สมาคมดาราศาสตร์ไทย

สะเก็ดข่าวดาราศาสตร์

เทียนกง-1 โหม่งโลกต้นปีหน้า

15 พ.ย. 60

ข้อมูลจากการติดตามการเคลื่อนที่ของสถานีอวกาศเทียนกง-1 ของจีน พบว่าขณะนี้สถานีอยู่สูงจากพื้นดิน 310 กิโลเมตร และกำลังลดระดับลงเรื่อย ๆ คาดว่าสถานีจะตกลงสู่พื้นโลกในราวต้นปี 2561 แต่วันและสถานที่ยังไม่อาจระบุได้ในขณะนี้

ภาพสุดท้าย(จริง ๆ) จากโรเซตตา

12 พ.ย. 60

นักวิทยาศาสตร์จากโครงการโรเซตตาพบภาพถ่ายนิวเคลียสดาวหาง 67 พี ภาพหนึ่งตกค้างอยู่ในคลังข้อมูลของโรเซตตา พบว่าเป็นภาพสุดท้ายที่ยานถ่ายได้ก่อนที่จะปิดภารกิจ เป็นภาพสุดท้ายจริง ๆ นั่นคือถ่ายหลังจาก "ภาพสุดท้าย" ที่เคยมีการเผยแพร่เมื่อยานเพิ่งปิดภารกิจ เหตุที่ภาพนี้ตกค้างอยู่นานโดยไม่มีการเผยแพร่เนื่องจากข้อมูลภาพจากยานส่งมาไม่สมบูรณ์ ระบบอัตโนมัตจึงเข้าใจว่าเป็นภาพเสียหาย

เอนเซลาดัสตะแคง

8 พ.ย. 60

นักดาราศาสตร์ได้วิเคราะห์ข้อมูลด้านธรณีวิทยาของดวงจันทร์เอนเซลาดัสของดาวเสาร์ที่ได้จากการสำรวจของยานแคสซีนี เชื่อว่าครั้งหนึ่งดวงจันทร์ดวงนี้เคยถูกชนอย่างแรงจนขั้วหมุนเปลี่ยนไปจากเดิมถึง 55 องศา โดยจุดที่ถูกชนอาจเป็นบริเวณขั้วใต้ในปัจจุบันซึ่งเป็นบริเวณของ "ลายพาดกลอน" ของดวงจันทร์ดวงนี้

ไร้ชีวิตในพร็อกซิมาบี

7 ส.ค. 60

ดร.แคเทอรีน กาเซียร์-เซจ จากศูนย์การบินอวกาศกอดดาร์ด ได้ศึกษาสภาพแวดล้อมของดาวพร็อกซิมาบี ซึ่งเป็นดาวเคราะห์ของดาวพร็อกซิมาคนครึ่งม้า พบว่าที่ระยะของดาวเคราะห์ดวงนี้ ระดับของรังสีที่ได้รับจากดาวพร็อกซิมาคนครึ่งม้ารุนแรงมาก จนแม้แต่ดาวเคราะห์ที่มีบรรยากาศและสนามแม่เหล็กอย่างโลกที่อยู่ที่นั่นก็จะถูกทำลายบรรยากาศไปจนหมดสิ้นภายในเวลาไม่นาน จึงเชื่อว่าดาวพร็อกซิมาบีน่าจะเป็นดาวเคราะห์ที่ไร้ชีวิต

27 ก.ค. 60

กล้องมาสคารา ซึ่งเป็นกล้องค้นหาดาวเคราะห์ต่างระบบด้วยหลักการค้นหาการผ่านหน้าของหอดูดาวลาซียาในชีลีได้เปิดรับแสงแรกแล้ว กล้องมาสคาราใช้เลนส์ถ่ายภาพมุมกว้างห้าตัวแทนการใช้เลนส์ขนาดใหญ่

จอมอึดแห่งจักรวาล

20 ก.ค. 60

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยออกฟอร์ดและมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดพบว่า ทาร์ดิเกรดชนิดที่มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Milnesium tardigradum มีความทรหดอดทนมากพอที่จะดำรงเผ่าพันธุ์บนโลกต่อไปได้แม้จะผ่านยุคที่ดวงอาทิตย์เป็นดาวยักษ์แดงไปแล้ว (ภาพจากKatexic Publications, unaltered, CC2.0))

18 ก.ค. 60

โครงการ สตารส์ 2 ของสภาวิจัยยุโรป ได้ศึกษากัมมันตภาพของดาวฤกษ์ทั้งจากการสำรวจและการสร้างแบบจำลองด้วยคอมพิวเตอร์ พบว่าดาวฤกษ์คล้ายดวงอาทิตย์ดวงอื่นมีวัฏจักรของกัมมันตภาพที่มีคาบประมาณ 11 ปีเช่นเดียวกับดวงอาทิตย์

23 มิ.ย. 60

เมื่อวันที่ 5 มิถุนายนที่ผ่านมา ยานมาร์สรีคอนเนสเซนซ์ออร์บิเตอร์ถ่ายภาพของยานคิวริโอซิตีได้ขณะที่ยานอยู่บนเขาชาร์ป

18 มิ.ย. 60

จีนปล่อยดาวเทียมฮุ่ยหยั่น หรือ เอชเอกซ์เอ็มที ขึ้นสู่อวกาศเป็นผลสำเร็จเมื่อวันที่ 15 มิถุนายนที่ผ่านมา ดาวเทียมฮุ่ยหยั่นเป็นกล้องโทรทรรศน์อวกาศรังสีเอกซ์กล้องแรกของจีน มีวัตถุประสงค์เพื่อสำรวจหลุมดำ พัลซาร์ และวัตถุมืด

29 เม.ย. 60

นักดาราศาสตร์จากศูนย์ฟิสิกส์ดาราศาสตร์ฮาร์เวิร์ด-สมิทโซเนียน พบว่าดาวพร็อกซิมาคนครึ่งม้า (proxima Cen) มีวัฏจักรของจุดมืดเช่นเดียวกับดวงอาทิตย์ แต่วัฏจักรของดาวพร็อกซิมาคนครึ่งม้ามีคาบเจ็ดปี มีจุดมืดที่มีขนาดใหญ่มากเมื่อเทียบกับขนาดของดาวทั้งดวง และพื้นที่รวมของจุดมืดในช่วงสูงสุดของวัฏจักรกินพื้นที่ถึงหนึ่งในห้าของดาวทั้งดวง

20 เม.ย. 60

นักดาราศาสตร์ได้ใช้กล้องโทรทรรศน์วิทยุอาริซิโบสำรวจดาวเคราะห์น้อย 2014 JO25 ซึ่งได้เฉียดโลกไปเมื่อหัวค่ำของวันที่ 19 เมษายน ที่ผ่านมา พบว่าดาวเคราะห์น้อยดวงนี้มีรูปร่างเป็นสองตุ้มเกาะติดกัน แต่ละตุ้มมีเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 670 เมตร ขนาดรวมด้านกว้างสุดของทั้งดวงยาวถึง 1.3 กิโลเมตร ซึ่งใหญ่กว่าที่เคยประเมินไว้ก่อนหน้านี้มาก

30 มี.ค. 60

นักวิจัยจากสถาบันเทคโนโลยีจอร์เจียได้เสนอทฤษฎีว่า ทรายที่ปกคลุมอยู่บนพื้นผิวดวงจันทร์ไททันของดาวเสาร์น่าจะเป็นประจุไฟฟ้าจากการกระทบกันโดยแรงลมและประจุคงอยู่ได้นานครั้งละหลายวันหรือหลายสัปดาห์

24 มี.ค. 60

กล้องบนรถคิวริโอซิตีที่กำลังสำรวจอยู่บนพื้นผิวดาวอังคาร ได้ตรวจพบรอยฉีกบนล้อซ้ายกลางของรถสองรอย ความเสียหายนี้ยังไม่มีผลต่อภารกิจของยาน

15 มี.ค. 60

สำนักข่าวจีนแย้มว่า ขณะนี้จีนกำลังพัฒนาอวกาศยานที่ลงจอดบนดวงจันทร์ได้และโคจรรอบโลกในระดับวงโคจรต่ำได้

4 มี.ค. 60

นักดาราศาสตร์พบว่า ดาว เอสดีเอสเอส 1557 (SDSS 1557) ซึ่งเป็นระบบดาวคู่ที่ประกอบด้วยดาวแคระขาวกับดาวแคระน้ำตาล มีดาวเคราะห์หินเป็นบริวารอยู่หนึ่งดวง และมีดาวเคราะห์น้อยโลหะโคจรอยู่ในระบบเป็นจำนวนมากที่กำลังตกลงสู่พื้นผิวของดาวแคระขาว

22 ก.พ. 60

ดะอิซุเกะ ซุซุกิ จากศูนย์การบินอวกาศกอดดาร์ด ได้ศึกษาประเภทของดาวเคราะห์ต่างระบบทั้งหมดที่เคยค้นพบในเชิงสถิติ พบว่าดาวเคราะห์ประเภทที่น่าจะมีมากที่สุดในเอกภพน่าจะเป็นดาวเคราะห์น้ำแข็งแบบดาวเนปจูน

19 ก.พ. 60

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยนะโงะยะ ได้ศึกษาวงปีของต้นสนโบราณ พบหลักฐานว่าเมื่อ 5480 ปีก่อนคริสต์ศักราช บรรยากาศของโลกมีปริมาณของคาร์บอน-14 เข้มข้นกว่าปกติ ซึ่งอาจเป็นผลจากอันตรกิริยารุนแรงบางอย่างบนดวงอาทิตย์

17 ก.พ. 60

นักวิทยาศาสตร์เริ่มอภิปรายถึงแนวคิดที่จะให้มีภารกิจซ่อมบำรุงกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิลอีกครั้งโดยใช้ยานดรีมเชสเซอร์ เพื่อเป็นการประกันว่าหากการปล่อยกล้องโทรทรรศน์อวกาศเจมส์เว็บบ์ล้มเหลว ก็ยังมีกล้องฮับเบิลคงปฏิบัติงานอยู่

17 ก.พ. 60

องค์การวิจัยอวกาศอินเดีย ประสบความสำเร็จในการปล่อยดาวเทียม 104 ดวงจากจรวดพีเอสแอลวี เป็นการปล่อยดาวเทียมในคราวเดียวจำนวนมากที่สุดเท่าที่เคยทำได้ ก่อนหน้านี้เจ้าของสถิติการปล่อยดาวเทียมจำนวนมากที่สุดในคราวเดียวคือรอสคอสมอสของรัสเซีย ปล่อยได้ 37 ดวง

5 ก.พ. 60

30 มกราคม 2560 สหพันธ์ดาราศาสตร์สากลออกแถลงการณ์ไม่เห็นด้วยต่อคำสั่งห้ามการเดินทางเข้าประเทศสหรัฐอเมริกาจากคนใน 7 ประเทศตามนโยบายของนายดอนัลด์ ทรัมป์ เนื่องจากขัดต่อแนวนโยบายของสหพันธ์ที่เน้นการร่วมมือในระดับสากลโดยไม่คำนึงถึงเชื้อชาติ ศาสนา การเมือง หรือภาษา ทั้งนี้ไอเอยูมีสมาชิกที่เป็นนักดาราศาสตร์จากประเทศทั้งเจ็ดที่ถูกห้ามเข้าสหรัฐอยู่ถึง 47 คน