สมาคมดาราศาสตร์ไทย

ข่าวดาราศาสตร์

(5 เม.ย. 66) ภารกิจดาร์ต (DART-- Double Asteroid Redirection Test) เป็นภารกิจของนาซาที่ส่งยานไปพุ่งชนพุ่งชนดาวเคราะห์น้อย เพื่อศึกษาผลกระทบที่เกิดขึ้นต่อการโคจรเพื่อในไปวิเคราะห์และปรับใช้ในการชนเพื่อเบี่ยงดาวเคราะห์น้อยอันตรายดวงอื่นที่อาจพุ่งเข้ามาชนโลกในอนาคต ...

ดวงอาทิตย์ทำให้เกิดน้ำบนดวงจันทร์

(12 มี.ค. 66) เคยเป็นที่เข้าใจกันมานานว่าดวงจันทร์เป็นดินแดนที่แห้งสนิทไม่มีน้ำ แต่การศึกษาในช่วงหลังพบว่าดวงจันทร์มีน้ำมากกว่าที่เคยคิดไว้มาก มีการพบน้ำหลายแห่งบนดวงจันทร์ น้ำในที่นี้ไม่ได้อยู่ในรูปของห้วยหนองคลองบึงหรือทะเลสาบ ...

ดาวฤกษ์ย้ายถิ่นในแอนดรอเมดา

(10 มี.ค. 66) ดาราจักรไม่ใช่สิ่งที่คงที่เสมอไป หากมีพลวัตที่ทำให้มีการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ การเปลี่ยนแปลงที่เป็นที่รู้จักกันดีของดาราจักรคือการกลืนดาราจักร หรือการหลอมดาราจักร กระบวนการดังกล่าวทำให้ดาราจักรเติบโตขึ้นเรื่อย ๆ ปัจจุบันดาราจักร ...

เจมส์เวบบ์พบดาราจักรดึกดำบรรพ์ สั่นสะเทือนทฤษฎีวิวัฒนาการเอกภพ

(9 มี.ค. 66) นับจากที่กล้องโทรทรรศน์อวกาศเจมส์เวบบ์เข้าประจำการเมื่อเดือนกรกฎาคมปีที่แล้ว กล้องโทรทรรศน์อวกาศกล้องล่าสุดของนาซานี้ได้เผยภาพเอกภพที่แสนตระการตาให้ชาวโลกได้ชื่นชมมาแทบไม่เว้นสัปดาห์ ภาพชุดหนึ่งที่เจมส์เวบบ์เผยแพร่มาเมื่อไม่นานมานี้ แม้จะไม่ได้ดูสวยงามตื่นตาตื่นใจนัก แต่กลับทำให้นักดาราศาสตร์ต้อง ...

สิ่งมีชีวิตบนไอโอ ใครว่าเป็นไปไม่ได้

(15 ก.พ. 66) ไอโอ เป็นบริวารดวงหนึ่งของดาวพฤหัสบดี เป็นหนึ่งในสี่ของดวงจันทร์กาลิเลโอ เป็นวัตถุที่มีสภาพแวดล้อมโหดร้ายมาก ดวงจันทร์ดวงนี้เต็มไปด้วยภูเขาไฟที่กำลังปะทุและพร้อมปะทุ บนพื้นผิวก็เจิ่งนองไปด้วยลาวาและกำมะถัน ใครจะคิดว่าดาวที่มีสภาพแบบนี้จะมีสิ่งมีชีวิตได้ ...

พบหลุมดำที่ใกล้โลกที่สุด

(3 ก.พ. 66) นักดาราศาสตร์พบหลุมดำมวลดาวฤกษ์ดวงใหม่ มีชื่อว่า ไกอา บีเอช 1 อยู่ในกลุ่มดาวคนแบกงู หลุมดำนี้อยู่ห่างจากโลกเพียง 1,600 ปีแสง นับเป็นหลุมดำที่อยู่ใกล้โลกที่สุด การค้นพบหลุมดำดวงนี้เริ่มจากนักดาราศาสตร์สังเกตเห็นว่าดาวฤกษ์ดวงหนึ่งมีตำแหน่งแกว่งไปมาเหมือนกับมีวัตถุที่มองไม่เห็นโคจรรอบดาวฤกษ์ดวง ...

พบบริวารดาวพฤหัสบดีเพิ่มอีก 12 ดวง ยอดทะลุ 90

(1 ก.พ. 66) นับจากมีการประดิษฐ์กล้องโทรทรรศน์ขึ้นมา ทำให้มนุษย์ได้ทราบว่าดาวเคราะห์ดวงอื่นก็มีดวงจันทร์เป็นบริวารเหมือนกัน โดยดาวเคราะห์ที่มีบริวารมากคือดาวพฤหัสบดีและดาวเสาร์ ตลอดหลายสิบปีที่ผ่านมามีการค้นพบบริวาร ...

พบดาวแคระคู่ใกล้ โคจรครบรอบไม่ถึงวัน

(25 ม.ค. 66) ระบบดาวคู่นี้มีชื่อว่า แอลพี 413-53 เอบี (LP 413-53AB) ดาวทั้งสองในระบบดาวคู่นี้เป็นดาวประเภทดาวแคระเย็น เนื่องจากเป็นดาวฤกษ์ที่มีมวลต่ำมาก และมีอุณหภูมิพื้นผิวต่ำมากจนแทบไม่ส่องแสงสว่างออกมา แผ่เพียงรังสีอินฟราเรดเท่านั้น แม้จะเป็น ...

เจมส์เวบบ์พบดาราจักรที่อยู่ไกลที่สุด

(11 ม.ค. 66) การค้นพบนี้เกิดขึ้นจากโครงการเจดส์ (JADES) ซึ่งเป็นโครงการสำรวจอวกาศลึกด้วยกล้องเจมส์เวบบ์ โดยใช้กล้องเนียร์แคมของกล้องเจมส์เวบบ์สำรวจสเปกตรัม 9 ย่าน โดยเน้นไปที่ดาราจักรที่มีการเลื่อนไปทางแดงสูงมาก การ ...

ส่องวงปีสืบหาภัยคุกคามจากอวกาศ

(17 ธ.ค. 65) เมื่อปี 2555 วารสารเนเจอร์ได้เผยแพร่รายงานการวิจัยฉบับหนึ่งซึ่งได้ทำให้โลกดาราศาสตร์ต้องตกตะลึง นักวิทยาศาสตร์พบหลักฐานว่ามีคาร์บอน-14 เพิ่มขึ้นอย่างฉับพลันในวงปีบางวงของต้นซีดาร์ญี่ปุ่น การสืบหาอายุจากวงปีชี้ว่า วงปีวงนั้นตรงกับปี ค.ศ. 774-775 โดยปกติคาร์บอน-14 เป็นไอโซโทปกัมมันตรังสีที่มีในธรรมชาติน้อยมาก ปริมาณทั่วทั้งโลกรวมกัน ...

ดาวเคราะห์ต่างระบบสามดวงกลายเป็นดาวฤกษ์

(14 ธ.ค. 65) มีการค้นพบดาวเคราะห์ดวงใหม่เกิดขึ้นแทบทุกวัน เมื่อเพียงไม่กี่เดือนก่อน ได้มีการประกาศอย่างเป็นทางการว่า จำนวนดาวเคราะห์ต่างระบบที่ค้นพบแล้วมีจำนวนเกิน 5,000 ดวงแล้ว และมีอีกกว่า 8,000 ดวงที่รอการยืนยัน แต่งานวิจัยเมื่อไม่นานมานี้ อาจทำให้ยอดจำนวนดาวเคราะห์ที่พบแล้วต้องลดลงไปสามหรือสี่ดวง ...

นาซาส่งยานไปส่องไฟหาน้ำบนดวงจันทร์

(12 ธ.ค. 65) ลูนาร์แฟลชไลท์เป็นโครงการขององค์การนาซา ภารกิจของยานลำนี้คือ สำรวจหาแหล่งน้ำบริเวณขั้วใต้ของดวงจันทร์ โดยจะใช้วิธียิงเลเซอร์อินฟราเรดใกล้ใส่พื้นผิวดวงจันทร์ แล้วใช้สเปกโทรมิเตอร์บนยานตรวจวัดสเปกตรัมของรังสีที่สะท้อนกลับมา ...

เรื่องรอยทางบนดวงจันทร์โฟบอสยังไม่จบ

(24 พ.ย. 65) ดาวอังคารมีดวงจันทร์บริวารสองดวง ชื่อ โฟบอส และ ดีมอส ดวงจันทร์ทั้งสองมีขนาดเล็กมากเมื่อเทียบกับดาวอังคารเอง แม้จะมีขนาดเล็ก แต่นักดาราศาสตร์ให้ความสนใจบริวารของดาวอังคารมาก โดยเฉพาะโฟบอส ปัจจุบันโฟบอสโคจรรอบดาวอังคารด้วยคาบ 7 ชั่วโมง 39 นาที แต่วงโคจรของโฟบอสไม่เสถียร การคำนวณพบว่าดวงจันทร์ดวงนี้กำลังตีวง ...

ดาร์ตชนดาวเคราะห์น้อย ภารกิจแรกของแผนซ้อมกู้โลก

(28 ก.ย. 65) ดาร์ต (DART -- Double Asteroid Redirect Test) พุ่งชนดาวเคราะห์น้อยเป้าหมายแล้ว เมื่อวันที่ 27 กันยายน 2565 เวลา 06:14 น. ตามเวลาประเทศไทย ในภารกิจชื่อเดียวกับยานนี้ ยานดาร์ตจะพุ่งชนดาวเคราะห์น้อยเป้าหมายด้วยความเร็ว 22,530 กิโลเมตรต่อชั่วโมง โดยให้ยานทำหน้าที่เป็นตุ้มน้ำหนักเพื่อชนให้ดาวเคราะห์น้อยมีวงโคจรเปลี่ยนแปลงไป บนยานยังมีกล้อง ...

ฮับเบิลพบหลุมดำเดี่ยว ห่างออกไปแค่ 5,000 ปีแสง

(19 ส.ค. 65) ย้อนหลังไปเมื่อปี 2554 กล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิลตรวจพบดาวดวงหนึ่งมีความสว่างเพิ่มขึ้นอย่างฉับพลัน แล้วก็หรี่แสงกลับลงไปอยู่ที่ความสว่างเดิม กระบวนการเปลี่ยนแปลงทั้งหมดเกิดขึ้นภายในระยะเวลาไม่กี่เดือน ...

พบสัญญาณวิทยุลึกลับจากอวกาศเกิดซ้ำเป็นห้วง

(5 ส.ค. 65) คลื่นวิทยุวาบสั้น (fast radio burst) เป็นเป็นเหตุการณ์ทางดาราศาสตร์ที่ชวนพิศวงที่สุดชนิดหนึ่ง เป็นคลื่นวิทยุความเข้มสูงที่แผ่ออกมาจากที่ใดที่หนึ่งในอวกาศและปรากฏขึ้นเป็นเวลาเพียงเศษเสี้ยววินาที ส่วนใหญ่กินเวลาเพียงระดับมิลลิวินาทีเท่านั้น แต่ภายในระยะเวลาเท่านั้นกลับมีพลังงานมากกว่าดวงอาทิตย์ถึง 500 ล้านเท่า ...

29 มิถุนายน วันที่สั้นที่สุด

(4 ส.ค. 65) โลกหมุนรอบตัวเองในอัตราไม่คงที่ อัตราการหมุนขึ้นลงเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอจากหลายปัจจัย ดังนั้นวงการวิทยาศาสตร์จึงเลิกใช้อัตราหมุนของโลกเป็นตัวกำหนดเวลามาตรฐาน โดยหันไปใช้นาฬิกาอะตอมที่เที่ยงตรงมากกว่าแทนตั้งแต่ ...

โดนเข้าแล้ว เจมส์เวบบ์

(20 ก.ค. 65) จุลอุกกาบาตคือวัตถุแข็งขนาดเล็กระดับฝุ่นที่อยู่ในอวกาศ แม้มีขนาดเล็ก แต่จุลอุกกาบาตเคลื่อนที่ด้วยความเร็วสูงเหมือนอุกกาบาต เมื่อชนเข้ากับสิ่งใดก็สร้างความเสียหายได้ วัตถุมนุษย์สร้างไม่ว่าจะเป็นดาวเทียม ยานอวกาศ สถานีอวกาศ ...

ภาพแรก ภาพจริง จากเจมส์เวบบ์

(12 ก.ค. 65) ภาพนี้ถ่ายโดยกล้องเนียร์แคม ซึ่งเป็นภาพถ่ายอินฟราเรดใกล้ของเจมส์เวบบ์ ถ่ายโดยผนวกภาพถ่ายหลายใบที่ถ่ายในย่านความยาวคลื่นต่างกัน รวมระยะเวลารับแสง 12.5 ชั่วโมง ภาพที่ได้มีความละเอียด และคมชัดมากกว่าภาพอวกาศ ...

เจมส์เวบบ์เผยภาพเรียกน้ำย่อย ก่อนปล่อยของจริง

(8 ก.ค. 65) เมื่อวันที่ 6 กรกฎาคมที่ผ่านมา องค์การนาซาได้เปิดเผยภาพที่ถ่ายโดยกล้องโทรทรรศน์อวกาศเจมส์เวบบ์เป็นครั้งแรก ภาพนี้เกิดจากการผนวกภาพถ่ายจำนวน 72 ภาพที่ถ่ายในช่วงเวลา 8 วัน รวมเวลารับแสง 32 ชั่วโมง เผยให้เห็นดารา ...

สะเก็ดข่าว

เอ็มเค 2 ไปได้สวย

13 เม.ย. 66/ดอว์นแอโรสเปซ บริษัทการบินอวกาศสัญชาตินิวซีแลนด์-เนเธอร์แลนด์ ประสบความสำเร็จในการทดสอบเครื่องบินอวกาศที่ขับดันด้วยเครื่องยนต์จรวดซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนายานเอ็มเค 2 เครื่องบินในตระกูลเอ็มเคนี้เป็นระบบขนส่งอวกาศที่ใช้เครื่องบินแทนจรวด จึงมีความประหยัดและยืดหยุ่นมากกว่าแบบจรวด

เวอร์จินออร์บิตไปไม่ไหว

31 มี.ค. 66/เวอร์จินออร์บิต บริษัทผู้ให้บริการขนส่งอวกาศในเครือเวอร์จินกรุ๊ป ผู้บุกเบิกการส่งดาวเทียมด้วยจรวดติดบนเครื่องบิน ประกาศยุติการดำเนินงานเนื่องจากประสบปัญหาด้านเงินทุน

โซยุซ เอ็มเอส-22 กลับถึงโลก

28 มี.ค. 66/ยานโซยุซเอ็มเอส-22 ที่มีปัญหาสารทำความเย็นรั่วไหลเมื่อปลายปีที่แล้ว ได้กลับมาถึงโลกแล้ว อย่างราบรื่น เที่ยวบินนี้ไม่มีลูกเรือ มีเพียงสัมภาระบางส่วนที่ส่งกลับมาจากสถานีอวกาศนานาชาติ

ยูแอลเอ เตรียมขาย

2 มี.ค. 66/ยูไนเต็ดลอนช์อัลไลอันซ์ บริษัทเอกชนด้านการขนส่งอวกาศยักษ์ใหญ่สัญชาติอเมริกัน มีแผนที่จะขายบริษัทภายในปีนี้

บัซ อัลดริน แต่งงานอีกครั้ง

23 ม.ค. 66/บัซ อัลดริน มนุษย์คนที่สองที่เคยเดินบนดวงจันทร์ ได้เข้าสู่พิธีสมรสเมื่อวันที่ 20 ที่ผ่านมา ปัจจุบัน บัซอายุ 93 ส่วนภรรยา แองคา ฟาร์ อายุ 63

รัสเซียอาจต้องส่งโซยุซเปล่าไปรับมนุษย์อวกาศ

28 ธ.ค. 65/รอสคอสมอสและนาซากำลังประเมินว่า ยานโซยุซที่เกิดปัญหาสารทำความเย็นรั่วไหลอยู่ในสภาพที่ดีพอจะนำมนุษย์กลับโลกได้หรือไม่ หากไม่ได้ รอสคอสมอสจะต้องส่งยานโซยุซเปล่าลำใหม่ขึ้นไปให้มนุษย์อวกาศใช้กลับโลก ซึ่งทางองค์กรกล่าวว่า ยานจะพร้อมส่งโซยุซขึ้นได้ในเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้า

โซยุซรั่วอีกแล้ว

16 ธ.ค. 65/เมื่อวันที่ 15 ธันวาคม ที่ผ่านมา มนุษย์อวกาศบนสถานีอวกาศนานาชาติได้สังเกตว่ามีละอองของเหลวพ่นออกมาจากส่วนท้ายของยานโซยุซเอ็มเอส-22 ที่เชื่อมต่ออยู่กับสถานีอวกาศนานาชาติ เหตุการณ์นี้ทำให้กำหนดการออกย่ำอวกาศของมนุษย์อวกาศรัสเซียต้องยกเลิก และคาดว่าอาจมีผลกระทบต่อการกลับสู่โลกในเดือนมีนาคมด้วย เพราะมนุษย์อวกาศทั้งสามต้องใช้ยานลำนี้ในการกลับสู่โลก ส่วนตัวสถานีและมนุษย์อวกาศบนสถานีทั้งหมดไม่ได้รับอันตรายใด ๆ การสอบสวนเบื้องต้นเชื่อว่า สารที่รั่วออกมาน่าจะเป็นสารหล่อเย็นของยานโซยุซ และเหตุที่รั่วเป็นเพราะถูกสะเก็ดดาวขนาดเล็กพุ่งชน

อาร์เทมิส 1 ทำฐานส่งเสียหาย

27 พ.ย. 65/ภารกิจอาร์เทมิส 1 ทะยานฟ้ามุ่งหน้าสู่ดวงจันทร์แล้วอย่างสวยงาม แต่สิ่งที่ทิ้งไว้ที่ฐานส่งไม่ค่อยสวยงามเท่าไหร่ วิศวกรพบความเสียหายหลายอย่างที่ฐานส่งจรวด ตั้งแต่สีหลุดล่อน กล้องเสียหาย ประตูลิฟต์พัง ท่อนิวเมติกเสียหาย อย่างไรก็ตามนาซามั่นใจว่าทั้งหมดนี้จะซ่อมเสร็จทันใช้ส่งภารกิจอาร์เทมิส 2 อย่างแน่นอน

ผู้โดยสารชุดแรกไปดวงจันทร์ของสเปซเอกซ์

6 พ.ย. 65/สเปซเอกซ์ได้เผยชื่อของผู้โดยสารชุดแรกที่จะเดินทางไปเที่ยวดวงจันทร์กับยานสตาร์ชิปของยานแล้ว ผู้โดยสารชุดนี้เป็นที่คุ้นเคยกันดี คือเดนนิส ติโต และภรรยา อะกิโกะ ติโต

อาร์เทมิส 6,7,8

22 ต.ค. 65/องค์การนาซาได้สั่งล็อกฮีตมาร์ตินให้ผลิตยานโอไรอันสำหรับภารกิจอาร์เทมิส 6, อาร์เทมิส 7 และ อาร์เทมิส 8 แล้ว

สะเก็ดข่าวอื่น