สมาคมดาราศาสตร์ไทย

สะเก็ดข่าวดาราศาสตร์

30 มี.ค. 45

นักดาราศาสตร์จากยุโรปและอเมริกาได้พบดาวคู่ที่โคจรรอบกันเองเร็วที่สุดเท่าที่เคยพบมา ดาวคู่นี้คือ RX J0806+1527 เป็นแหล่งกำเนิดรังสีเอกซ์ที่ประกอบด้วยดาวแคระขาวสองดวง อยู่ห่างกันเพียง 80,000 กิโลเมตร โคจรรอบกันเองด้วยคาบเพียง 321 วินาที

29 มี.ค. 45

คารล์ กลาซีบรูก และอีวาน บอลดรี ได้พยายามหาสีที่แท้จริงของเอกภพโดยการนำแสงจากดาราจักรจำนวน 200,000 ดาราจักรมาหาค่าเฉลี่ยแล้วเพิ่มความเข้ม ผลการคำนวณปรากฏว่า เอกภพมีสีครีม-เหลือง ก่อนหน้านี้ทั้งคู่เคยเปิดเผยผลการคำนวณมาครั้งหนึ่งว่าเอกภพมีสีเขียวอมเทา แต่ต่อมาได้พบข้อบกพร่องในโปรแกรมที่ใช้ในการคำนวณ เมื่อแก้ไขและคำนวณใหม่แล้วจึงได้ผลลัพท์ที่เปลี่ยนไปดังกล่าว

11 ก.พ. 45

นักดาราศาสตร์ได้พบลูกอุกกาบาตจากดาวอังคารเพิ่มขึ้นอีก 5 ลูก เพิ่มสถิติลูกอุกกาบาตจากดาวอังคารเป็น 24 ลูกแล้ว

7 ก.พ. 45

โครงการสร้างยานพลูโต-ไคเปอร์เอกเพรสของนาซาถูกยกเลิกไปอีกครั้ง เมื่อปีงบประมาณสำหรับนาซาในปี 2546 เกือบทั้งหมดทุ่มเทให้กับการสำหรับการสำรวจดาวอังคารและยูโรปา โดยตัดโครงการสำรวจพลูโตออกไปโดยสิ้นเชิง

30 ม.ค. 45

เฟม โครงการดาวเทียมวัดตำแหน่งดาวฤกษ์ของนาซา ต้องสิ้นชื่อแล้วหลังจากที่นาซายกเลิกโครงการเนื่องจากงบประมาณไม่พอ

30 ม.ค. 45

ยานกาลิเลโอได้เฉียดเข้าใกล้ไอโอเมื่อวันที่ 17 มกราคมที่ผ่านมา นับเป็นการเฉียดไอโอครั้งสุดท้ายของยาน แต่คอมพิวเตอร์ของยานเกิดรีเซตในช่วงที่ยานเข้าใกล้ที่สุด จึงไม่ได้ภาพอะไรกลับมา

5 ธ.ค. 44

คณะนักดาราศาสตร์นำโดยเลนนาท นอร์ด จากหอสังเกตการณ์สต็อกโฮล์มในสวีเดน ได้ค้นพบดาวแคระน้ำตาล 30 ดวงในเนบิวลา โร คนแบกงู ดาวแคระน้ำตาลเหล่านี้มีอายุเฉลี่ยประมาณ 1 ล้านปี จึงมีความสว่างกว่า หาได้ง่ายกว่า และศึกษาได้ง่ายกว่าดาวแคระน้ำตาลที่มีอายุมาก ๆ

5 ธ.ค. 44

เลโอนาร์ด แอมเบอร์กีย์ นักดาราศาสตร์สมัครเล่นและครูจากฟิตชเบิร์ก แมสซาจูเซตตส์ ได้รับรางวัลเบนสัน จากการค้นพบดาวเคราะห์น้อย 2000 NM ในปี 2543

2 ต.ค. 44

นาซาได้ตัดสินใจยืดระยะเวลาภารกิจของสถานีสังเกตการณ์รังสีเอกซ์จันทราจากเดิม 5 ปีไปเป็น 10 ปี

6 ก.ย. 44

เซอร์ เฟรด ฮอยล์ นักวิทยาศาสตร์และนักคิดผู้ยิ่งใหญ่ เจ้าของทฤษฏีเอกภพคงตัว (Steady state) เสียชีวิตแล้วเมื่อวันที่ 20 สิงหาคมที่บอร์นมัท ด้วยวัย 83 ปี ฮอลย์มีความคิดเห็นขัดแย้งกับทฤษฎีระเบิดใหญ่หรือบิกแบง เขาเป็นผู้ตั้งคำว่า big bang ขึ้นเพื่อล้อทฤษฎีนี้ แต่ต่อมาทั้งชื่อและแนวคิดนี้ได้กลายเป็นชื่อยอมรับและใช้กันอย่างกว้างขวางจนถึงปัจจุบัน อย่างไรก็ตาม ฮอล์ยยังคงเชื่อมั่นในทฤษฎีเอกภพคงตัวจนถึงลมหายใจสุดท้าย

27 ก.ค. 44

นักดาราศาสตร์จากเจพีแอล ได้สำรวจดาวดวงตานกอินทรีด้วยพาโลมาร์เทสต์เบดอินเตอร์เฟอโรมิเตอร์ สามารถวัดเส้นผ่านศูนย์กลางของดาวดวงนี้ได้อย่างแม่นยำ และแสดงได้ว่าดาวดวงนี้มีความแป้นมาก เส้นผ่านศูนย์กลางตามแนวศูนย์สูตรมากกว่าเส้นผ่านศูนย์กลางตามแนวขั้วถึง 14 เปอร์เซ็นต์

27 ก.ค. 44

คณะนักดาราศาสตร์นำโดย เบร็ตต์ แกลดแมน จากหอสังเกตการณ์ไนซ์ ได้ศึกษาดวงจันทร์ของดาวเสาร์ 12 ดวงที่มีรายงานการค้นพบเมื่อต้นปีที่ผ่านมา พบว่าสามารถแบ่งเป็นกลุ่มได้ 3 กลุ่ม ตามความเอียงและความรี เชื่อว่า ดวงจันทร์แต่ละกลุ่มอาจเคยเป็นดวงจันทร์ก้อนเดียวกันมาก่อน แต่ต่อมาได้แตกออกเป็นดวงเล็กดวงน้อยจากการชนกันหรือถูกฉีกออกโดยแรงแรงโน้มถ่วงของดาวเสาร์

18 ก.ค. 44

นักดาราศาสตร์จากสถาบันวิทยาศาสตร์กล้องโทรทรรศน์อวกาศได้ศึกษาการเกิดไมโครเลนซิงในกระจุกดาว M22 จากการเกิดปรากฏการณ์นี้หลายครั้ง ได้ปรากฏหลักฐานว่าในกระจุกดาวนี้มีดาวเคราะห์อิสระหลายดวง การศึกษานี้สามารถตรวจจับดาวเคราะห์ที่มีมวลน้อยถึง 1 ใน 4 ของมวลดาวพฤหัสบดีเลยทีเดียว

18 ก.ค. 44

นักดาราศาสตร์ชาวฝรั่งเศสชื่อ Alexandre C. M. Correia และ Jacques Jaskar ได้เสนอทฤษฎีใหม่เพื่ออธิบายการหมุนย้อนหลังของดาวศุกร์ว่า น่าจะเกิดจากแรงเสียดทานระหว่างผิวดาวเคราะห์กับบรรยากาศที่หนาแน่นของดาวมากกว่า ไม่ได้เกิดจากการพุ่งชนของวัตถุใหญ่ในอดีตอย่างที่ส่วนใหญ่เชื่อกัน

26 พ.ค. 44

กล้องโทรทรรศน์อินฟราเรดเซอร์ทิฟ (SIRTF) หนึ่งในสี่สุดยอดสถานีสังเกตการณ์อวกาศของนาซา ได้สร้างเสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว พร้อมที่จะปล่อยสู่อวกาศในเดือนกรกฎาคมปีหน้า

26 พ.ค. 44

โจเอล ดับเบิลยู พาร์กเกอร์ จากสถาบันวิจัยเซาท์เวสต์ได้ริเริ่มโครงการไตรตันวอตช์เพื่อติดตามศึกษาดวงจันทร์ไตรตันเป็นการเฉพาะ เนื่องจากได้พบว่าในช่วงทศวรรษที่ผ่านมาดวงจันทร์ดวงนี้มีสีแดงเพิ่มมากขึ้น

1 พ.ค. 44

กล้องโทรทรรศน์วิทยุในมาดริด สเปน สามารถติดต่อกับยานไพโอเนียร์ 10 ได้เมื่อวันที่ 29 เมษายน ที่ผ่านมา หลังจากที่การสื่อสารระหว่างโลกกับยานลำนี้ขาดหายไปตั้งแต่เดือนสิงหาคมปีที่แล้ว

13 มี.ค. 44

กล้องโทรทรรศน์เคก ขนาด 10 เมตรที่ฮาวายได้ทดลองทางอินเตอร์เฟอโรเมทรีเป็นครั้งแรก ภาพที่ได้ให้กำลังแยกภาพถึง 2-5 มิลลิพิลิปดา ในอนาคตนักดาราศาสตร์จะเพิ่มกล้องขนาด 1.8 เมตรอีก 4 หรือ 6 ตัวรอบ ๆ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้ดียิ่งขึ้นไปอีก

29 พ.ย. 43

Gerald Soffen หัวหน้าคณะทำงานของยานไวกิง เสียชีวิตแล้วเมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายน ที่โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยจอร์จ วอชิงตัน รวมอายุได้ 74 ปี ก่อนหน้าเสียชีวิต เขาดำรงตำแหน่งที่ปรึกษาพิเศษด้านดาราชีววิทยาให้กับองค์การนาซา

28 พ.ย. 43

เจเนซีส ยานสำรวจลมสุริยะของนาซาถูกเลื่อนกำหนดปล่อยจากเดือนกุมภาพันธ์ปี 2544 ไปเป็นเดือนมิถุนายน 2544