สมาคมดาราศาสตร์ไทย

ข่าวดาราศาสตร์

มาร์สพาทไฟน์เดอร์ทำงานทะลุเป้า

(16 ต.ค. 40) หลังจากปฏิบัติภารกิจนาน 1 เดือนบนดาวอังคาร ของยานมาร์สพาทไฟน์เดอร์ถือว่าได้บรรลุเป้าหมายที่วางไว้เต็ม 100 เปอร์เซ็นต์แล้ว และขณะนี้ยังคงปฏิบัติภารกิจบนดาวอังคารต่อไปแม้ว่าแบตเตอรี่บนยานจะหมดไปแล้วก็ตาม ...

จอห์น เดนเวอร์

(16 ต.ค. 40) จอห์น เดนเวอร์ นักร้องและนักแต่งเพลงแนวคันทรีชื่อดัง ได้เสียชีวิตลงแล้วจากอุบัติเหตุเครื่องบินตกในแคลิฟอร์เนียเมื่อวันที่ 12 ตุลาคม 2540 ที่ผ่านมา ...

คู่หูของดาวไมรา

(16 ต.ค. 40) นักดาราศาสตร์สามารถถ่ายภาพดาวสหายของดาวไมรา ดาวแปรแสงที่เป็นที่รู้จักกันดีที่สุดดวงหนึ่งบนท้องฟ้าได้เป็นผลสำเร็จ โดยใช้กล้อง FOC ของกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิล หลังจากที่ได้พยายามถ่ายภาพดาวสหายดวงนี้มมาเป็นเวลานานนับปี ...

ดาวฤกษ์ที่สว่างที่สุด

(16 ต.ค. 40) ลึกลงไปในใจกลางดาราจักรทางช้างเผือก บริเวณกลุ่มดาวคนยิงธนู นักดาราศาสตร์ได้พบดาวฤกษ์ดวงหนึ่งซึ่งคาดว่าเป็นดาวฤกษ์ที่สว่างที่สุดในทางช้างเผือก พลังงานที่ปลดปล่อยจากดาวดวงนี้ในช่วงเวลา 6 นาทีอาจมากเท่ากับพลังงานที่ปลดปล่อยจากดวงอาทิตย์ทั้งปี และมีมวลมากกว่าดวงอาทิตย์ถึง 200 เท่า ...

มาร์สโกลบัลเซอร์เวเยอร์ทดสอบกล้อง

(16 ต.ค. 40) ยานมาร์สโกลบัลเซอร์เวเยอร์ ซึ่งเดินทางไปถึงดาวอังคารเมื่อเดือนที่ผ่านมา และจะพร้อมสำรวจพื้นผิวดาวอังคารจริง ๆ ในเดือนมีนาคมปีหน้า ในระหว่างนี้ซึ่งอยู่ในช่วงปรับวงโคจรจากวงรีให้เป็นวงกลม ...

ยานอวกาศ Advanced Composition Explorer

(22 ก.ย. 40) ยานอวกาศ Advanced Composition Explorer (ACE) น้ำหนัก 785 กิโลกรัม เป็นยานอวกาศลำล่าสุดขององค์การนาซาสำหรับศึกษาองค์ประกอบของลมสุริยะ ...

เลื่อนวันปล่อยยานอวกาศ

(22 ก.ย. 40) องค์การนาซาได้เลื่อนกำหนดการปล่อย ลำในช่วง เดือนที่ผ่านมาคือ ยานอวกาศลูนาร์พรอสเปกเตอร์และยานแคสซีนี เกิดอะไรขึ้นกับยานอวกาศสองลำนี้? 
...

โดนัทยักษ์

(22 ก.ย. 40) กล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิลได้จับภาพที่ใจกลางของดาราจักร NGC 6251 และได้พบวงแหวนขนาดใหญ่รูปร่างเหมือนโดนัทอยู่ที่ใจกลางของดาราจักร ซึ่งเปล่งรังสีอัลตราไวโอเลตอย่างรุนแรง นอกจากนี้ยังมีลำแสงบาง ๆ พุ่งออกมาจากรูโดนัทนั้นอีกด้วย ...

มาร์สโกลบัลเซอร์เวเยอร์ไปถึงดาวอังคารแล้ว

(22 ก.ย. 40) ภารกิจของมาร์สพาทไฟน์เดอร์ได้เสร็จสิ้นลงแล้ว ที่นี้ก็เป็นคราวของยานอวกาศมาร์สโกลบัลเซอร์เวเยอร์ซึ่งได้เดินทางไปถึงดาวอังคารแล้ว เมื่อวันที่ 11 กันยายนที่ผ่านมา ...

เนบิวลาสามแฉก

(22 ก.ย. 40) ภาพถ่ายเนบิวลาสามแฉก (Trifid Nebula) ในย่านแสงขาวถ่ายโดยกล้องโทรทรรศน์ขนาด 80 เซนติเมตรในเกาะคารารี และภาพอินฟราเรดในช่วงความยาวคลื่น 8 ถึง 15 ไมครอน ซึ่งแสดงการเรืองแสงอินฟราเรดของกลุ่มฝุ่นแก๊สที่รับพลังงานจากแสงของดาวฤกษ์ที่ห่อหุ้มอยู่ ...

ตามหาแหล่งพลังงานในวงแหวนประจุไฟฟ้าของดาวพฤหัสบดี

(18 ส.ค. 40) วงแหวนประจุไฟฟ้าวงหนึ่งรอบดาวพฤหัสบดี พลังงานจากอนุภาคประจุไฟฟ้าในวงแหวนนี้มีมากกว่าพลังงานไฟฟ้าที่ผลิตขึ้นบนโลกทั้งหมด บางทีอาจมีแหล่งพลังงานลึกลับของดาวพฤหัสบดีที่เป็นต้นกำเนิดพลังงานให้กับวงแหวนนี้ก็ได้ 
...

ยูจีน ชูเมกเกอร์

(18 ส.ค. 40) ยูจีน ชูเมกเกอร์ (Eugene Shoemaker) ได้เสียชีวิตแล้วจากอุบัติเหตุทางรถยนต์ในออสเตรเลีย ในขณะที่แคโรลีน ชูเมกเกอร์ ภรรยาได้รับบาดเจ็บสาหัส 
...

ดาว 51 ม้าบินมีดาวเคราะห์จริงหรือ ?

(18 ส.ค. 40) ดาว 51 ม้าบินเป็นข่าวดังไปทั่วโลกในปี 2539 เมื่อมีการค้นพบเป็นครั้งแรกว่าดาวดวงนี้มีดาวเคราะห์บริวาร แต่นั่นอาจเป็นการวินิจฉัยที่คลาดเคลื่อน สเปกตรัมที่ผันแปรนั้นอาจเกิดจากความเปลี่ยนแปลงของดาวฤกษ์เอง ไม่ได้เกิดจากอุปราคา บางทีดาว 51 ม้าบินอาจไม่มีดาวเคราะห์ก็ได้
...

อุกกาบาตจากดวงจันทร์

(18 ส.ค. 40) เมื่อกลางเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา นักธรณีวิทยาได้ประกาศว่าลูกอุกกาบาตชื่อว่า ดาร์ อัล กานิ 262 (Dar al Gani 262) ที่ค้นพบในวันที่ 23 มีนาคม ที่ทะเลทรายซาฮาราในประเทศลิเบีย เป็นอุกกาบาตที่มาจากดวงจันทร์ ซึ่งเป็นลูกอุกกาบาตจากดวงจันทร์ชิ้นล่าสุด เป็นชิ้นที่ 12 ของจำนวนอุกกาบาตจากดวงจันทร์ที่เคยพบมา แต่เป็นชิ้นที่สองที่พบนอกทวีปแอนตาร์กติกา ...

ข่าวจากดาวอังคาร

(18 ส.ค. 40) ยานมาร์สพาทไฟน์เดอร์ได้เสร็จสิ้นภารกิจตามเป้าหมายแล้ว ภารกิจของมาร์สพาทไฟน์เดอร์ในรอบเดือนที่ผ่านมาคืออะไร ...

ดาวแคระน้ำตาลเพื่อนบ้านผู้โดดเดี่ยว

(18 ส.ค. 40) จนถึงบัดนี้ มีดารแคระน้ำตาลเพียงไม่กี่ดวงเท่านั้นที่นักวิทยาศาสตร์ได้ค้นพบกันมา ซึ่งดาวแคระน้ำตาลที่พบนั้น เป็นสมาชิกของระบบดาวคู่ หรือกระจุกดาวทั้งสิ้น แต่เมื่อเร็ว ๆ นี้ นักดาราศาสตร์จากชิลีได้พบดาวแคระน้ำตาลอีกดวงหนึ่ง ซึ่งเป็นครั้งแรกที่พบดาวแคระน้ำตาลที่อยู่อย่างโดดเดี่ยว 
...

บริวารดาวเคราะห์น้อยดวงที่สอง

(18 ส.ค. 40) เมื่อ ปีที่แล้ว ยานกาลิเลโอได้ค้นพบบริวารของดาวเคราะห์น้อยเป็นครั้งแรก ดาวเคราะห์น้อยดวงนั้นคือ 243 ไอดา (243 Ida) มีบริวารเล็ก ๆ ชื่อว่าแด็กทีล (Dactyl) ขณะนี้นักวิทยาศาสตร์ได้พบหลักฐานบางอย่างที่บอกว่าดาวเคราะห์น้อย 3671 ไดโอนีซัส (3671 Dionysus) ก็อาจมีบริวารบ้างเช่นเดียวกัน 
...

ยานมาร์สพาทไฟน์เดอร์ลงจอดดาวอังคารสำเร็จ

(16 ก.ค. 40) ยานมาร์สพาทไฟน์เดอร์ลงจอดดาวอังคารได้เป็นผลสำเร็จเมื่อวันที่ กรกฎาคม 2540 ที่ผ่านมา ท่ามกลางอุปสรรคทั้งจากพายุฝุ่นในบริเวณใกล้เคียงและจากตัวยานเอง ขณะนี้ยานลำลูกโซเจอร์เนอร์กำลังสำรวจพื้นผิวดาวอังคารและส่งข้อมูลกลับมายังโลก เพื่อวิจัยดาวเคราะห์สีแดงดวงนี้ ซึ่งเป็นดาวเคราะห์ดวงเดียวในระบบสุริยะนอกจากโลกที่เชื่อว่าอาจมีสิ่งมีชีวิต
...

ยกเครื่องเอริซิโบ

(16 ก.ค. 40) เก่าคร่ำคร่าจนต้องหันไปเอาดีทางการแสดง กล้องโทรทรรศน์วิทยุเอริซิโบได้มีพิธีเปิดไปเมื่อวันที่ 14 มิถุนายนที่ผ่านมา หลังจากการปรับปรุงใหญ่นานถึง ปี ใช้งบไปประมาณ 27 ล้านเหรียญสหรัฐ สิ่งใหม่หลายชิ้นที่ติดตั้งเพิ่มขึ้นมา เช่น ชุดตัวสะท้อนเกรเกอเรียน เครื่องส่งสัญญาณเรดาร์กำลังสูง และรั้วสูง 15 เมตรรอบ ๆ จานเพื่อเพิ่มความไวในการรับสัญญาณ
...

NEAR แวะเยี่ยม Mathilde

(16 ก.ค. 40) วันที่ 27 มิถุนายน พ.ศ. 2540 ยานอวกาศ NEAR ได้เดินทางเข้าใกล้ดาวเคราะห์น้อย 253 Mathilde ที่ระยะ 1,200 กิโลเมตร และได้ถ่ายภาพของดาวเคราะห์น้อยดวงนี้ไว้เป็นจำนวนมาก ทั้งในย่านแสงขาวและแสงอินฟราเรดใกล้ 
...

รายงานพิเศษ

นิยาม "ดาวเคราะห์"
ระวัง! ข่าวลือเรื่องดาวอังคาร
2003 UB313
ดีปอิมแพกต์เจาะดาวหาง
ยานไฮเกนส์ลงสำรวจไททัน
ดาวศุกร์ผ่านหน้าดวงอาทิตย์
มาร์สเอกซ์พลอเรชันโรเวอร์
ยานบีเกิล 2 ลงจอดบนดาวอังคาร
ดาวพุธผ่านหน้าดวงอาทิตย์
กระสวยอวกาศโคลัมเบีย
อะพอลโล 11 ลวงโลกจริงหรือ?
ยานดีปสเปซ 1
ยานเจเนซิส
สุริยุปราคาเต็มดวง 2544
วาระสุดท้ายของสถานีอวกาศมีร์
ยานเนียร์ชูเมกเกอร์ลงจอด
ภาพชุดจันทรุปราคาเต็มดวง 2544
แอลครอสโหม่งดวงจันทร์

สะเก็ดข่าว

มนุษย์อวกาศทำกระจกหลุด

30 มิ.ย. 63/คริส แคสซิดี มนุษย์อวกาศจากนาซา และผู้บังคับการสถานีอวกาศนานาชาติเผลอทำกระจกเงาหลุดจากปลอกแขนขณะปฏิบัติการย่ำอวกาศเมื่อวันที่ 26 มิถุนายนที่ผ่านมา กระจกบานนั้นจะกลายเป็นขยะอวกาศชิ้นใหม่ซึ่งปัจจุบันมีจำนวนนับล้านชิ้นที่โคจรรอบโลกอยู่ในปัจจุบัน

ดาวแม่เหล็กแรกรุ่น

21 มิ.ย. 63/นักดาราศาสตร์พบว่า ดาวนิวตรอน สวิฟต์ เจ1818.0-1607 ที่พบเมื่อเดือนมีนาคม 2563 ที่ผ่านมานั้น เกิดจากการระเบิดเมื่อราว 240 ปีก่อนเท่านั้น นับเป็นดาวนิวตรอนที่อายุน้อยที่สุดเท่าที่รู้จัก และยังมีสนามแม่เหล็กรุนแรงนับพันเท่าของดาวนิวตรอนทั่วไป จัดเป็นประเภทดาวแม่เหล็กหรือแมกนีตาร์ดวงที่ 31 ที่เคยค้นพบ

เจมส์เว็บบ์เลื่อนอีกแล้ว

16 มิ.ย. 63/การระบาดใหญ่ของไวรัสโควิด-19 ทำให้นาซาตัดสินใจเลื่อนการปล่อยกล้องโทรทรรศน์อวกาศเจมส์เว็บบ์อีกครั้ง จากเดิมเดือนมีนาคม 2564 ออกไป แต่คาดว่าจะปล่อยได้ภายในปีเดียวกัน

จีนเตรียมสร้างสถานีอวกาศแห่งใหม่

8 มิ.ย. 63/จีนพร้อมเริ่มสร้างสถานีอวกาศแห่งใหม่ในปีหน้า คาดว่าจะใช้เวลา 2 ปีและการขนส่ง 11 เที่ยวบินในการสร้าง สถานีอวกาศแห่งใหม่นี้จะมีอายุการใช้งาน 10 ปี

ครูว์ดรากอนทำได้

1 มิ.ย. 63/เมื่อเช้ามืดวันจันทร์ (1 มิถุนายน) ที่ผ่านมา ประตูของสถานีอวกาศนานาชาติได้เปิดออกเพื่อต้อนรับมนุษย์อวกาศอเมริกันสองคนที่นั่งมากับยานครูว์ดรากอน นับเป็นเที่ยวบินประวัติศาสตร์ที่สหรัฐอเมริกาส่งชาวอเมริกันขึ้นสู่อวกาศได้โดยยานสัญชาติอเมริกันจากแผ่นดินอเมริกาในรอบ 9 ปี

ลอนเชอร์วันล้มเหลว

27 พ.ค. 63/ลอนเชอร์วัน ระบบส่งดาวเทียมจากเครื่องบินของเวอร์จินออร์บิต ได้ทดสอบการปล่อยจรวดครั้งแรกเมื่อวันที่ 25 พฤษภาคมที่ผ่านมา แต่การปล่อยจรวดล้มเหลวหลังจากเครื่องยนต์จุดขึ้นไม่นาน

จีนทดสอบลองมาร์ช 5 บี

16 พ.ค. 63/จีนประสบความสำเร็จในการทดสอบปล่อยจรวดลองมาร์ช 5 บี เป็นครั้งแรก จีนมีแผนที่จะใช้จรวดรุ่นนี้ในการขนส่งมอดูลของสถานีอวกาศขึ้นสู่อวกาศ สถานีอวกาศรุ่นใหม่ของจีนจะเป็นแบบหลายมอดูลมีขนาดเทียบเท่าสถานีมีร์ของรัสเซีย

เล็งใช้จรวดของสเปซเอกซ์สร้างลูนาร์เกตเวย์

13 พ.ค. 63/นาซาแย้มออกมาว่า โครงการลูนาร์เกตเวย์ ซึ่งเป็นสถานีอวกาศโคจรรอบดวงจันทร์ที่กำลังจะสร้างขึ้น อาจใช้จรวดฟัลคอนเฮฟวีของสเปซเอกซ์เป็นพาหนะในการขนส่งชิ้นส่วนไป

นาซาซื้อตั๋วนั่งโซยุซเพิ่ม

13 พ.ค. 63/องค์การนาซาได้ทำสัญญากับรอสคอสมอสของรัสเซียเพื่อส่งมนุษย์อวกาศของตนให้ไปกับยานโซยุซของรัสเซียอีกหนึ่งที่นั่งสำหรับเที่ยวบินปลายปีนี้ ทั้งนี้เพื่อเพื่อเป็นหลักประกันว่าจะยังมีชาวอเมริกันอยู่ในสถานีตลอดเวลาหากเกิดความขัดข้องหรือล่าช้ากับยานครูว์ดรากอน นาซาต้องจ่ายค่าตั๋วสำหรับเที่ยวบินนี้ถึง 90 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

สเปซเอกซ์ทำดาวเทียมกางร่มให้สตาร์ลิงก์

30 เม.ย. 63/สเปซเอกซ์เตรียมปล่อยฝูงดาวเทียมของสตาร์ลิงก์ชุดใหม่ในเดือนพฤษภาคมนี้ ดาวเทียมชุดนี้จะมีดาวเทียมเรียกว่าไวเซอร์แซต ซึ่งเป็นการปรับปรุงให้มีแผ่นกันแสงและเคลือบผิวดาวเทียมเพื่อลดการสะท้อนแสง สเปซเอกซ์อ้างว่าจะลดแสงสะท้อนได้เป็นสิบเท่า

สะเก็ดข่าวอื่น