สมาคมดาราศาสตร์ไทย

สะเก็ดข่าวดาราศาสตร์

15 ส.ค. 42

จีนเปลี่ยนแผนการส่งนักบินอวกาศคนแรกของประเทศ จากเดิมที่ตั้งใจจะให้ออกสู่อวกาศในวันที่ 4 ตุลาคม ปีนี้ ไปเป็นหลังปี 2549

9 ส.ค. 42

สตีเฟน แฮกเกอร์ตี ได้รายงานการวิจัยลงในวารสาร Science ฉบับวันที่ 6 สิงหาคม ว่า คาร์บอนที่อยู่ในเพชรนั้น ไม่ได้มาจากอินทรีสารที่ถูกความร้อนของโลกกระทำตามที่เข้าใจกัน หากแต่เกิดมาจากซูเปอร์โนวาโดยตรง

6 ส.ค. 42

สถานีสังเกตการณ์รังสีเอกซ์จันทราได้ขึ้นสู่อวกาศแล้วเมื่อวันที่ 23 กรกฎาคม เวลา 11.31 น. ที่ผ่านมา โดยการปล่อยของยานขนส่งอวกาศโคลัมเบีย

2 ส.ค. 42

ลูนาร์พรอสเปกเตอร์พุ่งเข้าชนดวงจันทร์แล้วเมื่อเวลา 9.52 น. วันที่ 31 กรกฎาคมที่ผ่านมาตามเวลาสากล แต่ไม่มีใครสามารถมองเห็นพวยของเศษดินกระเด็นออกมาตามที่คาดเอาไว้ ส่วนผลจากการวิเคราะห์ข้อมูลจากหอสังเกตการณ์ขนาดใหญ่ว่าจะมีน้ำหรือไม่นั้น จะต้องรอไปอีกหลายเดือน

26 ก.ค. 42

เมื่อวันที่ 20 กรกฎาคมที่ผ่านมา นีล อาร์มสตรอง บุซ อัลดริน และไมเคิล คอลลินส์ นักบินอวกาศจากยานอะพอลโล 11 ได้รับเหรียญ แลงลีย์ จากสถาบันสมิทโซเนียน ซึ่งเป็นเหรียญเชิดชูเกียรติสูงสุดของสถาบัน เนื่องในโอกาสครบรอบ 30 ปีของการพิชิตดวงจันทร์

16 ก.ค. 42

เอฮัด บารัก นายกรัฐมนตรีของอิสราเอล เรียกร้องต่อสหรัฐอเมริกาให้ส่งนักบินอวกาศชาวอิสราเอลขึ้นสู่อวกาศบ้าง ปัจจุบันมีนักบินอวกาศชาวอิสราเอลรับการฝึกฝนอยู่ที่อเมริกามานานแล้ว แต่ยังไม่เคยได้รับการส่งขึ้นปฏิบัติหน้าที่บนอวกาศเลย

16 ก.ค. 42

เมื่อวันที่ 11 กรกฎาคม เป็นวันครบรอบ 20 ปีที่สถานีอวกาศสกายแล็บของอเมริกาตกลงสู่พื้นโลก

24 มิ.ย. 42

โครงการสำรวจดาวอังคารมาร์สเซอร์เวเยอร์ 2001 แลนเดอร์ และโครงการสำรวจดาวหางเอสที 4 ของนาซาได้ถูกยกเลิกแล้วเนื่องจากถูกตัดงบประมาณ

23 มิ.ย. 42

เมื่อวันที่ 20 มิถุนายน 2542 เป็นวันที่ 679 ที่ เซียร์เกย์ อัฟเดเยฟ นักบินอวกาศรัสเซียอยู่ในสถานีอวกาศมีร์ และกลายเป็นมนุษย์ที่ใช้ชีวิตอยู่ในอวกาศนานที่สุดในโลก ทำลายสถิติเดิม 678 วัน 16 ชั่วโมง 35 นาทีของ วาเลรี โปลยาคอฟ แต่สถิตินี้ไม่ใช่สถิติของการอาศัยในอวกาศที่ต่อเนื่องกัน ส่วนสถิติมนุษย์ที่อยู่ในอวกาศต่อเนื่องกัน เป็นเวลานานที่สุดในขณะนี้ยังเป็นของ โปลยาคอฟ คือ 438 วัน

17 มิ.ย. 42

ดีฟอเรสต์ เคลลีย์ หรือ ดร. ลีโอนาร์ด แมกคอย แห่งภาพยนตร์ "สตาร์เทร็ก" ได้เสียชีวิตแล้วเมื่อวันที่ 11 มิถุนายนที่ผ่านมาด้วยวัย 79 ปี

16 มิ.ย. 42

ลูนาร์-เอ (Lunar-A) ยานสำรวจดวงจันทร์สัญชาติญี่ปุ่น ถูกเลื่อนกำหนดการปล่อยยานออกไปอีกไม่ต่ำกว่า 3 ปี เนื่องจากหัวเจาะ (penetrator) ดวงจันทร์ของยานมีปัญหาถึงขั้นต้องมีการออกแบบและสร้างกันใหม่

16 มิ.ย. 42

ดวงจันทร์บริวารสองดวงใหม่ของดาวยูเรนัสได้ชื่อแล้ว คือ คาลิแบน (Caliban) และ ซิคอแรกซ์ (Sycorax)

9 มิ.ย. 42

นักธรณีชีววิทยาจากคาลเทครายงานว่า เป็นไปได้ที่จะมีสิ่งมีชีวิตระดับเซลล์เดียวในมหาสมุทรใต้พิภพของดวงจันทร์ยูโรปา แต่เป็นไปได้ยากมากที่จะมีสิ่งมีชีวิตระดับสูงกว่านั้น เนื่องจากพลังงานความร้อนบนดาวมีน้อยเกินกว่าที่จะให้สิ่งมีชีวิตพัฒนาเป็นสิ่งมีชีวิตหลายเซลล์ได้

9 มิ.ย. 42

สถิตินักบินอวกาศที่แก่ที่สุดของจอห์น เกลน อาจจะถูกทำลายลงโดย หยาง เจี๋ย ซี วิศวกรการบินอวกาศของจีน ซึ่งคาดว่าจะเดินทางไปกับยานอวกาศที่มีมนุษย์ลำแรกของจีนในราวปลายปีนี้

9 มิ.ย. 42

แมกซิม ทาราเซนโก นักวิชาการทางประวัติศาสตร์ดาราศาสตร์หนุ่มชาวรัสเซีย เสียชีวิตแล้วจากอุบัติเหตุทางจราจรเมื่อเดือนที่แล้ว

1 มิ.ย. 42

23 พฤษภาคม วลาดีมีร์ โลบาเชฟ หัวหน้าฝ่ายควบคุมการปล่อยจรวด STS-96 ของรัสเซีย ซึ่งกำลังประจำการอยู่ในฟลอริดา ถูกจับกุมเนื่องจากไปทำร้ายเจ้าหน้าที่สาธารณสุขในขณะที่มีอาการมึนเมา เขาถูกปล่อยตัวออกมาด้วยเงินประกัน 1,000 เหรียญและถูกส่งกลับประเทศรัสเซียในทันที ผลจากการตรวจสอบร่างกายของโลบาเชฟ พบว่ามีปริมาณแอลกอฮอล์สูงกว่าระดับที่กฏหมายกำหนดถึงสามเท่า

1 มิ.ย. 42

ข่าวจากรอยเตอร์รายงานว่า จีนกำลังเตรียมแผนการส่งนักบินอวกาศขึ้นสู่อวกาศให้ทันก่อนถึงวันที่ 1 ตุลาคม ปีนี้ ซึ่งเป็นวันครบรอบ 50 ปีของการสถาปนาสาธารณรัฐประชาชนจีน

15 พ.ค. 42

เมื่อวันที่ 12 พฤษภาคม เจ้าหน้าที่ของนาซาได้รายงานต่อรัฐสภาสหรัฐ ยืนยันว่าทุกโครงการของนาซายกเว้นโซโฮ (SOHO) ได้ผ่านการแก้ไขปัญหา Y2K เรียบร้อยแล้ว สำหรับยานโซโฮจะแก้ไขสำเร็จภายในไม่กี่เดือนข้างหน้านี้

15 พ.ค. 42

นักดาราศาสตร์ชาวออสเตรเลียได้ศึกษาดาวแคระน้ำตาลดวงหนึ่ง และพบว่าบนดาวแคระน้ำตาลมีการเปลี่ยนแปลงความสว่างในความยาวคลื่นของไทเทเนียมออกไซด์ ตรงตามทฤษฎีการเกิดเมฆในสภาพอุณหภูมิ 2000 องศาเซลเซียส ทำให้อาจเชื่อได้ว่า ดาวแคระน้ำตาลอาจมีเมฆและมีสภาพบรรยากาศเช่นเดียวกับดาวเคราะห์ก็ได้

15 เม.ย. 42

นักบินอวกาศที่จะไปทำงานบนสถานีอวกาศนานาชาติ (International Space Station) อาจมีอาการหูตึงได้ เนื่องจากได้มีการตรวจพบว่า ระดับเสียงในโมดูล Zarya (โมดูลแรกของสถานีนี้ที่ถูกส่งขึ้นสู่อวกาศ) สูงถึง 72.5 เดซิเบล ในขณะที่มาตรฐานกำหนดเอาไว้ที่ 50-55 เดซิเบลเท่านั้น