข้อมูลที่ถ่ายโดยกล้องถ่ายภาพสเปกโทรกราฟอัลตราไวโอเลต (UVIS) จากยานแคสซีนี สรุปว่า กีย์เซอร์ไอน้ำ

ดาวหางต่างด้าว

(18 ธ.ค. 51) นักดาราศาสตร์จากหอดูดาวโลเวลล์ได้สำรวจและพบว่าดาวหาง 96/มัคโฮลซ์ 1 (96P/Machholz 1) มีองค์ประกอบทางเคมีแตกต่างจากดาวหางดวงอื่นอย่างสิ้นเชิง จนถือได้ว่าเป็นดาว

พัลซาร์ชนิดใหม่

(18 ธ.ค. 51) กล้องโทรทรรศน์รังสีแกมมาเฟอร์มีตรวจพบวัตถุดวงหนึ่งมาจากกลุ่มดาวซีฟิอัส วัตถุดวงนี้กวาดลำแสงรังสีแกมมายังโลกสามครั้งทุกวินาที ไม่ต้องสงสัยเลยว่า แหล่งกำเนิดลำแสงกะพริบเช่นนี้คือพัลซาร์อย่างแน่นอน การพบพัลซาร์ไม่ใช่เรื่องแปลก

สำรวจดาวฤกษ์วงแหวนสามชั้น

(7 พ.ย. 51) ดาวเอปไซลอนแม่น้ำ (Epsilon Eridani) เป็นดาวฤกษ์ที่นักดาราศาสตร์คุ้นเคยดี เนื่องจากอยู่ห่างจากดวงอาทิตย์เพียง 10.5 ปีแสง มองเห็นได้ด้วยตาเปล่า จัดเป็นดาวฤกษ์ใกล้ดวงอาทิตย์ที่สุดเป็นอันดับที่ 9 นักดาราศาสตร์ให้ความสนใจดาวดวงนี้เนื่องจากมีหลายสิ่งหลายอย่างคล้ายดวงอาทิตย์ ดาวเอปไซลอนแม่น้ำเล็กกว่า มวลต่ำกว่า และอุณหภูมิต่ำ

พิสูจน์ทฤษฎีแสงวาบรังสีแกมมาสั้น

(7 พ.ย. 51) ท้องฟ้ายามค่ำคืนที่ประดับด้วยดวงดาว อาจดูเงียบสงบและเย็นเยือก แต่ภาพลักษณ์ของอวกาศเช่นนี้คือภาพลวงตา นักดาราศาสตร์เป็นประจักษ์พยานถึงสิ่งนี้ได้เป็นอย่างดี เพราะบางครั้งก็ตรวจพบการปะทุรุนแรงที่ชายขอบเอกภพ การปะทุแต่ละครั้งมีพลังงานมากกว่าดาราจักรทั้งดาราจักร

ดาวเคราะห์น้อยชนโลก

(7 ต.ค. 51) ตามการคำนวณของนักดาราศาสตร์ ดาวเคราะห์น้อยชื่อ 2008 TC3 จะพุ่งชนโลกในเช้าวันอังคารที่ 7 ตุลาคม 2551 เวลา 9:46 น. ตามเวลาประเทศไทย อยากแปลกใจว่าเหตุใดเรายังอยู่รอดมาอ่านข่าวนี้ได้ นั่นเพราะดาวเคราะห์น้อยดวงนี้มีขนาด

ดาวสามรุ่นในกระจุกเดียว

(6 ต.ค. 51) กระจุกดาว เป็นวัตถุท้องฟ้าที่แสนวิเศษ ไม่เพียงแต่มีรูปร่างสวยงามเท่านั้น มันมีคุณสมบัติหลายด้านที่เป็นประโยชน์ในการศึกษาดาราศาสตร์ สมบัติด้านหนึ่งก็คือการที่มีดาวจำนวนมากและหลายชนิดอยู่ด้วยกัน มีต้นกำเนิดร่วมกัน อยู่ห่างจากโลกเท่ากัน และมีอายุเท่ากัน ด้วยเหตุนี้กระจุกดาวจึงมักถูกใช้เป็นเหมือนเครื่องมือวัด หรือตารางเทียบค่าคุณสมบัติต่าง ๆ ของดาวฤกษ์ ทั้งระยะห่าง คาบ

ดาราจักรกลายเป็นซากซูเปอร์โนวา

(4 ต.ค. 51) เมื่อสองทศวรรษก่อน นักดาราศาสตร์รู้จักวัตถุชื่อ G350.1-0.3 ภาพถ่ายวัตถุที่ถ่ายด้วยกล้องโทรทรรศน์วิทยุแสดงรูปร่างที่แปลกประหลาดที่ดูไม่เหมือนวัตถุชนิดอื่น จึงเชื่อว่าเป็นดาราจักรชนิดไร้รูปแบบ (Irregular galaxy) แต่ล่าสุด คณะนักดาราศาสตร์ที่นำโดยไบรอัน เกนสเลอร์ และอนันต์ แทนนา จากมหาวิทยาลัยซิดนีย์ได้สำรวจ G350.1-0.3 ในย่าน

หิมะตกบนดาวอังคาร

(1 ต.ค. 51) ยานฟีนิกซ์ ยานสำรวจดาวอังคารของนาซา ยังคงสร้างความฮือฮาได้เสมอ หลังจากที่ไม่กี่วันก่อนมีข่าวว่าพบหลักฐานว่าที่นั่นอาจเคยมีฝนตก มาคราวนี้พบว่าที่ดาวอังคารมีหิมะตกด้วย และไม่ใช่หลักฐานของหิมะในอดีต แต่เป็นหิมะ

ดาวหางผีดิบ

(11 ก.ย. 51) นักดาราศาสตร์ได้ค้นพบวัตถุไคเปอร์ดวงหนึ่งที่มีทิศทางการเคลื่อนที่ผิดไปจากวัตถุประเภทเดียวกันทั่วไป แต่ในขณะเดียวกัน ความผิดปกตินี้อาจช่วยตอบคำถามบางอย่างเกี่ยวกับดาวหางแฮลลีย์ได้ วัตถุดวงนี้มีชื่อว่า 2008 KV42 มีชื่อเรียกเล่น ๆ ว่า แดร็ก (ย่อมาจากแดร็กคิวลา) นักดาราศาสตร์พบว่ามันมีวงโคจรที่เอียงทำมุมกับระนาบระบบสุริยะถึง 103.5 องศา มุมที่เอียงมากกว่า 90 องศาแสดงว่า วัตถุนี้โคจร

ปริศนาความสัมพันธ์ดาวเคราะห์น้อยกับอุกกาบาต

(5 ก.ย. 51) ไม่มีใครไม่รู้จักหรือไม่เคยเห็นดาวตก มันส่องแสงสว่างไสวเป็นทางยาวยามค่ำคืน บางครั้งก็ตกลงถึงพื้นเป็นลูกอุกกาบาต นักวิทยาศาสตร์ทราบมานานแล้วว่าดาวตกเกิดจากสะเก็ดดาวหรือดาวเคราะห์น้อยที่ ล่องลอยอยู่ในอวกาศที่พุ่งเข้าใส่โลก แต่ยังมีปริศนาเกี่ยวกับดาวตกข้อหนึ่งที่สร้างความงุนงง

ดาวหางยักษ์ดวงใหม่

(2 ก.ย. 51) นักดาราศาสตร์พบวัตถุประเภทดาวหางดวงใหม่ที่คาดว่ามีขนาดใหญ่โตหลายสิบกิโลเมตร ขณะนี้กำลังมุ่งหน้าเข้ามายังระบบสุริยะชั้นใน อย่าเพิ่งตกใจไป วัตถุดวงนี้ไม่มีแนวโน้มจะชนโลกแต่อย่างใด แต่หากเป็นเช่นนั้นจริง ดาวหางมหึมาเช่นนี้ย่อมทำให้เกิดความพินาศย่อยยับทั่วทั้งโลกแน่นอน วัตถุที่พุ่งชนโลกเมื่อ

โรเซตตาเตรียมสำรวจสเตนส์

(9 ส.ค. 51) หลังจากที่ยานโรเซตตาผ่านพ้นช่วงการจำศีลเป็นเวลาสั้น ๆ ยานได้ตื่นขึ้นอีกครั้งเมื่อต้นเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา และขณะนี้ยานกำลังจะเข้าสู่ช่วงสำคัญอีกช่วงหนึ่ง นั่นคือ การสำรวจดาวเคราะห์น้อย (2867) สเตนส์ (Steins) ขณะนี้ยานโรเซตตายังมองเห็นภาพของสเตนส์เป็นเพียงแค่จุด ๆ หนึ่งเท่านั้น แต่แม้จะเป็นเพียงจุด ภาพเบื้อง

ดาราจักรเกิดก่อน คานมาทีหลัง

(5 ส.ค. 51) จากการสำรวจดาราจักรก้นหอยขนาดใหญ่กว่า 2000 แห่งโดยกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิล นักดาราศาสตร์พบว่า ย้อนหลังไป 7,000 ล้านปีก่อน ดาราจักรประเภทก้นหอยมีคานมีน้อยกว่าที่เป็นอยู่ในปัจจุบันนี้มาก การศึกษานี้ยืนยันแนวคิดที่กล่าวว่าคานของดาราจักรเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นหลังจ ากที่ดาราจักรผ่านพ้นช่วงของการสร้างตัวหรือ

นักดาราศาสตร์ยืนยัน ไททันมีทะเลสาบจริง

(2 ส.ค. 51) ในที่สุด นักวิทยาศาสตร์จากนาซา ก็ได้ข้อสรุปเป็นที่แน่นอนแล้วว่า บนไททันซึ่งเป็นดวงจันทร์ที่ใหญ่ที่สุดของดาวเสาร์ มีทะเลสาบไฮโดรคาร์บอนเหลวแน่นอนอย่างน้อยหนึ่งแห่ง การยืนยันครั้งนี้ ทำให้ไททันกลายเป็นวัตถุในระบบสุริยะดวงที่สองนับจาก

คอรอตพบดาวเคราะห์ดวงใหม่

(1 ส.ค. 51) คณะนักดาราศาสตร์จากยุโรป ได้พบดาวเคราะห์ในระบบสุริยะอื่นดวงใหม่อีกดวงหนึ่งแล้ว หลักฐานแรกของการมีอยู่ของดาวเคราะห์ดวงนี้พบโดยดาวเทียมคอรอต หลังจากนั้นการสำรวจเพิ่มเติมโดยกล้องอื่นภาคพื้นดินทั่วโลกก็เริ่มขึ้น ทั้งจากกล้องโซฟีขนาด 180 เซนติเมตรในฝรั่งเศส กล้องฮาร์ปขนาด

ดาวเคราะห์แคระดวงใหม่

(30 ก.ค. 51) สมาชิกดวงใหม่ล่าสุดในครอบครัวดวงอาทิตย์ได้มีชื่อสามัญจากสหพันธ์ดาราศาสตร์สากลหรือไอเอยูแล้ว นั่นคือ มาเกะมาเกะ (Makemake) ตามชื่อของเทพแห่งความอุดมสมบูรณ์และเป็นเทพผู้สร้างมนุษย์ตามความเชื่อของชาวโพลินีเซียที่อาศัยอยู่ในเกาะอีสเตอร์

ดาวฤกษ์รุ่นเฮฟวี่เวท

(7 ก.ค. 51) บนท้องฟ้ามีดาวฤกษ์มากมาย แต่ละดวงมีมวลมากน้อยต่างกันมหาศาล นักดาราศาสตร์ทราบว่าดาวฤกษ์ที่เบาที่สุดที่เป็นไปได้มีมวลราว 1 ใน 12 ของดวงอาทิตย์ ซึ่งเป็นมวลต่ำสุดเท่าที่จะรักษาปฏิกิริยานิว

ดวงจันทร์ของดาวเสาร์ชนกันในวงแหวนเอฟ

(3 ก.ค. 51) วงแหวนเอฟของดาวเสาร์เป็นที่สนใจของนักดาราศาสตร์มาเป็นเวลานานเนื่องจากมีความเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นบ่อยและรวดเร็ว บางครั้งอาจสังเกตได้ในระดับชั่วโมงต่อชั่วโมง และอาจเป็นเพียงแห่งเดียวในระบบสุริยะที่มีการกระทบกระทั่งกันแบบรายวัน การศึกษากระบวนการเหล่านี้ช่วยให้นักดาราศาสตร์ได้เข้าใจถึง

ข่าวย้อนหลัง

2551
ม.ค. - ก.พ.
มี.ค. - เม.ย.
พ.ค. - มิ.ย.
ก.ค. - ส.ค.
ก.ย. - ต.ค.
พ.ย. - ธ.ค.
2550
ม.ค. - ก.พ.
มี.ค. - เม.ย.
พ.ค. - มิ.ย.
ก.ค. - ส.ค.
ก.ย. - ต.ค.
พ.ย. - ธ.ค.
2549
ม.ค. - ก.พ.
มี.ค. - เม.ย.
พ.ค. - มิ.ย.
ก.ค. - ส.ค.
ก.ย. - ต.ค.
พ.ย. - ธ.ค.
2548
ม.ค. - ก.พ.
มี.ค. - เม.ย.
พ.ค. - มิ.ย.
ก.ค. - ส.ค.
ก.ย. - ต.ค.
พ.ย. - ธ.ค.
2547
ม.ค. - ก.พ.
มี.ค. - เม.ย.
พ.ค. - มิ.ย.
ก.ค. - ส.ค.
ก.ย. - ต.ค.
พ.ย. - ธ.ค.
2546
ม.ค. - ก.พ.
มี.ค. - เม.ย.
พ.ค. - มิ.ย.
ก.ค. - ส.ค.
ก.ย. - ต.ค.
พ.ย. - ธ.ค.
2545
ม.ค. - ก.พ.
มี.ค. - เม.ย.
พ.ค. - มิ.ย.
ก.ค. - ส.ค.
ก.ย. - ต.ค.
พ.ย. - ธ.ค.
2544
ม.ค. - ก.พ.
มี.ค. - เม.ย.
พ.ค. - มิ.ย.
ก.ค. - ส.ค.
ก.ย. - ต.ค.
พ.ย. - ธ.ค.
2543
ม.ค. - ก.พ.
มี.ค. - เม.ย.
พ.ค. - มิ.ย.
ก.ค. - ส.ค.
ก.ย. - ต.ค.
พ.ย. - ธ.ค.
2542
ม.ค. - ก.พ.
มี.ค. - เม.ย.
พ.ค. - มิ.ย.
ก.ค. - ส.ค.
ก.ย. - ต.ค.
พ.ย. - ธ.ค.
2541
ม.ค. - ก.พ.
มี.ค. - เม.ย.
พ.ค. - มิ.ย.
ก.ค. - ส.ค.
ก.ย. - ต.ค.
พ.ย. - ธ.ค.
2540
ม.ค. - ก.พ.
มี.ค. - เม.ย.
พ.ค. - มิ.ย.
ก.ค. - ส.ค.
ก.ย. - ต.ค.
พ.ย. - ธ.ค.