ข่าวดาราศาสตร์

ดาวพลูโตกับดวงจันทร์ไดโอนีก็มีมหาสมุทร

(21 ต.ค. 59) วัตถุดวงอื่นในระบบสุริยะ เช่น ดวงจันทร์เอนเซลาดัสกับดวงจันทร์ไททันของดาวเสาร์ ดวงจันทร์ยูโรปา ดวงจันทร์แกนีมีด และดวงจันทร์คัลลิสโตของดาวพฤหัสบดี ก็มีมหาสมุทรด้วยเหมือนกัน แต่มหาสมุทรที่นั่นต่างจากของโลก เพราะเป็น ...

ลาก่อน โรเซตตา

(29 ก.ย. 59) เย็นวันศุกร์นี้ ยานโรเซตตา ยานสำรวจขององค์การอีซาซึ่งได้สำรวจดาวหาง 67 พี/ชูรูยมอฟ-เกราซีเมนโค (67 พี) มาตั้งแต่ต้นปี 2557 จะเข้าใกล้ดาวหางมากที่สุดในภารกิจ โดยจะเบี่ยงเส้นทางและทิ้งดิ่งลงสู่พื้นผิวของนิวเคลียสดาวหาง เป็นการ ...

ดาวเคราะห์น้อยเฟร็ดดีเมอร์คิวรี

(7 ก.ย. 59) ข่าวดีสำหรับแฟนเพลงร็อคยุค 70 วันนี้ชื่อของ เฟร็ดดี เมอร์คิวรี ได้ขึ้นไปสถิต ณ ฟากฟ้าแล้ว เมื่อวันที่ 5 กันยายนที่ผ่านมา สหพันธ์ดาราศาสตร์สากล ได้ตั้งชื่อสามัญดาวเคราะห์น้อยดวงหนึ่งว่า "เฟร็ดดีเมอร์คิวรี" ตามชื่อของอดีตนักร้องนำวงควีน แม้บุคคลที่จะถูกนำชื่อมาตั้งเป็นชื่อสามัญให้แก่วัตถุท้องฟ้าไม่จำเป็นต้องเป็นบุคคลที่ข้องเกี่ยวกับวงการ ...

ดาวเคราะห์ข้างบ้าน บริวารของพร็อกซิมาคนครึ่งม้า

(26 ส.ค. 59) มันมีชื่อว่าดาวพร็อกซิมาคนครึ่งม้าบี (Proxima Centauri b) หรือเรียกย่อ ๆ ว่า พร็อกซิมาบี เป็นบริวารของดาวพร็อกซิมาคนครึ่งม้า (Proxima Centauri) ซึ่งเป็นดาวฤกษ์ที่อยู่ใกล้โลกมากที่สุดไม่นับดวงอาทิตย์ อยู่ห่างจากเราไปแค่ 4.25 ปีแสง ...

ดาวพิลึกกึกกือ

(23 ส.ค. 59) ดูเหมือนคำว่า "ดาวประหลาด" คงจะยังไม่เพียงพอสำหรับดาว เคไอซี 8462852 (KIC 8462852) ตอนนี้นักดาราศาสตร์อาจต้องเรียกมันว่า "ดาวพิลึกกึกกือ" แล้ว ดาวแทบบีได้เป็นข่าวพาดหัวใหญ่เมื่อปีที่แล้วเมื่อนักดาราศาสตร์พบว่าแสงจากดาวดวงนี้มีการเปลี่ยนแปลงในแบบที่แปลกประหลาด ไม่ว่าแบบจำลองดาวฤกษ์แบบใดก็อธิบายการเปลี่ยนแปลงแบบนี้ไม่ ...

นักวิจัยพบ ดาวพุธตายไปนานแล้ว

(16 ส.ค. 59) ดาวเคราะห์ดวงในสุดของระบบสุริยะของเราเคยเป็นดินแดนที่เต็มไปด้วยภูเขาไฟปะทุทั่วทั้งดวง แต่สิ่งเหล่านั้นได้สงบไปเป็นเวลานานแล้ว นักวิจัยคณะหนึ่งจากจากมหาวิทยาลัยนอร์ทแคโรไลนาสเตตได้พยายามหาคำตอบว่ากระบวนการสร้างเปลือกดาวของดาวพุธได้หยุดลงเมื่อใดโดยศึกษาจากภาพถ่าย ...

นักเดินทางในอวกาศเสี่ยงตายจากโรคหัวใจ

(4 ส.ค. 59) หลายคนคงเคยไฝ่ฝันว่าถ้าได้ท่องอวกาศสักครั้งหนึ่งในชีวิตก็คงดี จะได้ไปดื่มน้ำผึ้งพระจันทร์บนดวงจันทร์ ไปเล่นสกีบนขั้วดาวอังคาร หรือไปชมวงแหวนดาวเสาร์ใกล้ ๆ แต่ช้าก่อน ทราบหรือไม่ว่าการเดินทางไปในอวกาศมีผลข้างเคียงด้านลบต่อสุขภาพหลายอย่าง ...

จุดแดงยักษ์ของดาวพฤหัสบดีอาจเป็นต้นกำเนิดความร้อนในบรรยากาศ

(2 ส.ค. 59) นักวิทยาศาสตร์พบว่า จุดแดงยักษ์บนดาวพฤหัสบดีอาจเป็นแหล่งกำเนิดพลังงานที่ทำให้อุณหภูมิบรรยากาศชั้นบนของดาวพฤหัสบดีสูงกว่าปกติ สภาพภูมิอากาศของโลกมีความร้อนจากดวงอาทิตย์เป็นแหล่งพลังงานหลักในการขับเคลื่อนกลไกต่าง ๆ ในชั้นบรรยากาศ ความร้อนของ ...

หลุมอุกกาบาตใหญ่บนดาวซีรีสหายไปไหน?

(29 ก.ค. 59) หลังจากที่ปริศนาเกี่ยวกับจุดขาวที่ก้นหลุมอุกกาบาตบนดาวซีรีสได้คลี่คลายลง โดยนักดาราศาสตร์ได้คำตอบแล้วว่าจุดขาวนั้นคือเกลือ มาวันนี้นักดาราศาสตร์พบปริศนาข้อใหม่บนดาวเคราะห์แคระดวงนี้อีกแล้ว ...

สิ้นปีนี้มีของแถม

(13 ก.ค. 59) ใครที่ชอบบ่นว่าไม่ค่อยมีเวลาเตรียมดีใจได้ เพราะปี 2559 นี้ทุกคนจะมีเวลาเพิ่มขึ้น ปกติแล้ว เมื่อใกล้เที่ยงคืนของวันที่ 31 ธันวาคม นาฬิกาสากลแสดงเวลาเป็น ..., 23:59:58, 23:59:59, 00:00:00, ... เป็นการขึ้นวันใหม่ของปีใหม่ แต่ในปีนี้จะเป็น ..., 23:59:58, 23:59:59, ...

ดวงจันทร์เอนเซลาดัสกับเปลือกดาวที่บางเฉียบ

(9 ก.ค. 59) ในบรรดาดวงจันทร์ของดาวเคราะห์ในระบบสุริยะทั้งหมด ดวงจันทร์เอนเซลาดัสของดาวเสาร์น่าจะเป็นดวงที่น่าสนใจที่สุดดวงหนึ่งในแง่ของความเป็นไปได้ที่จะมีสิ่งมีชีวิต ดวงจันทร์ดวงนี้มีพื้นผิวเป็นน้ำแข็ง ลึกลงไปถัดจากผิวน้ำแข็งคือมหาสมุทรใต้พิภพที่รองรับพื้นผิวไว้ทั้งดวง บริเวณนี้นี่เองที่นักวิทยาศาสตร์คาดว่าอาจมีสิ่งมี ...

ดาวเคราะห์แคระเค็ม ๆ

(2 ก.ค. 59) ดูเพียงผิวเผิน ดาวเคราะห์แคระดวงนี้ไม่มีอะไรสะดุดตาเป็นพิเศษ แต่เมื่อไม่กี่ปีก่อน กล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิลตรวจพบจุดขาวจุดหนึ่งบนพื้นผิว ต่อมาเมื่อปีที่แล้ว ยานดอว์นของนาซาได้ไปสำรวจดาวซีรีสถึงระยะใกล้ จึงได้พบว่าจุดขาวนั้นแท้จริงประกอบด้วยจุดน้อยใหญ่เกาะกลุ่มกันเป็นกระจุก นอกจากนี้ยังมีจุดเล็กจุดน้อยลักษณะคล้าย ...

ในวันที่ดวงอาทิตย์หน้าใส

(24 มิ.ย. 59) จำนวนจุดมืดบนดวงอาทิตย์ไม่ใช่สิ่งที่คงที่เสมอไป แต่มีการขึ้นลงเป็นวัฏจักรที่ค่อนข้างสม่ำเสมอ มีคาบประมาณ 11 ปี ช่วงที่มีจุดมืดมากสุดเรียกว่าช่วงสูงสุดสุริยะ (solar maximum) ครั้งล่าสุดเกิดขึ้นเมื่อราว 2556 ในทางตรงข้าม ช่วงที่มีจำนวนจุดมืดน้อยที่สุด ...

ไลโกพบคลื่นความโน้มถ่วงครั้งที่สอง

(19 มิ.ย. 59) เมื่อวันที่ 15 มิถุนายนที่ผ่านมา หอสังเกตการณ์ไลโกได้ประกาศการค้นพบคลื่นความโน้มถ่วงอีกครั้ง นับเป็นครั้งที่สองที่มีการพบคลื่นลึกลับชนิดนี้ และเป็นการพบในเวลาห่างจากการพบครั้งแรกเพียงไม่ถึงครึ่งปีเท่านั้น ...

สนามแม่เหล็กโลกอาจใกล้สลับขั้ว

(3 มิ.ย. 59) โลกเรามีสนามแม่เหล็กห่อหุ้มทั่วทั้งดวง สนามแม่เหล็กโลกมีบทบาทสำคัญในการเป็นเกราะปกป้องบรรยากาศของโลกจากลมสุริยะ แต่ขั้วแม่เหล็กของโลกมิใช่สิ่งที่คงที่ถาวร บางครั้งอาจมีการสลับขั้วขึ้น จากขั้วเหนือเป็นขั้วใต้ จากขั้ว ...

พลูโตเป็นลูกผสมดาวเคราะห์-ดาวหาง

(23 พ.ค. 59) งานวิจัยฉบับหนึ่งเมื่อเร็ว ๆ นี้มีสิ่งบ่งชี้บางอย่างว่าอาจถึงเวลาต้องมาจำแนกประเภทดาวพลูโตอีกครั้งแล้ว จากข้อมูลที่ได้จากยานนิวเฮอไรซอนส์ นักวิทยาศาสตร์พบว่าดาวพลูโตมีอันตรกิริยาต่อลมสุริยะไม่เหมือนกับวัตถุอื่นใดในระบบสุริยะ ...

พบหลักฐานดาวเคราะห์น้อยขนาด 30 กิโลเมตรชนโลกเมื่อ 3.4 พันล้านปีก่อน

(20 พ.ค. 59) พบหลักฐานของดาวเคราะห์น้อยขนาด 20-30 กิโลเมตร พุ่งชนโลกเมื่อ 3.5 พันล้านปีก่อนทางตะวันตกเฉียงเหนือของออสเตรเลีย พลังงานจากการชนรุนแรงยิ่งกว่าระเบิดนิวเคลียร์เป็นล้านลูก ทำให้เกิดแผ่นดินไหวและคลื่นยักษ์ที่รุนแรงในระดับที่พลิกโฉมธรณีวิทยาของโลกเลยทีเดียว ...

พบดาวเคราะห์น้อยจากเมฆออร์ต

(15 พ.ค. 59) นักดาราศาสตร์พบวัตถุดึกดำบรรพ์ดวงหนึ่งในระบบสุริยะ มันคล้ายดาวเคราะห์น้อย แต่มีเส้นทางโคจรแบบดาวหาง แล้วมันก็คล้ายจะมีหาง แต่ก็น้อยเกินกว่าจะเป็นดาวหาง ...

สปิตเซอร์วัดสภาพบรรยากาศของดาวยันส์เซิน

(3 พ.ค. 59) นักดาราศาสตร์ได้สร้างแผนที่อุณหภูมิพื้นผิวของดาวเคราะห์ต่างระบบประเภทซูเปอร์โลกได้เป็นครั้งแรกด้วยกล้องโทรทรรศน์สปิตเซอร์ ดาวเคราะห์ดวงนี้คือ ดาว 55 ปูอี (55 Cancri e) ซึ่งมีชื่อสามัญอย่างเป็นทางการแล้วว่า ยันส์เซิน มีขนาดเป็นสองเท่าของโลก อยู่ห่างจากโลก 40 ปีแสง โคจรอยู่ใกล้ดาวฤกษ์แม่มาก โคจรครบ ...

ดาวมาเกมาเกก็มีดวงจันทร์

(28 เม.ย. 59) กล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิลได้ค้นพบดวงจันทร์บริวารดวงใหม่ในระบบสุริยะเพิ่มขึ้นอีกดวงหนึ่งแล้ว เป็นบริวารของดาวมาเกมาเก ซึ่งอยู่ไกลสุดกู่ถึงแถบไคเปอร์ ดาวมาเกมาเกเป็นดาวเคราะห์แคระเช่นเดียวกับดาวพลูโต มีขนาด 1,390 กิโลเมตร ค้นพบในปี 2548 ชื่อของวัตถุดวงนี้ตั้งชื่อตามเทพผู้สร้างมนุษย์ของชาวราพานุย ...

อีซาส่งยานสำรวจมุ่งหน้าสู่ดาวอังคาร

(12 เม.ย. 59) เมื่อวันที่ 14 มีนาคมที่ผ่านมา จรวดโปรตอนได้ทะยานขึ้นจากศูนย์การบินอวกาศไบโคนอร์ (Baikonur Cosmodrome) สิ่งที่จรวดลำนี้พาขึ้นไปคือ ยานเอกโซมาร์สเทรซแก๊สออร์บิเตอร์ ยานสำรวจดาวอังคารขององค์การอวกาศยุโรปหรือองค์การอีซา ...

เทียนกง 1 ขัดข้องติดต่อไม่ได้ ลอยเคว้งรอวันตกใส่โลก

(31 มี.ค. 59) สำนักข่าวซินหัวของจีนได้รายงานว่า สถานีอวกาศเทียนกง 1 ของจีน กำลังประสบปัญหาจากระบบโทรมาตรของสถานีขัดข้อง การติดต่อสื่อสารระหว่างสถานีกับภาคพื้นดินถูกตัดขาด ทำให้ขณะนี้สถานีอวกาศดวงแรกของจีนลำนี้ต้องกลายเป็นสถานีร้างที่ลอยละล่องไปอย่างไร้การควบคุม ...

ความขาวเป็นเหตุ นักดาราศาสตร์คาดดวงจันทร์ของพลูโตเกิดจากการพุ่งชน

(30 มี.ค. 59) ดาวพลูโตมีดวงจันทร์บริวารห้าดวง ได้แก่ คารอน สติกซ์ นิกซ์ เคอร์เบรอส และไฮดรา ดวงจันทร์คารอนมีขนาดใหญ่มาก มีเส้นผ่านศูนย์กลางราวครึ่งหนึ่งของดาวพลูโต และถูกตรึงโดยแรงโน้มถ่วงจากดาวพลูโต บางคนถือว่าคู่พลูโตและคารอนเป็นดาวเคราะห์แคระคู่มากกว่าระบบบริวาร ทั้งสองต่างโคจรรอบ ...

ดาวหางเฉียดโลกใกล้ที่สุดในรอบ 246 ปี

(27 มี.ค. 59) มื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา มีดาวหางเข้ามาใกล้โลกถึงสองดวง แม้ดาวหางสองดวงนี้จะมีขนาดเล็กและจาง ไม่ชวนตื่นเต้นเท่าใดนักสำหรับนักดูดาวทั่วไป แต่ระยะห่างจากโลกของสองดวงนี้ต่างหากที่ทำให้มันน่าสนใจ ...

นาซาเผยภาพความละเอียดสูงของจุดขาวบนซีรีส

(24 มี.ค. 59) เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ในที่ประชุมวิทยาศาสตร์ดวงจันทร์และดาวเคราะห์ประจำปีครั้งที่ 47 ในวูดแลนด์ เท็กซัส นักวิทยาศาสตร์จากภารกิจดอว์นของนาาซาได้เปิดเผยภาพล่าสุดดาวเคราะห์น้อยซีรีสที่ได้จากภารกิจนี้ในช่วงที่ยานเข้าใกล้ดาวเคราะห์น้อยดวงนี้ที่สุด รวมถึงภาพของหลุม ...

อีกหนึ่งการค้นพบสำคัญของไลโก

(18 มี.ค. 59) ข่าวดาราศาสตร์ที่โด่งดังที่สุดในรอบเดือนที่ผ่านมา เห็นจะไม่มีข่าวใดเกินการค้นพบคลื่นความโน้มถ่วงเป็นครั้งแรก โดยหอสังเกตการณ์ไลโก ข่าวนี้ใหญ่โตเสียจนคนส่วนใหญ่อาจไม่ทันสังเกตว่าในการค้นพบครั้งเขย่าโลกครั้งนี้ ยังมีการค้นพบที่สำคัญอีก ...

จีนสร้างกล้องโทรทรรศน์วิทยุที่ใหญ่ที่สุดในโลก

(18 ก.พ. 59) ในเดือนกันยายนปีนี้ จะมีกล้องโทรทรรศน์วิทยุขนาดยักษ์กล้องใหม่สร้างเสร็จพร้อมใช้งาน กล้องนี้มีชื่อว่า ฟาสต์ (FAST--Five-hundred-meter Aperture Spherical Telescope) ตั้งอยู่ในมณฑลกุ้ยโจว ทางตอนใต้ของประเทศจีน กล้องนี้จะเป็นกล้องโทรทรรศน์วิทยุที่ใหญ่ที่สุดในโลก ...

ผู้เชี่ยวชาญชี้ เหตุระเบิดที่อินเดียไม่ใช่จากอุกกาบาต

(14 ก.พ. 59) เมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ ได้เกิดเหตุระเบิดขึ้นในรัฐทมิฬนาฑู ตอนใต้ของประเทศอินเดีย เป็นผลให้พนักงานขับรถนักเรียนเสียชีวิตและนักเรียนบาดเจ็บอีกสามคน กระจกหลายบานแตกกระจายเหมือนถูกแรงระเบิด ในที่เกิดเหตุยังพบหลุมบนพื้นดินที่เหมือนถูกวัตถุ ...

พบคลื่นความโน้มถ่วง ยืนยันทฤษฎีสัมพัทธภาพ

(13 ก.พ. 59) "ท่านทั้งหลาย เราได้ค้นพบคลื่นความโน้มถ่วงแล้ว" เดฟ ไรตซ์ ผู้อำนวยการของหอสังเกตการณ์ไลโก LIGO (Laser Interferometry Gravitational-Wave Observatory) กล่าวนำขึ้นในการแถลงข่าวเมื่อวันที่ 11 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา แม้จะเป็นเกริ่นสั้น ๆ แต่ก็ดังก้องกังวาน ...

ซูเปอร์โนวาระดับซูเปอร์ สว่างสุด ๆ

(2 ก.พ. 59) มันคล้ายจะเป็นซูเปอร์โนวา แต่นักดาราศาสตร์ไม่แน่ใจนักว่าจะใช่จริงหรือเปล่า และถ้าใช่ มันก็จะเป็นซูเปอร์โนวาที่ไม่เหมือนซูเปอร์โนวาอื่นใดที่นักดาราศาตร์เคยรู้จัก และจะเป็นซูเปอร์โนวาที่สว่างที่สุดเท่าที่เคยมีการค้นพบ ...

ระบบสุริยะที่ใหญ่ที่สุด โคจรครบรอบเกือบล้านปี

(30 ม.ค. 59) ถ้าคุณเกิดที่ดาวเคราะห์ดวงนี้ กว่าจะได้ฉลองวันเกิดครบรอบหนึ่งขวบ อาจต้องรอเป็นเวลานานถึงเกือบหนึ่งล้านปีของโลก! ดาวเคราะห์ดวงนี้มีชื่อว่า 2 แมส เจ 2126 (2MASS J2126) อยู่ห่างจากดาวฤกษ์แม่ราวหนึ่งล้านล้านกิโลเมตร มากกว่าระยะห่างระหว่างโลกถึงดวงอาทิตย์ถึง 7,000 เท่า ด้วยระยะทางเท่านี้ ดาวเคราะห์ดวงนี้ต้องใช้เวลาประมาณ 900,000 ปี ...

พบแล้ว ดาวเคราะห์ดวงที่เก้า?

(21 ม.ค. 59) มันมีมวลมากกว่าโลก 10 เท่า อยู่ไกลจากดวงอาทิตย์มากกว่าดาวเนปจูน 20 เท่า และโคจรรอบดวงอาทิตย์ครบรอบทุก 10,000-20,000 ปี เปล่าเลย นักวิทยาศาสตร์ไม่ได้ถ่ายภาพของดาวเคราะห์ดวงนี้ได้ แต่แบบจำลองทางคณิตศาสตร์ที่สร้างขึ้นด้วยคอมพิวเตอร์บ่งชี้ว่ามันน่ามีอยู่จริง งานวิจัยนี้เป็นของ คอนสแตนติน บาทีจิน ...

พบ "แฝด" ดาวอีตากระดูกงูเรือ

(7 ม.ค. 59) ดาวอีตากระดูกงูเรือ (Eta Carinae) เป็นระบบดาวฤกษ์ที่สว่างและมีมวลมากที่สุดในรัศมี 10,000 ปีแสงจากโลก ในช่วงกลางคริสต์ทศวรรษ 1840 ระบบดาวนี้ได้ปะทุขึ้นอย่างรุนแรง พ่นสสารปริมาณมากกว่ามวลดวงอาทิตย์ไม่น้อยกว่าสิบเท่าออกมาสู่ภายนอก ปัจจุบัน ...

ชนะแล้ว "ชาละวัน" ชื่อดาวไทยสากลชื่อแรกบนฟากฟ้า

(15 ธ.ค. 58) สหพันธ์ดาราศาสตร์สากลได้ประกาศผลการคัดเลือกชื่อสามัญให้แก่ดาวฤกษ์ 20 ดวง หนึ่งในนั้นคือดาว 47 หมีใหญ่ (47 Ursae Majoris) ได้ชื่อว่า "ชาละวัน" เป็นดาวฤกษ์ดวงแรกบนท้องฟ้าที่มีชื่อสามัญสากลเป็นชื่อไทย ...

ยานสำรวจดาวศุกร์ของญี่ปุ่นไปถึงเป้าหมาย

(11 ธ.ค. 58) เมื่อวันที่ 7 ธันวาคม เวลา 06:51 น. ตามเวลาประเทศไทย ยานอะคัตซึกิ ขององค์การอวกาศญี่ปุ่น หรือ แจ็กซา ได้จุดจรวดเป็นเวลา 20 นาทีเพื่อปรับทิศทางของยานเข้าสู่วงโคจรรอบดาวศุกร์ ถัดจากนั้นอีกสองวัน หลังจาก ...

ดาวแฝด(นรก)ของโลก

(3 ธ.ค. 58) เมื่อเดือนมกราคมปีนี้ นักดาราศาสตร์ได้ประกาศการค้นพบดาวเคราะห์ต่างระบบดวงหนึ่ง พร้อมกับกล่าวว่าเป็นดาวเคราะห์ที่ใกล้เคียงโลกมากที่สุดเท่าที่เคยพบมา จนถึงกับเรียกกันว่าเป็นแฝดโลกเลยทีเดียว ดาวเคราะห์ดวงนี้มีชื่อว่า เคปเลอร์-438 บี ที่กล่าวเช่นนี้เนื่องจากดาวเคปเลอร์-438 บี มีขนาดใกล้เคียงโลกมาก ...

ดาวอังคารกำลังจะมีวงแหวน

(28 พ.ย. 58) ระบบสุริยะของเรา มีดาวเคราะห์สี่ดวงที่มีวงแหวนล้อมรอบ คือดาวพฤหัสบดี ดาวเสาร์ ดาวยูเรนัส และดาวเนปจูน ทั้งหมดล้วนเป็นดาวยักษ์ ส่วนดาวเคราะห์หินไม่มีดวงใดเลยที่มีวงแหวน แต่นักดาราศาสตร์พบว่าอีกไม่นาน ดาวอังคารจะมีวงแหวนกับเขาด้วย ...

วัตถุลึกลับพุ่งชนโลก

(20 พ.ย. 58) เมื่อวันศุกร์ที่ 13 พฤศจิกายนที่ผ่านมา วัตถุลึกลับดวงหนึ่งจากอวกาศได้พุ่งเข้าสู่โลก วัตถุนี้มีชื่อว่า ดับเบิลยูที 1190 เอฟ (WT1190F) ค้นพบโดยโครงการแคทาลินาสกายเซอร์เวย์ของมหาวิทยาลัยแอริโซนาเมื่อปี 2556 คาดว่ามีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ ...

นิยามใหม่ดาวเคราะห์ อีกหนึ่งข่าวร้ายของคนรักพลูโต

(18 พ.ย. 58) ในปี 2549 สหพันธ์ดาราศาสตร์สากลได้กำหนดนิยามของคำว่าดาวเคราะห์อย่างเป็นทางการ เป็นผลให้ดาวพลูโตซึ่งเคยเป็นดาวเคราะห์ดวงที่ ของระบบสุริยะต้องหลุดจากการเป็นดาวเคราะห์ กลายเป็นวัตถุประเภทใหม่ที่กำหนดขึ้นมา เรียกว่าดาวเคราะห์แคระ นิยามปัจจุบันของสหพันธ์ดาราศาสตร์สากล คือ วัตถุที่โคจรรอบดวงอาทิตย์ที่มีมวลมากพอที่จะทำ
...

เรดาร์เผยโฉมดาวเคราะห์น้อย 2015 ทีบี 145

(5 พ.ย. 58) การถ่ายภาพดาวเคราะห์น้อยด้วยเรดาร์ในครั้งนี้ นักวิทยาศาสตร์ได้ใช้จานสายอากาศดีเอสเอส-14 ขนาด 70 เมตรในโกลด์สโตน มลรัฐแคลิฟอร์เนียในการส่งคลื่นไมโครเวฟกำลังสูงไปยังดาวเคราะห์น้อย แล้วใช้กล้องโทรทรรศน์วิทยุ ...

แคสซีนีพุ่งฝ่าดงพายุไอน้ำเฉียดเอนเซลาดัส

(2 พ.ย. 58) เมื่อวันที่ 28 ตุลาคมที่ผ่านมา ยานแคสซีนีของนาซาได้พุ่งเฉียดพื้นผิวเหนือขั้วใต้ของดวงจันทร์เอนเซลาดัสด้วยระยะความสูงเพียง 49 กิโลเมตรเหนือพื้นผิว การเฉียดครั้งนี้ไม่ใช่ครั้งที่ใกล้ที่สุด ยานแคสซีนีเคยเฉียดเอนเซลาดัสที่ระดับความสูงเพียง 24 กิโลเมตรมาก่อน แต่ ...

โรเซตตาพบอะไรในดาวหาง 67 พี

(29 ต.ค. 58) เมื่อปี 2547 องค์การอีซา หรือองค์การอวกาศยุโรป ได้ส่งยานอวกาศชื่อโรเซตตาขึ้นสู่อวกาศ เพื่อสำรวจดาวหางและดาวเคราะห์น้อย ยานได้ใช้เวลาเดินทางหนึ่งทศวรรษเป็นระยะทางหกพันล้านกิโลเมตร ผ่านดาวอังคารและดาวเคราะห์น้อยสอง ...

หลุมดำยักษ์แคระ

(26 ต.ค. 58) นักดาราศาสตร์พบหลุมดำยักษ์กลางดาราจักรแคระแห่งหนึ่งที่ชื่อ อาร์จีจี 118 หลุมดำดวงนี้เป็นหลุมดำยักษ์ที่มีมวลน้อยที่สุดเท่าที่เคยมีการค้นพบ และยังพบว่ามีพฤติกรรมแบบเดียวกับหลุมดำยักษ์รุ่นใหญ่อีกด้วย ...

เผยโฉมเคอร์เบรอส

(23 ต.ค. 58) วันนี้ นาซาได้เผยภาพล่าสุดของดวงจันทร์เคอร์เบรอสของดาวพลูโตจากยานนิวเฮอไรซอนส์ที่เพิ่งส่งกลับมาเมื่อวันที่ 20 ตุลาคมที่ผ่านมา เป็นภาพดวงจันทร์ดวงสุดท้ายที่ส่งจากยาน ขณะนี้จึงมีภาพถ่ายครอบครัวของดาวพลูโตครบทุกดวงแล้ว ...

พบดาวหางทิ้งฝุ่นเป็นตันใส่ดาวอังคาร

(18 ต.ค. 58) เมื่อวันที่ 19 ตุลาคม ปีที่แล้ว ดาวหางไซดิงสปริง (C/2013 A1) ได้พุ่งเฉียดดาวอังคารด้วยระยะใกล้สุดเพียง 135,000 กิโลเมตร นักดาราศาสตร์พบว่าการเฉียดที่เกือบจะเป็นการชนกันในครั้งนั้น ทำให้บรรยากาศชั้นนอกของดาวอังคารได้รับสสารจากดาว ...

เล็ก ๆ น้อย ๆ กับดวงจันทร์สติกซ์

(18 ต.ค. 58) เมื่อวันที่ 5 ตุลาคม องค์การนาซาได้เผยภาพชุดล่าสุดของดวงจันทร์สติกซ์ของดาวพลูโตจากยานนิวเฮอไรซอนส์ ดวงจันทร์สติกซ์ เป็นบริวารที่เล็กและจางที่สุดในจำนวนบริวารทั้งห้าของดาวพลูโต กล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิลค้นพบบริวารดวงนี้ในปี 2555 ซึ่งเป็นช่วงที่ยานนิวเฮอไรซอนส์ออกเดินทาง ...

ภาพคารอนเต็มใบกับเป้าหมายต่อไปของนิวเฮอไรซอนส์

(13 ต.ค. 58) เมื่อวันที่ 21 กันยายน ยานนิวเฮอไรซอนส์ได้ส่งภาพความละเอียดสูงของคารอนกลับมา เป็นภาพที่ถ่ายในวันที่ 14 กรกฎาคม ซึ่งเป็นช่วงที่ยานอยู่ใกล้ดาวพลูโตและคารอนที่สุด ภาพนี้ได้ทำให้นักดาราศาสตร์ต้องประหลาดใจเมื่อพบว่าดวงจันทร์ดวงนี้มีอดีตที่สุดแสนซับ ...

ยานมาร์สริคอนนิเซนซ์ออร์บิเตอร์พบน้ำไหลบนดาวอังคาร

(6 ต.ค. 58) หลังจากที่เป็นปริศนาลึกลับมานาน และใช้ยานสำรวจไปหลายลำ ในที่สุด นักวิทยาศาสตร์ก็ได้พบสิ่งที่ค้นหามานาน นั่นคือ หลักฐานของน้ำที่ยังไหลรินอยู่บนดาวอังคาร ...

โซโฮพบดาวหางดวงที่ 3,000

(17 ก.ย. 58) แม้ดาวหางดวงนี้อาจไม่ใช่ดาวหางที่โดดเด่นนัก แต่ก็มีความหมายสำคัญ เพราะเป็นดาวหางดวงที่ 3,000 ที่ค้นพบโดยหอสังเกตการณ์นี้ จึงนับเป็นหลักชัยที่สง่างามและเป็นการสำแดงให้เห็นว่า โซโฮคือนักล่าดาวหางหมายเลขหนึ่งตลอดกาลที่ไร้คู่ต่อกร และที่น่าสนใจเป็นพิเศษก็คือ ดาวหางดวงที่ 3,000 ของโซโฮนี้ ตรวจพบโดยคนไทยที่ชื่อเป็นที่คุ้น ...
...

ส่งเฮดจ์ฮอกไปสำรวจดาวเคราะห์น้อย

(10 ก.ย. 58) เฮดจ์ฮอกเป็นหุ่นที่จะเคลื่อนไหวด้วยวิธีต่างไปจากที่เคย แทนที่จะวิ่งไปบนล้ออย่างที่คุ้นเคยกัน แต่มันจะใช้วิธีกลิ้งและกระโดดไปตามพื้นผิวแทน มีรูปทรงลูกบาศก์แบบลูกเต๋า จึงทำงานได้ไม่ว่าจะพลิกหันด้านไหนขึ้นก็ตาม ที่มุมทั้งแปดของหุ่นเฮดจ์ฮอกก็จะมีหนามที่ทำหน้าที่คุ้มกันตัวยานและยังทำหน้าที่เป็น... ...

พบดาวเคราะห์บริวารของดาวคู่ดวงที่สิบ

(29 ส.ค. 58) ครั้งหนึ่ง นักดาราศาสตร์เคยเชื่อว่า ระบบดาวคู่จะมีดาวเคราะห์เป็นบริวารไม่ได้ แต่แล้วเมื่อปี 2555 กล้องเคปเลอร์ก็พบดาวเคราะห์บริวารดาวคู่เป็นครั้งแรก แล้วก็พบมากขึ้นเรื่อย ๆ จนล่าสุด นักดาราศาสตร์จากมหาวิทยาลัยซานดิเอโกสเตตก็พบ ...

ดาวเคราะห์ติดหาง

(23 ส.ค. 58) เมื่อปี 2557 เจนนิเฟอร์ คูโลว์ จากมหาวิทยาลัยโคโลราโดในโบลเดอร์และคณะ ได้สำรวจดาวเคราะห์ต่างระบบดวงหนึ่ง ชื่อว่า กลีเซ 436 บี (Gliese 436b) ในย่านรังสีอัลตราไวโอเลตด้วยกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิล ระบบสุริยะของดาวเคราะห์ดวงนี้อยู่ไม่ไกลจากเรานัก ห่างออกไปเพียง 30 ปีแสงเท่านั้น มีมวลและขนาดใกล้เคียงกับดาวเนปจูน แต่สิ่งหนึ่งที่ต่าง ...

ดาวแคระน้ำตาลมีต้นกำเนิดแบบดาวฤกษ์

(18 ส.ค. 58) ดาวแคระน้ำตาล เป็นวัตถุทางดาราศาสตร์ประเภทหนึ่งที่มีลักษณะก้ำกึ่งระหว่างดาวฤกษ์กับดาวเคราะห์ เป็นวัตถุที่นักดาราศาสตร์สนใจเป็นพิเศษโดยเฉพาะหลังจากที่มีการค้นพบเป็นครั้งแรกเมือทศวรรษ 1990 นับจากนั้นเป็นต้นมา นักดาราศาสตร์ก็พบดาวแคระน้ำตาลเพิ่มขึ้นอีกหลายร้อยดวง คำถามหนึ่งเกี่ยวกับวัตถุชนิดนี้ที่อาจเป็นคำถาม ...

พบดาวเคราะห์ต่างระบบเงาอดีตของดาวพฤหัสบดี

(18 ส.ค. 58) ดาว 51 แม่น้ำบี ดาว 51 แม่น้ำบี มีมวลประมาณสองเท่าของดาวพฤหัสบดี อยู่ห่างจากดาวฤกษ์แม่ไกลกว่าระยะที่ดาวเสาร์อยู่ห่างจากดวงอาทิตย์เล็กน้อย เป็นดาวเคราะห์ที่มีอายุน้อยมาก ดาว 51 แม่น้ำเพิ่งเกิดขึ้นเมื่อ 20 ล้านปีก่อนเท่านั้น ด้วยวัยเพียง ...

จิ้งจกอวกาศ นวัตกรรมใหม่จากนาซา

(17 ส.ค. 58) ตีนจิ้งจกประดิษฐ์ที่เจพีแอลพัฒนาขึ้นนี้ทำงานในแบบเดียวกัน มีลักษณะเหมือนฝ่าตีนจิ้งจก มีขนสังเคราะห์ที่เล็กกว่าเส้นผมมนุษย์มากและสร้างแรงยึดเกาะได้ด้วยการออกแรงกดลงไปบนพื้นผิว ตีนจิ้งจกรุ่นล่าสุดที่สร้างขึ้นมารับแรงดึง ...

ส่งหงอคงไปพลูโต แล้วส่งกัปตันเคิร์กกับมิสเตอร์สป็อคไปคารอน

(5 ส.ค. 58) นี่ไม่ได้เพ้อ นาซาทำจริง นับจากที่ยานนิวเฮอไรซอนส์ไปเยือนระบบดาวพลูโตเป็นครั้งแรก ยานได้เผยภาพภูมิประเทศแห่งใหม่ที่ไม่มีใครเคยเห็นมาก่อน มีทั้งเทือกเขา ที่ราบ แอ่ง หลุมอุกกาบาต แน่นอนว่า ภูมิลักษณ์เหล่านี้ต้องมีชื่อเรียก และไม่ใช่เรื่องที่ใครอยากจะตั้งอะไรก็ตั้ง การตั้งชื่อของวัตถุต่างในระบบสุริยะ เช่น ดาวเคราะห์ ดวงจันทร์ดาวเคราะห์ ...

ความดันบรรยากาศของดาวพลูโตกำลังดำดิ่ง

(2 ส.ค. 58) นักวิทยาศาสตร์สันนิษฐานว่า แก๊สซึ่งเคยเป็นส่วนหนึ่งของบรรยากาศดาวพลูโตราวครึ่งหนึ่งได้ควบแน่นเป็นละอองตกลงสู่พื้นผิวไปแล้ว เป็นการเปลี่ยนแปลงตามฤดูกาลอันยาวนานของดาวเคราะห์แคระดวงนี้ หากข้อสันนิษฐานนี้เป็นจริง ความดันบรรยากาศของดาวพลูโตจะ ...

เส้นสีแดงปริศนาบนดวงจันทร์ทีทิสของดาวเสาร์

(1 ส.ค. 58) เหมือนมีเด็กมือบอนที่ไหนเอาสีสเปรย์ไปพ่นเล่นบนพื้น แต่ละเส้นกว้างหลายกิโลเมตร และยาวหลายร้อยกิโลเมตร เมื่อหลายปีก่อน ยานแคสซีนีเคยพบเส้นโค้งสีแดงบนดวงจันทร์ดวงนี้มาแล้ว แต่ไม่ชัดเจนนัก ในภาพถ่ายใหม่นี้ถ่ายเมื่อเดือนเมษายน 2558 ซึ่งเป็นช่วงที่พื้นที่ทางตอนเหนือของดวงจันทร์ทีทิสหันเข้ารับแสงอาทิตย์ในมุม ...

เตรียมพบกับกล้องเอชดีเอสที ทายาทฮับเบิลระดับไฮเดฟ

(29 ก.ค. 58) แม้กล้องโทรทรรศน์เจมส์เว็บบ์จะได้ชื่อว่าเป็นทายาทฮับเบิล แต่หากกล้องเอชดีเอสทีได้เกิดจริง ๆ ย่อมจะได้ชื่อว่าเป็นทายาทสายตรงของฮับเบิลมากกว่ากล้องเจมส์เว็บบ์ซึ่งถือว่าเป็นทายาทนอกไส้ ทั้งนี้เนื่องจากกล้องเอชดีเอสทีทำงานในย่านรังสีตั้งแต่อินฟราเรดใกล้ ...

พลูโตเนียมขาดแคลน สะเทือนถึงอนาคตของการสำรวจอวกาศ

(27 ก.ค. 58) นักวิทยาศาสตร์อีกกลุ่มหนึ่งเฝ้ามองภารกิจนี้ด้วยความกังวลพร้อมกับตั้งคำถามในใจว่า หรือนี่จะเป็นวาระสุดท้ายของการสำรวจอวกาศ? ยานอวกาศทุกลำต้องใช้พลังงานไฟฟ้า ยานอวกาศที่ปฏิบัติภารกิจไม่ไกลนัก ใช้แผงเซลสุริยะแปลงแสงอาทิตย์เปลี่ยนเป็นพลังงานไฟฟ้า แต่สำหรับยานที่เดินทางไกลอย่างนิวเฮอไรซอนส์อยู่ไกลจาก ...

นิวเฮอไรซอนส์พาชมสุริยุปราคาและธารน้ำแข็งฉบับพลูโต

(25 ก.ค. 58) วันที่ 25 กรกฎาคม องค์การนาซาได้เผยภาพจากยานนิวเฮอไรซอนส์มาอีกชุดหนึ่ง เป็นภาพของดาวพลูโตขณะที่บังดวงอาทิตย์ เป็นภาพริมไลท์อันแสนโรแมนติกที่ดูคล้ายกับสุริยุปราคาที่มองเห็นจากโลก แต่ต่างตรงที่สิ่งที่บังไม่ใช่ดวงจันทร์หากเป็นพลูโต และแสงเรื่อที่จับเป็นรูป ...

เทือกเขาแห่งใหม่กับดวงจันทร์สีแดงของดาวพลูโต

(22 ก.ค. 58) วันนี้ องค์การนาซาได้เปิดเผยข้อมูลเพิ่มเติมจากยานนิวเฮอไรซอนส์ ภาพแรกเป็นภาพดวงจันทร์ดวงเล็กของดาวพลูโตสองดวง ซึ่งยานได้ส่งกลับมาเมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม ดวงจันทร์สองดวงนี้คือ นิกซ์ และไฮดรา ภาพดวงจันทร์นิกซ์ เป็นภาพเร่งสีที่ถ่ายด้วยอุปกรณ์ราล์ฟของยานนิวเฮอไรซอนส์ ถ่ายไว้เมื่อวันที่ 14 กรกฎาคม 2558 ในขณะ ...

ทะเลสาบบนไททันเกิดจากหลุมยุบ

(21 ก.ค. 58) ยานแคสซีนีพบทะเลสาบไฮโดรคาร์บอนบนไททันหลายแห่ง ทะเลสาบที่นี่พอจะแบ่งออกเป็นสองประเภทใหญ่ ๆ แบบแรกคือทะเลสาบขนาดใหญ่ มีความกว้างหลายร้อยกิโลเมตรและลึกนับร้อยเมตร มีสายธารของไฮโดรคาร์บอนไหลรินลงสู่ทะเลสาบ ทะเลสาบอีกจำ ...

ใช้ซูเปอร์คอมพิวเตอร์จำลองสนามแม่เหล็กประหลาดของดาวเนปจูน

(19 ก.ค. 58) นักวิทยาศาสตร์คณะหนึ่งจากอิมพีเรียลคอลเลจลอนดอน ได้สร้างแบบจำลองสนามแม่เหล็กของดาวเนปจูนใหม่ ด้วยการผนวกรวมข้อมูลจากการสำรวจอายุ 26 ปี บวกกับพลังการทำงานของซูเปอร์คอมพิวเตอร์ เพื่ออธิบายพฤติกรรมประหลาดบางอย่างของดาวเคราะห์ยักษ์ดวงนี้ ...

ใจร้าว ๆ ของดาวพลูโต

(18 ก.ค. 58) ภาพ "เจาะใจพลูโต" ภาพนี้ถ่ายจากระยะ 77,000 กิโลเมตร ให้รายละเอียดได้ถึง 1 กิโลเมตร แสดงถึงที่ราบกว้างใหญ่ ที่มีเส้นโครงข่ายคล้ายกับรอยแตกระแหงท้องนาที่แห้งแล้ง รอยแตกแบ่งพื้นที่ออกเป็นแผ่นเป็นเกล็ด แต่ละแผ่นมีขนาดกว้างประมาณ 20 กิโลเมตร รายล้อมด้วยแนวที่คล้ายร่องคู ...

เซอร์ไพรส์แรกจากพลูโต

(16 ก.ค. 58) หลังจากยานนิวเฮอไรซอนส์ได้เข้าเฉียดดาวพลูโตเป็นครั้งแรกประวัติศาสตร์ ข้อมูลชุดแรกที่ส่งตามมา ทำให้นักดาราศาสตร์ต้องตื่นตะลึงเมื่อพบว่า ดาวพลูโตไม่ใช่ดินแดนตายซากที่เย็นชืดดังที่เคยเชื่อกัน หากแต่ยังคุกรุ่นอยู่ ...

นิวเฮอไรซอนส์ยืนยัน พลูโตคือราชาของวัตถุไคเปอร์

(14 ก.ค. 58) ยานนิวเฮอไรซอนส์ของนาซา ได้วัดขนาดของดาวพลูโตขณะที่กำลังเข้าใกล้ดาวเคราะห์แคระดวงนี้ ผลที่ได้ยืนยันว่า ดาวพลูโตมีขนาดใหญ่กว่าดาวอีริส ซึ่งหมายความว่า ดาวพลูโตเป็นวัตถุไคเปอร์ที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่รู้จัก ...

ทฤษฎีใหม่ชี้ อีก 15 ปีมีหนาว วัฏจักรสุริยะจะอ่อนลง 60 เปอร์เซ็นต์

(13 ก.ค. 58) เป็นเวลากว่า 172 ปีแล้วที่นักวิทยาศาสตร์รู้ว่าดวงอาทิตย์มีกัมมันตภาพที่ขึ้นลงเป็นวัฏจักรโดยมีคาบประมาณ 11 ปี แต่ละวัฏจักรมีคาบผันแปรไประหว่าง 10-12 ปีโดยที่ไม่มีแบบจำลองใดอธิบายถึงที่มาได้ นักฟิสิกส์สุริยะจำนวนมากเชื่อว่าวัฏจักรนี้เกิดจากปรากฏการณ์ไดนาโมที่เกิดขึ้นโดย ...

ภาพพลูโตล่าสุด จากนิวเฮอไรซอนส์

(12 ก.ค. 58) ภาพล่าสุดจากยานนิวเฮอไรซอนส์ที่ทางนาซาได้เปิดเผยมา เป็นภาพที่ถ่ายได้ในวันที่ 11 กรกฎาคม ขณะที่ยานอยู่ห่างจากดาวพลูโตเพียง 4 ล้านกิโลเมตร ภาพนี้ได้เผยจุดสีคล้ำสี่จุดที่อยู่ในด้านที่หันเข้าหาดวงจันทร์คารอน ซึ่งเป็นด้านที่ยานจะมองไม่เห็นในขณะที่เฉียดผ่านดาวพลูโต ...

ดวงจันทร์ของพลูโตโคจรแบบกลิ้งอลวน

(22 มิ.ย. 58) หากคุณอาศัยอยู่บนดวงจันทร์นิกซ์หรือไฮดราของดาวพลูโต คุณคงจะต้องปวดหัวกับการตั้งนาฬิกาปลุกแน่ ๆ เพราะคุณจะไม่รู้เลยว่าวันไหนดวงอาทิตย์จะขึ้นเวลาใด และจะขึ้นจากทิศไหน นักวิทยาศาสตร์ได้วิเคราะห์ภาพถ่ายของดาวพลูโตที่ถ่ายไว้ในช่วงปี 2548-2555 พบว่าแสงที่สะท้อนจากดวงจันทร์นิกซ์และไฮดราผันแปรอย่างคาดเดาไม่ได้ สันนิษฐาน ...

ฮับเบิลพบกลดยักษ์ล้อมรอบดาราจักรแอนดรอเมดา

(2 มิ.ย. 58) คาดว่ากลดของดาราจักรแอนดรอเมดามีมวลมากถึงครึ่งหนึ่งของมวลดาวฤกษ์ในดาราจักรรวมกัน หากเรามองเห็นกลดยักษ์ของแอนดรอเมดานี้ได้ด้วยตาเปล่า เมื่อมองขึ้นไปบนท้องฟ้า จะมองเห็นมันใหญ่กว่าดวง ...

ฉางเอ๋อพบชั้นพื้นผิวหลายชั้นบนดวงจันทร์

(9 พ.ค. 58) เมื่อวันที่ 14 ธันวาคม 2556 ยานฉางเอ๋อ 3 ของจีน ได้ลงจอดที่เหนือทะเลฝนบนดวงจันทร์ได้อย่างสวยงามและนุ่มนวล หลังจากนั้นยานได้ปล่อยรถสำรวจหกล้อขนาดเล็กชื่อ อวี้ทู่ ออกไปวิ่งบนพื้นผิวของดวงจันทร์ ตามแผนการที่วางไว้ อวี้ทู่ ...

พบดาราจักรแคระใกล้ทางช้างเผือก

(14 เม.ย. 58) คีท เบคโทล จากมหาวิทยาลัยชิคาโก หัวหน้าคณะสำรวจพลังงานมืด หรือ ดีอีเอส (DES--Dark Energy Survey) ซึ่งเป็นการสำรวจท้องฟ้าในย่านแสงขาวและอินฟราเรดใกล้โดยใช้กล้องวิกตอร์เอเมบลังโกขนาด 4 เมตรของหอดูดาวเซร์โรโตโลโลอินเตอร์อเมริกันในชิลี ได้พบวัตถุที่เป็นกลุ่มของ ...

ดาวเกิดใหม่ใต้เงื้อมเงาของหลุมดำยักษ์

(8 เม.ย. 58) ฟาร์กฮัด ยูเซฟ-ซาเดห์ จากมหาวิทยาลัยนอร์ทเวสเทิร์นและคณะได้ใช้เครือข่ายกล้องโทรทรรศน์วีแอลเอ ตรวจพบว่าสิ่งที่คล้ายจานกำเนิดดาวฤกษ์ 44 ใบ จานกำเนิดดาวฤกษ์เป็นก้อนแก๊สที่จับเป็นก้อนแบนหมุนวนรอบดาวฤกษ์ คอยป้อนแก๊สเข้าสู่ดาวฤกษ์ที่เพิ่งเกิดใหม่ ...

ระบบดาวเคราะห์ที่มีดาวฤกษ์ 4 ดวง

(2 เม.ย. 58) ดาวบนท้องฟ้าที่เราเห็น มีทั้งที่เป็นดาวฤกษ์เดี่ยว และที่เป็นระบบดาว ระบบดาว หมายถึงดาวฤกษ์ที่มีมากกว่าหนึ่งดวงที่โคจรอยู่รอบกัน ผูกพันยืดเหนี่ยวกันอย่างแน่นแฟ้น ระบบดาวอาจเป็นดาวคู่ ดาวสามดวง ดาวสี่ดวง หรือมากกว่านั้น คณะนักวิทยาศาสตร์นำโดย ลูอิส รอเบิตส์ จากเจพีแอลในพาซาดีนา ได้ใช้ระบบปรับสภาพตามแสงโรโบเอโอที่ของหอดูดาวพาโลมาร์ในแคลิฟอร์เนียตรวจกวาดท้องฟ้าคืนละหลายร้อยดวง ...

พบเควซาร์ดึกดำบรรพ์ อายุกว่า 12,000 ล้านปี

(30 มี.ค. 58) เควซาร์นี้มีชื่อว่า เอสดีเอสเอส เจ 0100+2802 (SDSS J0100+2802) อยู่ห่างจากโลก 12.8 พันล้านปีแสง มีกำลังส่องสว่างมากกว่าดวงอาทิตย์ 420 ล้านล้านเท่า มีหลุมดำที่มีมวลมากกว่าดวงอาทิตย์ถึง 12 พันล้านเท่า อยู่ที่ใจกลางซึ่ง ...

พบหลักฐาน ดาวฤกษ์ดวงหนึ่งเคยฝ่าเข้ามาในเขตระบบสุริยะเมื่อ 70,000 ปีก่อน

(1 มี.ค. 58) ย้อนหลังไปเมื่อราว 70,000 ปีก่อน เมื่อครั้งที่มนุษย์นีแอนเดอทรัลและโครมันยองยังคงย่ำบนพื้นพิภพหากินขยายอาณาเขต เผ่าพันธุ์บรรพบุรุษของเรานี้อาจไม่ทันได้สังเกตเลยว่า บนท้องฟ้าขณะนั้น มีดาวฤกษ์ดวงหนึ่งได้รุกล้ำเข้ามาในเขตของระบบสุริยะของเรา ...

ดาวเคราะห์อภิมหาวงแหวน

(24 ก.พ. 58) ดาวเสาร์ ได้ชืื่อว่าเป็นดาวเคราะห์ที่เชิดฉายที่สุดในระบบสุริยะ จากวงแหวนที่ดูสวยเด่นไม่เหมือนดาวเคราะ์ดวงอื่น แต่ถ้าหากนำดาวเสาร์ไปเทียบกับดาวเคราะห์ต่างระบบดวงหนึ่งที่เพิ่งค้นพบ ดาวเสาร์คงจะต้องอายไปเลย ดาวเคราะห์ดวงนี้ ชื่อ เจ 1407 บี (J1407b) ดาวเคราะห์ ...

เคปเลอร์พบดาวเคราะห์ต่างระบบขนาดระดับโลก 5 ดวง

(23 ก.พ. 58) นักดาราศาสตร์ได้วิเคราะห์ข้อมูลจากยานเคปเลอร์ของนาซาที่สะสมมาเป็นเวลา 4 ปี และได้พบระบบสุริยะแห่งหนึ่งที่มีอายุ 11.2 พันล้านปี มีดาวเคราะห์เป็นบริวาร 5 ดวง และทั้งหมดในจำนวนนี้มีขนาดไล่เลี่ยกับโลกทั้งสิ้น ...

พบแล้ว ยานบีเกิล 2 ที่สาบสูญ

(1 ก.พ. 58) ด้วยความช่วยเหลือจากยานมาร์สรีคอนเนสเซนซ์ออร์บิเตอร์ของนาซา ที่สำรวจดาวอังคาร และจากการทำงานเป็นการส่วนตัวไมเคิล ครูน ซึ่งเคยอยู่ในคณะของมารส์เอกซ์เพรส เขาได้พยายามค้นหาร่องรอยของมารส์เอกซ์เพรสจากภาพมุมสูงที่ได้จากกล้องไฮไรส์ของมาร์สรีคอนเนสเซนซ์ออร์บิเตอร์ จนปลายปีที่แล้ว เขาก็ได้พบ ...

ดาวเคราะห์น้อย 2004 บีแอล 86 ก็มีดวงจันทร์

(31 ม.ค. 58) เรื่องน่าสนใจมากกว่าเกิดขึ้นหลังจากที่ดาวเคราะห์น้อยดวงนี้เฉียดผ่านไปแล้ว เมื่อนักดาราศาสตร์ได้เผยภาพเรดาร์ของดาวเคราะห์น้อย 2004 บีแอล 86 ที่ถ่ายด้วยกล้องโทรทรรศน์วิทยุขนาด 70 เมตรของเครือข่ายดีปสเปซในโกลด์สโตน ภาพ ...

หลักฐานจากก้นมหาสมุทรเขย่าทฤษฎีซูเปอร์โนวา

(26 ม.ค. 58) เมื่อดาวฤกษ์ระเบิดออกเป็นซูเปอร์โนวา จะเกิดกระบวนการสร้างธาตุหนักขึ้นหลายชนิด และสาดออกไปในอวกาศ เมื่อระบบสุริยะเคลื่อนที่ผ่านดงของแก๊สธาตุหนักเหล่านี้ ธาตุบางส่วนก็จะถูกโลกกวาดเอาไว้ ละอองของธาตุเหล่านี้ก็จะตกลงสู่พื้นโลกและ ...

นักดาราศาสตร์คาด นอกพลูโตยังมีดาวเคราะห์อีกไม่ต่ำกว่าสองดวง

(16 ม.ค. 58) จากรายงานการวิจัยสองฉบับที่เขียนโดยนักดาราศาสสตร์จากมหาวิทยาลัยกอมปลูเตนเซแห่งมาดริด และมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ พบว่า ข้อมูลจากการสังเกตการณ์กลับไม่สอดคล้องกับทฤษฎีข้างต้น นักดาราศาสตร์พบว่า ที่ขอบนอกของระบบสุริยะ มี ...

แคปซูลจีนกลับมาจากดวงจันทร์

(5 พ.ย. 57) แคปซูลนี้เป็นแคปซูลลงจอดของภารกิจฉางเอ๋อ 5 ที 1 ซึ่งมีชื่อเรียกอย่างไม่เป็นทางการว่า เสี่ยวเฟย เป็นภารกิจทดสอบเทคโนโลยีการบินอวกาศต่าง ๆ เพื่อปูทางให้ภารกิจฉางเอ๋อ 5 ที่จะตามมา ภารกิจนี้ได้ขึ้นสู่อวกาศในวันที่ 23 ตุลาคม จากศูนย์อวกาศซีฉ่าง ด้วยจรวดลองมาร์ช 3 ซี ยานได้เดินทางเป็นระยะทาง 840,000 กิโลเมตร ...

พบดาวหางสองกลุ่มใหญ่ล้อมรอบดาวฤกษ์ดวงอื่น

(4 พ.ย. 57) ดาวดวงนี้คือ ดาวบีตาขาตั้งภาพ (Beta Pictoris) เป็นดาวฤกษ์อายุน้อยเพียง 20 ล้านปี อยู่ห่างจากดวงอาทิตย์ 63 ปีแสง ดาวดวงนี้มีลักษณะพิเศษตรงที่มีจานของฝุ่นและแก๊สล้อมรอบ ซึ่งเกิดจากการระเหยของดาวหางและการชนกันระหว่างดาวเคราะห์น้อย ...

พบหลักฐานของซูเปอร์โนวาใกล้โลก

(2 พ.ย. 57) นักดาราศาสตร์ประเมินว่า ดาราจักรทางช้างเผือกที่เราอยู่นี้มีซูเปอร์โนวาเกิดขึ้นเฉลี่ยทุก 50 ปี ซูเปอร์โนวาคือดาวฤกษ์ระเบิดที่มีความรุนแรงมาก พลังงานจากซูเปอร์โนวาในหนึ่งวินาทีมีมากกว่าพลังงานจากดวงอาทิตย์ที่แผ่ออกมาในหนึ่งล้านปี ความสว่างของซูเปอร์โนวาดวงหนึ่งอาจสว่างกว่าดาราจักรที่มันอยู่ทั้งดารา ...

กล้องทีเอ็มที 30 เมตร เริ่มแล้ว

(2 พ.ย. 57) ยอดเขามานาเคอา อยู่สูงจากระดับน้ำทะเลของมหาสมุทรแปซิฟิก 4,205 เมตร เป็นภูเขาไฟสงบ จึงเป็นสถานที่ดีเยี่ยมในการใช้เป็นหอสังเกตการณ์ทางดาราศาสตร์ แต่ไม่ทุกคนที่ยินดีต่อโครงการนี้ เพราะเขามานาเคอาก็ยังเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของชาวพื้นเมืองฮาวาย โครงการนี้จึงสร้างความไม่พอใจให้ชาวพื้น ...

ดาวเคราะห์ต่างระบบทำให้ดาวฤกษ์แม่แก่ก่อนวัย

(2 พ.ย. 57) นักดาราศาสตร์คณะหนึ่งนำโดย อิกนาซีโอ ปีลีเทรี จากสถาบันฟิสิกส์ดาราศาสตร์แห่งชาติอิตาลี ได้คำนวณว่า วอส์ป-18 มีอายุอยู่ระหว่าง 500 ล้าน ถึง 2 พันล้านปี โดยอาศัยแบบจำลองทางทฤษฎีร่วมกับข้อมูลอื่น แม้ตัวเลขจะดูเหมือนมาก แต่ใน ...

มาเวน ยานสำรวจดาวอังคารลำใหม่ของนาซาไปถึงเป้าหมาย

(2 พ.ย. 57) หลังจากที่เดินทางมาเป็นระยะทางกว่า 442 ล้านไมล์ ยานมาเวน (MAVEN--Mars Atmosphere and Volatile EvolutioN Mission) ยานสำรวจดาวอังคารลำล่าสุดของนาซา ได้ชลอความเร็วลงเพื่อให้ช้าพอที่จะให้ดาวอังคารคว้าจับเอาไว้ในวงโคจร และทำสำเร็จเมื่อเวลา 2.24 น. ของวันที่ 22 กันยายนที่ ...

ยานสำรวจดาวอังคารของอินเดียไปถึงดาวอังคาร

(2 พ.ย. 57) เมื่อวันที่ 24 กันยายนที่ผ่านมา ได้กลายเป็นวันสำคัญของประเทศอินเดีย เมื่อ มงคลยาน (मङ्गलयान) ยานสำรวจดาวอังคารลำแรกของประเทศ เดินทางไปถึงดาวอังคาร ก่อนหน้าประเทศอินเดีย มีเพียงสหรัฐอเมริกา สหภาพโซเวียต และองค์การอวกาศยุโรปเท่านั้นที่เคยทำ ...

หลุมดำไม่มีจริง

(2 พ.ย. 57) หลุมดำ เป็นคำที่มีมนต์ขลัง เพียงแค่ชื่อ ก็สื่อถึงความพิสดาร มหัศจรรย์ ลึกลับสุดขีด จึงไม่แปลกที่นิยายวิทยาศาสตร์หรือภาพยนต์จะมีเรื่องของหลุมดำ หลุมดำเป็นวัตถุที่มีความหนาแน่นสูงยิ่งยวด จึงมีสนามความโน้มถ่วงเข้มข้นมาก ดึงดูดได้ทุกสิ่งแม้แต่แสง ...

สนามแม่เหล็กโลกพลิก อาจมาเร็วกว่าที่คิด

(25 ก.ย. 57) โลกมีสนามแม่เหล็กล้อมรอบอยู่ คล้ายกับว่าโลกทั้งใบเป็นแม่เหล็กแท่งยักษ์แท่งหนึ่ง ขั้วเหนือแม่เหล็กโลกอยู่ใกล้ขั้วโลกเหนือ ขั้วใต้แม่เหล็กโลกอยู่ใกล้ขั้วโลกใต้ แต่ทิศของแม่เหล็กมิได้เป็นเช่นนี้เสมอไป ในอดีต ขั้วแม่เหล็กโลกเคยสลับจาก ...

นิวเฮอไรซอนส์ข้ามพ้นวงโคจรเนปจูน

(25 ก.ย. 57) เมื่อวันที่ 25 สิงหาคม ที่ผ่านมา ยานนิวเฮอร์ไรซอนส์ขององค์การนาซา ได้เดินทางผ่านวงโคจรของดาวเนปจูนไปเรียบร้อย นับเป็นขั้นตอนที่สำคัญครั้งสุดท้ายก่อนที่ยานจะเดินทางไปถึงดาวพลูโตอันเป็นเป้าหมายหลัก ซึ่งจะไปถึงในวันที่ ...

กล้องโทรทรรศน์วิทยุพิสูจน์ระยะทางกระจุกดาวลูกไก่

(24 ก.ย. 57) ไม่มีใครไม่รู้จักดาวลูกไก่ แม้แต่คนไม่รู้เรื่องดาว ก็ยังต้องเคยได้ยินชื่อดาวลูกไก่ กระจุกดาวลูกไก่เป็นกระจุกดาวที่สวยงามมาก อยู่ในกลุ่มดาววัว ครองความโดดเด่นบนฟากฟ้าในฤดูหนาวทุกปี กระจุกดาวนี้มีดาวฤกษ์อายุน้อยที่ร้อนแรงอยู่นับร้อยดวง มีอายุ ...

ยานสตาร์ดัสต์พบสิ่งที่อาจเป็นฝุ่นจากนอกระบบสุริยะเป็นครั้งแรก

(16 ก.ย. 57) นักวิทยาศาสตร์คณะหนึ่งได้กวาดหาอนุภาคจากแผงเก็บฝุ่นของยานสตาร์ดัสต์ พบว่ามีอนุภาค 7 อนุภาคที่น่าจะมาจากนอกระบบสุริยะ หรือที่เรียกว่า ฝุ่นระหว่างดาว ซึ่งอาจเกิดจากการซูเปอร์โนวาเมื่อหลายล้านปีก่อนและผ่านการ ...

เมสเซนเจอร์ไขปัญหาแกนดาวพุธ

(16 ก.ย. 57) ปริศนาข้อใหญ่ที่สุดของดาวพุธก็คือ การที่ดาวพุธมีแกนเหล็กขนาดใหญ่มาก แกนเหล็กของดาวพุธมีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางถึง 80 เปอร์เซ็นต์ของดาวทั้งดวง และมีมวลมากถึง 65 เปอร์เซ็นต์ของดาวทั้งดวง ในขณะที่ดาวเคราะห์ดวงอื่นล้วนมี ...

เคปเลอร์พบดาวเคราะห์ที่มีคาบโคจรยาวที่สุด

(16 ก.ย. 57) เดวิด คิปพิง จากศูนย์ฟิสิกส์ดาราศาสตร์ฮาร์เวิร์ด-สมิทโซเนียนในเคมบริดจ์ แมสซาจูเซตต์กล่าวว่า \"การค้นพบเคปเลอร์ 421 บี นี้มีเรื่องโชคมาช่วยด้วย เพราะปกติดาวเคราะห์ที่มีคาบโคจรยาวอย่างนี้พบได้ยากมาก เนื่องจากดาวเคราะห์ยิ่งอยู่ห่าง ...

พบดาวแคระขาวที่เย็นที่สุด

(23 ก.ค. 57) คณะนักดาราศาสตร์คณะหนึ่ง นำโดยเดวิด เคปลัน จากมหาวิทยาลัยวิสคอนซิน-มิลวอกี ได้ใช้กล้องโทรทรรศน์กรีนแบงก์ของหอดูดาววิทยุแห่งชาติสหรัฐฯ และเครือข่ายวีแอลบีเอ ร่วมกับกล้องจากหอดูดาวอื่นอีกจำนวนหนึ่ง พบดาวที่น่าจะเป็นดาวแคระขาวที่เย็นที่สุดและจางที่สุด ...

สปิตเซอร์สำรวจดาวเคราะห์น้อยเป้าหมายของภารกิจอาร์ม

(7 ก.ค. 57) นักดาราศาสตร์ได้ใช้กล้องโทรทรรศน์อวกาศสปิตเซอร์ สำรวจวัดขนาดของดาวเคราะห์น้อยดวงหนึ่งที่เป็นหนึ่งในตัวเลือกเป้าหมายของภารกิจอาร์มของนาซา และพบว่าดาวเคราะห์ ...

ไขปริศนาดวงจันทร์สองหน้า

(21 มิ.ย. 57) เป็นเวลานานมาแล้วที่มนุษย์มองเห็นดวงจันทร์เพียงด้านเดียว เนื่องจากดวงจันทร์หมุนรอบตัวเองด้วยอัตราเท่ากับอัตราการโคจรรอบโลก จึงไม่มีใครได้มีโอกาสได้เห็นดวงจันทร์ในอีกด้านหนึ่งเลย จนกระทั่งถึง ค.ศ.1959 ยานลูนา 3 ของสหภาพโซเวียตส่ง ...

พบดวงจันทร์ของดาวเคราะห์ต่างระบบ

(19 มิ.ย. 57) ดาวเคราะห์ต่างระบบ คือดาวเคราะห์ที่เป็นบริวารของระบบสุริยะอื่น ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมามีการค้นพบดาวเคราะห์ต่างระบบบ่อยมาก จนข่าวการค้นพบเริ่มจะกลายเป็นข่าวธรรมดาไปเสียแล้ว แต่ถ้าเมื่อใดที่นักดาราศาสตร์ค้นพบดวงจันทร์ของดาว ...

พลูโตกับคารอนอาจใช้บรรยากาศร่วมกัน

(10 มิ.ย. 57) คารอน เป็นบริวารดวงที่ใหญ่ที่สุดของดาวพลูโต มีขนาดเกือบเป็นครึ่งหนึ่งของดาวพลูโต และโคจรอยู่ใกล้ดาวพลูโตมาก ในทศวรรษ 1980 มีการศึกษาที่บ่งชี้ว่าวัตถุสองดวงนี้อาจมีการแลกเปลี่ยนแก๊สระหว่างกัน แต่ในขณะนั้นนักวิทยาศาสตร์เชื่อว่า ...

หลักฐานใหม่สนับสนุนทฤษฎีกำเนิดดวงจันทร์

(10 มิ.ย. 57) นักวิทยาศาสตร์ดาวเคราะห์ส่วนใหญ่ยอมรับกันโดยทั่วไปว่า ดวงจันทร์เกิดขึ้นมาจากการชนครั้งใหญ่ในอดีต เมื่อมีวัตถุขนาดเท่าดาวอังคารดวงหนึ่งพุ่งชนโลก วัตถุดวงนี้มีชื่อว่าเทีย แรงพุ่งชนสาดเศษเนื้อ ...

พบกระจุกดาวกระเด็นออกจากดาราจักร

(4 มิ.ย. 57) นักดาราศาสตร์พบกระจุกดาวทรงกลมกระจุกหนึ่ง กำลังเคลื่อนที่หนีออกจากดาราจักรด้วยความเร็วสูงมาก สูงจนถึงระดับที่จนในที่สุดจะหลุดออกจากการคว้าจับของดาราจักรต้นกำเนิดอย่างถาวร กลายเป็นกระจุกดาวอิสระที่ลอยล่องไปท่ามกลางอวกาศระหว่างดาราจักร ...

วัดวันของดาวเคราะห์ต่างระบบ

(26 พ.ค. 57) นักดาราศาสตร์ประสบความสำเร็จในการวัดระยะเวลาของวันบนดาวเคราะห์ต่างระบบได้สำเร็จเป็นครั้งแรก โดยใช้หอดูดาวยุโรปซีกใต้ (อีเอสโอ) และกล้องวีแอลที ดาวเคราะห์ที่เป็นข่าวในครั้งนี้คือ ดาวบีตาขาตั้งภาพบี (Beta Pictoris B) เป็นบริวารของดาวบีตาขาตั้งภาพ ซึ่งเป็น ...

ดาวแคระน้ำตาลใกล้บ้าน

(26 พ.ค. 57) ดาวเทียมไวส์กับกล้องโทรทรรศน์อวกาศสปิตเซอร์ ได้ค้นพบสิ่งที่ดูเหมือนจะเป็นดาวแคระน้ำตาลที่เย็นที่สุดเท่าที่รู้จัก และยังอยู่ใกล้ดวงอาทิตย์มากเพียง 7.2 ปีแสงเท่านั้น ดาวแคระน้ำตาลดวงนี้ชื่อ ไวส์ เจ085510.83-071442.5 ...

ดาวเคราะห์แคระดวงใหม่

(14 พ.ค. 57) ระบบสุริยะของเรามีสมาชิกใหม่อีกดวงหนึ่งแล้ว เป็นดาวเคราะห์แคระจากชายขอบของระบบสุริยะ สกอตต์ เชปเพิร์ด จากสถาบันวิทยาศาสตร์คาร์เนกีในวอชิงตันดีซี ชาดวิก ทรูจิลโล จากหอดูดาวเจมิไนในฮาวาย ได้รายงานการการค้นพบดาวเคราะห์แคระดวงใหม่ มีชื่อว่า 2012 วีพี 113 (2012 VP113) ซึ่งโคจรอยู่นอกขอบเขตของระบบสุริยะ อาจเป็นส่วนหนึ่งของวัตถุ ...

ดาวเคราะห์คล้ายโลกในเขตเอื้ออาศัยรอบดาวดวงอื่นดวงแรก

(26 เม.ย. 57) ในที่สุดกล้องโทรทรรศน์เคปเลอร์ของนาซา ก็พบสิ่งที่เป็นเป้าหมายหลักที่พยายามค้นหามานานนับปีแล้ว นั่นคือ ดาวเคราะห์ที่มีขนาดใกล้เคียงโลกในระบบสุริยะอื่นที่อยู่ในเขตเอื้ออาศัย ดาวเคราะห์น้อยดวงนี้มีชื่อว่า เคปเลอร์-186 เอฟ ...

เอนเซลาดัสมีมหาสมุทร

(24 เม.ย. 57) ยานแคสซีนีของนาซาและเครือข่ายดีปสเปซเน็ตเวิร์กได้ค้นพบหลักฐานที่แสดงว่าบนดวงจันทร์เอนเซลาดัสของดาวเสาร์มีมหาสมุทรใต้พิภพด้วย การค้นพบนี้เป็นการเติมเชื้อไฟความสงสัยเกี่ยวกับโอกาสที่จะมีสิ่งมีชีวิตบนดวงจันทร์ดวงนี้ ...

เตรียมสร้างปั๊มกลางอวกาศ

(2 เม.ย. 57) วิศวกรจากสถาบันเทคโนโลยีแมสซาจูเซ็ตตส์ ณ บอสตัน ได้เสนอแนวคิดในการสร้างสถานีเชื้อเพลิงนอกโลก เพื่อการเดินทางขึ้นสู่อวกาศในอนาคตจะไม่ต้องหอบเอาเชื้อเพลิงจำนวนมากขึ้นไปด้วยดังเช่นในอดีตอีกต่อไป น้ำหนักเชื้อเพลิงที่ลดลง ย่อมหมายถึงระวางบรรทุกที่มากขึ้น เป็นประโยชน์อย่างมากในกรณีที่ต้อง ...

ดาวเคราะห์น้อยมีวงแหวน

(1 เม.ย. 57) ดาวเคราะห์น้อยเป็นวัตถุที่น่าสนใจเสมอ ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา นักวิทยาศาสตร์ค้นพบสิ่งใหม่จากดาวเคราะห์น้อยมามากมาย เช่นพบว่าดาวเคราะห์น้อยบางดวงอยู่เป็นคู่ ดาวเคราะห์น้อยที่มีน้ำแข็ง ดาวเคราะห์น้อยมีบริวาร ดาวเคราะห์น้อยที่ถูกเผาจนแตกเป็นเสี่ยง มีแม้กระทั่งดาวเคราะห์น้อยมี ...

ดาวเคราะห์น้อยสองร่างในหนึ่งเดียว

(23 มี.ค. 57) ดาวเคราะห์น้อยเป็นวัตถุที่นักดาราศาสตร์ให้ความสนใจมานานแล้ว หนึ่งในสมบัติสำคัญที่นักดาราศาสตร์อยากรับรู้เป็นอย่างมาก ก็คือองค์ประกอบ การได้ทราบว่าดาวเคราะห์น้อยประกอบขึ้นจากอะไร จะเป็นประโยชน์มากหากเกิดกรณีที่มีดาวเคราะห์น้อยดวงใดมุ่งหน้ามา ...

กล้องโทรทรรศน์ที่ใหญ่กว่าดาราจักร

(20 มี.ค. 57) เมื่อกว่า 400 ปีก่อน กาลิเลโอได้หันกล้องส่องทางไกลเล็ก ๆ ขึ้นสู่ท้องฟ้า ภายในเวลาไม่กี่คืน เขาได้ค้นพบความเร้นลับของท้องฟ้ามากกว่าที่นักดาราศาสตร์และนักปรัชญาในยุคก่อนหน้าทั้งหมดเคยล่วงรู้
นับจากนั้นมา นักดารา ...

เคปเลอร์พบดาวเคราะห์ทีเดียว 715 ดวง

(17 มี.ค. 57) การค้นพบดาวเคราะห์ดวงใหม่เป็นเรื่องน่าตื่นเต้น ทุกครั้งที่นักดาราศาสตร์ค้นพบดาวเคราะห์ขึ้นมาดวงหนึ่ง ก็จะเป็นข่าวใหญ่ให้พาดหัวทุกครั้งไป แล้วถ้าเป็นการค้นพบดาวเคราะห์คราวเดียว 715 ดวงล่ะ? นั่นคือสิ่งที่เกิดขึ้นกับเคปเลอร์เมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ...

ฮับเบิลพบดาวเคราะห์น้อยแตกสลาย

(17 มี.ค. 57) เมื่อวันที่ 6 มีนาคมที่ผ่านมา กล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิลได้บันทึกภาพของดาวเคราะห์น้อยดวงหนึ่งแตกออกเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อย นับเป็นครั้งแรกที่มีการบันทึกเหตุการณ์ลักษณะนี้ได้ ก่อนหน้านี้ นักดาราศาสตร์เคยเห็นการแตกสลายของวัตถุท้องฟ้ามาแล้วหลายครั้ง แต่วัตถุเหล่านั้นคือ ...

ดาวเคราะห์จอมส่าย

(27 ก.พ. 57) กล้องโทรทรรศน์อวกาศเคปเลอร์ ได้ค้นพบดาวเคราะห์ในระบบสุริยะอื่นดวงหนึ่ง ที่มีฤดูกาลผันผวนอย่างสุดโต่ง จนหากดาวเคราะห์ดวงนี้มีสิ่งมีชีวิตอาศัยอยู่ ก็คงจะต้องใช้ชีวิตอย่างสับสนกับฤดูกาลอย่างมาก เพราะไม่รู้ว่าวันไหนจะร้อนหรือจะหนาว ...

เฟทอนก็มีหาง

(30 ม.ค. 57) เมื่อถึงกลางเดือนธันวาคมของทุกปี นักดูดาวทั่วโลกจะเตรียมออกไปสู่ลานกว้างและมืดมิด เพื่อเฝ้าชมฝนดาวดาวตกคนคู่ ฝนดาวตกคนคู่มีชื่อเสียงมาจากการที่ให้เส้นดาวตกที่สว่าง เร็ว และเป็นฝนดาวตกที่ตกชุกในอันดับต้น ๆ ...

พบดาวฤกษ์ที่อายุขัยยาวนานที่สุด

(30 ม.ค. 57) ดาวฤกษ์ทุกดวงมีอายุขัยมากน้อยต่างกัน บางดวงอายุสั้น บางดวงอายุยืน ดวงอาทิตย์ของเรามีอายุประมาณ 4.6 พันล้านปี จะส่องสว่างไปอีกราว 7.8 พันล้านปีก่อนที่จะกลายเป็นดาวแคระขาว นักดาราศาสตร์ค้นพบดาวฤกษ์แสงจางดวงหนึ่งทางตอนใต้ของกลุ่มดาวนายพรานที่คาดว่าจะมีอายุขัย ...

พบน้ำบนซีรีส

(23 ม.ค. 57) ซีรีส ดาวเคราะห์น้อยดวงแรกที่ถูกค้นพบ และเป็นดาวเคราะห์น้อยที่ใหญ่ที่สุด เป็นดาวเคราะห์แคระเพียงดวงเดียวที่อยู่ในแถบดาวเคราะห์น้อยหลัก เมื่อไม่นานมานี้ กล้องโทรทรรศน์อวกาศเฮอร์เชล ได้ค้นพบหลักฐานของน้ำบนซีรีส นับเป็นการพบน้ำบนดาวเคราะห์แคระ ...

ดาวเคราะห์น้อยก็มีหางได้

(12 พ.ย. 56) ใครบอกว่าดาวหางเท่านั้นที่จะมีหางได้ ไม่เสมอไป เพราะนักดาราศาสตร์พบว่าดาวเคราะห์น้อยก็มีหางได้เหมือนกัน ดูอย่าง พี/2013 พี 5 (P/2013 P5) นั่นประไร วัตถุดวงนี้เป็นดาว ...

ฮับเบิลและจันทราพบดาราจักรประหลาด หนาแน่นผิดปกติ

(29 ต.ค. 56) นักดาราศาสตร์ได้ใช้กล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิล หอสังเกตการณ์จันทรา และกล้องภาคพื้นดินอีกจำนวนหนึ่ง ได้ค้นพบดาราจักรแห่งใหม่แห่งหนึ่งที่มีความหนาแน่นมากที่สุดในละแวกใกล้ ...

ปิดฉากภารกิจดีปอิมแพกต์

(29 ต.ค. 56) ดีปอิมแพกต์ ซึ่งเป็นภารกิจสำรวจดาวหางของนาซา ได้ปิดภารกิจลงแล้วเมื่อต้นเดือนกันยายนที่ผ่านมา หลังจากที่ได้ดำเนินมาเป็นเวลานานถึง 9 ปี ยานดีปอิมแพกต์ ขึ้นสู่ท้องฟ้าเมื่อเดือนมกราคม 2548 มีภารกิจสำคัญคือการสำรวจพื้นผิวและองค์ประกอบ ...

แอ่งอีเดนพาทีราของดาวอังคารคือปล่องภูเขาไฟยักษ์โบราณ

(29 ต.ค. 56) การวิจัยใหม่ฉบับหนึ่งบ่งบอกว่า แอ่งบนดาวอังคารชื่อ อีเดนพาทีรา (Eden Patera) อาจเกิดขึ้นจากการปะทุครั้งใหญ่ในอดีต มิได้เกิดจากการพุ่งชนของวัตถุตามที่เคยเข้าใจกัน "นี่อาจเป็นภูเขาไฟยักษ์" โจเซฟ อาร์.มิคาลสกี จากสถาบันวิทยาศาสตร์ดาวเคราะห์ในทูซอน ...

ภารกิจสำรวจดวงจันทร์ใหม่ ไขปริศนาแสงสนธยา

(13 ก.ย. 56) ย้อนกลับไปในยุคทศวรรษที่ 60-70 นักบินอวกาศในโครงการอะพอลโลได้บันทึกเกี่ยวกับปรากฏการณ์หนึ่งบนดวงจันทร์ว่า ก่อนดวงอาทิตย์ขึ้นหรือตกที่ขอบฟ้าของดวงจันทร์ประมาณ 10 วินาที จะมีเส้นสว่างจาง ๆ ขึ้นที่ขอบฟ้าเป็นแนว ...

พบดาวเคราะห์คาบสั้น หนึ่งปีนานแปดชั่วโมงครึ่ง

(31 ส.ค. 56) เคปเลอร์-78 บี ค้นพบโดยคณะนักวิทยาศาสตร์จากสถาบันเทคโนโลยีแมสซาจูเซตส์ในเคมบริดจ์ เป็นดาวเคราะห์ขนาดใกล้เคียงโลก แต่ถึงกระนั้นก็ไม่ใช่ดาวที่น่าอยู่นัก เพราะดาวเคราะห์ดวงนี้อยู่ใกล้ดาวฤกษ์แม่มาก รัศมีวงโคจรเพียงประมาณสามเท่าของรัศมีดาวฤกษ์ หรือใกล้กว่า ...

เคปเลอร์กู่ไม่กลับ ปิดฉากภารกิจ

(29 ส.ค. 56) ในช่วงสองสามปีที่ผ่านมา ไม่มียานอวกาศลำใดที่จะมีผลงานโดดเด่นไปกว่า กล้องโทรทรรศน์อวกาศเคปเลอร์ ซึ่งเป็นยานสำรวจดาวเคราะห์ในระบบสุริยะอื่นขององค์การ ...

วัตถุใกล้โลกดวงที่ 10,000

(29 ก.ค. 56) เมื่อวันที่ 18 มิถุนายน 2556 นักวิทยาศาสตร์นาซาได้ค้นพบดาวเคราะห์น้อยดวงใหม่ ชื่อ 2013 เอ็มแซด 5 (2013 MZ5) ค้นพบโดยกล้องโทรทรรศน์แพนสตารรส์-1 ซึ่งบริหารงานโดยมหาวิทยาลัยฮาวาย ...

พายุดาวศุกร์คึกจัด

(17 ก.ค. 56) ดาวศุกร์ เป็นดินแดนแห่งความหฤโหด หนึ่งในความโหดของดาวเคราะห์ดวงนี้ที่รู้จักกันดีก็คือ ลมพายุที่พัดคลั่งทั่วทั้งดาว ลมบนดาวศุกร์เคลื่อนที่วนรอบดาวครบรอบได้ภายในเวลาเพียงสี่วันของโลก ต่างจากอัตราการหมุนรอบตัวเองของดาวที่หมุนอย่างเชื่องช้า ที่กว่าจะครบรอบต้องใช้เวลานานถึง 243 วัน ...

เอสดีโอศึกษาการสร้างดาวฤกษ์จากการปะทุบนดวงอาทิตย์

(26 มิ.ย. 56) วันที่ 7 มิถุนายน 2554 หรือเมื่อราวสองปีก่อน ได้เกิดการปะทุครั้งใหญ่บนดวงอาทิตย์ ดวงอาทิตย์ได้สาดพลาสมาร้อนปริมาณมหาศาลขึ้นสู่อวกาศ หลังจากนั้นพลาสมาบางส่วนได้ตกลงสู่ผิวดวงอาทิตย์ พร้อมกับสาดแสงอัลตรา ...

ดาวเคราะห์พิลึก เล็กเท่าโลก แต่แน่นกว่าเหล็กตัน

(27 พ.ค. 56) กล้องเคปเลอร์ ปล่อยขึ้นสู่อวกาศในปี 2552 มีเป้าหมายหลักคือค้นหาดาวเคราะห์บริวารของดาวฤกษ์ดวงอื่น หนึ่งในบรรดาดาวเคราะห์ที่แปลกประหลาดที่สุดที่เคปเลอร์เคยพบ คือดาวเคราะห์ที่มีความหนาแน่นสูงมาก บางดวงถึงกับมีความหนาแน่นกว่า ...

แมงกุดจี่ก็ดูดาวเป็น

(6 พ.ค. 56) มีสัตว์เพียงไม่กี่ชนิดเท่านั้นที่พบว่ารู้จักใช้ดาวในการนำทาง เช่น นก แมวน้ำ และมนุษย์ นี่เป็นครั้งแรกที่พบว่าแมลงใช้ประโยชน์จากดวงดาวด้วย และเป็นครั้งแรกที่พบว่าสัตว์ใช้ทางช้างเผือกในการบอกทิศทาง จากการทดลองในภาคสนาม นัก ...

ดาวแคระน้ำตาลข้างบ้าน

(25 เม.ย. 56) เมื่อปี พ.ศ. 2552 องค์การนาซาได้ปล่อยดาวเทียมไวส์ นักดาราศาสตร์คาดหวังว่าดาวเทียมลำนี้จะพบดาวแคระน้ำตาลจำนวนมาก เนื่องจากเป็นกล้องโทรทรรศน์ที่ไวต่อแสงในย่านรังสีอินฟราเรด ดาวแคระน้ำตาลส่งแสงริบหรี่มาก จึงเป็นไปได้ว่าอาจมีดาวแคระน้ำตาลจำนวนมากที่เล็ดรอดสายตานักดาราศาสตร์ไป และหนึ่งในจำนวนนั้นอาจอยู่ไม่ไกลก็ได้ หรือแม้แต่ใกล้กว่าดาวฤกษ์ที่อยู่ ...

นาซาพบแถบรังสีใหม่รอบโลก

(26 มี.ค. 56) แถบรังสีแวนอัลเลนมีสองชั้นซ้อนกัน ชั้นในประกอบด้วยอิเล็กตรอนพลังงานสูงและไอออนบวกพลังงานสูง ซึ่งมีความเข้มค่อนข้างคงที่ ส่วนแถบชั้นนอก ประกอบด้วยอิเล็กตรอนพลังงานสูงเกือบทั้งหมด และความเข้มผันแปรอย่างรวดเร็วในระดับชั่วโมงหรือระดับ ...

ฮับเบิลและสปิตเซอร์พบรูปแบบบรรยากาศของดาวแคระน้ำตาล

(17 มี.ค. 56) นักดาราศาสตร์ประสบความสำเร็จในการสำรวจสภาพบรรยากาศของดาวแคระน้ำตาล เป็นครั้งแรกที่สามารถทำแผนที่ภูมิอากาศบนดาวแคระน้ำตาลได้ ดาวแคระน้ำตาลเกิดขึ้นจากก้อนแก๊สที่มารวมตัวกันเช่นเดียวกับการเกิดดาวฤกษ์ แต่ดาวแคระน้ำตาลมีมวลไม่มากพอที่จะจุดปฏิกิริยา ...

อุกกาบาตยักษ์ระเบิดเหนือฟ้ารัสเซีย

(18 ก.พ. 56) เมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ ได้มีอุกกาบาตยักษ์พุ่งเข้าสู่โลกและระเบิดขึ้นเหนือฟ้าของเมืองเชลยาบินสก์ ซึ่งเป็นเมืองอุตสาหกรรมใกล้เทือกเขาอูรัล อยู่ห่างจากมอสโกไปทางตะวันออกประมาณ 1,500 กิโลเมตร ไม่มีรายงานของผู้เสียชีวิต แต่มีผู้บาดเจ็บกว่า 1,000 ราย ส่วนใหญ่ ...

น้ำแข็งบนทะเลสาบไททัน

(17 ม.ค. 56) ยานแคสซีนีของนาซา ซึ่งสำรวจรอบไททัน ดวงจันทร์ของดาวเสาร์ พบหลักฐานบางอย่างที่อาจแสดงว่ามีน้ำแข็งลอยอยู่บนทะเลสาบของดวงจันทร์ดวงนี้อยู่จริง 
...

ดาราจักรถั่วเขียว

(24 ธ.ค. 55) นักดาราศาสตร์ได้พบดาราจักรประเภทใหม่ จากการใช้กล้องวีแอลที กล้องเจมิไนใต้ และกล้องแคนาดา-ฝรั่งเศส-ฮาวาย มิสชา ชีร์เมอร์ นักดาราศาสตร์จากหอดูดาวเจมิไนในฮีโล ฮาวาย ได้สำรวจภาพถ่ายดาราจักรที่อยู่ห่างไกลจำนวนมากเพื่อค้นหากระจุกดาราจักร แต่เมื่อมาพบกับภาพของวัตถุดวงหนึ่ง เขาถึงกับตะลึง เพราะวัตถุที่พบนั้นดูเผิน ๆ คล้ายดาราจักร แต่กลับ ...

แพทริก มัวร์ เสียชีวิตแล้วด้วยวัย 89

(10 ธ.ค. 55) เซอร์แพทริก มัวร์ ผู้ดำเนินรายการเดอะสกายแอตไนท์ของบีบีซี ได้เสียชีวิตลงอย่างสงบด้วยวัย 89 ปีในบ้านที่เซลชีย์ อังกฤษ จากคำบอกเล่าของสหายและเพื่อนร่วมงาน มัวร์เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลเป็นเวลาสั้น ๆ เมื่อสัปดาห์ก่อนหน้า แต่อาการก็ไม่ดีขึ้น มัวร์ได้แสดงเจตนาที่จะใช้ชีวิตในวันสุด ...

ดาวพุธก็มีน้ำแข็ง

(8 ธ.ค. 55) ดาวพุธ เป็นดาวเคราะห์ที่อยู่ใกล้ดวงอาทิตย์ที่สุดในระบบสุริยะ พื้นผิวของดาวพุธจึงร้อนจัด ในบางพื้นที่ร้อนถึงกับหลอมตะกั่วได้ แต่นักดาราศาสตร์พบว่าที่ขั้วทั้งสองของดาวพุธกลับเป็นดินแดนแห่งความหนาวเหน็บ และอาจมีน้ำแข็งกักอยู่ตามก้นแอ่งมากถึงหนึ่งล้านล้านตัน ...

พบดาวเคราะห์อิสระ พเนจรอยู่นอกระบบสุริยะ

(8 ธ.ค. 55) นักดาราศาสตร์พบวัตถุคล้ายดาวเคราะห์ดวงหนึ่ง ลอยเคว้งคว้างอยู่กลางอวกาศ ไม่ได้โคจรรอบวัตถุดวงใด นักดาราศาสตร์เคยพบวัตถุอิสระที่ไม่ใช่ดาวฤกษ์มาก่อนหน้านี้แล้วจำนวนหนึ่ง แต่ไม่ทราบแน่ชัดว่า วัตถุเหล่านั้นมีต้นกำเนิดมาอย่างไร แม้แต่ชนิดก็ยังไม่แน่ใจนักว่ามันคือวัตถุ ...

คลื่นความโน้มถ่วงจากดาวแคระขาว

(3 ก.ย. 55) คลื่นความโน้มถ่วง เป็นสิ่งลึกลับที่สุดอย่างหนึ่งในเอกภพ ที่นักดาราศาสตร์ได้พยายามค้นหามาเป็นเวลานานโดยไร้ผล แต่เมื่อเร็ว ๆ นี้ นักดาราศาสตร์คณะหนึ่งได้ค้นพบปรากฏการณ์บางอย่างที่น่าจะบ่งบอกได้ว่าเป็นผลจากคลื่นความโน้มถ่วง ทฤษฎีสัมพัทธภาพทั่วไปของแอลเบิร์ต ไอน์สไตน์กล่าวว่า เมื่อวัตถุเคลื่อนที่ จะทำให้เกิดระลอกขึ้นบนปริภูมิ-เวลา ...

ซูเปอร์โนวาบางชนิดอาจเกี่ยวข้องกับโนวา

(25 ส.ค. 55) โนวา กับซูเปอร์โนวา ปรากฏการณ์ที่ดูคล้ายดาวเกิดใหม่ทั้งคู่ แม้จะมีชื่อคล้ายกัน ความหมายของชื่อก็คล้ายกัน แต่ต้นกำเนิดของปรากฏการณ์สองชนิดนี้ไม่ใกล้เคียงกันเลย โนวาสองสว่างจากการเกิดปฏิกิริยาเทอร์มอนิวเคลียร์ที่ผิวดาวฤกษ์ที่ได้รับมวลจากดาวข้างเคียง ส่วนซูเปอร์โนวาคือการระเบิดของดาวฤกษ์ทั้งดวง แต่การศึกษาของนักดาราศาสตร์เมื่อไม่นานมานี้ ได้เปิดเผยเป็นครั้งแรกว่า มีซูเปอร์โนวาประเภทเทอร์มอนิวเคลียร์ (1 เอ) บางชนิดเกิด ...

ดาวฤกษ์เขมือบดาวเคราะห์บริวาร

(22 ส.ค. 55) นักดาราศาสตร์พบหลักฐานของเหตุการณ์สุดสยองเกิดขึ้นในระบบสุริยะต่างถิ่น เป็นเหตุการณ์ที่ดาวเคราะห์ดวงหนึ่งถูกดาวฤกษ์แม่ของตัวเองกลืนกิน ราวกับจะเป็นการเตือนถึงชะตากรรมของโลกที่จะเกิดขึ้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่พ้น "เหตุการณ์เหล่านี้จะเกิดขึ้นในระบบสุริยะของเราในอนาคต โลก รวมถึงดาวเคราะห์ใน ...

พบแผ่นเปลือกดาวเลื่อนบนดาวอังคาร

(18 ส.ค. 55) เป็นเวลานานมาแล้ว ที่นักวิทยาศาสตร์คิดว่ามีเพียงโลกเท่านั้นที่มีการเคลื่อนที่ของแผ่นเปลือกดาว แต่ล่าสุดนักวิทยาศาสตร์พบว่าปรากฏการณ์นี้เกิดขึ้นบนดาวอังคารได้เหมือนกัน "การเคลื่อนที่ของแผ่นเปลือกบนดาวอังคารอยู่ในช่วงเริ่มต้นของเหตุการณ์ เราจึงใช้ดาวอังคารเป็นหน้าต่างกาลเวลา ...

บริวารดวงที่ห้าของพลูโต

(1 ส.ค. 55) ถึงจะชื่อว่าเป็นดาวเคราะห์แคระ แต่ครอบครัวของดาวพลูโตไม่แคระเลย ล่าสุดพบดวงจันทร์เป็นบริวารมากถึงห้าดวงแล้ว บริวารดวงใหม่นี้มีชื่อว่า เอส/2012 (S/2012) ค้นพบโดยกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิล คาดว่ามีสัญฐานไม่กลม มีขนาดอยู่ระหว่าง 10-24 กิโลเมตร
...

เสียงวอยเอเจอร์ 1 จากชายขอบระบบสุริยะ

(1 ส.ค. 55) หลังจากเดินทางรอนแรมจากโลกไปเป็นเวลาเกือบ 35 ปี ในที่สุดยานวอยเจอร์ 1 ก็ไปถึงขอบของระบบสุริยะเรียบร้อยแล้ว "ข้อมูลล่าสุดจากวอยเจอร์ 1 ล้วนบ่งชี้ชัดเจนว่าสิ่งต่าง ๆ รอบยานเปลี่ยนไปไปอย่างรวดเร็ว นี่แสดงชัดว่ายานได้ไปถึงขอบของระบบสุริยะแล้ว" เอ็ด สโตน นักวิทยาศาสตร์ประจำโครงการวอย ...

ไม่มีคลื่นกระแทกโค้งนอกระบบสุริยะ

(16 พ.ค. 55) เป็นเวลานานหลายปีมาแล้ว ที่นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่า ที่ตำแหน่งด้านนอกของระบบสุริยะในทิศทางที่ปะทะกับลมระหว่างดาว จะมีคลื่นกระแทกโค้ง (bow shock) เกิดขึ้น เหมือนคลื่นกระแทกที่เกิดขึ้นเมื่อเครื่องบินพุ่งผ่านกำแพงเสียง แต่ข้อมูลล่าสุดจากยานไอเบ็กซ์ (IBEX -- Interstellar Boundary Explorer) ขององค์การ ...

ดาราจักรหมวกปีก สองร่างในหนึ่งเดียว

(13 พ.ค. 55) หากจะมีการลงคะแนนเสียงในหมู่นักดูดาว ถึงดาราจักรที่สวยงามที่สุด น่าจะต้องมีชื่อของดาราจักรหมวกปีก (Sombrero Galaxy) อยู่ในรายชื่ออันดับต้น ๆ ด้วยรูปร่างที่สวยงามโดดเด่นไม่เหมือนใคร ทำให้ดาราจักรนี้มีชื่อเสียงที่สุดแห่งหนึ่งบนท้องฟ้า ดาราจักรหมวกปีก หรือชื่อในบัญชีเมซีเยว่า เอ็ม 104 (M104) อยู่ห่างจากโลก ...

ดาวเคราะห์อิสระก็มีบ้านใหม่ได้

(10 พ.ค. 55) มนุษย์รู้จักดาวเคราะห์มาตั้งแต่ครั้งโบราณกาล ที่คุ้นเคยที่สุดก็คือดาวเคราะห์ทั้งแปดในระบบสุริยะของเรา ซึ่งโคจรรอบดวงอาทิตย์ ในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา เราได้รู้จักดาวเคราะห์อีกกลุ่มหนึ่ง นั่นคือดาวเคราะห์ที่โคจรรอบดาวฤกษ์ดวงอื่น แต่ยังมีดาวเคราะห์อีกกลุ่มหนึ่งที่ไม่เป็นที่รู้จักมากนัก เรียกว่า ...

เตรียมต้อนรับดาวเคราะห์น้อย 2012 ดีเอ 14

(5 พ.ค. 55) ในปีหน้า ถัดจากวันแห่งความรักเพียงหนึ่งวัน จะเป็นวันแห่งความหวาดเสียวของหลาย ๆ คน เพราะจะมีดาวเคราะห์น้อยดวงหนึ่งพุ่งมาเฉียดโลกให้เสียวสันหลังเล่น ๆ ดาวเคราะห์น้อยดวงนี้ชื่อ 2012 ดีเอ 14 (2012 DA14) ค้นพบโดยนักดาราศาสตร์สมัครเล่นเมื่อ ...

ดอว์นเผยความลับเวสตา

(5 พ.ค. 55) เมือวันที่ 24 เมษายนที่ผ่านมา องค์การนาซาได้เปิดเผยภาพถ่ายจากยานอวกาศดอว์น ซึ่งเป็นยานสำรวจดาวเคราะห์น้อยของนาซา ภาพชุดนี้ได้แสดงรายละเอียดของดาวเคราะห์น้อยที่ขนาดไม่น้อยดวงนี้ในแบบที่ไม่มีใครเคยเห็นมาก่อน ทั้งความหลากหลายขององค์ประกอบบนพื้นผิว แผนที่แสดงความเปลี่ยนแปลง ...

โฟบอส-กรุนต์โหม่งโลก ไปไม่ถึงฝั่งฝัน

(16 ม.ค. 55) ยานโฟบอส-กรุนต์ ของรัสเซียได้ตกลงสู่โลกเมื่อวันที่ 15 มกราคมที่ผ่านมา ปิดฉากภารกิจสำรวจดาวอังคารด้วยความล้มเหลว ยานสำรวจดาวอังคารมูลค่า 165 ล้านดอลลาร์ลำนี้ขึ้นจากแท่นปล่อยเมื่อวันที่ 9 พฤศจิกายนปลายปีที่แล้วพร้อมกับความหวังของรัสเซียที่จะกลับมาสู่สังเวียนของนักสำรวจดาวเคราะห์อีกครั้งหลังจากซบเซาไปนาน เป้าหมายของ ...

ฉมวกอวกาศ เทคนิคใหม่ของนาซา

(28 ธ.ค. 54) เมื่อเอ่ยถึง "ปืนฉมวก" หลายคนอาจนึกถึงฉากการล่าปลาวาฬที่แสนทารุณ เหยื่อผู้โชคร้ายถูกยิงกลางหลัง ยกขึ้นเรือชำแหละ เลือดท่วมชะโลมทะเล แต่ในอนาคตอีกไม่นาน นักดาราศาสตร์อาจเอาปืนฉมวกติดไปกับยานอวกาศด้วย เขาไม่ได้เอาไปยิงปลาวาฬอวกาศ แต่เอาไปยิงดาวหางเพื่อเก็บตัว ...

เคปเลอร์ค้นพบดาวเคราะห์ขนาดเท่าโลกครั้งแรก

(28 ธ.ค. 54) กล้องโทรทรรศน์อวกาศเคปเลอร์ของนาซา ได้บรรลุเป้าหมายสำคัญของภารกิจด้วยการค้นพบดาวเคราะห์ขนาดเท่าโลกโคจรรอบดาวฤกษ์คล้ายดวงอาทิตย์เป็นครั้งแรก ดาวเคราะห์ที่พบ มีชื่อว่า เคปเลอร์-20 อี (Kepler-20e) และ เคปเลอร์-20 เอฟ (Kepler-20f) แม้ดาวเคราะห์ทั้งสองดวงนี้อยู่เกินกว่าที่จะทำให้มีน้ำใน ...

พบดาวเคราะห์จอมอึด โดนดาวกลืนแล้วยังรอด

(28 ธ.ค. 54) นักดาราศาสตร์คณะหนึ่ง นำโดย สตีฟ คาวาเลอร์ จากมหาวิทยาลัยไอโอวาสเตต ได้สำรวจการกระเพื่อมของดาวฤกษ์ดวงหนึ่งชื่อ เคไอซี 05807616 (KIC 05807616) ซึ่งเป็นดาวฤกษ์อายุมากที่ผ่านพ้นช่วงของการเป็นดาวยักษ์แดงมาได้สองปี และได้พบสิ่งที่ไม่เคยพบเห็นมาก่อน นั่นคือดาวเคราะห์ที่รอดพ้นจากการถูกดาวฤกษ์กลืน ดาวยักษ์แดงคือดาวฤกษ์ที่พองขึ้นจนมีขนาดใหญ่ขึ้นกว่าเดิมนับพันเท่า ...

ดาวแคระน้ำตาลประเภทวาย เย็นสบายเหมือนบนโลก

(8 ต.ค. 54) นักดาราศาสตร์ใช้กล้องไวส์สำรวจดวงดาวต่าง ๆ ในย่านแสงอินฟราเรด และพบดาวแคระน้ำตาลประเภทใหม่ที่อุณหภูมิต่ำที่สุด กล้องไวส์เป็นกล้องโทรทรรศน์อวกาศที่เหมาะสำหรับสำรวจดาวแคระน้ำตาลมาก ดาวแคระน้ำตาลพวกนี้เมื่อมองในย่าน ...

พบดาวเคราะห์ดวงใหม่ ดำยิ่งกว่าถ่าน

(28 ก.ย. 54) นักดาราศาสตร์ค้นพบดาวเคราะห์ในระบบสุริยะอื่นดวงใหม่ที่แปลกไม่เหมือนกับดาวเคราะห์ดวงใดที่เราเคยรู้จัก ดาวเคราะห์ดวงนี้ชื่อ เทรส-2 บี (TrES-2b) เป็นดาวเคราะห์แก๊สขนาดใกล้เคียงกับดาวพฤหัสบดี เป็นบริวารของดาว จีเอสซี 03549-02811 อยู่ห่างจากโลก 750 ปีแสงในทิศทางของกลุ่ม ...

ดาวเคราะห์เพชร

(1 ก.ย. 54) เขาว่าเพชรเม็ดงามคู่กับหญิงสวย แต่ลองถ้าเป็นเพชรเม็ดใหญ่เท่าดาวเนปจูนล่ะ? ก็คงต้องคู่กับนักดาราศาสตร์ เพชรเม็ดขนาดนี้มีอยู่จริง และอยู่ในดาราจักรทางช้างเผือกเรานี้เอง ไม่ใกล้ไม่ไกลแค่ 4,000 ปีแสง ในทิศทางของกลุ่มดาวงู ดาวเคราะห์ดวงนี้เป็นบริวารของพัลซาร์ ...

กาลครั้งหนึ่ง โลกมีดวงจันทร์สองดวง

(31 ส.ค. 54) ลองนึกดูว่า หากโลกเรามีดวงจันทร์สองดวง แทนที่จะเป็นดวงเดียวอย่างในปัจจุบัน ท้องฟ้ายามค่ำคืนคงดูแปลกพิลึกและแตกต่างไปจากท้องฟ้าที่เราคุ้นเคยไปอย่างสิ้นเชิง นักดาราศาสตร์พบว่า สภาพดังกล่าวอาจเคยเกิดขึ้นจริงมาแล้ว แต่บรรพบุรุษของเราคงไม่มีโอกาสได้เห็นดวงจันทร์สองดวงบนท้องฟ้า เพราะภายในเวลาไม่กี่สิบ ...

ดวงจันทร์เอนเซลาดัสพ่นน้ำลงสู่ดาวเสาร์

(31 ส.ค. 54) กล้องโทรทรรศน์อวกาศเฮอร์เชลขององค์การอวกาศยุโรปหรืออีเอสเอ ได้ตรวจพบว่าดวงจันทร์เอนเซลาดัสของดาวเสาร์พ่นน้ำออกมาสู่วงแหวนของดาวเสาร์ การค้นพบนี้ได้ตอบคำถามที่ยืนยาวนานถึง 14 ปีว่าน้ำบนดาวเสาร์มาจากไหน หลังจากที่มีการค้นพบว่าบรรยากาศชั้นบนของดาวเสาร์มีน้ำเป็นส่วนประกอบ ดวงจันทร์ ...

บริวารใหม่ของพลูโต

(2 ส.ค. 54) นักดาราศาสตร์ค้นพบบริวารดวงใหม่ของดาวพลูโตเพิ่มขึ้นอีกหนึ่งดวงจากการใช้กล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิล ก่อนหน้านี้ดาวพลูโตมีบริวารที่รู้จักเพียงสามดวง ได้แก่ คารอน นิกซ์ และ ไฮดรา นิกซ์กับไฮดราค้นพบในปี 2548 โดยกล้องฮับเบิลเช่นกัน คารอนถูกค้นพบในปี 2521 บริวารดวงใหม่ ...

พบเควซาร์ที่ไกลที่สุด

(28 ก.ค. 54) นักดาราศาสตร์นานาชาติคณะหนึ่ง ได้พบหลุมดำยักษ์ที่อยู่ไกลจากโลกมากที่สุดเท่าที่เคยมีการค้นพบกันมา หลุมดำที่พบนี้อยู่รูปของเควซาร์ที่ส่องสว่างจากแก๊สที่ไหลพรั่งพรูลงสู่หลุมดำ เควซาร์นี้มีชื่อว่า ยูลาส เจ 1120+0640 (ULAS J1120+0641) ค้นพบโดยโครงการสำรวจอวกาศห้วงลึกอินฟราเรดยูเคิร์ต (UKIRT Infrared Deep Sky Survey) และจากการเสริมทัพโดย ...

วัดวันบนเนปจูน

(6 ก.ค. 54) ดาวเนปจูนถูกค้นพบมาตั้งแต่ปี 1846 แต่ตลอดเวลากว่าศตวรรษที่ผ่านมา สมบัติพื้นฐานอย่างหนึ่งของดาวฤกษ์ดวงนี้กลับวัดได้ยากเย็นยิ่ง ที่ได้มาได้เพียงตัวเลขหยาบ ๆ เท่านั้น นั่นคือคาบการหมุนรอบตัวเองของดาวเคราะห์ จนเมื่อไม่นานมานี้เองที่นักดาราศาสตร์สามารถวัดคาบการหมุ ...

ซูเปอร์โนวาแบบใหม่ สว่างกว่าแบบอื่น 10 เท่า

(6 ก.ค. 54) นักดาราศาสตร์จากสถาบันเทคโนโลยีแคลิฟอร์เนีย ได้ค้นพบซูเปอร์โนวาชนิดใหม่ ที่มีความสว่างกว่าซูเปอร์โนวาทั่วไปถึง 10 เท่า ย้อนหลังไปเมื่อปี 2550 รอเบิร์ด ควิมบี จากมหาวิทยาลัยเทกซัส ณ ออสติน ได้ค้นพบซูเปอร์โนวาดวงหนึ่ง มีความส่องสว่างกว่าดวงอาทิตย์ถึงหนึ่งแสนล้านเท่า และส่องสว่างกว่าซูเปอร์โนวาทั่วไป 10 เท่า ต่อมาได้ชื่อว่า 2005 เอพี (2005AP) ไม่เพียงแต่ความสว่างที่ผิดปกติแล้ว เมื่อศึกษาสเปก ...

ดาวแปลกพวกสีน้ำเงินในใจกลางทางช้างเผือก

(14 มิ.ย. 54) นักวิทยาศาสตร์ใช้กล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิลค้นพบดาวแปลกพวกสีน้ำเงินอยู่บริเวณใจกลางดาราจักรทางช้างเผือกเป็นครั้งแรก ดาวฤกษ์ประเภทที่เรียกว่า "ดาวแปลกพวกสีน้ำเงิน" (blue straggler) มีชื่อพิลึกเช่นนี้เนื่องจากสมบัติที่ทำให้ดูเหมือนอายุน้อย ต่างจากดาวดวงอื่น ๆ ที่กำเนิดมาพร้อม ...

พบดาวเคราะห์อิสระ ไม่โคจรรอบดาวฤกษ์

(29 พ.ค. 54) นักดาราศาสตร์ค้นพบดาวเคราะห์คล้ายดาวพฤหัสบดีประเภทใหม่ลอยเคว้งคว้างอยู่ในอวกาศโดยไม่โคจรรอบดาวฤกษ์ดวงใด เชื่อว่าดาวเคราะห์ประเภทนี้อาจมีมากกว่าดาวฤกษ์ถึงสองเท่า "แม้ว่าดาวเคราะห์อิสระเป็นสิ่งที่นักดาราศาสตร์คาดคิดมานานแล้วว่ามีอยู่จริง แต่นี่เป็นครั้งแรกที่พวกเขาค้น ...

ส่งเรือน้อยลอยทะเลไททัน

(20 พ.ค. 54) นักวิทยาศาสตร์เคยส่งยานอวกาศไปสำรวจดาวเคราะห์และดวงจันทร์ของดาวเคราะห์มามากหมายหลายดวงด้วยภารกิจหลากรูปแบบ ไม่ว่าเป็นวิธีโคจรรอบ พุ่งเฉียด ลงจอด พุ่งชน ยิงลูกตุ้มเข้าใส่ ส่งหัววัดกางร่มชูชีพลงไป ส่งรถลงไปวิ่ง คราวนี้ลองส่งเรือไปแล่นบ้าง ...

พิสูจน์ดาวเคราะห์ยักษ์โคจรกลับด้าน

(19 พ.ค. 54) นักวิทยาศาสตร์เริ่มพบดาวเคราะห์ที่โคจรรอบดาวฤกษ์ดวงอื่นเป็นครั้งแรกเมื่อปี 2538 จนถึงขณะนี้มีดาวเคราะห์ในระบบสุริยะอื่นที่พบแล้วกว่า 500 ดวง แต่เมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้ นักดาราศาสตร์เริ่มพบว่าระบบสุริยะบางแห่งมีลักษณะบางอย่างที่แทบไม่น่าจะเป็นไม่ได้ นั่นคือ ทิศการหมุนของดาวฤกษ์กับทิศการโคจรของดาวเคราะห์บริวารประเภทพฤหัสร้อน ...

ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ยืนยันสาเหตุการเกิดแสงวาบรังสีแกมมาสั้น

(18 พ.ค. 54) การสร้างแบบจำลองเหตุการณ์ด้วยคอมพิวเตอร์สมัยใหม่ ได้แสดงถึงช่วงเสี้ยววินาทีของการกำเนิดแสงวาบรังสีแกมมาสั้น ซึ่งเป็นการระเบิดที่รุนแรงที่สุดในเอกภพได้สำเร็จเป็นครั้งแรก แสงวาบรังสีแกมมา หรือจีอาร์บี (GRB--Gamma-Ray Burst) เป็นการปะทุที่สว่างและรุนแรงมากที่สุดในเอกภพ การเกิดแสงวาบแต่ละครั้งกินเวลาเพียงไม่กี่วินาทีแต่ ...

ฝนตกที่ไททัน

(4 เม.ย. 54) ในที่สุด ยานแคสซีนีได้ค้นพบหลักฐานชิ้นแรกที่ยืนยันว่า มีฝนบนดวงจันทร์ไททันทันของดาวเสาร์จริง ๆ ฝนที่พบนี้ไม่ใช่น้ำ แต่เป็นมีเทน ตกอยู่บริเวณเขตศูนย์สูตรของดวงจันทร์ไททันของดาวเสาร์ เมื่อปลาย ...

สำรวจฝุ่นดาวเคราะห์น้อย อิโตะกะวะ

(19 มี.ค. 54) ยานฮะยะบุซะ ได้เดินทางกลับมาสู่โลกเมื่อเดือนมิถุนายนปีที่แล้ว หลังจากที่ปฏิบัติภารกิจอันยาวนานถึง 7 ปี พร้อมกับสมบัติอันล้ำค่าที่เก็บมาจากอวกาศ นั่นคือ ตัวอย่างหินจากดาวเคราะห์น้อยอิโตะกะวะ ดาวเคราะห์น้อยอิโตะกะวะ หรือชื่อเต็มว่า 25143 อิโตะกะวะ (25143 Itokawa) เป็นดาวเคราะห์น้อยในกลุ่ม ...

ภาพใหม่ของดาวบีตาขาตั้งภาพ

(19 มี.ค. 54) ดาวบีตาขาตั้งภาพ (Beta Pictoris) อยู่ห่างจากดวงอาทิตย์ 63.4 ปีแสง ในกลุ่มดาวขาตั้งภาพ อายุ 12 ล้านปี เป็นดาวฤกษ์ดวงแรกที่นักวิทยาศาสตร์ถ่ายภาพจานฝุ่นรอบดาวได้โดยตรง และยังพบว่ามีดาวเคราะห์เป็นบริวารหนึ่งดวงโคจรรอบดาวที่ระยะ 8-15 หน่วยดาราศาสตร์ ...

ไม่ต้องมีดวงอาทิตย์ ดาวเคราะห์ก็มีสิ่งมีชีวิตได้

(19 มี.ค. 54) สิ่งมีชีวิตบนโลก และกลไกลทางชีววิทยาทั้งมวลบนโลก ล้วนขับเคลื่อนได้ด้วยพลังงานจากดวงอาทิตย์ ไม่ทางตรงก็ทางอ้อม ดวงอาทิตย์จึงเปรียบเสมือนมารดาของสรรพชีวิตบนโลก หากจะมีดาวเคราะห์ดวงใดดวงหนึ่งในระบบสุริยะอื่นจะมีสิ่งมีชีวิตบ้าง ก็จะต้องอยู่ในเงื่อนไขเดียวกับโลก นั่นคือจะต้อง ...

ไขปัญหาลำเมฆประหลาด

(25 ก.พ. 54) เมื่อวันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2553 หรือราวปีหนึ่งผ่านมาแล้ว หอสังเกตการณ์ลอยฟ้าลำใหม่ของนาซา ชื่อ โซลาร์ไดนามิกส์ออบเซอร์เวทอรี หรือ เอสดีโอ (Solar Dynamics Observatory (SDO)) ได้ทะยานขึ้นสู่ท้องฟ้าด้วยจรวดแอตลาส 5 การปล่อยจรวดในครั้งนั้นสำเร็จลุล่วงไปด้วยดี แต่ระหว่างการส่งได้เกิดปรากฏการณ์บางอย่างที่นักวิทยาศาสตร์ต่าง ...

ดาวฤกษ์รุ่นแรกอาจไม่ได้มีแค่ดวงเดียว

(9 ก.พ. 54) พอล คลาร์ก จากมหาวิทยาลัยไฮเดลเบิร์ก และวอลเกอร์ บรอมม์จากมหาวิทยาลัยเท็กซัส ณ ออสติน และคณะได้ค้นพบบางอย่างที่อาจเปลี่ยนแปลงความคิดของนักดาราศาสตร์เกี่ยวกับเอกภพยุคต้นไปอย่างสิ้นเชิง นักวิทยาศาสตร์คณะนี้ได้จำลองการเกิดดาวฤกษ์รุ่นแรกของเอกภพด้วยซอฟต์แวร์คอมพิวเตอร์ที่ทันสมัยสุดยอด แบบจำลอง ...

วัตถุต้องสงสัยชนดาวพฤหัสบดี

(3 ก.พ. 54) ในที่สุด ดูเหมือนนักดาราศาสตร์จะได้ข้อสรุปแล้วว่า วัตถุที่พุ่งชนดาวพฤหัสบดีจนทำให้เกิดรอยแผลเห็นเด่นชัดในปี 2552 นั้นเกิดจากวัตถุอะไร ข้อมูลจากกล้องโทรทรรศน์อินฟราเรดสามกล้อง ยืนยันว่าเป็นรอยที่เกิดจากวัตถุแข็งประเภทดาวเคราะห์น้อยพุ่งชน ไม่ ...

ดาวเบเทลจุสจะระเบิด จริงหรือ?

(27 ม.ค. 54) เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา ได้มีข่าวเขย่าขวัญเกี่ยวกับดวงดาวปรากฏขึ้นในสื่อต่างประเทศอย่างซีเอ็นเอ็น และไทม์ ข่าวนี้กล่าวว่า ดาวเบเทลจุส ใกล้จะระเบิดเป็นซูเปอร์โนวาแล้ว ข่าวนี้แพร่สะพัดไปอย่างกว้างขวาง และบางกระแสถึงกับระบุว่าดาวดวงนี้จะระเบิดในเดือน ...

พบดาวเคราะห์คล้ายโลกแล้ว แต่..

(25 ม.ค. 54) นับแต่ที่นักดาราศาสตร์ค้นพบเมื่อสองทศวรรษก่อนว่า ดาวฤกษ์ที่มีดาวเคราะห์เป็นบริวารไม่ได้มีแต่เพียงดวงอาทิตย์เท่านั้น ทำให้ความหวังที่จะพบดาวเคราะห์ที่มีสิ่งมีชีวิตนอกเหนือจากโลกของเราได้ทอประกายขึ้นอีกครั้ง แต่ดาวเคราะห์ส่วนใหญ่ที่นักดาราศาสตร์พบ ...

พลูโตก็มีมหาสมุทรได้

(21 ธ.ค. 53) นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ณ ซานตาครูซ ได้สร้างแบบจำลองของดาวพลูโตใหม่ โดยพิจารณาถึงความร้อนที่แกนกลางที่จะเกิดขึ้นจากกัมมันตรังสี พบว่าลึกลงไปใต้ผิวน้ำแข็งของพลูโต อุณหภูมิน่าจะสูงพอที่จะทำให้น้ำอยู่ในสถานะของเหลว ...

พบสิ่งมีชีวิตชนิดใหม่ สะเทือนวงการชีววิทยา

(7 ธ.ค. 53) นักวิทยาศาสตร์ได้ทดสอบสภาพแวดล้อมของทะเลสาบโมโนในแคลิฟอร์เนีย และได้ค้นพบจุลินทรีย์ชนิดใหม่ การค้นพบนี้ได้เขย่าวงการชีววิทยาอย่างแรงถึงนิยามของสิ่งมีชีวิต ซึ่งส่งผลต่อการวางเป้าหมายในการค้นหาสิ่งมีชีวิตนอกโลกอีกด้วยคาร์บอน ไฮโดรเจน ไนโตรเจน ออกซิเจน ฟอสฟอรัส และกำมะถัน เป็นธาตุพื้นฐานของสิ่งมีชีวิตบนโลก ฟอสฟอรัสเป็นส่วนประกอบสำคัญของแกนดีเอ็นเอและอาร์เอ็นเอ ซึ่งเป็นโครงสร้างที่บรรจุรหัสพันธุกรรม ...

พบดาวแคระขาวคู่

(1 ธ.ค. 53) เมื่อวันที่ 16 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา นักดาราศาสตร์ได้ค้นพบดาวคู่ใหม่ 12 คู่ ที่ครึ่งหนึ่งในจำนวนนี้กำลังหลอมรวมเข้าเป็นดวงเดียวกัน และอาจระเบิดออกเป็นซูเปอร์โนวาในอนาคตอันใกล้นี้ นักดาราศาสตร์ผู้ค้นพบในครั้งนี้ เป็นคณะเดียวกับที่เคยพบดาวฤกษ์ความเร็วสูงดวงแรกที่กำลังหลุดออกจากดาราจักรทางช้างเผือก และการค้นพบครั้งนี้ ก็เป็นการค้นพบโดยบังเอิญ เพราะพบในขณะ ...

ฮับเบิลถ่ายภาพซากการชนของดาวเคราะห์น้อยได้เป็นครั้งแรก

(16 พ.ย. 53) เมื่อต้นปี กล้องโทรทรรศน์ได้จับภาพของวัตถุประหลาดโครงสร้างคล้ายดาวหางดวงหนึ่ง ซึ่งมีหางคล้ายดาวหาง แต่มีส่วนใกล้หัวเป็นรูปตัวเอกซ์ (X) ส่วนวัตถุแกนกลับอยู่นอกส่วนที่น่าจะเป็นหัว นักดาราศาสตร์เชื่อว่าสิ่งนั้นคือซากของดาวเคราะห์น้อยชนกัน จากการติดตามสำรวจมาเป็นเวลาห้าเดือน นักดาราศาสตร์ต้องประหลาดใจที่พบว่า เศษซากที่กระจายออกมาจากวัตถุแผ่ขยายออกด้วยอัตรา ...

แพน-สตาร์สค้นพบดาวเคราะห์น้อยอันตราย

(21 ต.ค. 53) เมื่อวันที่ 15 กันยายน กล้องแพน-สตาร์ส ของมหาวิทยาลัยฮาวายได้ค้นพบดาวเคราะห์น้อยอันตรายดวงใหม่ ซึ่งได้เฉียดโลกไปเมื่อกลางเดือนตุลาคมที่ผ่านมาด้วยระยะ ล้านกิโลเมตรดาวเคราะห์น้อยดวงนี้มีชื่อว่า 2010 เอสที (2010 ST3) มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ ...

ฉางเอ๋อ-1 เผยแผนที่ไมโครเวฟของดวงจันทร์ฉบับแรก

(15 ต.ค. 53) ยานฉางเอ๋อ-2 ของจีนได้ทะยานขึ้นจากโลก เพื่อมุ่งหน้าสู่ดวงจันทร์แล้วตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคมที่ผ่านมา ก่อนการปล่อยยานฉางเอ๋อ-2 เพียงไม่กี่วัน นักวิทยาศาสตร์จีนได้เปิดเผยผลงานชิ้นโบว์แดงชิ้นหนึ่งของฉางเอ๋อ-1 ต่อที่ประชุมวิทยาศาสตร์ดาวเคราะห์ยุโรปที่โรม นั่นคือแผนที่ไมโครเวฟทั่วดวงจันทร์ที่ ...

ค้นหาภูเขาไฟบนดาวเคราะห์ดวงอื่น ไม่ใช่เรื่องยาก

(11 ก.ย. 53) นักดาราศาสตร์พบวิธีใหม่ในการค้นหาการปะทุของภูเขาไฟที่อยู่บนดาวเคราะห์ในระบบสุริยะอื่นได้แล้ว เป็นช่องทางใหม่ในการศึกษาดาวเคราะห์ที่ไกลโพ้นอีกทางหนึ่ง ปัจจุบันเทคโนโลยีทางดาราศาสตร์สามารถถ่ายภาพดาวเคราะห์ที่อยู่ระบบสุริยะอื่น หรือดาวเคราะห์ที่เป็นบริวารของดาวฤกษ์ดวงอื่นได้แล้ว แต่ภาพที่ดีที่ ...

วัฏจักรสุริยะยาวผิดปกติ อาจเกี่ยวกับสายลำเลียงพลาสมา

(3 ก.ย. 53) ดวงอาทิตย์มีกัมมันตภาพต่าง ๆ เกิดขึ้นเกือบตลอดเวลา เช่นจุดมืด การลุกจ้า การพ่นมวลคอโรนา ความถี่ที่เกิดขึ้นมากน้อยผันแปรเป็นวัฏจักร มีคาบค่อนข้างสม่ำเสมอคือ 11 ปี แต่ในวัฏจักรที่เพิ่งผ่านมา ซึ่งนับเป็นวัฏจักรที่ 23 มีคาบยาวนานผิดปกติ ถึง 12.5 ปี ความผิดปกตินี้ยังเป็นปริศนาที่นัก ...

พบดาวเคราะห์ใหม่ ชื่อสุดเซ็กซี่

(24 ส.ค. 53) เมื่อเดือนที่ผ่านมา นักดาราศาสตร์จากคาลเทคได้รายงานว่า ค้นพบดาวเคราะห์ในระบบสุริยะอื่นดวงใหม่ 4 ดวง ในจำนวนนี้ เป็นบริวารของดาวเอชดี 200964 สองดวง และเป็นบริวารของดาว 24 เซกซ์แทนต์อีกสองดวง ดาวเอชดี 200964 เป็นดาวฤกษ์อายุมากใกล้สิ้นอายุขัย อยู่ห่างจากโลก 223 ปีแสง ...

วงแหวนของดวงจันทร์เรีย

(13 ส.ค. 53) ดวงจันทร์ เรีย (Rhea) เป็นบริวารดวงหนึ่งของดาวเสาร์ เมื่อไม่นานมานี้เองที่นักดาราศาสตร์พบว่าดวงจันทร์ดวงเล็กดวงนี้มีความพิเศษไม่เหมือนบริวารดวงใดในระบบสุริยะ นั่นคือมีวงแหวนเป็นของตัวเองด้วย นับเป็นวัตถุแข็งเพียงดวงเดียวในระบบสุริยะที่มีวงแหวน เรียโคจรรอบดาวเสาร์อยู่ใน ...

พบดาวแคระน้ำตาลโคจรรอบดาวฤกษ์คล้ายดวงอาทิตย์

(10 ส.ค. 53) การค้นพบและถ่ายภาพดาวแคระน้ำตาลได้ ไม่ใช่เรื่องใหญ่สำหรับปัจจุบัน แต่การค้นพบครั้งนี้มีความพิเศษอยู่ตรงที่ระยะห่างระหว่างดาวแคระน้ำตาลกับดาวฤกษ์สหายที่ใกล้มากเพียง 18 หน่วยดาราศาสตร์เท่านั้น ระยะทางนี้ใกล้เคียงกับวงโคจรของดาว ...

ดาวเคราะห์น้อยอาจชนโลกในปี 2725

(5 ส.ค. 53) โปรดจดจำและจับตาดาวเคราะห์น้อย 1999 อาร์คิว 36 (1999 RQ36) ให้ดี เพราะนักดาราศาสตร์จากสเปนพบว่า ดาวเคราะห์น้อยดวงนี้มีโอกาสราว 1 ใน 1,000 ที่จะพุ่งชนโลกใน พ.ศ. 2725 คณะนักดาราศาสตร์นำโดยมาเรีย ยูจีเนีย ซันซาตูเรียว จากมหาวิทยาลัยวัลลาโดลิด ได้ติดตามและประเมิน ...

ซูเปอร์สตาร์ดวงใหม่

(28 ก.ค. 53) นักดาราศาสตร์ได้ค้นพบดาวฤกษ์ที่ใหญ่ที่สุดและหนักที่สุดเท่าที่เคยรู้จัก มันหนักกว่าดวงอาทิตย์ถึง 300 เท่า และสว่างกว่าดวงอาทิตย์ถึง 10 ล้านเท่า ในบรรดาดาวฤกษ์นับล้านที่อยู่บนท้องฟ้า มีมวลมากน้อยต่างกัน บางดวงอาจมี ...

แสงวาบรังสีแกมมาซัดสวิฟต์ถึงวูบ

(27 ก.ค. 53) นักดาราศาสตร์พบแสงวาบรังสีแกมมาใหม่ที่รุนแรงที่สุดเท่าที่นักดาราศาสตร์เคยตรวจวัดได้ แสงวาบรังสีแกมมาเป็นการปะทุสั้น ๆ ของรังสีพลังงานสูงมาก โดยเฉลี่ยเกิดขึ้นวันละครั้ง การปะทุจะเริ่มจากรังสีแกมมาแล้วจางหายไปพร้อมกับตามมาด้วยแสงเรืองค้างของรังสีในย่านคว ...

พบพายุบนดาวเคราะห์ระบบสุริยะอื่นเป็นครั้งแรก

(15 ก.ค. 53) หากในอนาคตจะมีทัวร์อวกาศพาลูกทัวร์ไปท่องเที่ยวตามดาวเคราะห์ในระบบสุริยะอื่นแล้ว ดาวเคราะห์ชื่อ เอชดี 209458 บี (HD209458b) คงไม่อยู่ในรายการเป้าหมายเป็นแน่ ไม่เพียงแต่เพราะเหตุที่ดาวเคราะห์นี้ร้อนจัดและมีบรรยากาศที่เต็มไปด้วยแก๊ส ...

วัตถุไคเปอร์บังดาวฤกษ์ เผยพื้นผิวขาวผิดปกติ

(23 มิ.ย. 53) คณะนักดาราศาสตร์จากหลายประเทศได้ร่วมสำรวจวัตถุไคเปอร์ชื่อ 55636 ด้วยวิธีใหม่ และได้พบว่าวัตถุดวงนี้สว่างกว่าวัตถุไคเปอร์ทั่วไป 55636 เดิมชื่อ 2002 TX300 โคจรรอบดวงอาทิตย์ด้วยรัศมีวงโคจร 48 หน่วยดาราศาสตร์ วัตถุไคเปอร์ เป็นวัตถุในระบบสุริยะ คล้ายดาวพลูโต โคจรรอบดวงอาทิตย์อยู่ใน ...

ฮะยะบุซะกลับบ้าน

(21 มิ.ย. 53) หลังจากรอนแรมไปในระบบสุริยะมานานถึงเจ็ดปี ในที่สุด ฮะยะบุซะ ยานสำรวจสัญชาติญี่ปุ่นก็กลับมาถึงโลกเมื่อวันที่ 13 มิถุนายนที่ผ่านมา ยานฮะยะบุซะได้ปล่อยแคปซูลเมื่อเวลา 17:51 น. ตามเวลาประเทศไทย และ ...

แสงวาบลึกลับบนดาวพฤหัสบดี

(17 มิ.ย. 53) เมื่อวันที่ 3 มิถุนายน 2553 ได้เกิดเหตุบางอย่างขึ้นกับดาวพฤหัสบดี เกิดจุดสีขาวสว่างวาบขึ้นบนยอดเมฆจนมองเห็นได้แม้แต่จากกล้องโทรทรรศน์ขนาดเล็กบนโลก เหตุการณ์นี้ถูกบันทึกไว้ได้ในกล้องวิดีโอโดยนักดาราศาสตร์สมัครเล่นทั้งจากออสเตรเลียและฟิลิปปินส์ ...

พบน้ำบนดาวเคราะห์น้อย

(11 พ.ค. 53) เชื่อกันว่า น้ำบนโลกน่าจะมีแหล่งกำเนิดมาจากวัตถุจำพวกดาวหางที่มาชนโลกในยุคตั้งต้นของระบบสุริยะ ดาวหางมีน้ำแข็งอยู่มาก เมื่อมาพุ่งชนก็เอาน้ำมาทิ้งไว้บนโลกด้วย การชนครั้งแล้วครั้งเล่าได้ทำให้โลกกลายเป็นดาวเคราะห์ที่ชุ่มฉ่ำดังเช่นปัจจุบัน แนวคิดนี้อาจต้องเปลี่ยนแปลงเล็กน้อย ดาวหางอาจ ...

ต้นกำเนิดซูเปอร์โนวาชนิด 1 เอ ชักมีปัญหา

(10 พ.ค. 53) เป็นเวลาหลายทศวรรษมาแล้วที่นักดาราศาสตร์ใช้ประโยชน์จากการสังเกตซูเปอร์โนวาชนิด 1 เอ ซูเปอร์โนวาชนิดนี้มีสมบัติเฉพาะตัวนั่นคือ ทุกดวงมีความส่องสว่างสัมบูรณ์เท่ากัน ดังนั้นการวัดความสว่างของซูเปอร์โนวาชนิดนี้ที่อยู่ตามดาราจักรต่าง ๆ ทำให้นักดาราศาสตร์ทราบถึงระยะทาง รวมไปถึงความเร็ว ...

พบกระจกสะท้อนเลเซอร์ของโซเวียตบนดวงจันทร์

(10 พ.ค. 53) เมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายน 2513 ยานลูนา 17 ของ สหภาพโซเวียตได้ลงจอดบนดวงจันทร์เป็นผลสำเร็จ ในการสำรวจดวงจันทร์ ครั้งนั้น ยานได้ปล่อยรถสำรวจชื่อ ลูโนฮอด 1 ลงไปวิ่ง สำรวจดวงจันทร์ด้วย การติดต่อระหว่างยานกับโลกสิ้นสุดลงเมื่อวันที่ 14 กันยายน 2514 หลัง จากนั้นก็ไม่ ...

ฟ้าผ่าดาวเสาร์

(29 เม.ย. 53) ยานแคสซีนีของนาซา ได้ประสบความสำเร็จในการถ่ายภาพฟ้าแลบบนดาวเสาร์ได้เป็นครั้งแรก ไม่เพียงแต่ภาพถ่ายเท่านั้น ยังมีเสียงซาวด์แทร็กประกอบอีกด้วยภาพถ่ายฟ้าแลบครั้งนี้ถ่ายขึ้นในเดือนสิงหาคม 2552 ซึ่งอยู่ระหว่างที่เกิดพายุโหมกระหน่ำตั้งแต่เดือนมกราคมถึงเดือนตุลาคม และเป็น ...

วัตถุลึกลับบดบังดาวเอปไซลอนสารถี

(14 เม.ย. 53) ในบรรดาดาวฤกษ์ที่พิสดารที่สุดบนท้องฟ้า ดาวเอปไซลอนสารถี (Epsilon Aurigae) คงต้องอยู่ในอันดับต้น ๆ นักดาราศาสตร์ได้ศึกษาดาวดวงนี้มาตั้งแต่ ค.ศ. 1821 พบว่าทุก 27 ปี ดาวดวงนี้จะหรี่แสงลง 2.9 - 3.8 อันดับเป็นเวลา 640-730 วัน แม้ส่วนใหญ่จะคิดเห็นตรงกันว่าเป็นดาวแปรแสงประเภทดาวคู่อุปราคา นั่นคือประกอบ ...

ดวงจันทร์แพ็กแมน

(9 เม.ย. 53) ปล่อยให้ดวงจันทร์ดวงอื่นโดดเด่นมานาน และแล้วก็ถึงเวลาที่ดวงจันทร์ไมมาสจะได้เป็นข่าวใหญ่กับเขาบ้าง ในบรรดาดวงจันทร์ใหญ่ของดาวเสาร์ ดวงจันทร์ไมมาส ไม่เป็นที่น่าสนใจมากนัก ด้วยขนาดที่ค่อนข้างเล็กและไม่มีภูมิทัศน์ใดที่โดดเด่นสะดุดตา จึงมักถูกมองข้ามไปเสมอ แต่เมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์ที่ผ่าน ...

วัตถุไคเปอร์ที่เล็กที่สุด

(29 มี.ค. 53) ฮิลก์ ชลิชติง จากสถาบันเทคโนโลยีแคลิฟอร์เนียและคณะ ได้ค้นพบวัตถุไคเปอร์ดวงใหม่ เป็นวัตถุไคเปอร์ที่เล็กที่สุดเท่าที่เคยค้นพบในย่านแสงที่ตามองเห็น วัตถุไคเปอร์ เป็นวัตถุที่โคจรอยู่ในแถบไคเปอร์ ซึ่งเป็นวงแหวนขนาดมหึมาล้อมรอบดวงอาทิตย์ มีรัศมีวงโคจรใหญ่กว่ารัศมีวงโคจรของดาว ...

พฤหัสเย็น ดาวเคราะห์ชนิดใหม่

(23 มี.ค. 53) เมื่อปี 2538 นักวิทยาศาสตร์ค้นพบดาวเคราะห์ในระบบสุริยะอื่น หรือดาวเคราะห์ที่โคจรรอบดาวฤกษ์ดวงอื่นที่ไม่ใช่ดวงอาทิตย์เป็นครั้งแรก ก่อนหน้าการค้นพบนั้น นักดาราศาสตร์คาดหวังว่า ดาวเคราะห์ในระบบสุริยะอื่นน่าจะมีลักษณะไม่ต่างจากดาวเคราะห์ครอบครัวระบบสุริยะของเรามากนัก แต่การค้นพบก็ทำให้ต้องประหลาดใจไปตามกัน เพราะดาวเคราะห์ที่พบเป็นดาวเคราะห์แก๊สมีขนาดใหญ่กว่ามาก ซ้ำยังโคจรรอบดาวฤกษ์ในระยะใกล้มาก มีอุณหภูมิพื้นผิวเกิน 1,000 องศาเซลเซียส โคจร ...

ซูเปอร์ซูเปอร์โนวา

(23 มี.ค. 53) ทฤษฎีทางฟิสิกส์ดาวฤกษ์กล่าวว่า เมื่อดวงอาทิตย์หรือดาวฤกษ์แบบดวงอาทิตย์สิ้นอายุขัย จะเปลี่ยนจากดาวฤกษ์เป็นดาวแคระขาว
และดาวแคระขาวทุกดวงมีมวลไม่เกิน 1.4 เท่าของดวงอาทิตย์ เป็นที่รู้จักกันในชื่อ ขีดจำกัดจันทรา หากดาวแคระขาวได้รับมวลสารจากที่อื่น เช่นดาวฤกษ์สหาย จนมีมวลมากขึ้นถึงขีดจำกัดจันทรา ดาวจะระเบิดขึ้นเป็นซูเปอร์โนวาชนิดหนึ่ง เรียกว่า ...

จันทรายาน-1 พบน้ำบนขั้วเหนือของดวงจันทร์

(18 มี.ค. 53) ดวงจันทร์ของโลกคงไม่ใช่ดินแดนแห่งความแห้งแล้งอย่างที่เคยคิดกัน เมื่อข้อมูลจากยานสำรวจหลายลำยืนยันไปในทางเดียวกันว่า ดวงจันทร์มีน้ำอยู่จริง ล่าสุด ยานจันทรายาน-1 ของอินเดียก็ตรวจพบน้ำแข็งอยู่ในก้นหลุมอุกกาบาตกว่า 40 แห่ง อุปกรณ์ที่สำรวจน้ำในครั้งนี้คือ มินิ-ซาร์ (MiniSAR) ซึ่งเป็นเครื่องตรวจจับเรดาร์ของนาซาที่ติด ...

ซูเปอร์โลกกลายเป็นซูเปอร์ไอโอ

(7 มี.ค. 53) เมื่อต้นปีที่แล้ว มีการพบดาวเคราะห์ในระบบสุริยะอื่นดวงหนึ่งที่น่าสนใจเป็นพิเศษ เพราะนักดาราศาสตร์พบว่าดาวเคราะห์ดวงนี้มีลักษณะใกล้เคียงโลกมากที่สุด ดาวเคราะห์นี้มีชื่อว่า คอรอต-7 บี (CoRoT-7b) แต่การศึกษาในระยะต่อมา เริ่มพบว่า ...

ลิเทียมในดาวฤกษ์ช่วยค้นดาวเคราะห์

(24 ก.พ. 53) นักดาราศาสตร์คณะหนึ่งได้ใช้สเปกโทรกราฟฮาร์ปของหอสังเกตการอีเอสโอสำรวจดาวฤกษ์คล้ายดวงอาทิตย์ 162 ดวง พบว่าในจำนวนนี้ มี 46 ดวงที่มีดาวเคราะห์เป็นบริวาร เรื่องน่าสนใจคือ นักดาราศาสตร์พบว่าดาวกลุ่มนี้มีสัดส่วนของลิเทียมน้อยกว่าดาวฤกษ์ 116 ดวงที่เหลือที่ไม่มีดาวเคราะห์อยู่ถึงสิบเท่า รายงานนี้ตี ...

ฮับเบิลเผยโฉมพลูโต

(16 ก.พ. 53) ดาวพลูโต ดาวเคราะห์แคระที่อยู่ห่างไกล เคยถูกจัดเป็นหนึ่งในดาวเคราะห์เก้าดวงของระบบสุริยะ ปัจจุบันก็ยังเป็นดาวเคราะห์แคระที่เป็นที่รู้จักมากที่สุด แต่ด้วยระยะทางที่ไกลแสนไกล ทำให้นักดาราศาสตร์รู้จักดาวพลูโตน้อยมาก ภาพถ่ายของดาวพลูโตที่ดีที่สุดยัง ...

เหมือนดาวหาง แต่ไม่ใช่ดาวหาง

(11 ก.พ. 53) กล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิลสำรวจพบซากรูปร่างประหลาดในอวกาศ คาดว่าเป็นผลจากการชนประสานงากันระหว่างดาวเคราะห์น้อยสองดวง การชนกันของดาวเคราะห์น้อยเป็นปรากฏการณ์รุนแรงมาก ความเร็วเฉลี่ยของการชนอาจสูงกว่า 17,700 กิโลเมตรต่อชั่วโมง หรือกว่า 5 เท่าของกระสุน ...

โคตรเพชรบนยูเรนัสและเนปจูน

(9 ก.พ. 53) ณ ห้องทดลองแห่งชาติลอเรนซ์ลิเวอร์มอร์ นักวิทยาศาสตร์ได้ทดลองยิงเลเซอร์กำลังสูงไปยังเพชรขนาดกว้าง 2 มิลลิเมตร หนา 0.5 มิลลิเมตร การยิงนี้ทำให้ความร้อนพุ่งขึ้นสูงถึง 110,000 เคลวิน และมีความดันถึง 4,000 กิกะปาสคาลหรือ 40 ล้านเท่าของความดันปกติที่ผิวโลก ปฏิบัติการนี้เป็นผลงานของคณะนักวิทยาศาสตร์นำโดย โจน เอกเกิร์ต เป็นการทดลองเพื่อศึกษารายละเอียด ...

ไขปัญหาแกนีมีด-คัลลิสโต

(29 ม.ค. 53) โดยปกติแล้ว วัตถุในอวกาศที่มาจากสสารก้อนเดียวกัน อยู่ใกล้เคียงกัน มีขนาดไล่เลี่ยกัน ก็น่าจะมีลักษณะโดยทั่วไปคล้ายกัน เช่นดวงจันทร์แกนีมีดและดวงจันทร์คัลลิสโตของดาวพฤหัสบดี ที่มีขนาดไล่เลี่ยกัน องค์ประกอบก็คล้ายกัน แต่ข้อมูลการสำรวจจากยานกาลิเลโอและยานวอยเอเจอร์แสดงว่า ดวงจันทร์ ...

ดาวเทียมไวส์พบดาวเคราะห์น้อยมืดดวงแรก

(26 ม.ค. 53) เพียงไม่ถึงเดือนหลังจากที่ดาวเทียมไวส์ (WISE--Wide-field Infrared Survey Explorer) ของนาซาขึ้นสู่อวกาศ ก็ประเดิมพบดาวเคราะห์น้อยมืดดวงแรกได้แล้ว ดาวเคราะห์น้อยดวงนี้มีชื่อว่า 2010 เอบี 78 (2010 AB78) ค้นพบเมื่อวันที่ 12 มกราคม 2553 ดาวเทียมไวส์โคจรรอบโลกด้วยคาบรอบละหนึ่งวันครึ่ง ขณะที่โคจรจะกวาดสายตาไปทั่วท้องฟ้าเพื่อค้นหาดาวเคราะห์น้อย ...

ต้นกำเนิดของบรรยากาศดวงจันทร์

(10 มกราคม 53) หลายทศวรรษมาแล้วที่นักวิทยาศาสตร์ค้นพบว่า ดวงจันทร์ที่เคยคิดว่าไม่มีบรรยากาศนั้น แท้จริงมีบรรยากาศที่บางเบามากปกคลุมอยู่ แต่ต้นกำเนิดของบรรยากาศดวงจันทร์ยังไม่มีใครทราบแน่ชัด นักวิทยาศาสตร์ส่วนใหญ่เชื่อว่าไอออนที่เป็นส่วนประกอบหลักของบรรยากาศของดวงจันทร์กำเนิดขึ้นจากพื้นผิวที่มีอันตรกิริยากับโฟตอนจากแสงอาทิตย์ พลาสมาจากแมกนิโตสเฟียร์ของโลก หรือกับฝุ่นอุกกาบาต

เคปเลอร์ค้นพบดาวเคราะห์ใหม่ 5 ดวง

(10 มกราคม 53) เคปเลอร์ กล้องโทรทรรศน์อวกาศใหม่แกะกล่องของนาซา ได้ประเดิมความสำเร็จก้าวแรกได้อย่างสวยงาม ด้วยการค้นพบดาวเคราะห์ในระบบสุริยะอื่นพร้อมกันทีเดียวถึงห้าดวง ดาวเคราะห์ทั้งห้าดวงนี้ได้ชื่อว่า เคปเลอร์ 4 บี, 5 บี, 6 บี, 7 บี และ 8 บี ทั้งหมดมีขนาดใหญ่กว่าโลก จัดเป็นประเภทที่เรียกว่า "พฤหัสร้อน" เนื่องจากมีมวลและอุณหภูมิสูงมาก มีขนาดตั้งแต่ใกล้เคียงกับดาวเนปจูนจนถึงใหญ่กว่า

ซูเปอร์โนวาชนิดใหม่ มาเร็วไปเร็ว

(21 ธันวาคม 52) นักดาราศาสตร์ได้ค้นพบซูเปอร์โนวาชนิดใหม่ ซึ่งอาจเป็นซูเปอร์โนวาที่พัฒนาเร็วที่สุดเท่าที่เคยค้นพบกันมา เมื่อเจ็ดปีก่อน มีซูเปอร์โนวาเกิดขึ้นในดาราจักรเอ็นจีซี 1821 ซึ่งอยู่ในกลุ่มดาวกระต่ายป่า ซูเปอร์โนวานี้ได้ชื่อตามระบบว่า เอสเอ็น 2002 บีเจ (SN 2002bj) แต่ไม่นานมานี้ โดวี โปซนันสกี จากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ณ เบิร์กเลย์ ได้ศึกษา

ดาวเคราะห์วงโคจรประหลาดอีกแล้ว

(21 ธันวาคม 52) ดาวเคราะห์ในระบบสุริยะของเราโคจรรอบดวงอาทิตย์ในทิศทางเดียวกันกับการหมุนรอบตัวเองของดวงอาทิตย์และมีระนาบใกล้เคียงกัน เป็นที่มาของ "สมมุติฐานเนบิวลา" ซึ่งเป็นแนวคิดที่กล่าวว่าดาวเคราะห์เกิดขึ้นจากจานฝุ่นที่หมุนวนรอบดวงอาทิตย์ที่เพิ่งเกิดใหม่ ดังนั้นนักดาราศาสตร์จึงเชื่อว่า ดาวเคราะห์ในระบบสุริยะอื่นก็น่าจะ

แอลครอสพบน้ำบนดวงจันทร์

(21 ธันวาคม 52) เมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายนที่ผ่านมา นาซาได้เผยผลการวิเคราะห์ข้อมูลเบื้องต้นจากยานแอลครอส (LCROSS--Lunar Crater Observation and Sensing Satellite) และยืนยันว่า บนดวงจันทร์มีน้ำจริง ดาวเทียมแอลครอสเป็นยานสำรวจดวงจันทร์ของนาซา มีเป้าหมายสำคัญคือการค้นหาน้ำบนดวงจันทร์ ภารกิจนี้มีวิธีการที่ดุดันแหวกแนว นั่นคือ

ลมสุริยะถอย รังสีคอสมิกบุก

(6 พฤศจิกายน 52) ในปี 2552 นักวิทยาศาสตร์ได้พบว่าความเข้มของรังสีคอสมิกได้สูงขึ้น 19 เปอร์เซ็นต์ เป็นระดับที่สูงที่สุดในรอบ 50 ปี "การเพิ่มขึ้นนี้ถือเป็นเรื่องใหญ่ เพราะอาจทำให้เราต้องกลับมาทบทวนถึงระบบการป้องกันรังสีคอสมิกสำหรับนักบินอวกาศว่าเพียงพอหรือไม่" ริชาร์ด เมวาลดต์ จากคาลเทคกล่าว

วันเวลาที่หายไปบนดาวเสาร์

(6 พฤศจิกายน 52) คาบการหมุนรอบตัวเองของดาวเสาร์ หรือระยะเวลาหนึ่งวันบนดาวเสาร์ เป็นเรื่องที่กวนใจนักดาราศาสตร์มานานแสนนาน การวัดระยะคาบการหมุนของดาวเคราะห์หินแข็งแบบดาวอังคารเป็นเรื่องไม่ยากนัก เพราะมีพื้นผิวให้อ้างอิงคงที่ แต่สำหรับดาวเคราะห์แก๊ส กลับเป็นคนละเรื่อง บนบรรยากาศของดาวเคราะห์แก๊สไม่มีสิ่งใดคงที่ อีกทั้งยังไหลวนปั่นป่วนตลอดเวลา การหาจุดอ้าง

วงแหวนใหม่ของดาวเสาร์

(21 ตุลาคม 52) ในบรรดาบริวารดวงใหญ่หลายดวงของดาวเสาร์ ดวงจันทร์ชื่อฟีบี มักมีภาพลักษณ์เป็น 'ลูกนอกคอก' ของครอบครัวดาวเสาร์ในสายตานักดาราศาสตร์อยู่เสมอ เนื่องจากบริวารดวงนี้มีวงโคจรถอยหลัง นั่นคือสวนทางกับการโคจรของบริวารส่วนใหญ่ มีสีค่อนข้างคล้ำ และอยู่ห่างจากดาวเสาร์มากถึง 13 ล้านกิโลเมตร สิ่งเหล่านี้ทำให้เชื่อกันว่าฟีบีน่าจะมีต้นกำเนิดจากที่อื่นผ่านมา แล้วถูก

ความคืบหน้า อะโพฟิส

(19 ตุลาคม 52) นักวิทยาศาสตร์ทราบดีว่า โลกมีโอกาสถูกดาวเคราะห์น้อยพุ่งชนเสมอ ไม่วันใดก็วันหนึ่งจะต้องมีดาวเคราะห์น้อยมาชนโลกเข้าจนได้ จึงมีความพยายามสอดส่องค้นหาวัตถุต้องสงสัยนี้เพื่อหาวิธีป้องกันหายนะที่เกิดขึ้น วัตถุที่น่าจับตามองที่สุดดวงหนึ่งในขณะนี้คือ 99942 อะโพฟิส (99942 Apophis) ดาวเคราะห์น้อยขนาด 270 เมตร หากดวงนี้

ตามหาดาวเคราะห์น้อยมืด

(4 ตุลาคม 52) ใครที่เคยดูละครย้อนยุคญี่ปุ่น อาจชื่นชอบบทบาทของนินจาที่เป็นยอดนักพรางตัว ในยามค่ำคืนจะพรางกายด้วยเสื้อผ้าสีดำ คืบคลานไปตามมุมมืด จนไม่มีใครสังเกตเห็น แต่ถ้านินจามาหากินในยุคปัจจุบัน อาจจะต้องสิ้นท่าเอาง่าย ๆ หากต้องเจอกับกล้องอินฟราเรด ที่จับรังสีความร้อนจากร่างกายได้ ขณะนี้นักดาราศาสตร์กลุ่มหนึ่งกำลังเตรียมตัวตามล่า

พบน้ำบนดวงจันทร์

(3 ตุลาคม 52) นักวิทยาศาสตร์ได้ค้นพบโมเลกุลของน้ำบริเวณขั้วทั้งสองของดวงจันทร์จากการสำรวจของยานอวกาศสามลำ แม้ปริมาณที่พบจะมีน้อยแต่ก็ยังมากกว่าที่คาดไว้ก่อนหน้านี้ นอกจากนี้ยังพบโมเลกุลของไฮดร็อกซีลปะปนอยู่ในเนื้อดินของดวงจันทร์ด้วย ตัวเอกสำคัญของการค้นพบครั้งสำคัญนี้ จันทรายาน-1 ขององค์การวิจัยอวกาศอินเดีย ยานแคสซีนีของนาซา และยานอีพอกซี ซึ่งก็คือยานดีปอิมแพกต์ใน

ดาวหางกลายเป็นบริวารของดาวพฤหัสบดี

(23 กันยายน 52) ในที่ประชุมวิทยาศาสตร์ดาวเคราะห์ยุโรปในพอทสดัม เยอรมนี เมื่อวันที่ 14 กันยานที่ผ่านมา เดวิด แอเชอร์ นักดาราศาสตร์จากหอดูดาวอาร์มาก์ในไอร์แลนด์เหนือ ได้เสนอผลการวิจัยที่แสดงถึงเส้นทางการโคจรในอดีตที่แสนวกวนของดาวหางในกลุ่มฮิลดา คณะของแอเชอร์ได้คำนวณว่าดาวหางกลุ่มฮิลดาถูกดาวพฤหัสบดีดึงไปเป็นบริวารบ่อยแค่ไหน โดยสร้างแบบจำลอง

จุดมืดดวงอาทิตย์กำลังจะหายไป?

(11 กันยายน 52) เป็นเวลากว่าสองปีแล้วที่ดวงอาทิตย์ยังคงจมอยู่ในช่วงต่ำสุดของวัฏจักรสุริยะ ผิวหน้าดวงอาทิตย์ที่น่าจะเริ่มมีจุดมืดใหม่เกิดขึ้นทีละน้อยกลับว่างเปล่า บางครั้งอาจมีเพียงจุดเกิดขึ้นมาเพียงเล็กน้อยแล้วก็หายไปอีกนานหลายสัปดาห์ จากสถิติ ถือว่าดวงอาทิตย์กำลังหลับลึกที่สุดในรอบเกือบศตวรรษ จนเริ่มเกิดคำถามขึ้นมาว่า จุดมืดบน

จานฝุ่นรอบดาวฤกษ์บิดเบี้ยวเพราะลมระหว่างดาว

(5 กันยายน 52) ดาวฤกษ์ที่มีอายุน้อยมักมีฝุ่นจับตัวเป็นแผ่นกลมกลมรูปจานล้อมรอบ แบบเดียวกับวงแหวนของดาวเสาร์แต่แผ่กว้างและหนาแน่นกว่ามาก จานฝุ่นของดาวฤกษ์บางดวงก็มีรูปร่างบิดเบี้ยวที่ยากจะอธิบายสาเหตุ บัดนี้ คณะนักดาราศาสตร์นำโดย จอห์น เดบส์ จากศูนย์การบินอวกาศ

ดาวเคราะห์โคจรกลับด้าน

(5 กันยายน 52) นักวิทยาศาสตร์จากยุโรปพบดาวเคราะห์ประหลาดดวงหนึ่งโคจรรอบดาวฤกษ์ที่อยู่ห่างออกไป 1,000 ปีแสง ดาวเคราะห์ดวงนี้มีชื่อว่า วอสป์-17 (WASP-17) กำลังโคจรรอบดาวฤกษ์ในทิศทางสวนกับการหมุนรอบตัวเองของดาวฤกษ์ ดาวเคราะห์เกิดขึ้นจากก้อนแก๊สหมุนวนที่เป็นต้นกำเนิดดาวฤกษ์ ดังนั้นดาวเคราะห์จึงควรโคจรรอบดาวฤกษ์ในทิศทางเดียวกับการหมุนรอบ

อากาศเปลี่ยน อย่าโทษดาว

(11 ก.ค. 52) ลมฟ้าอากาศของโลกเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอนับตั้งแต่ยุคดึกดำบรรพ์มา สาเหตุของการเปลี่ยนแปลงยังไม่มีใครทราบ ทฤษฎีหนึ่งที่เสนอโดย เนียร์ ชาวีฟ และ แจน ไวเซอร์กล่าวว่า ความเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิของอากาศโลกในช่วง 500 ล้านปีที่ผ่านมา ส่วนหนึ่ง ซึ่งอาจมาก

หลุมดำรุ่นมิดเดิลเวท

(10 ก.ค. 52) นักดาราศาสตร์พบหลุมดำแห่งใหม่ในดาราจักรแห่งหนึ่ง เป็นหลุมดำที่ไม่เหมือนหลุมดำไหนที่เคยพบมาก่อน จนน่าเชื่อได้ว่าเป็นหลุมดำชนิดใหม่ ในเอกภพมีหลุมดำที่ค้นพบแล้วอยู่มากมาย หลุมดำมีสองประเภท

ตัวอย่างหินจากอะพอลโลบอกอายุดวงจันทร์

(10 มิ.ย. 52) ทฤษฎีกำเนิดดวงจันทร์ที่ยอมรับกันทั่วไปกล่าวว่า เมื่อราว 4,500 ล้านปีก่อน มีวัตถุขนาดเท่าดาวอังคารพุ่งมาชนโลก ทำให้เนื้อโลกก้อนใหญ่หลุดออกกระจายไปสู่อวกาศรอบ ๆ โลก ต่อมาเศษหินเหล่านั้นได้เกาะกลุ่มกันเป็นวัตถุกลมโคจรรอบโลกซึ่งจะ

ซูเปอร์โนวาซ่อนแอบในเอ็ม 82

(8 มิ.ย. 52) ซูเปอร์โนวา คือการระเบิดของดาวฤกษ์ มีความสว่างไสวมาก ซูเปอร์โนวาดวงหนึ่งอาจสว่างกว่าดาราจักรทั้งดาราจักร นักดาราศาสตร์จึงตรวจวัดปรากฏการณ์นี้ได้แม้จะเกิดขึ้นในดาราจักรห่างไกล เมื่อไม่นานมานี้เองได้เกิดซูเปอร์โนวาขึ้นในดาราจักรเพื่อนบ้านที่ห่างออกไปเพียง 12 ล้านปีแสง แต่กลับไม่มีใคร

เมสเซนเจอร์เผยอดีตดาวพุธ

(1 มิ.ย. 52) เมื่อต้นเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา องค์การนาซาได้แถลงถึงผลการวิเคราะห์ข้อมูลการสำรวจดาวพุธโดยยานเมสเซนเจอร์ที่ได้เข้าเฉียดใกล้

พบดาวเคราะห์รุ่นจิ๋วและดาวแคระน้ำตาลเล็ก

(20 พ.ค. 52) เมื่อทศวรรษที่ผ่านมา ได้มีการค้นพบครั้งใหญ่เกิดขึ้นหลายครั้ง หนึ่งในจำนวนนั้นก็คือการค้นพบดาวเคราะห์ที่โคจรรอบดาวฤกษ์ดวงอื่นเป็นครั้งแรก ซึ่งค้นพบโดย ไมเคิล เมเยอร์ จากหอดูดาวเจนีวา และหลังจากนั้นเป็นต้นมา ก็มีการค้นพบแบบเดียวกันเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ จนถึงปัจจุบัน มีดาวเคราะห์ในระบบสุริยะอื่นที่รู้จักแล้วถึง 346 ดวง และข่าวทำนองนี้ก็

แสงวาบรังสีแกมมาใหม่ ไกลสุดขอบ

(6 พ.ค. 52) นักดาราศาสตร์ได้ค้นพบแสงวาบรังสีแกมมา (gamma-ray burst) ดวงใหม่ที่เกิดขึ้นจากดาวฤกษ์ที่ตายลงขณะที่เอกภพมีอายุเพียง 630 ล้านปี หรือเพียง 5 เปอร์เซ็นต์ของอายุปัจจุบันเท่านั้น นับเป็นสถิติใหม่ของการระเบิดที่เกิดขึ้นไกลที่สุดเท่าที่เคยพบ แสงวาบรังสีแกมมานี้มีชื่อว่า จีอาร์บี 090423 (GRB 090423) ค้บพบโดยคณะนักดาราศาสตร์จากนานาชาติ มี

ดาวฤกษ์ปอกเปลือกดาวเคราะห์แก๊ส

(30 เม.ย. 52) เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ นักดาราศาสตร์ได้ค้นพบดาวเคราะห์ในระบบสุริยะอื่นดวงหนึ่ง อยู่ห่างจากโลกไปประมาณ 457 ปีแสง มีชื่อว่า คอรอต-7 บี (CoRoT-7b) ดาวเคราะห์ดวงนี้มีความน่าสนใจตรงที่เป็นดาวเคราะห์หิน มีมวลมากกว่าโลกไม่ถึงสองเท่า ซึ่งมีความใกล้เคียงกับโลกมากกว่าดาวเคราะห์ส่วนใหญ่ที่เป็นดาวเคราะห์แก๊สและ

ส่องฝุ่นมองเห็นดาวเคราะห์

(21 เม.ย. 52) เทคโนโลยีการค้นหาดาวเคราะห์ในระบบสุริยะอื่นได้ก้าวหน้าไปอีกขั้นหนึ่งแล้ว เมื่อนักวิทยาศาสตร์คิดวิธีใหม่ในการมองเห็นดาวเคราะห์ที่มีขนาดเล็กเท่าดาวอังคารที่โคจรรอบดาวฤกษ์ดวงอื่นได้ วิธีใหม่นี้เป็นวิธีทางอ้อมเช่นเดียวกับวิธีการค้นหาดาวเคราะห์วิธีอื่น นั่นคือไม่ใช่เป็นการถ่ายภาพดาวเคราะห์เป้าหมายโดยตรง แต่เป็นการตีความจาก

มีเทนบนดาวอังคาร จากสิ่งมีชีวิต?

(10 เม.ย. 52) นักดาราศาสตร์พบหลักฐานใหม่ที่อาจแสดงถึงสิ่งมีชีวิตบนดาวอังคาร หรืออาจไม่ใช่? จากการรวบรวมข้อมูลการสำรวจดาวอังคารอย่างต่อเนื่องมาเป็นเวลาหลายปี โดยทั้งจากกล้อง ไอทีเอฟ (Infrared Telescope Facility) ของนาซา กล้องโทรทรรศน์เคกในฮาวาย และจากกล้องเจมิไนใต้ในชิลี

บรรยากาศกลับหัวของดาวพลูโต

(10 เม.ย. 52) เมื่อไม่นานมานี้ นักดาราศาสตร์ได้ใช้กล้องโทรทรรศน์วีแอลทีของหอดูดาวยุโรปซีกใต้วัดการเกาะกลุ่มของแก๊สเรือนกระจกจำพวกมีเทนในบรรยากาศของดาวพลูโต และพบสมบัติอันแปลกประหลาดของบรรยากาศบนดาวเคราะห์แคระดวงนี้ มีเทนเป็นแก๊สที่มีมากเป็นอันดับสองบน

ดวงอาทิตย์ยังคงหลับลึก

(5 เม.ย. 52) เมื่อต้นปี 2551 เป็นเป็นช่วงเวลาที่กัมมันตภาพ (activity) บนดวงอาทิตย์ลดลงถึงจุดต่ำสุดตามวัฏจักร ดังนั้นตลอดปี 2551 ระดับของกัมมันตภาพก็ควรจะค่อย ๆ เพิ่มขึ้นทีละน้อย เช่นเดียวกับที่เคยเกิดขึ้นมาแล้วชั่วนาตาปี แต่สิ่งที่เกิดขึ้นกลับไม่เป็นเช่นนั้น ตลอด 366 วันของปี 2551 มีถึง 266 วันที่ไม่มีจุดมืดปรากฏเลย จึงนับเป็นปีที่ดวงอาทิตย์เงียบเหงาที่สุดในรอบเกือบ

อุกกาบาตจาก 2008 ทีซี 3

(4 เม.ย. 52) เมื่อเช้าวันที่ 7 ตุลาคม 2551 มีดาวเคราะห์น้อยดวงหนึ่งได้พุ่งเข้าสู่โลกและระเบิดขึ้นในบรรยากาศสูงขึ้นไป 37 กิโลเมตรเหนือน่านฟ้าของประเทศซูดาน ดาวเคราะห์น้อยดวงนี้มีชื่อว่า 2008 ทีซี 3 (2008 TC3) ซึ่งถูกค้นพบก่อนหน้านั้นเพียงหนึ่งวัน

ดาวหางมืด มฤตยูที่มองไม่เห็น

(8 มี.ค. 52) ดาวหางอาจดูสวยงามชวนฝัน แต่ถ้าเมื่อใดที่โลกเราไปขวางทางมันชนเข้า สิ่งสวยงามนี้ก็จะกลายเป็นมัจจุราชที่ทำลายเผ่าพันธุ์เราได้เหมือนกัน ด้วยเหตุที่เรื่องดาวหางชนโลกเป็นเรื่องสำคัญ ปัจจุบันจึงมีโครงการระดับนานาชาติหลายโครงการที่ค้นหาและติดตามวัตถุจำพวกดาวหางหรือดาวเคราะห์น้อยที่มีโอกาสเข้าชนโลก หรือเรียกว่า

ไขปริศนาช่องว่างในแถบดาวเคราะห์น้อย

(2 มี.ค. 52) แถบดาวเคราะห์น้อยเป็นบริเวณในระบบสุริยะ อยู่ระหว่างวงโคจรของดาวอังคารกับดาวพฤหัสบดี เป็นดงของดาวเคราะห์น้อยนับพันดวง คาดว่าเกิดขึ้นจากแรงโน้มถ่วงของดาวพฤหัสบดีรบกวนเสถียรภาพในบริเวณดังกล่าวจนมวลสารต่าง ๆ ก่อตัวเป็นดาวเคราะห์ไม่ได้ ดาวเคราะห์น้อยในแถบดาวเคราะห์น้อยไม่ได้กระจายอยู่อย่างสม่ำเสมอ มีการแบ่งเป็นกลุ่มเป็นวง และมีการเว้นช่วงบางช่วงซึ่งมีดาวเคราะห์น้อยน้อยกว่าส่วนอื่น

หลักฐานซูเปอร์โนวาในน้ำแข็ง

(28 ก.พ. 52) ซูเปอร์โนวาเป็นปรากฏการณ์ทางดาราศาสตร์ที่มีบันทึกไว้ในประวัติศาสตร์มนุษย์มาอย่างยาวนาน นักดาราศาสตร์ชาวจีนและอาหรับได้เคยบันทึกเกี่ยวกับปรากฏการณ์นี้เมื่อ ค.ศ.1006 (เอสเอ็น 1006) และปี ค.ศ.1054 (เอสเอ็น 1054) บันทึกบางฉบับเกี่ยวกับซูเปอร์โนวาเอสเอ็น 1006 บรรยายว่ามันมีขนาดใหญ่เป็นครึ่งหนึ่งของดวงจันทร์ และ

แอลครอส เตรียมโหม่งดวงจันทร์

(11 ก.พ. 52) ในวันที่ 24 เมษายน 2552 นี้ เป็นกำหนดปล่อยยานลูนาร์รีคอนเนสเซนซ์ออร์บิเตอร์ของนาซา ซึ่งจะไปสำรวจดวงจันทร์ แต่ยานจะไม่ได้ไปโดยลำพัง เพราะจะมีเพื่อนร่วมทางไปด้วย นั่นคือ ดาวเทียมแอลครอส (LCROSS--Lunar Crater Observation and Sensing Satellite) ยานลูนาร์รีคอนเนสเซนซ์ออร์บิเตอร์ซึ่งเป็นยานโคจรมีอุปกรณ์หลายชิ้นที่จะทำการสำรวจหลากหลายชนิด เช่นวัดอุณหภูมิ ตรวจความเปลี่ยนแปลงบนพื้นผิวที่เกิดจากการรับรังสี

ดาวเคราะห์หินที่เล็กที่สุด

(9 ก.พ. 52) กล้องโทรทรรศน์คอรอต (COROT--Convection Rotation and Planetary Transits Space Telescope) ได้พบดาวเคราะห์หินที่เล็กที่สุดเท่าที่เคยพบในระบบสุริยะอื่น

ทะเลสาบแห่งใหม่บนไททัน

(7 ก.พ. 52) นับตั้งแต่ที่ยานแคสซีนีไปถึงดาวเสาร์ เรื่องทะเลสาบบนไททันไม่ใช่เรื่องใหม่หรือเป็นแค่ข้อสันนิษฐานอีกต่อไป เพราะมีการค้นพบทะเลสาบบนดวงจันทร์มหัศจรรย์ดวงนี้แล้วหลายแห่ง

ดาวเคราะห์ใหม่ เดี๋ยวร้อนเดี๋ยวเย็น

(4 ก.พ. 52) นักดาราศาสตร์ประสบความสำเร็จในการสร้างภาพที่ได้จากการสำรวจดาวเคราะห์ที่ แสดงสภาพบรรยากาศของดาวเคราะห์ในระบบสุริยะอื่นได้เป็นครั้งแรก

น้ำบนดาวศุกร์หายไปไหน

(31 ม.ค. 52) เมื่อปีที่แล้ว อุปกรณ์ชื่อแอสเพอรา (ASPERA--Analyser of Space Plasma and Energetic Atoms) ที่ติดบนยานวีนัสเอกซ์เพรสตรวจพบว่าในด้านที่เป็นกลางคืนของดาวศุกร์มีไฮโดรเจนและออกซิเจนรั่วไหลออกสู่อวกาศไปเป็นจำนวนมาก และสัดส่วนของปริมาณไฮโดรเจนที่สูญเสียไปก็มี

แหล่งกำเนิดของกีย์เซอร์ใต้ดวงจันทร์เอนเซลาดัส

(18 ธ.ค. 51) นักวิทยาศาสตร์จากเจพีแอล แคลฟอร์เนีย มหาวิทยาลัยโคโลราโด และมหาวิทยาลัยเซนทรัลฟลอริดาในออร์แลนโด ได้ใช้ข้อมูลที่ถ่ายโดยกล้องถ่ายภาพสเปกโทรกราฟอัลตราไวโอเลต (UVIS) จากยานแคสซีนี สรุปว่า กีย์เซอร์ไอน้ำ

ดาวหางต่างด้าว

(18 ธ.ค. 51) นักดาราศาสตร์จากหอดูดาวโลเวลล์ได้สำรวจและพบว่าดาวหาง 96/มัคโฮลซ์ 1 (96P/Machholz 1) มีองค์ประกอบทางเคมีแตกต่างจากดาวหางดวงอื่นอย่างสิ้นเชิง จนถือได้ว่าเป็นดาว

พัลซาร์ชนิดใหม่

(18 ธ.ค. 51) กล้องโทรทรรศน์รังสีแกมมาเฟอร์มีตรวจพบวัตถุดวงหนึ่งมาจากกลุ่มดาวซีฟิอัส วัตถุดวงนี้กวาดลำแสงรังสีแกมมายังโลกสามครั้งทุกวินาที ไม่ต้องสงสัยเลยว่า แหล่งกำเนิดลำแสงกะพริบเช่นนี้คือพัลซาร์อย่างแน่นอน การพบพัลซาร์ไม่ใช่เรื่องแปลก

สำรวจดาวฤกษ์วงแหวนสามชั้น

(7 พ.ย. 51) ดาวเอปไซลอนแม่น้ำ (Epsilon Eridani) เป็นดาวฤกษ์ที่นักดาราศาสตร์คุ้นเคยดี เนื่องจากอยู่ห่างจากดวงอาทิตย์เพียง 10.5 ปีแสง มองเห็นได้ด้วยตาเปล่า จัดเป็นดาวฤกษ์ใกล้ดวงอาทิตย์ที่สุดเป็นอันดับที่ 9 นักดาราศาสตร์ให้ความสนใจดาวดวงนี้เนื่องจากมีหลายสิ่งหลายอย่างคล้ายดวงอาทิตย์ ดาวเอปไซลอนแม่น้ำเล็กกว่า มวลต่ำกว่า และอุณหภูมิต่ำ

พิสูจน์ทฤษฎีแสงวาบรังสีแกมมาสั้น

(7 พ.ย. 51) ท้องฟ้ายามค่ำคืนที่ประดับด้วยดวงดาว อาจดูเงียบสงบและเย็นเยือก แต่ภาพลักษณ์ของอวกาศเช่นนี้คือภาพลวงตา นักดาราศาสตร์เป็นประจักษ์พยานถึงสิ่งนี้ได้เป็นอย่างดี เพราะบางครั้งก็ตรวจพบการปะทุรุนแรงที่ชายขอบเอกภพ การปะทุแต่ละครั้งมีพลังงานมากกว่าดาราจักรทั้งดาราจักร

ดาวเคราะห์น้อยชนโลก

(7 ต.ค. 51) ตามการคำนวณของนักดาราศาสตร์ ดาวเคราะห์น้อยชื่อ 2008 TC3 จะพุ่งชนโลกในเช้าวันอังคารที่ 7 ตุลาคม 2551 เวลา 9:46 น. ตามเวลาประเทศไทย อยากแปลกใจว่าเหตุใดเรายังอยู่รอดมาอ่านข่าวนี้ได้ นั่นเพราะดาวเคราะห์น้อยดวงนี้มีขนาด

ดาวสามรุ่นในกระจุกเดียว

(6 ต.ค. 51) กระจุกดาว เป็นวัตถุท้องฟ้าที่แสนวิเศษ ไม่เพียงแต่มีรูปร่างสวยงามเท่านั้น มันมีคุณสมบัติหลายด้านที่เป็นประโยชน์ในการศึกษาดาราศาสตร์ สมบัติด้านหนึ่งก็คือการที่มีดาวจำนวนมากและหลายชนิดอยู่ด้วยกัน มีต้นกำเนิดร่วมกัน อยู่ห่างจากโลกเท่ากัน และมีอายุเท่ากัน ด้วยเหตุนี้กระจุกดาวจึงมักถูกใช้เป็นเหมือนเครื่องมือวัด หรือตารางเทียบค่าคุณสมบัติต่าง ๆ ของดาวฤกษ์ ทั้งระยะห่าง คาบ

ดาราจักรกลายเป็นซากซูเปอร์โนวา

(4 ต.ค. 51) เมื่อสองทศวรรษก่อน นักดาราศาสตร์รู้จักวัตถุชื่อ G350.1-0.3 ภาพถ่ายวัตถุที่ถ่ายด้วยกล้องโทรทรรศน์วิทยุแสดงรูปร่างที่แปลกประหลาดที่ดูไม่เหมือนวัตถุชนิดอื่น จึงเชื่อว่าเป็นดาราจักรชนิดไร้รูปแบบ (Irregular galaxy) แต่ล่าสุด คณะนักดาราศาสตร์ที่นำโดยไบรอัน เกนสเลอร์ และอนันต์ แทนนา จากมหาวิทยาลัยซิดนีย์ได้สำรวจ G350.1-0.3 ในย่าน

หิมะตกบนดาวอังคาร

(1 ต.ค. 51) ยานฟีนิกซ์ ยานสำรวจดาวอังคารของนาซา ยังคงสร้างความฮือฮาได้เสมอ หลังจากที่ไม่กี่วันก่อนมีข่าวว่าพบหลักฐานว่าที่นั่นอาจเคยมีฝนตก มาคราวนี้พบว่าที่ดาวอังคารมีหิมะตกด้วย และไม่ใช่หลักฐานของหิมะในอดีต แต่เป็นหิมะ

ดาวหางผีดิบ

(11 ก.ย. 51) นักดาราศาสตร์ได้ค้นพบวัตถุไคเปอร์ดวงหนึ่งที่มีทิศทางการเคลื่อนที่ผิดไปจากวัตถุประเภทเดียวกันทั่วไป แต่ในขณะเดียวกัน ความผิดปกตินี้อาจช่วยตอบคำถามบางอย่างเกี่ยวกับดาวหางแฮลลีย์ได้ วัตถุดวงนี้มีชื่อว่า 2008 KV42 มีชื่อเรียกเล่น ๆ ว่า แดร็ก (ย่อมาจากแดร็กคิวลา) นักดาราศาสตร์พบว่ามันมีวงโคจรที่เอียงทำมุมกับระนาบระบบสุริยะถึง 103.5 องศา มุมที่เอียงมากกว่า 90 องศาแสดงว่า วัตถุนี้โคจร

ปริศนาความสัมพันธ์ดาวเคราะห์น้อยกับอุกกาบาต

(5 ก.ย. 51) ไม่มีใครไม่รู้จักหรือไม่เคยเห็นดาวตก มันส่องแสงสว่างไสวเป็นทางยาวยามค่ำคืน บางครั้งก็ตกลงถึงพื้นเป็นลูกอุกกาบาต นักวิทยาศาสตร์ทราบมานานแล้วว่าดาวตกเกิดจากสะเก็ดดาวหรือดาวเคราะห์น้อยที่ ล่องลอยอยู่ในอวกาศที่พุ่งเข้าใส่โลก แต่ยังมีปริศนาเกี่ยวกับดาวตกข้อหนึ่งที่สร้างความงุนงง

ดาวหางยักษ์ดวงใหม่

(2 ก.ย. 51) นักดาราศาสตร์พบวัตถุประเภทดาวหางดวงใหม่ที่คาดว่ามีขนาดใหญ่โตหลายสิบกิโลเมตร ขณะนี้กำลังมุ่งหน้าเข้ามายังระบบสุริยะชั้นใน อย่าเพิ่งตกใจไป วัตถุดวงนี้ไม่มีแนวโน้มจะชนโลกแต่อย่างใด แต่หากเป็นเช่นนั้นจริง ดาวหางมหึมาเช่นนี้ย่อมทำให้เกิดความพินาศย่อยยับทั่วทั้งโลกแน่นอน วัตถุที่พุ่งชนโลกเมื่อ

โรเซตตาเตรียมสำรวจสเตนส์

(9 ส.ค. 51) หลังจากที่ยานโรเซตตาผ่านพ้นช่วงการจำศีลเป็นเวลาสั้น ๆ ยานได้ตื่นขึ้นอีกครั้งเมื่อต้นเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา และขณะนี้ยานกำลังจะเข้าสู่ช่วงสำคัญอีกช่วงหนึ่ง นั่นคือ การสำรวจดาวเคราะห์น้อย (2867) สเตนส์ (Steins) ขณะนี้ยานโรเซตตายังมองเห็นภาพของสเตนส์เป็นเพียงแค่จุด ๆ หนึ่งเท่านั้น แต่แม้จะเป็นเพียงจุด ภาพเบื้อง

ดาราจักรเกิดก่อน คานมาทีหลัง

(5 ส.ค. 51) จากการสำรวจดาราจักรก้นหอยขนาดใหญ่กว่า 2000 แห่งโดยกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิล นักดาราศาสตร์พบว่า ย้อนหลังไป 7,000 ล้านปีก่อน ดาราจักรประเภทก้นหอยมีคานมีน้อยกว่าที่เป็นอยู่ในปัจจุบันนี้มาก การศึกษานี้ยืนยันแนวคิดที่กล่าวว่าคานของดาราจักรเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นหลังจ ากที่ดาราจักรผ่านพ้นช่วงของการสร้างตัวหรือ

นักดาราศาสตร์ยืนยัน ไททันมีทะเลสาบจริง

(2 ส.ค. 51) ในที่สุด นักวิทยาศาสตร์จากนาซา ก็ได้ข้อสรุปเป็นที่แน่นอนแล้วว่า บนไททันซึ่งเป็นดวงจันทร์ที่ใหญ่ที่สุดของดาวเสาร์ มีทะเลสาบไฮโดรคาร์บอนเหลวแน่นอนอย่างน้อยหนึ่งแห่ง การยืนยันครั้งนี้ ทำให้ไททันกลายเป็นวัตถุในระบบสุริยะดวงที่สองนับจาก

คอรอตพบดาวเคราะห์ดวงใหม่

(1 ส.ค. 51) คณะนักดาราศาสตร์จากยุโรป ได้พบดาวเคราะห์ในระบบสุริยะอื่นดวงใหม่อีกดวงหนึ่งแล้ว หลักฐานแรกของการมีอยู่ของดาวเคราะห์ดวงนี้พบโดยดาวเทียมคอรอต หลังจากนั้นการสำรวจเพิ่มเติมโดยกล้องอื่นภาคพื้นดินทั่วโลกก็เริ่มขึ้น ทั้งจากกล้องโซฟีขนาด 180 เซนติเมตรในฝรั่งเศส กล้องฮาร์ปขนาด

ดาวเคราะห์แคระดวงใหม่

(30 ก.ค. 51) สมาชิกดวงใหม่ล่าสุดในครอบครัวดวงอาทิตย์ได้มีชื่อสามัญจากสหพันธ์ดาราศาสตร์สากลหรือไอเอยูแล้ว นั่นคือ มาเกะมาเกะ (Makemake) ตามชื่อของเทพแห่งความอุดมสมบูรณ์และเป็นเทพผู้สร้างมนุษย์ตามความเชื่อของชาวโพลินีเซียที่อาศัยอยู่ในเกาะอีสเตอร์

ดาวฤกษ์รุ่นเฮฟวี่เวท

(7 ก.ค. 51) บนท้องฟ้ามีดาวฤกษ์มากมาย แต่ละดวงมีมวลมากน้อยต่างกันมหาศาล นักดาราศาสตร์ทราบว่าดาวฤกษ์ที่เบาที่สุดที่เป็นไปได้มีมวลราว 1 ใน 12 ของดวงอาทิตย์ ซึ่งเป็นมวลต่ำสุดเท่าที่จะรักษาปฏิกิริยานิว

ดวงจันทร์ของดาวเสาร์ชนกันในวงแหวนเอฟ

(3 ก.ค. 51) วงแหวนเอฟของดาวเสาร์เป็นที่สนใจของนักดาราศาสตร์มาเป็นเวลานานเนื่องจากมีความเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นบ่อยและรวดเร็ว บางครั้งอาจสังเกตได้ในระดับชั่วโมงต่อชั่วโมง และอาจเป็นเพียงแห่งเดียวในระบบสุริยะที่มีการกระทบกระทั่งกันแบบรายวัน การศึกษากระบวนการเหล่านี้ช่วยให้นักดาราศาสตร์ได้เข้าใจถึง

ข่าวย้อนหลัง

2551
ม.ค. - ก.พ.
มี.ค. - เม.ย.
พ.ค. - มิ.ย.
ก.ค. - ส.ค.
ก.ย. - ต.ค.
พ.ย. - ธ.ค.
2550
ม.ค. - ก.พ.
มี.ค. - เม.ย.
พ.ค. - มิ.ย.
ก.ค. - ส.ค.
ก.ย. - ต.ค.
พ.ย. - ธ.ค.
2549
ม.ค. - ก.พ.
มี.ค. - เม.ย.
พ.ค. - มิ.ย.
ก.ค. - ส.ค.
ก.ย. - ต.ค.
พ.ย. - ธ.ค.
2548
ม.ค. - ก.พ.
มี.ค. - เม.ย.
พ.ค. - มิ.ย.
ก.ค. - ส.ค.
ก.ย. - ต.ค.
พ.ย. - ธ.ค.
2547
ม.ค. - ก.พ.
มี.ค. - เม.ย.
พ.ค. - มิ.ย.
ก.ค. - ส.ค.
ก.ย. - ต.ค.
พ.ย. - ธ.ค.
2546
ม.ค. - ก.พ.
มี.ค. - เม.ย.
พ.ค. - มิ.ย.
ก.ค. - ส.ค.
ก.ย. - ต.ค.
พ.ย. - ธ.ค.
2545
ม.ค. - ก.พ.
มี.ค. - เม.ย.
พ.ค. - มิ.ย.
ก.ค. - ส.ค.
ก.ย. - ต.ค.
พ.ย. - ธ.ค.
2544
ม.ค. - ก.พ.
มี.ค. - เม.ย.
พ.ค. - มิ.ย.
ก.ค. - ส.ค.
ก.ย. - ต.ค.
พ.ย. - ธ.ค.
2543
ม.ค. - ก.พ.
มี.ค. - เม.ย.
พ.ค. - มิ.ย.
ก.ค. - ส.ค.
ก.ย. - ต.ค.
พ.ย. - ธ.ค.
2542
ม.ค. - ก.พ.
มี.ค. - เม.ย.
พ.ค. - มิ.ย.
ก.ค. - ส.ค.
ก.ย. - ต.ค.
พ.ย. - ธ.ค.
2541
ม.ค. - ก.พ.
มี.ค. - เม.ย.
พ.ค. - มิ.ย.
ก.ค. - ส.ค.
ก.ย. - ต.ค.
พ.ย. - ธ.ค.
2540
ม.ค. - ก.พ.
มี.ค. - เม.ย.
พ.ค. - มิ.ย.
ก.ค. - ส.ค.
ก.ย. - ต.ค.
พ.ย. - ธ.ค.