สมาคมดาราศาสตร์ไทย

สะเก็ดข่าวดาราศาสตร์

28 ส.ค. 43

โมโตโรลา ยืนยันที่จะทิ้งดาวเทียมอิริเดียมทั้งหมด หลังจากการหาผู้สนับสนุนซื้อต่อล้มเหลว

21 ส.ค. 43

อลัน แซนเดจ จากหอสังเกตการณ์สถาบันคาร์เนกี และ ฟิลลิป เจ. อี. พีเบิลส์ จากมหาวิทยาลัยพรินเซตัน ได้รับรางวัลจักรวาลวิทยา (Cosmology Prize) ของมูลนิธิ ปีเตอร์ กรูเบอร์ รางวัลนี้เป็นรางวัลที่ตั้งขึ้นใหม่ มอบให้นักดาราศาสตร์ที่ทุ่มเทให้กับงานทางจักรวาลวิทยาทุก ๆ ปี รางวัลคือ เงินมูลค่า 150,000 เหรียญสหรัฐ

21 ส.ค. 43

โรเบิร์ต จิลรัท นักวิทยาศาสตร์ของนาซา ซึ่งมีบทบาทสำคัญในการแข่งขันสู่ดวงจันทร์ในทศวรรษ 1960 ได้เสียชีวิตแล้วด้วยวัย 86 ปี

14 ส.ค. 43

ในที่ประชุมสหพันธ์ดาราศาสตร์สากลเมื่อวันที่ 11 สิงหาคม ได้มีการหยั่งประชามติอีกครั้งว่า จะถือว่าดาวพลูโตเป็นดาวเคราะห์ต่อไปอีกหรือไม่ หรือจะให้เป็นวัตถุกลุ่มใหม่ที่เรียกว่า Trans-Neptunian Object ผลการลงประชามติยังคงเหมือนเดิมคือ ให้พลูโตเป็นทั้งสองอย่าง

7 ส.ค. 43

ยานเนียร์ได้เปลี่ยนวงโคจรจากระดับ 20 กิโลเมตรขึ้นมาเป็น 50 กิโลเมตรเมื่อวันที่ 31 กรกฎาคมที่ผ่านมา

10 ก.ค. 43

ยานอวกาศดีปสเปซ 1 สามารถจุดจรวดไอออนของยานได้อีกครั้งหนึ่งหลังจากที่นิ่งเงียบไปนานกว่า 7 เดือนเนื่องจากปัญหาเกี่ยวกับตัวตามตำแหน่งดาว ศูนย์ควบคุมภาคพื้นดินได้แก้ปัญหาโดยอัปโหลดโปรแกรมขึ้นไปบนยานใหม่เพื่อแปลงให้กล้องสำรวจตัวหนึ่งของยานทำงานเป็นตัวติดตามตำแหน่งดาวแทน ยานจึงกลับมาใช้งานได้ตั้งแต่ปลายเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา

12 มิ.ย. 43

อุปกรณ์สเปกโทรมิเตอร์อินฟราเรดใกล้ของยานอวกาศเนียร์มีอาการผิดปรกติ และจนถึงบัดนี้เจ้าหน้าที่ยังแก้ไขหรือวิเคราะห์อาการไม่ได้ จึงต้องปิดอุปกรณ์ตัวนี้ไปอย่างไม่มีกำหนด ก่อนหน้านี้อุปกรณ์สเปกโทรมิเตอร์รังสีเอกซ์และรังสีแกมมาของยานนี้ก็เคยมีปัญหาและชัตดาวน์อย่างไม่มีสาเหตุมาแล้วเมื่อปลายเดือนพฤษภาคม แต่ในครั้งนั้นอุปกรณ์ทั้งสองสามารถกลับมาทำงานได้ตามปรกติ

7 มิ.ย. 43

เมื่อวันที่ 15 มิถุนายน RadioShack ยักษ์ใหญ่ผู้ค้าปลีกอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์จะเป็นสปอนเซอร์ในการสร้างยานท่องดวงจันทร์ชื่อ Moon Rover ให้กับ LunarCorp

6 มิ.ย. 43

นักดาราศาสตร์จากองค์การอวกาศยุโรปสามารถวัดอุณหภูมิพื้นผิวของดาวพลูโตได้เป็นครั้งแรก โดยใช้ข้อมูลจากดาวเทียมไอเอสโอ พบว่าอุณหภูมิของดาวพลูโตเปลี่ยนแปลงอยู่ในช่วง 35 ถึง 65 เคลวิน (-238 ถึง -208 องศาเซลเซียส) บริเวณที่เย็นที่สุดคือส่วนที่สว่างที่สุด ส่วนบริเวณที่มืดที่สุดก็มักจะอุ่นที่สุด

30 พ.ค. 43

บริษัทลูนาร์คอร์ป ซึ่งเป็นบริษัทที่ทำธุรกิจท่องเที่ยวบนดวงจันทร์ แจ้งว่าจะส่งยานไปลงจอดที่ขั้วดวงจันทร์ได้ในปี 2546

26 พ.ค. 43

กล้องโทรทรรศน์อวกาศเอ็นจีเอสที (NGST--Next Generation Space Telescope) ได้ผ่านการออกแบบเบื้องต้นแล้ว กล้องตัวนี้มีความไวสูงกว่าฮับเบิลถึง 100 เท่า ได้รับการวางตัวให้เป็นทายาทของกล้องฮับเบิลในทศวรรษหน้า คาดว่าจะขึ้นสู่อวกาศได้ราวปี 2552

8 พ.ค. 43

คอมพิวเตอร์ของนาซาจำนวนมากได้ติดไวรัส ILOVEYOU หรือ Love Bug เหมือนกัน โดยเฉพาะที่ศูนย์การบินอวกาศจอห์นสันเป็นหน่วยที่เสียหายมากที่สุด โดยเว็บไซต์และระบบจดหมายอิเล็กทรอนิกส์ของที่นี่มีปัญหาไปเกือบสองวัน

8 พ.ค. 43

โครงการมาร์สแซมเปิลรีเทิร์นของนาซาที่มีกำหนดขึ้นสู่อวกาศในปี 2546 อาจต้องถูกเลื่อนออกไปอีกไม่น้อยกว่า 6 ปี .... SpaceViews, Issue 2000.19, 2000 May 8, http://www.spaceviews.com/2000/0508/ ยานเนียร์ ชูเมกเกอร์ ได้ปรับวงโคจรรอบดาวเคราะห์น้อยอีรอสอีกครั้งเมื่อวันที่ 30 เมษายน ขณะนี้โคจรด้วยรัศมีเพียง 50 กิโลเมตรเท่านั้น

8 พ.ค. 43

ยานสตาร์ดัสต์ได้เสร็จสิ้นปฏิบัติการเก็บฝุ่นในรอบแรกแล้วเมื่อวันที่ 1 พฤษภาคมที่ผ่านมา ตัวเก็บฝุ่นได้ถูกพับเก็บเข้าที่เรียบร้อยและจะถูกกางออกเพื่อเก็บฝุ่นอีกครั้งในกลางปี 2545

6 พ.ค. 43

เมื่อวันที่ 24 เมษายนที่ผ่านมา เป็นวันครบรอบ 30 ปีที่ "ตง ฟัง หง 1" ดาวเทียมดวงแรกของจีนขึ้นสู่อวกาศ ขณะนี้จีนกำลังมุ่งมั่นพัฒนาเทคโนโลยีด้านอวกาศของตนเพื่อส่งมนุษย์ขึ้นไปสำรวจอวกาศ ซึ่งอาจจะสำเร็จภายในปีหน้า

6 พ.ค. 43

ยานสำรวจดวงจันทร์ยูโรปาที่ชื่อ "ยูโรปาออร์บิเตอร์" ของนาซาถูกเลื่อนกำหนดปล่อยจากเดิมในปี 2546 ไปอีกกว่า 26 เดือน

24 เม.ย. 43

นักวิจัยในนิวเม็กซิโกสองคนได้เสนอแนวคิดที่จะให้บริเวณที่ยานอะพอลโล 11 ลงจอดบนดวงจันทร์ให้เป็นสถานที่สำคัญประวัติศาสตร์และประกาศเป็นพื้นที่อนุรักษ์ เพราะเริ่มเป็นห่วงว่าหากในอนาคตอันใกล้การท่องเที่ยวอวกาศกลายเป็นธุรกิจเสรีแล้ว สถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์นี้อาจถูกทำลายไปโดยตั้งใจหรือไม่ตั้งใจก็ได้

17 เม.ย. 43

เมื่อวันที่ 10 เมษายน นาซาได้ออกแสตมป์ออกมา 1 ชุดเพื่อเฉลิมฉลองครบรอบ 10 ปีฮับเบิล แสตมป์ชุดนี้มีภาพเนบิวลานกอินทรี เนบิวลาวงแหวน เนบิวลาทะเลสาบ เนบิวลาไข่ และดาราจักร 1316 เป็นภาพที่ถ่ายโดยฮับเบิลทั้งสิ้น

17 เม.ย. 43

ยานแคสซีนีได้เคลื่อนที่ผ่านพ้นแถบดาวเคราะห์น้อยออกไปแล้วด้วยความปลอดภัย เป้าหมายต่อไปของแคสซีนีคือดาวพฤหัสบดี ซึ่งจะไปถึงในวันที่ 30 ธันวาคมปลายปีนี้

3 เม.ย. 43

นาซายกเลิกโครงการมาร์สแลนเดอร์ที่จะไปสำรวจดาวอังคารในปี 2544 แล้ว พร้อมทั้งประกาศว่าจะนำโครงการสำรวจดาวอังคารทั้งหมดไปพิจารณาอีกครั้ง